overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 30
 1. #1
  OverclockZone Member nookistudi's Avatar
  Join Date
  5 Nov 2009

  Exclamation [review] MacBook (Late 2009)

  สวัสดีมิตรรักแฟน Mac ตัวจริงเสียงจริงทุกท่าน ทันทีที่ Apple เปิดตัว MacBook น้องนุชสุดท้องของผลิตภัณฑ์ตระกูลโน้ตบุ๊คไม่นาน ทีมงาน iStudio ก็รีบพามาแกะกล่องเป็นแห่งแรกของสยามประเทศให้ทุกท่านได้สัมผัสในบัดดล

  เปิดตัวกันที่กล่องขนาดกระทัดรัดที่คุณสามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้ทันที เพราะกล่องของ MacBook ใหม่นี้เล็กลงกว่าเดิมถึง 20% ไม่ต้องสงสัยเลยว่าตัวเครื่องข้างในกล่องจะพร้อมไปกับคุณทุกที่ิอย่างสบายขนาดไหน ที่ข้างกล่องนอกจากจะบอกไว้แล้วว่ามาพร้อมกับชุดซอฟแวร์สำหรับดิจิตอลไลฟ์สไตล์สำหรับทุกคนในครอบครับอย่าง iLife ‘09 และพลังกราฟิกประสิทธิภาพสูงแล้ว ยังมาพร้อมกับสิ่งใหม่ที่จะช่วยให้คุณทำงานที่ไหนก็ได้นานเท่าที่ต้องการนั่นคือ แบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 7 ชั่วโมงด้วยการชาร์จจนเต็มเพียงครั้งเดียว


  ก่อนเปิดกล่องมาดูสเป็คเครื่องกันเสียหน่อยว่ามีอะไรใหม่บ้าง
  MacBook ใหม่นี้มาพร้อมกับ
  โปรเซสเซอร์ Intel Core 2 Duo ที่เร็วขึ้นถึง 2.26GHz
  มีหน่วยความจำหลักแบบ DDR3 SDRAM ความเร็วสูงถึง 1066MHz ความจุ 1GB สองแผง รวมเป็น 2GB
  มีฮาร์ดไดร์ฟสำหรับโน้ตบุ๊คความจุ 250GB และแน่นอน SuperDrive สำหรับอ่านและเขียนแผ่น CD/DVD ได้ทันที
  จอภาพกลอสซี่ขนาดเท่าเดิมคือ 13.3 นิ้ว ความละเอียด 1280 จุด คูณ 800 จุด แต่เปลี่ยนไปใช้หลอด LED เป็นไฟแบ็คไลต์เหมือนรุ่นพี่ๆ แล้ว
  และที่ขาดไม่ได้คือพอร์ต Mini DisplayPort สำหรับต่อจอภาพภายนอกไม่ว่าจะเป็น Projector หรือจอ Apple LED Cinema Display ขนาด 24 นิ้

  ทันทีที่เปิดกล่องก็จะได้พบกับ MacBook ใหม่ในซองโฟมกันรอย กล่องกระดาษยาวข้างๆ นั่นคือสายไฟสำหรับเสียบเข้ากับ MagSafe Power Adapter ของเครื่อง

  Mac ทุกเครื่องจะมาพร้อมกับเอกสารประกอบเครื่อง สติ้กเกอร์โลโก้ Apple และแผ่น DVD อีกสองแผ่น แผ่นแรกคือแผ่น Mac OS X Install/System Restore ที่มีเครื่องมือช่วยตรวจสอบและแก้ปัญหา Mac ของคุณเบื้องต้น หากต้องการล้างเครื่องให้ใหม่เหมือนเพิ่งออกมาจากโรงงานก็สามารถ Restore ซอฟแวร์ในเครื่องให้เป็น Mac OS X 10.6.1 Snow Leopard เช่นเดียวกับเมื่อครั้งแรกเปิดกล่องได้ทันที ส่วน DVD อีกแผ่นจะเป็นซอฟแวร์ชุด iLife ‘09 และซอฟแวร์ชุด Apple Hardware Test สำหรับช่วยตรวจสอบว่าฮาร์ดแวร์ใน MacBook ยังทำงานเป็นปกติอยู่เหมือนเดิมหรือเปล่า เมื่อไรที่ต้องการตรวจสอบก็เพียงใส่ DVD แผ่นที่ 2 นี้ในเครื่องแล้วสั่งรีสตาร์พร้อมกับกดปุ่ม D ค้างเอาไว้ ก็จะเข้าสู่โหมด Apple Hardware Test ให้คุณเอง  มาดูตัวเครื่องกันดีกว่า เพียงพาออกจากซองโฟมคุณจะประทับใจกับตัวเครื่องที่ทำจากวัสดุโพลีคาร์บอเนตสีขาวแวววาวเงางาม ทีมออกแบบของ Apple ได้ลบเหลี่ยมมุมออกไปทั้งหมด ตัวเครื่องดูโค้งมนทุกมุมมอง ดูเหมือนเครื่องจะบางลงกว่าเดิมกระนั้นเลย เมื่อพลิกเครื่องกลับ ฝาล่างทั้งฝาเปลี่ยนเป็นแผ่นยากกันลื่นช่วยให้คุณมั่นในเสมอที่ไม่ว่าจะวางไว้ที่ไหน


  พอเปิดฝาเครื่องขึ้นดูยิ่งประทับใจตัวเครื่องสีขาวแวววาวสดใส เมื่อลองวางเทียบกับ MacBook Pro 17 นิ้วรุ่นพี่ดูเหมือนจะสู้กันได้ไม่เกี่ยงน้ำหนักเลยเหมือนกัน

  แต่ที่เห็นได้ชัดเจนว่านี่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญคือ Trackpad เป็นรุ่นเดียวกับที่บรรจุไว้ใน MacBook Pro (Unibody) ทุกรุ่น ผิวหน้าเป็นกระจกที่เคลือบด้วยวัสดุช่วยให้การวาดนิ้วไปบน Trackpad ใหม่นี้ลื่นไหลสะดวกยิ่งขึ้น แถมยังมีขนาดใหญ่กว่าเดิมรองรับการใช้งาน Multitouch ทั้งแบบ 2 นิ้วและ 3 นิ้ว รับประกันว่าจะทำงานได้มากขึ้นด้วย Trackpad ใหม่นี้แน่นอน


  Apple เลิกใช้กลไกสำหรับล็อคฝาบนกับตัวเครื่องเวลาปิดลงไปเรียบร้อยแล้ว MacBook ใหม่ใช้แม่เหล็กช่วยในการดูดฝาบนให้ติดกับตัวเครื่องเวลาปิด เสริมด้วยแถบยางช่วยให้ปิดได้สนิบแนบแน่นอย่างแข็งแรงมั่นใจ เวลาจะเปิดฝาก็ใช้นิ้วสะกิดเบาที่ร่องหน้าเครื่องที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีช่วยให้สามารถเปิดฝาได้ง่าย และบานพับที่ช่วยให้คุณเปิดฝาได้โดยไม่ต้องห่วงว่าตัวเครื่องจะกระดกขึ้นมาตามจนต้องเอามืออีกข้างกดตัวเครื่องไว้


  ที่เหนือจอจะมีกล้อง iSight สำหรับถ่ายภาพนิ่งหรือคุยวิดีโอแชตตามที่ต้องการ เมื่อกล้องทำงานจะมีไฟสีเขียวติดอยู่ข้างๆ เพื่อบอกสถานะ หากพิจารณาฝาบนที่เป็นจอภาพนี้จะพบว่าบางลงกว่าเดิม ต้องของคุณจอ LCD ที่ใช้หลอด LED เป็นไฟแบ็คไลต์ที่ช่วยให้จอบางลงได้ขนาดนี้ แถมยังกินไฟน้อยลงกว่าเดิม ทันทีที่จอภาพทำงานจะให้ความสว่างเต็มที่ไม่ต้องรอวอร์มอัพและมีอายุการใช้งานนานขึ้นอีกด้วย

  ตัวเครื่องด้านขวามือเป็นที่อยู่ของ SuperDrive แบบ slot load เพียงสอดแผ่น DVD เข้าไปครึ่งแผ่นตัวไดร์ฟจะดูดเข้าไปให้เอง ที่มุมขวามือบนของเครื่องเป็นปุ่มเปิดเครื่อง ที่มุมซ้ายมือบนเป็นที่อยู่ของไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงหรือใช้คุยแชตก็ไม่ผิดกติกา


  ส่วนด้านซ้ายมือของเครื่องเป็นที่อยู่ของพอร์ตต่างๆ เริ่มตั้งแต่พอร์ต MagSafe พอร์ต Ethernet แบบ 10/100/1000 สามารถทำความเร็วได้สูงถึงระดับ Gigabit ต่อวินาทีเลย ตามมาด้วย Mini DisplayPort สำหรับต่อเข้ากับจอภาพภายนอกสำหรับเพิ่มเนื้อที่ของ Desktop หรือจะแสดงผลแบบ mirror ก็ทำได้ ต่อมาเป็นพอร์ต USB 2.0 ติดกัน 2 พอร์ต และพอร์ต Audio ปิดท้ายด้วยพอร์ตกันโขมยหรือที่เรียกว่า Kensington lock

  ลองดูที่หัว MagSafe กันสักนิด Apple ได้ปรับให้หัว MagSafe สำหรับ MacBook ใหม่ให้ดูเพรียวบางลง เมื่อคุณเสียบเข้ากับตัวเครื่อง แม่เหล็กที่หัวจะดูดให้ประกบอยู่กับตัวเครื่องตลอดเวลา หากมีใครเผลอไปเตะสายอแดปเตอร์ หัว MagSafe จะหลุดออกจากตัวเครื่องทันที ไม่ฉุดให้เครื่องหล่นจากโต๊ะตามไปด้วย แถมหัว MagSafe ใหม่จะช่วยให้หัวอแดปเตอร์ไม่ยื่นออกจากตัวเครื่องมากจนเกินไป

  ดูแล้วเทียบรุ่นกับ MacBook Pro (Unibody) เครื่องรุ่นพี่ได้เลย เพราะ MacBook ใหม่นี้ใช้เทคโนโลยีการผลิตตัวเครื่องแบบ Unibody ที่ขึ้นรูปตัวเครื่องจากแผ่นโพลีคาร์บอเนตตันทั้งแผ่นมาสกัดเนื้อวัสดุส่วนต่างๆ ออกสำหรับประกอบคีย์บอร์ด, Trackpad, ช่องสำหรับพอร์ตและสล็อตโหลดเช่นกัน ช่วยให้ประหยัดทั้งวัสดุและพลังงานในการผลิต ที่สำคัญ ช่วยให้ตัวเครื่องแข็งแรงขึ้นกว่าเดิมมาก

  ด้านหน้าของเครื่องทางด้านขวามือจะมีไฟบอกสถานะ หากเครื่องอยู่ใน Sleep mode ก็จะมีไฟกะพริบวาบๆ บอก


  ส่วนฝาล่างของเครื่องสามารถเปิดออกได้เพียงใช้ไขควงหัวแฉกไขน็อต 8 ตัวออก คุณก็จะพบกับเครื่องเคราภายใน คุณสามารถปรับเพิ่ม RAM ที่มีอยู่ได้เต็มที่ถึง 4GB สามารถเปลี่ยนฮาร์ดไดร์ฟที่มีึความจุสูงกว่านี้ในอนาคต ส่วนแบตเตอรี่ Apple ได้ใช้แบตเตอรี่ใหม่ที่สามารถชาร์จไฟได้ถึง 1,000 รอบ คุณแทบจะไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่เลยตลอดอายุการใช้งาน

  นอกจากนี้ MacBook ใหม่ยังมาพร้อมกับความสามารถไร้สายทั้ง AirPort Extreme wireless network มาตรฐาน 802.11n ที่สามารถทำงานร่วมกับมาตรฐาน 802.11a/b/g ที่มีอยู่ได้ และ Bluetooth 2.1+EDR ความเร็วสูง

  เมื่อ Apple เลือกใช้ Intel Processor คุณสามารถเลือกใช้งาน Mac OS X 10.6 Snow Leopard หรือ Microsoft Windows (มีจำหน่ายแยก) ในแบบ Bootcamp หรือจะใช้งานทั้ง Mac OS X และ MS Windows ไปพร้อมกับด้วยซอฟแวร์แบบ Virtualization อย่าง Parallel Desktops, VMware Fusion หรือ Virtual Box ก็เลือกได้ตามความรู้แบบการทำงาน

  ส่วนพลังกราฟิกประสิทธิภาพสูงจาก NVIDIA ที่ Apple ให้ความไว้วางใจ จะช่วยให้คุณไม่ต้องลังเลอีกต่อไปเมื่อต้องการเล่นเกมส์ 3D รุ่นใหม่ที่คุณโปรดปราน

  ที่ขาดไม่ได้คือ Apple ใส่ใจในสิ่งแวดล้อมมากตั้งแต่เลือกใช้วัถตุดิบต่างๆ ในการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ออกแบบให้บรรจุภัณฑ์มีขนาดเล็กลงช่วยให้การขนส่งแต่ละครั้งสามารถขนส่ง Mac ได้จำนวนมากขึ้น และออกแบบให้ฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อให้ใช้พลังงานน้อยที่สุดจนผ่านมาตรฐาน ENERGY STAR และได้คะแนนระดับ EPEAT Gold ที่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คน้อยรุ่นมากจะทำได้

  MacBook ใหม่พร้อมแล้วให้เลือกใช้อย่างมั่นใจ เชิญเยี่ยมชมและทดลองใช้งานได้ที่ iStudio ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

 2. #2
  OverclockZone Member kessopha's Avatar
  Join Date
  20 Sep 2007
  Location
  ประชาอุทิศ

  Default

  แจ่มเลย ราคาเปิดตัวเท่าไร่ครับ

 3. #3
  OverclockZone Member nookistudi's Avatar
  Join Date
  5 Nov 2009

  Default

  Quote Originally Posted by kessopha View Post
  แจ่มเลย ราคาเปิดตัวเท่าไร่ครับ
  36,900 ครับ

 4. #4
  OverclockZone Member nookistudi's Avatar
  Join Date
  5 Nov 2009

  Default

  Quote Originally Posted by kessopha View Post
  แจ่มเลย ราคาเปิดตัวเท่าไร่ครับ
  36,900 ครับ

 5. #5
  OverclockZone Member kessopha's Avatar
  Join Date
  20 Sep 2007
  Location
  ประชาอุทิศ

  Default

  Quote Originally Posted by nookistudi View Post
  36,900 ครับ
  ราคาดีครับ ไม่แพงเกินไป อยากได้จริงๆ เลย mac เนี่ย (มือใหม่อยากเป็น)

 6. #6
  OverclockZone Member aun5's Avatar
  Join Date
  3 Jul 2007
  Location
  Chiangmai

  Default

  ลองเอา bechmark เทสทีจิ อยากเหนคะแนนอะ (เหอๆๆๆ)

 7. #7
  OverclockZone Member Kho_t_de's Avatar
  Join Date
  9 Jan 2008
  Location
  ICT

  Default

  ประสิทธิภาพน่าจะต่างกับตัวก่อนไม่มากนัก ที่เห็นได้ชัดคือเรื่องของ RAM กับ รูปลักษณ์ถือว่าดูดีขึ้นมาก
  น่าจะติด SD มาสักรู พอร์ตต่างๆ นี่พอเพียงเกินไปหน่อย

 8. #8
  OverclockZone Member sodaplay's Avatar
  Join Date
  4 Jul 2007

  Default

  ถ่ายรูปสวย บรรยายดี
  ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ

 9. #9
  OverclockZone Member Tad's Avatar
  Join Date
  11 May 2009
  Location
  China Town , Bangkok

  Default

  พื้นผิวใต้ Macbook มันกันรอบขูดขีดได้ระดับหนึ้งรึป่าวครับ
  สายไฟที่ต่อจาก adapter อีกที มันดูเหมือนปลั๊กไฟของทางยุโรป ต้องแปลงอีกใช้มั้ยครับ เหมือนเห็นว่ามีหัวแปลงมาให้ด้วย
  สิ่งที่แบ่งแยกว่าให้มาน้อยกว่า Macbookpro นอกจาก body ก็คงเป็น SD กับ ไฟคีบอดที่ถูกตัดไป

 10. #10
  OverclockZone Member he_is_pop's Avatar
  Join Date
  13 Jan 2009
  Location
  Hatyai & Buffalo Bridge

  Default

  อยากได้อีกแล้วววววว

  ราคานักศึกษา 34900 ปะครับ

 11. #11
  OverclockZone Member vani11ass's Avatar
  Join Date
  30 Nov 2008

  Default

  ขาวเนียนนนน น่าลูบคลำ จริงๆ

 12. #12
  OverclockZone Member SweetkizZ's Avatar
  Join Date
  1 May 2008
  Location
  Bangkok

  Default

  ขาวสวย จัง

 13. #13
  OverclockZone Member Hangover Inc.'s Avatar
  Join Date
  27 Oct 2008
  Location
  BKK

  Default

  เสียดายมาเพิ่งถอย Asus F83SE ไป เห้อเทคโนโลยีเอ๋ย 55

 14. #14
  OverclockZone Member
  Join Date
  7 Oct 2006
  Location
  Bangkok

  Default

  piece of art!

 15. #15
  OverclockZone Member pongisra's Avatar
  Join Date
  22 Apr 2009

  Default

  รูปที่ถ่ายมาเป็นเครื่อง ตปท ไม่ใช่เครื่องที่ขายใช่ไม้ครับ คียบอร์ดไม่เห็นมีไทย ปลักก้ไม่ใช่ไทย

 16. #16
  OverclockZone Member aircadet46's Avatar
  Join Date
  24 Apr 2009
  Location
  Chiang Mai

  Default

  แบตเตอรี่ ที่เคลมไว้ เจ็ดชั่วโมงนี่ สงสัยจะราคาคุยครับผมว่า (ผมก็เพิ่งซื้อตัวนี้มาใช้เหมือนกัน)
  ชาร์จเต็ม 100% พอดึง Magsafe ออกเท่านั้นคำนวณเวลา ยังไงก็ 4 ชั่วโมง

  ส่วนผิวใต้เครื่องเป็นเหมือน Non Slip ครับ ผิวคล้ายยาง กันรอยได้ แต่กันเลอะลำบากครับ
  ยางสีขาว ลองคิดดูสิครับ

 17. #17
  OverclockZone Member ch_chang's Avatar
  Join Date
  3 Oct 2008

  Default

  Quote Originally Posted by aircadet46 View Post
  แบตเตอรี่ ที่เคลมไว้ เจ็ดชั่วโมงนี่ สงสัยจะราคาคุยครับผมว่า (ผมก็เพิ่งซื้อตัวนี้มาใช้เหมือนกัน)
  ชาร์จเต็ม 100% พอดึง Magsafe ออกเท่านั้นคำนวณเวลา ยังไงก็ 4 ชั่วโมง

  ส่วนผิวใต้เครื่องเป็นเหมือน Non Slip ครับ ผิวคล้ายยาง กันรอยได้ แต่กันเลอะลำบากครับ
  ยางสีขาว ลองคิดดูสิครับ
  ใช่ครับ คือถ้าจะ ให้ได้ 7 ชั่วโมง คือเราเปิดเครื่องไว้ไม่ไปแตะ อะไรมันเลย และต้องอยู่ในโหมดหลับด้วยนะ ซึ่งเขาก็ไม่ได้โกหกนะ ฮิฮิ

 18. #18
  OverclockZone Member aircadet46's Avatar
  Join Date
  24 Apr 2009
  Location
  Chiang Mai

  Default

  Quote Originally Posted by ch_chang View Post
  ใช่ครับ คือถ้าจะ ให้ได้ 7 ชั่วโมง คือเราเปิดเครื่องไว้ไม่ไปแตะ อะไรมันเลย และต้องอยู่ในโหมดหลับด้วยนะ ซึ่งเขาก็ไม่ได้โกหกนะ ฮิฮิ
  ราคาคุยจริงๆแฮะ แอปเปิ้ลนี่

 19. #19
  OverclockZone Member Tad's Avatar
  Join Date
  11 May 2009
  Location
  China Town , Bangkok

  Default x

  ของผมmacbookpro13 ดึงสายชาทออกขึ้นว่า8ชม.กว่า-10ชม.
  แต่ใช้ทั่วไปไม่เกิน6ชม. ทำIllusได้ประมาน3ชม.
  รูป รูป

 20. #20
  OverclockZone Member นายบุ๊ง's Avatar
  Join Date
  2 May 2007

  Default

  Quote Originally Posted by Tad View Post
  ของผมmacbookpro13 ดึงสายชาทออกขึ้นว่า8ชม.กว่า-10ชม.
  แต่ใช้ทั่วไปไม่เกิน6ชม. ทำIllusได้ประมาน3ชม.
  ตามนั้นครับ ผมก็ได้ประมาณนี้
  mbp 13"

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •