overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Sep 2009

    Unhappy ปัญหาเครื่องดับ (ลองหลายวิธีแล้ว)

    ปัญหาเครื่องดับ(อีกแล้วครับ) ลองค้นหาหลายเว็บแล้ว ได้คำตอบเดิมๆที่ไม่ได้ผล

    อาการคือดับแล้ว Reboot ใหม่เลย เหมือนกดปุ่ม Reset (ออกอาการตอนไหนขอเขียนตอนท้าย)

    -เครื่องพึ่งซื้อนะครับ มั่นใจเรื่อง PSU ว่าพอและคุณภาพพอสมควร
    -RAM ก็ยังใช้ได้ทั้งตัวและสลอต ไม่มีคราบ Oxide (ก็พึ่งซื้ออะ)
    -อุณภูมิตรวจสอบแล้วไม่ร้อนครับ ออกจะเย็นด้วยซ้ำ
    -Windows XP/3 พึ่งลง ไม่คิดว่าจะมีไวรัส แผ่นเคยลงหลายเครื่องแล้วไม่มีปัญหาครับ
    -อุปกรณ์เสียบแน่นทุกตัวครับ สะอาดไม่มีฝุ่นครับ
    -สังเกตดู ไม่มี Capacitor และ IC ตัวไหนผิดประหลาด (ดูจากภายนอกนะครับ)
    -ไม่ได้ O.C.
    -ลงไดร์ฟเวอร์ครบแล้ว รวมไปถึง EPU

    เคยยกไปที่ Service แห่งหนึ่งในเซียร์ เขาบอกให้ผมมาลงไดร์ฟเวอร์ EPU ครับ ลงแล้วเหมือนอาการจะดีขึ้น คือจากเดิมดับทุกๆ 0.5 - 2 ชม. กลายมาเป็นดับทุกๆ 2 - 8 ชม. หรือมากกว่านั้น (คือช่วงมันยาวขึ้น)

    ช่วยด้วยนะครับ จะร้องไห้ครับ ซื้อคอมมาเกือบสองหมื่นจนป่านนี้ยังไม่ได้ใช้ครับ
    ปลูกถั่วงอกรอไว้แขวนคอแล้วครับ...

    ปล. ผมพอจะมีความรู้เรื่องคอมอยู่บ้าง อย่าพึ่งเอะอะให้ยกไปร้านเลยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    ก็ไม่น่าได้ผลอะครับ ใช้อะไรบ้างคนตอบยังไม่รู้เลย ถ้ามีคนตอบก็เดาๆไปงั้นหละ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Sep 2009

    Default

    ลืมครับ ขออภัย

    CPU: Core 2 Quad 2.66 L2 cache 4MB
    Mainboard: ASUS P5P43TD PRO
    RAM: Kingston DDR3-2048/1333 * 2 (Dual-Channel A1:B1)
    VGA: ASUS GF9400GT-512MB (พัดลมธรรมดา ไม่ใช้ไฟเพิ่ม)
    Drive: SATA-II 500 GB
    Optical: DVD-RW
    PSU: RAIDMAX 530W (จำชื่อรุ่นไม่ได้แล้วครับ)
    Case Fan: 2 ตัว

    แค่นี้ครับ
    -อุณภูมิเมื่อเริ่มเปิดเครื่อง (ดูจากไบออส) ไม่เกิน 40 องศาเซนติเกรดครับ
    -ใช้โปรแกรม Everest ดูการ์ดจออุณภูมิประมาณ 50 องศาต้นๆครับ
    -EPU ปรับเป็น High Performent นะครับ
    -BIOS ไม่ได้เซ็ตอะไรนอกจากลำดับ Boot Device กับ disable Express gate แล้วก็เซ็ต SATA slot ที่ไม่ได้ใช้เป็น Not install
    Last edited by nun30377; 31 Oct 2009 at 20:22:50.

  4. #4
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    psu น่าจะเหลือๆครับ

    ที่ จขกท ได้ให้ข้อมูลมาก็เรียกได้ว่าลองเกือบหมดแล้วจริงๆ หนทางสุดท้ายไม่กี่ทาง

    -ไม่รู้ว่าbiosของ MB มีตัวใหม่ๆไม๊ ลองเข้าไปดูที่เวปasus ว่าอาจจะมีแก้ไขปัญหาบางอย่าง ลองอ่านๆดู
    - ต้องลองไล่สล้บชิ้นกับเพื่อนๆที่อยู่แถวบ้านแล้วหละครับ ชิ้นแรกที่น่าจะลองสลับคือ PSU ไม่ใช่ของเดิมไม่ดีนะ แต่มันอาจจะหวยออกมาได้ตัวที่ไม่ดีมาก็เป็นได้


    ปล.ลืมบอกว่าที่ใส่แน่นๆนี่ถ้า100%ก็โอหละครับ แต่บางทีซิ้งcpu หรืออื่นๆ อาจจะไม่แน่นเท่าที่ควร ลองตรวจดูอีกหลายๆรอบครับ

  5. #5
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    อาการนี้เคยเจอเหมือนกัน ดับไม่ทราบสาเหตุแบบนี้

    ผมเลยแกะ ออกมาให้หมดทั้งเคส มาประกอบใหม่ ๆ ก็หายเลย!!

  6. #6
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    ต้องลองเปลี่ยนตัวโน้นตัวนี้ตามท่านข้างบนแนะนำครับ

    ผมเพิ่งซื้อ m/b มา 15 ตัว เจออาการคล้ายๆแบบนี้ 1 ตัว
    ใช้งานได้ปกติ 100% แต่ปิดเครื่องแล้วรีสตาร์ทเอง
    ผมมีของให้ลองเยอะ ลองเปลี่ยนตัวโน้นตัวนี้
    สรุปว่าเป็นที่ m/b เอาไปเปลี่ยนตัวใหม่ อาการที่ว่าไม่มี ใช้ได้ตามปกติครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Sep 2009

    Default

    ขอเล่าประวัติเครื่องมันหน่อยละกันนะครับ เผื่อจะพอจำกัดวงปัญหาลงได้บ้าง

    เดิมทีคอมเครื่องนี้เคยเปิดเครื่องด้วยพาวเวอร์ซัพพลาย Dtech 450W max ซึ่งเครื่องถูกใช้อยู่ 2 วัน
    - วันแรกประมาน 8 ชั่วโมง ช่วงนี้มีปัญหากับ RAM ครับ เครื่องใช้ได้ประมาน 10 - 15 นาทีจะค้างแหงกอยู่อย่างนั้นเลยขยับอะไรไม่ได้ ไม่บลูสกรีนด้วย พอลองถอนแรมสลับไปสลับมาจนกลับมาเสียบแบบเดิมมันก็ไม่ออกอาการแล้ว
    - วันที่สองมีปัญหาใช้ๆไปเครื่องดับแล้วรีบูทเหมือนที่เป็นอยู่ครับ ใช้ประมาน 8 ชั่วโมงเหมือนกันครับวันนี้ เลยคิดว่า PSU ไม่พอแน่ๆแล้วเลยไปซื้อมาเปลี่ยน แต่ผิดคาดครับมันยังคงเป็นอยู่ แต่ว่าความถี่น้อยลง (ทุก 2 ชม.)
    - ซึ่งก็ได้ทนใช้อยู่อีกวันสองวันซึ่งก็ได้ใช้ไม่มากนัก จนยกไปศูนย์ของ JIB ครับ (ซื้อมาจากที่นั้นหมดยกเว้น PSU) ช่างเขาบอกว่าผมไม่ได้ลง EPU Driver เครื่องมันเลยดับเอง ผมเลยเอากลับมาลง ปรากฏว่าอาการดีขึ้นแต่ไม่หายขาดครับ ตอนนี้ก็ยังเป็น แต่นานมากๆถึงจะออกอาการ (แต่ถ้าคุณทำงานตัดต่ออยู่แล้วอยู่ดีๆเครื่องดับ ยังไม่ได้เซฟ คิดว่าเรื่องใหญ่มั้ยล่ะครับ?)

    ลืมบอกไปว่า ผม test อาการด้วยการเปิดเครื่องทิ้งไว้เฉยๆเลยนะครับ ไม่ได้รันโปรแกรมใดๆขึ้นมา นอกจากที่เป็น Start up

    ปล. เนื่องจากว่าเวลา Test อาการมันต้องใช้เวลานานมากกว่าจะรู้ผล ก็อย่าพึ่งเบื่อเลยนะครับ จนตรอกครับ ไอผมไม่อยากยกไปร้านซ่อมเพราะเดี๋ยวเสียประกัน จะเอาไปเคลมมั่วๆมันก็คงจะไม่ยอมหรอกครับ นี่ขนาดยกไปรอบนึงมันไล่กลับมาลงไดร์ฟเวอร์ซะงั้น...
    Last edited by nun30377; 31 Oct 2009 at 20:54:51.

  8. #8
    OverclockZone Member Moshimoro's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2009
    Location
    รัตนาธิเบศร์_แคราย

    Default

    เอาไงดีน๊ะ...ผมว่าน่าจะเป็นที่ mb

    ต้องหา mb อื่นมา test
    ปัญหาคือจะหา mb ใครมา test
    ประกอบเอง รึร้านประกอบให้

  9. #9
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by nun30377 View Post
    ขอเล่าประวัติเครื่องมันหน่อยละกันนะครับ เผื่อจะพอจำกัดวงปัญหาลงได้บ้าง

    เดิมทีคอมเครื่องนี้เคยเปิดเครื่องด้วยพาวเวอร์ซัพพลาย Dtech 450W max ซึ่งเครื่องถูกใช้อยู่ 2 วัน
    - วันแรกประมาน 8 ชั่วโมง ช่วงนี้มีปัญหากับ RAM ครับ เครื่องใช้ได้ประมาน 10 - 15 นาทีจะค้างแหงกอยู่อย่างนั้นเลยขยับอะไรไม่ได้ ไม่บลูสกรีนด้วย พอลองถอนแรมสลับไปสลับมาจนกลับมาเสียบแบบเดิมมันก็ไม่ออกอาการแล้ว
    - วันที่สองมีปัญหาใช้ๆไปเครื่องดับแล้วรีบูทเหมือนที่เป็นอยู่ครับ ใช้ประมาน 8 ชั่วโมงเหมือนกันครับวันนี้ เลยคิดว่า PSU ไม่พอแน่ๆแล้วเลยไปซื้อมาเปลี่ยน แต่ผิดคาดครับมันยังคงเป็นอยู่ แต่ว่าความถี่น้อยลง (ทุก 2 ชม.)
    - ซึ่งก็ได้ทนใช้อยู่อีกวันสองวันซึ่งก็ได้ใช้ไม่มากนัก จนยกไปศูนย์ของ JIB ครับ (ซื้อมาจากที่นั้นหมดยกเว้น PSU) ช่างเขาบอกว่าผมไม่ได้ลง EPU Driver เครื่องมันเลยดับเอง ผมเลยเอากลับมาลง ปรากฏว่าอาการดีขึ้นแต่ไม่หายขาดครับ ตอนนี้ก็ยังเป็น แต่นานมากๆถึงจะออกอาการ (แต่ถ้าคุณทำงานตัดต่ออยู่แล้วอยู่ดีๆเครื่องดับ ยังไม่ได้เซฟ คิดว่าเรื่องใหญ่มั้ยล่ะครับ?)

    ลืมบอกไปว่า ผม test อาการด้วยการเปิดเครื่องทิ้งไว้เฉยๆเลยนะครับ ไม่ได้รันโปรแกรมใดๆขึ้นมา นอกจากที่เป็น Start up

    ปล. เนื่องจากว่าเวลา Test อาการมันต้องใช้เวลานานมากกว่าจะรู้ผล ก็อย่าพึ่งเบื่อเลยนะครับ จนตรอกครับ ไอผมไม่อยากยกไปร้านซ่อมเพราะเดี๋ยวเสียประกัน จะเอาไปเคลมมั่วๆมันก็คงจะไม่ยอมหรอกครับ นี่ขนาดยกไปรอบนึงมันไล่กลับมาลงไดร์ฟเวอร์ซะงั้น...
    -ก็จำกัดได้บ้างหละครับ ลองหาแรมคู่ใหม่มาลองใช้ ในเมื่อสลับไปมาแล้ว แต่ยังน่าสงสัย
    -MB ลองหามาเปลี่ยนลองด้วย
    -PSU อีกชิ้น

    3อย่างนี้น่าลองเป็นอันดับต้นๆครับ อย่างไรก็ไม่น่าหนีไปจากการเปลี่ยนชิ้นลอง

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Sep 2009

    Default

    ขอบคุณมากๆ ครับ จะลองทดสอบดูทุกวิธีเท่าที่ทำได้นะครับ แต่ว่ากว่าจะทดสอบรู้ผลคงต้องกินเวลานานมากเลยทีเดียว อาจจะถึงวันพรุ่งนี้ถึงได้คำตอบ

    ตอนนี้คงต้องลองรื้อออกมาประกอบใหม่ และอาจจะลอง Format ไปด้วยเลยรู้แล้วรู้รอด เพราะไม่มีอะไรใช้เปลี่ยน RAM และ CPU ได้เลยครับ

    ได้ผลยังไงจะมารายงานนะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Sep 2009

    Default

    อาการแบบนี้ผมเจอมาหลายละครับ *ไวรัส*

    -เล่นไปซัก 20-30นาที บูทใหม่-

  12. #12
    OverclockZone Member SheeGore's Avatar
    Join Date
    2 May 2009

    Default

    อาการนี้ผมเคยเจอเมื่อ 2-3 วันที่แล้ว
    ลูกค้ายกเครื่อง P4 มาให้ซ่อม พอเข้าวินโดวแล้ว บูทเครื่องใหม่
    ลองถอดไล่ดูทีละชิ้น ปรากฎว่า เป็นที่การ์ดจอซะงั้น
    เปลี่ยนไปใช้ ออนบอร์ด กลับเล่นได้ปรกติ
    แต่พอ ใส่การ์ดจอกลับ พอเข้าวินโดว์ดันบูทเครื่องใหม่เอง เลยเอาการ์ดจอผมใส่ดูก็ใช้ได้ตามปรกติ
    แปลกดี ตอนแรกนึกว่าเป็นที่ฮาร์ดดิส

    ลองถอดอุปกรณ์แล้วใส่เพิ่มดูทีละชิ้นละกันครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Yae's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2008

    Default

    ผมเคยเป็นแบบนี้

    เพราะ M/B พัง
    อันเกิดจาก PSU ตัวเก่า พาให้พัง - -
    และอาการดับแบบนี้แล พาาให้ HDD พังด้วย เพราะเกิดการดับระหว่างการโยกย้ายข้อมูล

    จงอย่าไว้ใจสิ่งใด
    รีบนำ M/B เข้าศูนย์ไปเช็คด่วน

    ปล. ของอย่างงี้มันดูกันยาก เพราะเวลากว่ามันจะดับไม่แน่นอน

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Sep 2009

    Default

    **เครื่องประกอบเองลงเองนะครับ**

    อ่าน คห.13 เลยนึกขึ้นได้
    มาเล่าประสบการณ์จากเพื่อนให้ฟังเล่นๆ
    -ไอเจ้า PSU ของเพื่อนเคยเจ้งครับ กำลังไฟหรือแรงดันไฟนี่แหละมันตก แล้วอะไรซักอย่าง (capacitor มั้ง) บนเมนบอร์ดมันบวมเพราะมันพยายามทำปรับกำลังไฟให้ถูกต้อง
    ซักพักหนึ่งก็รู้ตัวว่า PSU มีปัญหา เลยซื้อตัวใหม่มาใส่ ปรากฏว่าเปิดเครื่องปุ๊บ RAM ไหม้ทันทีเพราะกำลังไฟที่จ่ายให้สูงเกินเนื่องจากไอเจ้า Capacitor มันไปปรับแรงดัน(มั้งครับ)ให้สูงเกินไป

    **ขอถามเพิ่มนิดนึงนะครับ ถ้าผมลองเสียบแรม DDR3 2Gb ทีละตัว แล้วพยายามเปิดโปรแกรมต่างๆจนกระทั้งใชแรมเกินกว่าที่มี (เอาให้มันสแวปไปเลย) มันจะยืนยันได้มั้ยครับว่า RAM ไม่มีปัญหาอะไร ในกรณีที่ทำเช่นนั้นแล้วเครื่องไม่น็อคไปในทันที หรือในเวลาอันสั้น
    Last edited by nun30377; 31 Oct 2009 at 23:03:58.

  15. #15
    OverclockZone Member Big's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    BKK

    Default

    ผมสงสัยบอร์ดครับ คุณจะเชื่อผมมั้ยเอ่ย

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Sep 2009

    Cool

    Quote Originally Posted by Big View Post
    ผมสงสัยบอร์ดครับ คุณจะเชื่อผมมั้ยเอ่ย
    ไอเชื่ออะผมเชื่อครับ ความเห็นส่วนตัวผมก็คิดว่าบอร์ดนะครับ
    แต่ผมไม่มีอะไหล่หรืออะไรที่จะเอามาพิสูจน์มันได้เลยไงครับ
    ผมเลยต้องทำวิธีย้อนกลับ คือพิสูจน์ว่าอย่างอื่นมันไม่ได้มีปัญหา
    ให้มันเหลือตัวเลือกสุดท้าย

    จะได้ยืนยันได้เวลาเอาไปเคลม
    หรืออย่างน้อยก็ตัดตัวเลือกให้เหลือน้อยที่สุด ถ้าคิดว่าใช่จะได้ส่งเคลมสุ่มไปเลย
    แต่เอาจริงๆนะครับ ช่างของ Service เขาคงถูกสั่งมาให้รักษา"สิทธิขององค์กร"จนหยดสุดท้าย
    อื่อผมก็เข้าใจ แต่ผมก็ต้องพยายามหาวิธีรักษาสิทธิของผมเหมือนกัน จริงมั้ย?

  17. #17
    OverclockZone Member BabyDragon's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2009

    Default

    อาการประหลาดๆที่่หาสาเหตุไม่พบ...........เมนบอร์ดครับบบบบ+.+

  18. #18
    OverclockZone Member BabyDragon's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2009

    Default

    น่าจะตัดปัญหาแรมทิ้งนะครับ....ถ้าปัญหามาจากแรม
    .......พี่ชายคงจะลงวินโด้ไม่ได้เเต่แรกแล้วละครับ^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •