overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    OverclockZone Member Decepticon's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    ใต้ฟ้า บนดิน ที่ข้างๆ คอมฯ

    Default ขอสอบถามเกี่ยวกับเรื่อง Triple RAM หน่อยครับ

    คือตอนนี้ผมประกอบ computer baord เป็นแบบ Triple RAM ครับ
    ใช้ RAM 2GB 4 ตัวครับ
    เสียบเป็น Triple 3 solt ครับ แล้วก็มีเศษเสียบอีก 1 ตัว
    ใช้ OS เป็น Vista 32 bit

    เช็คใน window info มันโชร์ครบ 8 GB ครับ



    ใช้ CPU-Z เช็คก็ครบ 8 GB



    แต่พอกด Task manager มันกลับโชร์แค่ 1 GB เท่านั้นเอง



    การทำงานของเครื่องก็ช้านะครับ ความรู้สึกเหมือนใช้ RAM 1 GB เลยครับ

    มีวิธีแก้ไขยังไงบ้างช่วยแนะนำหน่อยครับ

    ขอบคุณครับ
    Last edited by Decepticon; 2 Nov 2009 at 10:40:16.

  2. #2

    Default

    เปลี่ยน เป็น win 64 bit ครับ เพราะ 32 bit ทำยังงัยก็เห็นแรมไม่เกิน 3.5 มั้ง ถ้าจำไม่ผิด

  3. #3
    OverclockZone Member Decepticon's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    ใต้ฟ้า บนดิน ที่ข้างๆ คอมฯ

    Default

    Quote Originally Posted by nuija_1234 View Post
    เปลี่ยน เป็น win 64 bit ครับ เพราะ 32 bit ทำยังงัยก็เห็นแรมไม่เกิน 3.5 มั้ง ถ้าจำไม่ผิด
    อ่าแต่ Vista มันก็โชร์ครบ 8 GB นะครับ
    แต่ที่ Task manager กลับเห็นแค่ 1 GB ครับ ผมละเครียดเลย
    แถมการใช้งานเครื่อง รู้สึกว่าอืดเหมือนใช้ RAM 1 GB ด้วยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member skyline_008's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2008
    Location
    จะโบยบินไปสุดขอบฟ้า..ไปเอาเดือนดารามาไว้ที่นี่

    Default

    ใส่ 4 กิ๊กดูยังอ่ะคับ

  5. #5
    OverclockZone Member Decepticon's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    ใต้ฟ้า บนดิน ที่ข้างๆ คอมฯ

    Default

    Quote Originally Posted by skyline_008 View Post
    ใส่ 4 กิ๊กดูยังอ่ะคับ
    ให้ผมลองถอด RAM เหลือไว้แค่ 2 ตัว หรอครับ
    หรือว่า ให้ลองใส่ RAM 4 GB ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member zigmabadcat's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เท่าที่อ่าน ตอนนี้ใส่แรม 4 ตัวใช่ไหมครับ
    เอาออกตัวนึงครับ ไอตัวที่เป็นเศษอ่ะ ใส่ไปก็ไม่ได้ใช้หรอกครับ

    cpu core i7 memory controller มัน triple channel ใส่แรมไป 4 ตัวมันคง งง หละครับ
    i7 ควรใส่ 3 ตัว หรือ 6 ตัวถึงจะเวิร์ค ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Decepticon's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    ใต้ฟ้า บนดิน ที่ข้างๆ คอมฯ

    Default

    Quote Originally Posted by zigmabadcat View Post
    เท่าที่อ่าน ตอนนี้ใส่แรม 4 ตัวใช่ไหมครับ
    เอาออกตัวนึงครับ ไอตัวที่เป็นเศษอ่ะ ใส่ไปก็ไม่ได้ใช้หรอกครับ

    cpu core i7 memory controller มัน triple channel ใส่แรมไป 4 ตัวมันคง งง หละครับ
    i7 ควรใส่ 3 ตัว หรือ 6 ตัวถึงจะเวิร์ค ครับ
    ขอบคุณครับ เด่วจะลองดูแล้วมา อัปเดทอีกครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Decepticon's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    ใต้ฟ้า บนดิน ที่ข้างๆ คอมฯ

    Default

    อ่าถอดเหลือ 3 ตัว Triple slot ที่ Task manager ยังคงเห็น Physical memory 1 GB เหมือนเดิมครับ

    พอถอดเหลือ 2 ตัว และ 1 ตัว Task manager เห็นเป็น Physical memory 1.5 GB ครับ

    แถมไปขุด Manual Mother Board มาดู Recommen การใส่ RAM 4 Slot ของ Board ก็ใส่ตรงกับ Manual แล้วด้วยครับ

    แบบนี้ผมจะสรุปว่ามันเป็นที่ Vista ได้ไหมเนี่ย

    มีข้อแนะนำอีกไหมครับ ฮื่อๆๆ.....

  9. #9
    OverclockZone Member Mr.SnaCk's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2009
    Location
    ya nut!

    Default

    ผมว่าน่าจะเป็นที่ วินโดวส์ นะ.. เพราะเค้าก็บอกอยู่ว่า 32xbit รองรับแค่ 4 gb.

  10. #10
    OverclockZone Member alanna's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2009

    Default

    แล้วรองรับ 4gb ถอดเหลือ2ตัว คงไม่เกิน4หรอก ทำไมเห็น 1.5gb ล่ะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member zigmabadcat's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    แปลกๆ นะ ปกติ ใส่ 2G ก็น่าจะ physical 2 G แต่ดันเห็น 1.5
    ใส่ 4G-6G ควรเห็นประมาณ 3.5 ขึ้นไป
    ลอง mem test จากแผ่น hiren ดูครับ ถ้าปกติผ่านหมดเห็นเต็ม
    วิสต้า เน่า ครับ ลงใหม่

  12. #12
    OverclockZone Member Decepticon's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    ใต้ฟ้า บนดิน ที่ข้างๆ คอมฯ

    Default

    Quote Originally Posted by zigmabadcat View Post
    แปลกๆ นะ ปกติ ใส่ 2G ก็น่าจะ physical 2 G แต่ดันเห็น 1.5
    ใส่ 4G-6G ควรเห็นประมาณ 3.5 ขึ้นไป
    ลอง mem test จากแผ่น hiren ดูครับ ถ้าปกติผ่านหมดเห็นเต็ม
    วิสต้า เน่า ครับ ลงใหม่
    ขอบคุณครับ คือถ้าผมไม่มี hiren หาพวกโปรแกรม test Hard ware มาใช้ ถ้ามันเจอ RAM ครบ แสดงว่ามันเป็นที่ Vista แน่ๆ ใช่ไหมครับ

  13. #13
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ใส่ VGA อะไรครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Decepticon's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    ใต้ฟ้า บนดิน ที่ข้างๆ คอมฯ

    Default

    Quote Originally Posted by nununu View Post
    ใส่ VGA อะไรครับ
    เป็น XFX GTX 295 SLI ครับ

    แต่ตอนแรกผมลง Window server 2003 32 bit มันก็ยังเห็น RAM 3.25 นะครับ
    พอผมมาลง Vista 32 bit หายไปเลย RAM ผมเห็น 8 GB ก็จริงแต่ใช้ได้ 1 GB เองครับ...

  15. #15
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ผมกะไว้แล้วครับ

    คือ 32Bit จะสามารถจองหน่วยความจำได้เพียง 4GB เท่านั้น

    ดังนั้นวินโดว์จึงจอง Memory ส่วนที่สำคัญไปก่อน
    จาก Cache ของ CPU L1 L2
    จากนั้นก็จองขนาด Ram บน VGA อีกที จากที่เห็นเป็น 295 แล้วยัง SLI อีกเป็น 2 ตัว (เครื่องท่านนี่เทพจริงๆ)

    ที่เหลือก็จัดการกับ RAM ของระบบครับ

    ส่วนถ้าเป็นวินโดว์ Server ถึงแม้จะเป็นแบบ 32Bit ก็อาจจะมองได้มากกว่า 4GB ครับ เพราะแบบ Server มันจะมีโปรแกรมช่วยอยู่นิดนึง

    แนะนำไป 64Bit เลยครับ เครื่องแรง วินโดว์ก็อยากแรงด้วย

  16. #16
    OverclockZone Member Mr.T's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    มันเป็น ขีดจำกัดของวินโด 32 bit นะครับ

    อ้างอิงหน่วยความจำได้ไม่เกิน 4 g

    ถึงเครื่องท่านจะโชว์ได้ที่แปดกิก

    แต่เอาเข้าจริงไม่สามารถเอามาใช้ได้ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member SheeGore's Avatar
    Join Date
    2 May 2009

    Default

    ลองหาแรม ddr3 triple chanel มาลองดูสิครับ

  18. #18
    OverclockZone Member daer's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2009
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default http://forums.overclockzone.com/forums/showthread.php?t=625783

    ขออนุญาติแจมด้วยคนครับ
    vista 32 bit เห็นram เท่าไหรไม่มันใจ
    win7 32 bit เห็น ram ทั้งหมด แต่นำมาใช้ได้ไม่หมด
    ของผมใส่ 2.0 gb 3 ตัว=6.00 gb. แต่ใช้ได้แค่ 2.99 gb. ครับ
    ซึ่งเป็นเรื่องปกติของ os 32 bit ถ้าให้ดีควรใช้ win7 64 bit ครับ
    รูป รูป

  19. #19
    OverclockZone Member daer's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2009
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    ขออนุญาติแจมด้วยคนครับ
    vista 32 bit เห็นram เท่าไหรไม่มันใจ
    win7 32 bit เห็น ram ทั้งหมด แต่นำมาใช้ได้ไม่หมด
    ของผมใส่ 2.0 gb 3 ตัว=6.00 gb. แต่ใช้ได้แค่ 2.99 gb. ครับ
    ซึ่งเป็นเรื่องปกติของ os 32 bit ถ้าให้ดีควรใช้ win7 64 bit ครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 May 2009

    Default

    i7 965

    ซื้อคอมผมได้ทั้งเครื่องเลย T_T


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •