overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12
  1. #1
    OverclockZone Member kik_k26's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2009
    Location
    UdonTani

    Default ถามว่า ส่วนไหนที่กำหนดให้ HDD มีความจุที่ต่างกัน

    ครับ ใครทราบความรู้แบบนี้ตอบให้หน่อยนะครับ เป็นความสงกะและอยากรู้ของกระผมเอง เพราะจานฮาร์ดดิสก์ มันก็เท่ากัน เช่น ขนาด 3.5 มันก็ขนาดจานเท่ากัน แต่ มัน มี ตั้งแต่ 20-30-40-80 จนถึง 1 TB ตัวไหน เป็นตัวกำหนดให้มันมีความจุ ที่ได้มากน้อย ต่างกันครับ

  2. #2
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    จานหละครับ
    cd vs dvd vs dvd9 vs bd

    ทุกชนิดที่กล่าวมา ขนาดเท่ากันหมด

  3. #3
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ทุกตัวผลิตด้วยความจุเท่ากันครับ
    แต่หลังจากการผลิตจะมีบางส่วนที่ใช้ไม่ได้ ซึ่งอาจจะเป็นแค่จุดๆเดียวบน Platter แต่ต้องเสียความจุไปทั้ง Platter
    แล้ว Format ออกมาเป็นความจุต่างๆครับ

  4. #4
    OverclockZone Member kik_k26's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2009
    Location
    UdonTani

    Default

    ขอบคุณมากครับ มีใครตอบอย่างอื่นอีไหม๊ ขอวิชาการ เพิ่มอีกนิดครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jun 2007

    Default

    ไม่ใช่ึครับ
    HDD ตัวนึงอะจะมีจาน Disk ข้างในไม่เท่ากัน เช่้นบางตัวที3จาน บางตัวมี2จาน
    เพราะจาน Disk มันจะวางซ้อนๆกันข้างในกล่องครับ ตัวกำหนดขนาด HDD
    จึงเป็นจำนวนจาน Disk ข้างในครับ ไม่ต้องไปแกะดูนะครับ เขาประกอบกันในห้อง
    Clean room ปราศจากฝุ่นเกือบ 100% เพราะฝุ่นขนาด ไมโครเมตร ก็มีผลทำให้
    หัวอ่านพังได้ เพราะเข็มหัวอ่านจะลอยอยู่เหนื่อ แผ่นโลหะDisk แค่ 0.3 ไมโครเมตรเองมั้งคับ
    ซึ่งเมื่อใดที่หัวเข็มนี้กระทบกับจาน Disk จะเป็นผลให้เกิด Bad Sec. นั้นเองครับ

    ปล. วิชานี้ผมเรียนเมื่้อ 2ปีที่แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าผิดพลาดก็ขออภัยด้วยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    อ้างอิงของผมนะครับ จากหนังสือ PCToday ฉบับ May 2004 ตอนโม HDD เป็น 2 เท่า(โดยประกันไม่หลุด) หน้าที่ 30-38

    ปล. ถ้าใครอยากได้วิธีการโมเต็มๆก็บอกนะครับ เดี๋ยวเอามาลงให้ครับผม

  7. #7
    OverclockZone Member rungrod's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2009
    Location
    สะพานใหม่ กรุงเทพมหานคร สุไหกโก-ลก น

    Default

    อย่างนี้ต้องชื้อที่มีความจุเยอะๆจะได้ hdd ของดิ อิอิ

  8. #8
    OverclockZone Member Mr.SnaCk's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2009
    Location
    ya nut!

    Default

    หุหุ อยากดู ครับท่าน อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member greenteaz's Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008

    Default

    วิธีที่คุณ nununu เอามาลง ผมลองแล้วอ่ะครับ สมัยเครื่องเก่าที่เป็น IDE

    ได้เนื้อที่เพิ่มมาจริงๆครับ ลูกเดิม 60GB ได้ Partition เพิ่มมาอีก 52GB

    แต่วันดีคืนดี ข้อมูลบางอย่างที่อยู่ใน Partition 52GB ก็หายไปซะงั้นครับ บางโฟล์เดอร์ก็กดเข้าไม่ได้ ขึ้น "access denied"

    ท้ายที่สุดแล้ว ก็เลยต้องลบทิ้งครับ ใช้ 60GB เหมือนเดิม

    ก็เลยเข้าใจแล้วว่า ทำไมมันถึงซ่อนความจุเอาไว้ แล้วขายอยู่ที่ 60GB

  10. #10

  11. #11
    OverclockZone Member maitalk's Avatar
    Join Date
    23 May 2007
    Location
    รังสิต ดอนเมือง

    Default

    เอาไว้เก็บไฟล์ที่ไม่สำคัญนะครับ ย้ำเลย เพราะเคยไฟตก ของที่เก็บในนี้หายทั้งหมด ไดรฟอื่นยังอยู่

  12. #12
    OverclockZone Member greenteaz's Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by maitalk View Post
    เอาไว้เก็บไฟล์ที่ไม่สำคัญนะครับ ย้ำเลย เพราะเคยไฟตก ของที่เก็บในนี้หายทั้งหมด ไดรฟอื่นยังอยู่
    สำหรับ Drive ไม่สมประกอบแบบนี้
    ใช้เป็น virtual memory เห็นจะเป็นประโยชน์ที่สุดแล้วครับ
    เล่น Photoshop, Flash, Dreamweaver, Illustrator, AutoCAD, Ulead คงเก็บ History ได้บานตะไท

    หรือใช้เป็นพื้นที่ Recycle Bin ก็เก๋ไปอีกแบบ ^^" แป่ว ~


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •