overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default มีปัญหากับ 2 OS ในเครื่องเดียวครับ

    คือผมลง Win XP กับ Win 7 ในเครื่องเดียวกัน HDD ลูกเดียวกัน
    ผมแบ่ง Partition 3 ไดร์ครับ C: XP , D: Win7 , E: Data

    แล้วทีนี้ผมต้องการให้เปิดเครื่องมาบูตเข้า XP อัตโนมัติอ่ะครับ แบบว่าหน้าที่ให้เลือกบูตก่อนเข้า Windows ให้เลือกที่ Win XP เลย (รอนับถอยหลัง 30วิ แล้วเข้าอัตโนมัติเลย) ต้องทำอย่างไรครับ

    ปล. ผมลง XP ก่อน แล้วค่อยลง Win 7 ครับ มันเลยเข้า Win7 อัตโนมัติซะงั้น
    ปล2. ถ้าผมลง Win 7 ก่อน แล้วลง XP ทีหลัง จะทำให้บูตที่ XP เป็นหลักได้ไหมครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    เนื่องจาก windows 7 ไม่มีไฟล์ boot.ini จึงไม่สามารถตั่งดังกล่าวได้
    เเต่ถ้าเราลง XP ที่หลังเเล้วอยู่พาทีชั่นเดียวกับ Windows 7 อาจจะมีให้เลือกสอง OS ครับ
    ลองดู
    ตอนนั้นผมลง 7 ก่อนเเล้วลง xp(คนละพาทีชั่น) มันจะบูท xp เพราะ XP อยู่ดี ๆ มันสร้าง boot.ini ในพาทีชั่นของวินโดว์ 7 ซะงั้น ทำให้ผมต้องรีเเพรสตาร์ดอัพใหม่หมดเลย -*-


    ลองลงพาทีชั่นเดียวกันดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member hostman361's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2008
    Location
    Detudom@Ubon เด้อ

    Default

    ลองใช้ XP mode ดูหรือยังครับ_ผมก็ใช้อยู่ ดีจริงๆเลย


    อ้างอิง
    http://www.pantip.com/tech/software/...SA2829977.html
    Last edited by hostman361; 1 Nov 2009 at 09:01:50.

  4. #4
    OverclockZone Member chain74's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร Tel:0810666858

    Default

    หาตัวนี้มาช่วยครับ Windows7 Manager ง่ายเหมือนปลอกกล้วย

  5. #5
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    Quote Originally Posted by bunyawat View Post
    เนื่องจาก windows 7 ไม่มีไฟล์ boot.ini จึงไม่สามารถตั่งดังกล่าวได้
    เเต่ถ้าเราลง XP ที่หลังเเล้วอยู่พาทีชั่นเดียวกับ Windows 7 อาจจะมีให้เลือกสอง OS ครับ
    ลองดู
    ตอนนั้นผมลง 7 ก่อนเเล้วลง xp(คนละพาทีชั่น) มันจะบูท xp เพราะ XP อยู่ดี ๆ มันสร้าง boot.ini ในพาทีชั่นของวินโดว์ 7 ซะงั้น ทำให้ผมต้องรีเเพรสตาร์ดอัพใหม่หมดเลย -*-


    ลองลงพาทีชั่นเดียวกันดูครับ
    ถ้าลง 2 OS ใน Partition เดียวกัน ไฟล์มันไม่ทับกันหรอครับ
    จริงๆผมต้องการลงคนละพาร์ติชั่น เพราะว่าเวลามีปัญหาจะได้ Format เป็นพาร์ติชั่นไป ไม่เกี่ยวซึ่งกันและกัน

    ซึ่งตอนแรกผมลองลง XP ใน C: ก่อนแล้วลง Win7 ผ่าน XP ลงใน D: พอลงเสร็จมันบูตได้ทั้งสอง OS นะครับ แต่มันจะบูต Win7 อัตโนมัติอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น
    แต่พอผมลองอีกครั้งโดย ลง Win7 ใน D: แล้วลง XP ใน C: (บูตจากแผ่นเพื่อลงทั้งคู่) ผลปรากฎว่ามันบูตเข้า XP อย่างเดียวแบบที่ท่านบอกเลยครับ Win7 บูตไม่ได้เลย

    อยากทราบว่าจะมีวิธีบูต 2 OS โดยให้อยู่คนละไดร์ได้ไหมครับ

    เดี๋ยวลองลงไปเรื่อยๆครับ เซงเหลือเกินอยากใช้ 2 OS ในเครื่องเดียว เพราะเครื่องนี้ที่บ้านใช้พิมงานด้วยครับ เลยให้ใช้บูต XP เป็นหลัก ส่วนผมใช้ Win7 หุหุ

  6. #6
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ลง 2 OS ตามที่คุณทำไว้ตอนแรกก็ถูกต้องแล้วครับ

    เพียงแต่ ถ้าอยากให้ XP บูตอัตโนมัติ ก็แค่เข้าไปตั้งค่าใน win7 เท่านี้เอง


    คลิกขวาที่ computer เลือก properties / advanced system settings

    ตรง startup and recovery กดปุ่ม settings แล้วเลือก OS ที่ต้องการให้บูตเองอัตโนมัติได้เลย ตั้งเวลาก็ได้ตรงช่อง time to display list...
    รูป รูป
    Last edited by osxp; 3 Nov 2009 at 03:02:22.

  7. #7
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ลง 2 OS ตามที่คุณทำไว้ตอนแรกก็ถูกต้องแล้วครับ

    เพียงแต่ ถ้าอยากให้ XP บูตอัตโนมัติ ก็แค่เข้าไปตั้งค่าใน win7 เท่านี้เอง


    คลิกขวาที่ computer เลือก properties / advanced system settings

    ตรง startup and recovery กดปุ่ม settings แล้วเลือก OS ที่ต้องการให้บูตเองอัตโนมัติได้เลย ตั้งเวลาก็ได้ตรงช่อง time to display list...

    ขอบคุณมากครับ ^^

    คือที่ผมทำตอนแรก คือ ลง XP โดยบูตจาก CD แล้วลง Win 7 โดย Install ผ่าน XP

    แต่ถ้าผมลง XP ไปแล้ว รีเครื่องเพื่อลง Win 7 โดยบูตจาก CD อีกครั้งเนี่ย จะได้ไหมครับ ?
    อาการจะเหมือนตอนแรกมั๊ย คือเข้าได้แต่วินโดว์ที่ลงครั้งสุดท้ายอ่ะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Jul 2008

    Default

    Quote Originally Posted by stepmixer View Post
    ขอบคุณมากครับ ^^

    คือที่ผมทำตอนแรก คือ ลง XP โดยบูตจาก CD แล้วลง Win 7 โดย Install ผ่าน XP

    แต่ถ้าผมลง XP ไปแล้ว รีเครื่องเพื่อลง Win 7 โดยบูตจาก CD อีกครั้งเนี่ย จะได้ไหมครับ ?
    อาการจะเหมือนตอนแรกมั๊ย คือเข้าได้แต่วินโดว์ที่ลงครั้งสุดท้ายอ่ะครับ
    ถ้าเป็นแบบนี้อีก ก็ทำเหมือนที่ คุณ osxp กล่าวไว้อีกครั้ง แค่นี้ก็เรียบร้อยคับ

    อ้อ ถ้าจะให้รันอัตโนมัติ(แล้วจะลงสอง os ทำไม) ก็เอาติ๊กหน้า time display ออกนะคับ ^^
    Last edited by bronze; 4 Nov 2009 at 08:33:45.

  9. #9
    OverclockZone Member Geil's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2009
    Location
    RiGEL

    Default

    แก้ได้ยังครับท่าน Stepmixer

    ถ้ายังไม่ได้ ผมขอเสนอ vistabootpro (เหมือนโฆษณาขายสินค้าเลย)

    ไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ครับ ลง vistabootpro ไปเลย

    manage os ได้ครับว่าจะบูตเข้า os ไหนก่อน ตั้งเวลาได้ด้วยว่าต้องเลือกภายในกี่วินาที

    ถ้าอยากได้ ก็หาโหลดเอานะครับ Vistabootpro หรือ pm มาก็ได้ เดวจัดให้
    Last edited by Geil; 4 Nov 2009 at 23:45:59.

  10. #10
    OverclockZone Member MrCatZaa's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2009
    Location
    ???????

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ลง 2 OS ตามที่คุณทำไว้ตอนแรกก็ถูกต้องแล้วครับ

    เพียงแต่ ถ้าอยากให้ XP บูตอัตโนมัติ ก็แค่เข้าไปตั้งค่าใน win7 เท่านี้เอง


    คลิกขวาที่ computer เลือก properties / advanced system settings

    ตรง startup and recovery กดปุ่ม settings แล้วเลือก OS ที่ต้องการให้บูตเองอัตโนมัติได้เลย ตั้งเวลาก็ได้ตรงช่อง time to display list...
    แง๋ๆๆ นู๋ก็เป็นแต่ทำไม่ไม่เห็น XP



    เอา XP ตูคืนมา

  11. #11
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    ลองทำแบบนี้ดูครับ

    ลง windows 7
    เสร็จแล้ว ลง windows xp

    พอลง xp เสร็จมันจะบูทเข้า xp(บอกเฉยๆ นะครับไม่ต้องเข้า xp ก็ได้)

    ต่อไปเอาแผ่น windows 7 ใส่ แล้วเลือก repair
    มันจะ repair startup ให้เรา

    ทีนี้ตอนบูทมันจะมีให้เลือก 2 os ตามที่ควรจะเป็นแล้วครับ
    หรือถ้าไม่มีก็เข้า windows 7 ไปตามปรกติแล้วก็ ปรับเวลาเพิ่มขึ้นมาตอนหน้าเลือก os ตามรูปด้านบนน่ะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •