overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2009

    Default ช่วยด้วยครับ มีปัญหากับเราเตอร์ belkin g wireless router

    เอามาต่อโทรศัพท์ที่บ้านครับ แล้วไฟ adsl ไม่ติด แต่เอาเราเตอร์ตัวอื่นมาต่อแทนแล้วใช้ได้ปกติ

    แต่เมื่อเอา belkin มาต่อกับสายโทรศัพท์ที่อื่น กลับใช้ได้ปกติ มีใครช่วยวิเคราะห์หน่อยได้มั้ยครับว่า

    เกิดจากอะไร ทั้งที่ได้ลอง reset ค่าใน router ใหม่แล้วด้วยครับ แต่นำมาต่อที่บ้านก็ยังไม่หาย

    เน็ทที่ใช้ตอนนี้ใช้ true ครับ ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับการเปลี่ยนแพ็คเกจเป็น upload 1m รึป่าว เพราะเริ่มเป็น

    หลังจาก true แจ้งข่าวว่าอัพเกรดให้เรียบร้อยแล้ว -*-

    ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member godchild's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007
    Location
    Fashionรามอินทรา สนามบินสุวรรณภูมิ

    Default

    ผมก็เป็นครับไฟ adsl ไม่ติดเป็นตอนที่มันเริ่มเปลี่ยนแพคเกตเมื่อวานเย็นครับ ช่วงหลัง 6 โมงเย็น
    แต่ของผมเป็น D link ครับ ถึงตอนนี้ก็ยังแก้ไม่หายแต่โทรไปแจ้งแล้ว ลองโมเด็ม 2 เครื่องใช้ไม่ได้ทั้ง 2 เครื่องเลย

  3. #3
    OverclockZone Member snowblack's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007

    Default

    ผมก็ใช้ Belkin เหมือนกันครับ แต่เป็นรุ่น N150 4 Port ลองดูความเป็นไปได้เหล่านี้ดูครับ (อันนี้ผมเดาเอาเองนะ)

    ถ้าพูดถึงเรื่องผลกระทบที่มาจากการทีทรูเปลี่ยนโปรใหม่ที่ให้ค่าอัพโหลด 1M คุณอาจจะอยู่ในข่ายต้องสงสัยเหล่านี้
    1. ทรูปล่อยสัญญาณแบบ ADSL2 Annex A (หรือ B จำไม่ได้) เป็นส่วนใหญ่ แบบนี้จะทำให้โมเด็มที่ใช้ๆ กันอยู่ยังใช้ต่อไปได้ แต่ว่าจะได้ค่าอัพโหลดที่ไม่ถึง 1M (จะอยู่ที่ประมาณ 800K)
    2. ทรูปล่อยสัญญาณแบบ ADSL2 Annex M ให้ในบางเบอร์ ทำให้โมเด็มของผู้ใช้ที่อยู่ในข่ายที่ว่านี้ (ที่ไม่รองรับ Annex m) จับสัญญาณ ADSL ไม่ได้ แต่ถ้าโมเด็มของใครมันรองรับ Annex m อยู่แล้ว มันก็จะจับสัญญาณได้และได้สปีดที่เต็ม 1M

    เนื่องจากข้อสงสัยของผมดังกล่าวผมเลยเอาเจ้า P-660HW T1 V2 ที่มาจากทรูลองต่อและเปลี่ยนโหมดเป็น Annex m ดูมันก็ไม่สามารถจับสัญญาณ ADSL ได้ แต่พอลองปรับกลับมาเป็น Multimode ตัวโมเด็มจึงจับสัญญาณ ADSL ได้ และแสดงค่าอัพโหลดได้ 800K แต่กับ Belkin ผมหาวิธีการเปลี่ยนโหมดไม่ได้ และคาดว่าโมเด็มผมรุ่นนี้ไม่รองรับ Annex M มันเลยยังทำงานได้อยู่ที่ ADSL2 Annex A ตามที่เขาปล่อยมา (น่าจะ)

    **รุ่นนี้ได้ข่าวว่าจริงๆ มันรองรับ Annex M แต่เป็นเพราะเฟิร์มแวร์ที่มาจากทางทรูมันล็อคไว้ ต้องรอเฟิร์มแวร์ปลดล็อคจากเจ้าหน้าที่ก่อน?**

    จากการทดลองดังกล่าวผมจึงทึกทักเอาเองว่าเบอร์ผม (และอาจจะหลายๆ เบอร์ส่วนมาก) เขาไม่ได้ปล่อยสัญญาณให้แบบ Annex M เพราะเกรงว่าผู้ใช้จะใช้งานไม่ได้เนื่องจากโมเด็มไม่รองรับ เลยปล่อยให้แบบ ADSL2 Annex A (หรือ B) ไปก่อนเพราะส่วนมากจะรับได้แน่นอน ส่วนใครที่โมเด็มรองรับทั้งนี้ผมเดาว่าอาจจะขึ้นอยู่กับตอนที่ไปลงทะเบียนเปลี่ยนโปรซึ่งเขาให้เราเลือกโมเด็มที่ใช้งานอยู่ด้วย ถ้าเลือกรุ่นที่รองรับตามที่เขาระบุไว้ เขาก็น่าจะปล่อยสัญญาณมาแบบ Annex M เลย (บางรายอาจต้องโทรเข้าไปบอกเอง) เราจึงเห็นว่าหลายๆ คนได้ค่าอัพสตรีมถึง 11xx Kbps ส่วนคนที่ไปเลือกรุ่นแบบที่รองรับแต่ไม่ได้ใช้งานรุ่นนั้นจริงๆ (ไม่ยอมเลือกรุ่นอื่นๆ) เขาก็คงจะคิดว่าโมเด็มที่คุณใช้มันรองรับแล้ว เขาเลยปล่อยสัญญาณมาแบบ Annex M ผลก็เลยเป็นอย่างที่เห็น คือ โมเด็มจับสัญญาณไม่ได้

    ทั้งหมดคือการคาดเดาของผมครับ อาจจะตรงหรือไม่ตรงก็แล้วแต่ แต่ผมรู้สึกแบบนั้นจริงๆ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by snowblack View Post
    ผมก็ใช้ Belkin เหมือนกันครับ แต่เป็นรุ่น N150 4 Port ลองดูความเป็นไปได้เหล่านี้ดูครับ (อันนี้ผมเดาเอาเองนะ)

    ถ้าพูดถึงเรื่องผลกระทบที่มาจากการทีทรูเปลี่ยนโปรใหม่ที่ให้ค่าอัพโหลด 1M คุณอาจจะอยู่ในข่ายต้องสงสัยเหล่านี้
    1. ทรูปล่อยสัญญาณแบบ ADSL2 Annex A (หรือ B จำไม่ได้) เป็นส่วนใหญ่ แบบนี้จะทำให้โมเด็มที่ใช้ๆ กันอยู่ยังใช้ต่อไปได้ แต่ว่าจะได้ค่าอัพโหลดที่ไม่ถึง 1M (จะอยู่ที่ประมาณ 800K)
    2. ทรูปล่อยสัญญาณแบบ ADSL2 Annex M ให้ในบางเบอร์ ทำให้โมเด็มของผู้ใช้ที่อยู่ในข่ายที่ว่านี้ (ที่ไม่รองรับ Annex m) จับสัญญาณ ADSL ไม่ได้ แต่ถ้าโมเด็มของใครมันรองรับ Annex m อยู่แล้ว มันก็จะจับสัญญาณได้และได้สปีดที่เต็ม 1M

    เนื่องจากข้อสงสัยของผมดังกล่าวผมเลยเอาเจ้า P-660HW T1 V2 ที่มาจากทรูลองต่อและเปลี่ยนโหมดเป็น Annex m ดูมันก็ไม่สามารถจับสัญญาณ ADSL ได้ แต่พอลองปรับกลับมาเป็น Multimode ตัวโมเด็มจึงจับสัญญาณ ADSL ได้ และแสดงค่าอัพโหลดได้ 800K แต่กับ Belkin ผมหาวิธีการเปลี่ยนโหมดไม่ได้ และคาดว่าโมเด็มผมรุ่นนี้ไม่รองรับ Annex M มันเลยยังทำงานได้อยู่ที่ ADSL2 Annex A ตามที่เขาปล่อยมา (น่าจะ)

    **รุ่นนี้ได้ข่าวว่าจริงๆ มันรองรับ Annex M แต่เป็นเพราะเฟิร์มแวร์ที่มาจากทางทรูมันล็อคไว้ ต้องรอเฟิร์มแวร์ปลดล็อคจากเจ้าหน้าที่ก่อน?**

    จากการทดลองดังกล่าวผมจึงทึกทักเอาเองว่าเบอร์ผม (และอาจจะหลายๆ เบอร์ส่วนมาก) เขาไม่ได้ปล่อยสัญญาณให้แบบ Annex M เพราะเกรงว่าผู้ใช้จะใช้งานไม่ได้เนื่องจากโมเด็มไม่รองรับ เลยปล่อยให้แบบ ADSL2 Annex A (หรือ B) ไปก่อนเพราะส่วนมากจะรับได้แน่นอน ส่วนใครที่โมเด็มรองรับทั้งนี้ผมเดาว่าอาจจะขึ้นอยู่กับตอนที่ไปลงทะเบียนเปลี่ยนโปรซึ่งเขาให้เราเลือกโมเด็มที่ใช้งานอยู่ด้วย ถ้าเลือกรุ่นที่รองรับตามที่เขาระบุไว้ เขาก็น่าจะปล่อยสัญญาณมาแบบ Annex M เลย (บางรายอาจต้องโทรเข้าไปบอกเอง) เราจึงเห็นว่าหลายๆ คนได้ค่าอัพสตรีมถึง 11xx Kbps ส่วนคนที่ไปเลือกรุ่นแบบที่รองรับแต่ไม่ได้ใช้งานรุ่นนั้นจริงๆ (ไม่ยอมเลือกรุ่นอื่นๆ) เขาก็คงจะคิดว่าโมเด็มที่คุณใช้มันรองรับแล้ว เขาเลยปล่อยสัญญาณมาแบบ Annex M ผลก็เลยเป็นอย่างที่เห็น คือ โมเด็มจับสัญญาณไม่ได้

    ทั้งหมดคือการคาดเดาของผมครับ อาจจะตรงหรือไม่ตรงก็แล้วแต่ แต่ผมรู้สึกแบบนั้นจริงๆ
    ลองเข้าไปเช็คใน modem ตัวที่ต่อได้แล้วครับ ปรากฎว่าเป็น Annex A แล้วได้ว่าอัพโหลดเป็น

    800 กว่าจริงๆ เพราะฉะนั้นสัญญาณที่ปล่อยมาเป็น Annex A ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member snowblack's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007

    Default

    ว่าแต่ที่บ้านกับที่อื่นใช้เน็ตเจ้าเดียวกันหรือเปล่าครับ เพราะว่ามันอาจจะเกี่ยวกับการตั้งค่าพวก VPI/VCI (ผมก็คาดเดาเอาไปตามความน่าจะเป็นล่ะนะ) ว่าแต่ได้ลอง Hard reset หรือยังครับ ของผมตอนซื้อมาครั้งแรก ติดตั้งไม่ได้ เข้าไปคอนฟิกก็ไม่ได้ มันต้องกดปุ่มด้านหลังเพื่อ Reset ค่าแล้วค่อยเข้าไปตั้งค่าใหม่อีกทีนึงเลยครับ ว่าจะแนะนำแบบนี้แต่เห็นคุณบอกว่าลอง Reset ดูแล้วก็ยังไม่ได้

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2009

    Default

    ใช่ครับ ลอง reset หมดแล้ว เป็นค่าโรงงานเลยก็ยังไม่ได้ ตอนนี้ก็เลยจะแจ้งทาง true ให้มาดูแล้ว

    ครับ เซ็งจริงๆ เหอๆ - -'

  7. #7
    OverclockZone Member polpat0000's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2008
    Location
    บางซื่อ กรุงเทพ ประเทศไทย

    Default

    ของผมยังไม่ได้ 1mb เลยครับ ใช้ Belkin G เหมือนกัน เดียวได้ไม่ได้ยังไงจะมารายงานครับ ไม่น่าจะเกินวันพรุ่งนี้นะ

  8. #8
    OverclockZone Member dimensions's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007
    Location
    Rangsit University

    Default

    แย่เลยครับของผมเป็น dlink 2604t
    มีโหมด annex m แต่ปรับแล้วมันยังเป็น annex a อยุ่ สงสัยต้องโทรไปบอก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •