overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member llerickll's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default หลังลงวินโดวส์ปรับให้เป็น SATA อย่างเดิมไม่ได้คับ

    เนื่องด้วย NB ตัวใหม่ของผมได้ฤกษ์ลงวินโดวส์ใหม่

    หา WinXP original มาได้ ปรากฏว่าไม่มี SATA driver

    ผมเลยปรับใน Bios จาก ACHI ให้เป็น IDE

    พอลงวินโดวส์ + Drivers + Programs ต่างๆเสร็จเรียบร้อย พร้อมใช้งาน

    ไปเข้า Bios ปรับให้คืนเป็น ACHI แล้วเข้า Windows ไม่ได้เลยอ่ะครับ

    สอบถามหน่อยนะคับ

    1. พอมีวิธีแก้ไขไหมครับ ให้กลับมาใช้ SATA(ACHI) ได้ตามเดิมอ่ะครับ

    2. ทนใช้แบบ IDE ต่อไป จะมีปัญหาอะไรตามมาทีหลังรึเปล่าครับ

    รบกวนชี้แนะด้วยนะครับ ขอบคุณทุกความเห็นครับ

  2. #2
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    1. เข้าวินโดว์ด้วยโหมด IDE แล้วลงไดรเวอร์ ACHI ตามเข้าไป แล้วค่อยเปลี่ยนโหมดเป็น ACHI ครับ
    2. ไม่เป้นไรงับ แต่ผมเจอบ่อย ๆ โน๊ตบุคเปลี่ยนโหมดจาก IDE เป็น ACHI เองซะงั้น ต้องเข้าไปปรับในไบออสใหม่บ่อย ๆ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Aug 2008

    Default

    ACHI มันดียังไงหรอคับ คือเครื่องผมก้ลงเป็น ide mode อยู่อะมันเป็นค่า default ของ MB อยู่แล้ว ถ้าดีจะได้ลงบ้าง

  4. #4
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    AHCI

    Advanced Host Controller Interface
    ไม่รู้มันเอาไว้ทำอะไร

    แต่พอลง Driver Ahci แล้วเปิดโหมด
    โอนข้อมูลเร็วกว่าหน่อยนึง

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jul 2008

    Default

    โหมด IDE คือ HDD ต้องเป็นช่องเสียบแบบ IDE ปะครับ
    หรือว่า HDD เป็น sata แต่เป็นโหมด IDE

  6. #6
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    เป็นโหมดการทำงานงับ SATA นี่แหละ

  7. #7
    OverclockZone Member ArZuGi's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007
    Location
    โรงพยาบาล แห่งหนึ่ง

    Default

    Quote Originally Posted by llerickll View Post

    1. พอมีวิธีแก้ไขไหมครับ ให้กลับมาใช้ SATA(ACHI) ได้ตามเดิมอ่ะครับ

    2. ทนใช้แบบ IDE ต่อไป จะมีปัญหาอะไรตามมาทีหลังรึเปล่าครับ

    รบกวนชี้แนะด้วยนะครับ ขอบคุณทุกความเห็นครับ
    ลองลง Driver SATA(ACHI) ดูครับ แล้วค่อยไปเปลี่ยนคืนน่าจะได้


    ใช้ต่อไปก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ แต่ผมคิดว่ามันน่าจะเร็วขึ้นถ้าเปลี่ยนโหมด

  8. #8
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    เท่าที่รู้มาคือสามารถใช้เทคโนโลยี NCQ ของ HDD ได้ และสามารถทำ Hot Swap ได้ นอกนั้นไม่ต่างครับ

    ถ้าอยากรู้ว่า NCQ คืออะไร ท่านข้างล่างจะตอบให้ครับ อิอิ ^ ^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •