overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2009

    Exclamation รบกวนพี่ๆ ช่วยดูอาการพีซีของผมหน่อยนะครับ เดือดร้อนมาก

    พอดีว่า PC ของผมสั่งประกอบมาจาก BananaIT ในเครือ Com7 ได้ประมาณ 4เดือนแล้ว ช่วงในระยะ4เดือนไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ จากวันแรกยกกลับมาบ้านติดตั้งทุกโปรแกรมที่เคยใช้จากตัวเก่าไม่มีปัญหา ซึ่งผมเรียนทางด้านกราฟฟิคดีไซน์ MAYA 2009, 3Ds MAX 2009 , Photoshop CS4 อะไรทำนองนี้แล้วก็แอพพลิเคชั่นมัลติมีเดียทั่วๆ ไปน่ะครับ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นจนวันนึง Firefox มันเกิด Crashed ทุกๆ 2-3 นาที บางทีปิดไปเปิดใหม่ก็แคลชอีก ไม่ใช่เท่านั้นขึ้นจอฟ้าต่างๆนาๆ 0x00000050, 0x0000008e ทั้ง win32k, sysaudio.sys, vga adapter คือ เออเร่อโค้ดต่างๆ ไม่ซ้ำกัน PAGE_NON_FAULT_AREA เดี๋ยวจะมี the beginning of physical memory dumped บ่อยๆ จนผมรู้สึกอึดอัดไม่สบายใจ บางทีผมทำงานฟรีแลนซ์ถ่ายภาพด้วยแล้วก็มีวิชาด้านถ่ายภาพ ผมก็อปปี้ไฟล์รูปจากเมม ลงเครื่อง 2ชุด เป็น Backup ชุดนึงและ Original อีกโฟลเด้อนึง ซึ่งผมจะใช้ไฟล์ใน Original โฟลเด้อในการปรับแต่งภาพ รูปทั้งเซ็ตไม่มีปัญหา จู่ๆ บางทีเปิดๆ ก็ขึ้นแถบสีเทายาวๆ ในรูป แล้วมันก็ฝังติดรูปไปเลย เดี๋ยวจู่ๆ บางไฟล์ก็โผล่เป็นสะเก็ดจุดสีเขียวหลายๆจุด มันทำให้ไฟล์ภาพผมเสีย คือไม่ใช่เกิดขึ้นเพราะดึงไฟล์จากเมมนะครับ แต่แบคอัพโฟลเด้อไม่มีปัญหา มันเกิดขึ้นขณะที่ผมกำลังทำงานและพรีวิวดูไปเรื่อยๆ ก็โผล่ขึ้นมาแล้วก็ติดรูปไปเลย

    ผมจึงแก้วิธีลงวินโดว์ใหม่จากเดิมเป็น XP PRO SP2 ออริจินัล ผมก็ลงใหม่เป็น SP3 คราวนี้หลังจากลงใหม่รอบแรก ไม่สามารถติดตั้งโปรแกรมส่วนใหญ่ได้ที่ต้องอ่านจากไฟล์ .cab มันจะเออเร่อระหว่างการติดตั้ง คือผมก็คิดว่าไฟล์ผมเสีย (ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็ใช้ไฟล์ตัวนี้ติดตั้งคอมตัวเก่า) ก็ดาวโหลดมาใหม่เป็นเหมือนกันครับ .cab เสีย ทั้งๆ ที่โหลดบิทที่มีคนโหลดเยอะมาก แต่ไม่มีใครมีปัญหาซึ่งผมได้ถามคนที่โหลดคนอื่นๆ แล้วเป็นหลายโปรแกรมที่เออเ่ร่อขณะติดตั้ง จะเป็นที่ .cab เกือบทุกโปรแกรม และก็ itune 9.0 ไ่ม่สามารถติดตั้งได้ พอกด next ไปเีิ้รื่อยๆ แล้วมันก็ complete แบบ your system has not modified แต่ผมก็เซิชวิธีจนสามารถไปติดตั้งเวอชั่น 8.0 ได้ ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร ซึ่งผมไม่สามารถลงโปรแกรมที่ใช้เรียนและทำงานส่งอาจารย์ได้แล้วจอฟ้ามันก็กลับมาอีกแล้วเหมือนเิดิมคราวนี้หนักขึ้น พอบูทเข้าวินโดว์ปุ๊ปเดสท้อปยังไม่ทันโผล่จอฟ้าก็มาแล้ว ผมก็เลยลองลงวินโดว์ใหม่อีกรอบเป็น SP3 ซึ่งยังเป็นอีกเหมือนเดิม จึงยกกลับไปที่ร้าน BananaIT เ้ค้าก็บอกว่าแรมอาจจะสกปรกให้ถอดออกมาขัดพินทองแดงทางร้านก็จัดการให้แล้วก็บอกว่าเค้าลงวินโดว์ให้ใหม่ เ้ช้ค1-2 ชม. บอกไม่มีอาการจอฟ้า ติดตั้งโปรแกรมได้หมด (เป็นโปรแกรมทั่วไปสามัญประจำบ้านนะครับพวกมัลติมีเดียดูหนังฟังเพลง (แต่ไม่ได้ลงไอจูนให้ครับเป็นวินแอมพ์ ผมก็ไม่ได้เทสที่ร้าน) พอกลับมาบ้านเหมือนเดิมครับ ติดตั้งไม่ได้ทั้งไอจูน 9.0 และ โปรแกรมที่ผมใช้เรียน 3d ผมก้เลยสงสัยเอาไฟลืไปติดตั้งคอมตัวอื่น ติดตั้งได้ครับ จนผมเสียเวลางาน ส่งงานเลตหักคะแนน งานไม่ครบ จึงยกกลับไปอีกที บอกให้ทางร้านช่วยเช้คฮาดแวร์ข้างในให้ผมหน่อย เพราะวันก่อนผมก็ลองแกะออกมาเอายางลบถูพินทองแดงตามที่เค้าบอก แต่ข้างในผมรู้สึกว่าสายมันยั้วเยี้ยมีมาวางพาดทับแผงข้างบน VGA รู้สึกแปลกๆ ที่ร้านเค้าก็บอกว่าเดี๋ยวส่งเข้าศูนย์ให้เค้าเช้คให้ ผมก็รอวันต่อมาเค้าบอกว่าไม่มีปัญหาอะไร ลงวินโดว์ให้ใหม่แล้วเดี๋ยวก็หาย ซึ่งผมเองก็ลงวินโดว์มาแล้ว4-5รอบ คอมตัวเก่าผมก็ลงวินโดว์เองไม่ต่ำกว่าสิบรอบ ลงวินโดว์ให้คอมน้อง คอมเพื่อน ผมก็ลงเป็นนะครับ แต่ปัญหามันไม่หาย มันยังเออเร่อ ยังจอฟ้า ไม่อ่านไฟล์ .cab มัน corrupted ตลอด ซึ่งผมก็เอาไฟล์ไปเทสที่ร้าน ผมก็ให้ลองแค่ไฟล์เล็กๆ itune 9.0 ก่อนว่ามันไม่ติดตั้ง ทางร้านก็ลองดูก็ไม่ผ่าน หลายๆ ที แล้วผมก็เลยออกไปซื้อของ30นาทีกลับมาเค้าลงผ่านแล้ว ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจสาเหตุ คือผมแค่อยากรุ้ว่า ฮาดแวร์ของผมแต่ละชิ้นไม่มีปัญหาอะไรเลยหรอ ไม่ว่าฮาดดิสที่ขึ้นให้ผม adequate disk แล้วก็มีให้ change vga adapter จอฟ้า sysaudio อีก ผมรู้สึกว่าเครื่องผมยังอยู่ในประกันถ้าเปลี่ยนฮาดแวร์ข้างในใหม่ยังจะได้ไหมครับ ถ้ามันหายจะได้จบๆ ซึ่งผมก็หงุดหงิดว่าสาเหตุเป็นที่อะไร ทางร้านผมเข้าใจว่าเค้าลงโปรแกรมกับใช้งานในระดับ consumer แต่ซึ่งผมใช้เรียนในเฉพาะด้านโปรแกรม ผมไม่มีความรู้ทางด้านฮาดแวร์แล้วก็ไม่เคยโอเว่อคล้อกเลยครับ ผมก็บอกทางร้านแล้วว่ารอบแรกที่ประกอบมาใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาอะไรเลยในช่วงเวลา4เดือน ให้เค้าช่วยจัดการเหมือนรอบแรก แต่มันก้ยังไม่หายอะครับ คืออยากรบกวนพี่ๆ ช่วยวิเคราะห์หน่อยว่ามีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง


    CPU Type: QuadCore Intel Core 2 Quad Q9550, 2833 MHz (8.5 x 333)
    Motherboard Name: Gigabyte GA-EP45-UD3R (3 PCI, 3 PCI-E x1, 1 PCI-E x16, 4 DDR2 DIMM, Audio, Gigabit LAN, IEEE-1394)
    Motherboard Chipset: Intel Eaglelake P45
    DIMM1: Corsair XMS2 DHX CM2X2048-6400C4DHX 2 GBx2 DDR2-800 DDR2 SDRAM (5-5-5-18 @ 400 MHz) (4-4-4-13 @ 270 MHz)
    Video Adapter: NVIDIA GeForce GTS 250 (512 MB)
    Disk Drive: WDC WD6400AAKS-00A7B2 (596 GB, IDE)
    PSU: Corsair HX620W

    - CPU ร้องดังเหมือนกันครับเสียงเหมือนรถจักรไอน้ำ วู๊นนนนนนนนน
    - แบกไปหลายรอบ เคสหนักมากครับ Cooler Master



    รบกวนพี่ๆ ช่วยให้คำแนะนำผมทีนะครับ เนื่องจากผมเรียนอยู่ปี4 ช่วงที่ต้องส่งงานไฟนอลโปรเจคของเทอม1 และต้องเริ่มงานซีเนียทำธีสิสจบแล้ว ขอบคุณมากครับที่สละเวลามาอ่าน

  2. #2
    OverclockZone Member scoute's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2008

    Default

    ต้องแน่ใจก่อนว่า เครื่องไม่ได้ Overclock ไว้
    ลองเข้าไปที่หน้า BIOS แล้ว Load BIOS Default ก่อนเลยครับ
    แล้วก็ลองทำแบบที่คุณทำแล้วไม่ได้ เช่น install โปรแกรม

    ถ้ายังไม่หาย ลองยืม RAM จากเครื่องของเพื่อน มาใส่ ลองดูครับ

    RAM DDR2 คิดว่าหายืมได้ไม่ยากครับ

  3. #3
    OverclockZone Member takai's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    อยู่แแถวไหนอ่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member takai's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    ถ้าไม่ไกลจากพันทิพย์มากแน่ะว่าไปที่นั้นจะสะดวกกว่าครับ เพราะ H/W มีปัญหาแล้วคงต้องเทสจุดหลักก่อน เช่น Ram & MainBoard เพราะว่า 2 ชิ้นนี้จะเสียบ่อยมาก

  5. #5
    OverclockZone Member takai's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    ก่อนไปสำรองข้อมูลที่สำคัญ ๆ ก่อนนะครับ เพื่อไว้ดีกว่าครับ เพราะเวลาช่างเค้าเทสอะไร เราจะได้ไม่ต้องกังวลมาก

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2009

    Default

    ขอบคุณมากครับ มีร้านไหนแนะนำหรือเปล่าครับพอดีผมไม่ค่อยได้ไปพันทิพเทาไหร่นะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member เรกะกอร์ฟ's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2009
    Location
    อ.เมือง จ.ยะลา

    Default

    HDD

    ลองเปลี่ยนดู

  8. #8
    ps000000
    Guest

    Default

    แรมเน่าปะ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2009

    Default

    เค้าส่งไปศูนย์ Com7 บอกว่าไม่มีปัญหาอะไรครับแค่ลงวินโดว์ใหม่ ผมก็ถามย้ำหลายรอบ H/W ไม่มีปัญหาอะไรเลยหรอพี่ เค้าก็บอกไม่มี - -* แล้วทำไมลงวินโดว์ใหม่แล้วยังจอฟ้าตัวเดิมเรื่อยๆ ติดตั้งไฟล์ .cab ไม่ได้ัสักที

  10. #10
    OverclockZone Member เรกะกอร์ฟ's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2009
    Location
    อ.เมือง จ.ยะลา

    Default

    ก็บอกว่า HDD

  11. #11
    OverclockZone Member unify72's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2008

    Default

    hdd ลองเช็ค bad ดูครับ บางที bad แต่ก็ลง window ผ่านนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member goodviewna's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2009

    Default

    ลองแว่ะไปหาพี่ปอนด์ดูนะครับอยู่ทีเคครับ วันก่อนเอาเครื่องเพื่อนไปให้เทส พี่แกเล่นอธิบายซะเห็นภาพเลย

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2007

    Default

    ลองหาharddisk อีกตัวมาลองยังครับ บางทีการที่ลงไม่ผ่านอาจจะเป็นแค่สายฮาร์ดดิกส์หลวมก็ได้ ถ้าสงสัยว่าเป็นที่Hardwareเสียลองใช้debug card ตรวจสอบดูก็ได้ครับ ราคาไม่แพงครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2009

    Default

    ยังครับ พอดีคอมผมเพิ่งสั่งประกอบมาใช้ได้ไม่นาน ทุกอย่างยังอยู่ในประกันอะครับแต่บอกทางร้านให้เช้ค เค้าก้บอกไม่มีอะไร ว่าจะลองไปให้ร้านTK ตามที่พี่ข้างบนแนะนำมาอะครับ

  15. #15
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    สเปค แรงดีครับ

  16. #16
    OverclockZone Member hlonja's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2009

    Default

    ^
    ^
    ^
    spec ในลายเซ็นต์ท่านแรงกว่า

    อาจจะลงWindowsได้ แต่ไม่ได้ลงแบบFull เลยไม่ได้เชคbadรึเปล่าครับ ลงได้แต่ใช้แล้วเน่า ลองดูนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •