overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default ขอความเห็นหน่อยคับ จะทำ raid 0

    ขอความเห็นหน่อยคับ จะทำ raid 0

    อ่านๆมา เห็นว่ามันช่วยให้ เขียน/อ่าน เร็วขึ้น 2 เท่า จริงรึป่าว
    คุ้มค่ากับการซื้อ hdd เพิ่มไหม
    ปัญญหาเยอะไหม
    ถ้าจะทำ hdd ทั้ง 2 ตัวจะต้อง format ก่อนไหม
    เพราะ ตัวเดิมข้อมูลอยู่ ถ้าซื้อมาเพิ่มต้อง format ลง win ใหม่รึป่าว

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Aug 2009
    Location
    Platinum & Pantip Pratunam & Central World ^o^

    Default

    คุ้มหรือไม่คุ้มก็อยู่ที่การใช้งานของตัวท่านเองละครับ

    ส่วนปัญหาคือถ้า Raid หลุดนี่ก็ซวย

    ต้อง Format ก่อนครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    raid หลุดอยู่ที่ดวงหรอคับ หรือมีข้อ ควรระวัง ยังไงรึป่าว
    โอกาสจะหลุดมีมากไหม
    ใครใช้ raid 0 อยู่ เล่าประสบการณ์ให้ฟังหน่อยคับ

    ก่อนทำ raid ต้อง format ก่อน แล้วถ้า ตัวเดิม แบ่ง ไดร์ เอาไว้ละคับ
    จะต้อง ทำให้เป็นไดร์เดียวก่อนรึป่าว
    Last edited by totte; 1 Nov 2009 at 00:03:45.

  4. #4
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    raid 0 ส่วนตัวไม่แนะนำให้ทำเท่าไหร่ ยิ่งถ้าเป็นคน ชอบ o.c แล้วหล่ะก็ อย่าไปทำมันเลย โอกาส raid0 หลุด
    มีพอมากพอสมควร จากประสบการณ์

    ความเร็วที่ได้ มันเร็วกว่าเดิม แต่ไม่มากเท่าไหร่

  5. #5
    OverclockZone Member zion's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    ผมเคยใช้ Raid0 มา 2-3ปี ไม่หลุด (แล้วก็ขายลูกนั้นทิ้งไปแล้ว)

    จริงๆหลุดก็ทำใหม่สิ ไม่เห็นยาก -0-
    อย่างวันนี้ผมก็หลุดไป (เล่นมากไปหน่อย) กดสมัครเสร็จมันก็บูทได้เหมือนเดิม

    เรื่องความเร็ว มันก็เร็วขึ้นนะครับ แต่พอใจท่านหรือเปล่านี่อีกเรื่องนึง

    นี่ raid0 ของผม คุ้มหรือไม่ก็พิจารณาดูเองครับ (เมื่อกี้ลองกดใหม่ ได้มากกว่าเดิมแฮ่ะ ช่วงแรกๆมันต้องมากกว่านี้ กราฟปรกติจะต้องเป็นรูปกดลงตลอด แต่ช่างเถอะ - -)


    อันนี้ลูกเดียว
    Last edited by zion; 1 Nov 2009 at 00:31:20.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    O_O เกือบ 2 เท่า!!!
    ที่หว่าหลุด แล้วทำใหม่ ข้อมูลมันไม่หายหรอคับ

    งง จัง ตกลง ถ้ามันหลุด ข้อมูลจะหายไหมเนี่ย

  7. #7
    OverclockZone Member zion's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    นี่เทสเมื่อกี้ กราฟไม่สวยเลย - -


    แต่แรงดี ชอบๆ

    raid หลุดเนี่ยถ้ามันเป็นที่ bios ของ mainboard รีเซ็ตตัวเองน่ะนะ
    แล้วยังใช้บนคอนโทลเลอร์เดียวกัน กดตั้งใหม่มันจะรู้จักเมมเบอร์เดิมครับไม่มีปัญหา
    (ถ้าเปลี่ยนคอนโทลเลอร์ เป็นของยี่ห้ออื่นก็จะต้องทำใหม่หมดนะครับ)

    แต่ปัญหาใหญ่ๆเลยมันคือความทนทานของ hdd มากกว่า
    ถ้าเกิดมันพัง1ลูก = จบเกมทุกอย่าง

    ดังนั้นจง Ghost เก็บไว้ เมื่อมันพัง ต่อ Raid0 ใหม่อีกกี่ครั้งก็ไม่มีปัญหา 555

  8. #8
    OverclockZone Member Nihilus's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ไม่รู้อ่ะ..เมา...

    Default

    ผมใช้ raid0 และ OC ก็ไม่มีปัญหาหลุดแต่อย่างใด แค่ OC หนักๆ Windows เจ๊งก็ลงใหม่แค่นั้นเอง อิอิ กำ แต่ raid0 ไม่ได้หลุดนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    Quote Originally Posted by Peavey View Post
    คุ้มหรือไม่คุ้มก็อยู่ที่การใช้งานของตัวท่านเองละครับ

    ส่วนปัญหาคือถ้า Raid หลุดนี่ก็ซวย

    ต้อง Format ก่อนครับ
    เเพทตี้น่ารัก

  10. #10
    OverclockZone Member hinosuke's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2008

    Default

    มีใครเคยทำ RAID 0 โดยใช้ HDD มากกว่า 2 ตัวบ้าง มันเร็วมากไหม

  11. #11
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    แนะนำว่า ใช้ทำraid0 ครับด้วยhdd2ลูก มากกว่านั้นไม่ค่อยเห็นผล

    และพอใช้raid0 2ลูกแล้ว แนะนำว่าให้หา hdd อีกลูก (ลูกที่3)มาเก็บข้อมูลที่คิดว่าสำคัญครับ

    ส่วนตัวใช้มาจะ2ปีเหมือนกัน เคยหลุดแรกๆและแก้ไขไม่เป็น(จริงๆมันก็ไม่ได้หลุดเองไปอับbiosเลยหลุด)
    หลังๆสบายละครับ จะไม่กลับไปใช้ลูกเดียวอีกเลย

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    ทำ raid แล้ว แบ่งไดร์ได้รึป่าวคับ

  13. #13
    OverclockZone Member BeginOnline's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2008

    Default

    ^
    ^
    เหมือนเรบบนบอก
    RAID0 เป็นการรวมพื้นที่ของ HDD 2 ลูก (มากกว่า2 ก็ได้) เข้าด้วยกัน ซึ่ง RAID0 จะได้เรื่องความเร็ว
    แต่.....การเขียนข้อมูล ในหนึ่งไฟล์ อาจจะอยู่บนพื้นที่ของทั้ง 2 HDD ก็ได้
    ดังนั้น RAID0 ต้องแยกเก็บข้อมูลไว้ที่ HDD อื่นต่างหากเลย อย่าเก็บรวมกับ HDD RAID ของระบบ OS

  14. #14
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by totte View Post
    ทำ raid แล้ว แบ่งไดร์ได้รึป่าวคับ
    ได้ครับทำทุกอย่างได้เหมือน HDD ธรรมดาๆ1ลูก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •