overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Apr 2009

    Talking ASUS M4A78T5TD-V EVO วิธีลง RAID และ AHCI สำหรับ XP

    วิธีลง RAID และ AHCI สำหรับ XP
    หลังจากที่ผมลองผิด ลองถูก แล้วมันก็ได้ผล และได้วิธีลง driver พอสรุปเป็นขั้นตอนได้ดังนี้

    - ก่อนจะทำ RAID ต้องทำ AHCI ก่อน และต้องมี harddisk sata อย่างน้อย 2 ลูก โดยลูกแรกไว้ลง xp และ harddisk อีกลูกนึง แค่เอาไว้ให้ xp มัน detect AHCI
    โดยผมจะเรียก hd1 คือ ฮาร์ดดิสก์ ที่จะลง xp
    hd2 เป็น ฮาร์ดดิสก์ อีกลูก เราจะไม่ยุ่งกับ data ข้างใน

    ขั้นที่1
    ลง xp ใน hd1 ในโหมด IDE ให้เรียบร้อย แบบยังไม่มี driver ahci/raid

    ขั้นที่2
    เสียบ hd1 เข้า sata5
    เสียบ hd2 เข้า sata1
    ใน bios ให้ set Sata1-4 เป็น AHCI และ Sata5-6 เป็น IDE
    และ boot เข้า xp โดยตอน boot เมื่อได้ยินเสียง bios ให้กด F8 เพื่อเลือก boot เข้า hd1 (ซึ่งมันอาจจะโชว์ hd1 เป็น Removable Dev.)
    xp จะ detect เจอ hd2 เป็น AHCI และให้เราใส่ แผ่นที่มากับบอร์ด และลง driver ปกติ

    ขั้นที่3
    ปิดเครื่อง
    เสียบ hd1 เข้า sata1
    hd2 เราไม่ใช้แล้ว ให้เปลี่ยนไปเสียบ sata ช่องอื่น หรือจะเอาออกก็แล้วแต่
    ใน bios ให้ set Sata1-4 เป็น AHCI
    boot เข้า xp
    ตอนนี้ hd เรา เป็น AHCI เรียบร้อย

    --- จบสำหรับคนที่จะทำ AHCI อย่างเดียว ----------

    ทำ raid ด้วย ทำขั้นตอนต่อไป
    ปิดเครื่อง
    ย้าย hd1 ไป sata5
    ใส่ harddisk raid ไว้ที่ sata1 - sata3
    จัดการ set raid bios และ ทำ partition ของ raid ให้เรียบร้อย
    ทีนี้ก็หาโปรแกรมอะไรก็ได้ (ผมใช้โปรแกรม ImageCenter) copy ข้อมูลทั้งหมดจาก partition ของ hd1 ไปไว้ใน partition raid ที่เราสร้างขึ้น
    ทีนี้ก็ boot xp ปกติ บน raid ได้เลย
    xp จะ boot ได้ปกติ และจะ detect ว่าเป็น hd raid และจะให้ เรา reboot อีกครั้ง

    --- ตอนนี้เราจะได้ xp ที่ support raid มาใช้งานแล้ว ---

    ขอให้ทุกคนโชคดี ทำผ่านฉลุยไม่มีปัญหา
    Last edited by smilesquar; 8 Nov 2009 at 15:22:33.

  2. #2
    WhoAmI's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007
    Location
    MahaSaraKham Free EMS

    Default

    เยี่ยมมากครับท่าน เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมมากๆเลยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member anis's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2007

    Default

    เยี่ยมมากเลย รอตั้งนานจนตอนนี้กำลังหลงไหลวินโดว7 แล้ว

  4. #4
    OverclockZone Member olecom's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2007
    Location
    วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์๋ เทคโนหนองใหญ่ ขอนแก่น

    Default

    เจ๋ง

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Apr 2009

    Default

    ผมเพิ่ง up bios เป็น 0501 ก็ยังใช้ raid ได้ดี ไม่มีปัญหา

  6. #6
    OverclockZone Member truesanu's Avatar
    Join Date
    14 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by smilesquar View Post
    ผมเพิ่ง up bios เป็น 0501 ก็ยังใช้ raid ได้ดี ไม่มีปัญหา
    ขอบคุณครับ
    แต่งงตอนทำ raid หน่อย ต้องมี hdd 3 ลูกหรอครับ
    ถ้ามีแค่ 2 ลูกทำยังไงอ่ะครับ หรือต้องมี 3
    Last edited by truesanu; 8 Nov 2009 at 20:09:31.

  7. #7
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    ดัน

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  8. #8
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ขุด

  9. #9
    OverclockZone Member Mr.Iceman's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2008

    Default

    ดีเลยครับ ดัน

  10. #10
    OverclockZone Member Pause_Bra's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2009
    Location
    ดาวนาเม็ก

    Default

    จดๆครับ

  11. #11
    OverclockZone Member nonthanan's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    ห้องนอน กรงหมา

    Default

    ปักหมุดเลยครับ กระทู้ดีมีสาระและความรู้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Delivery69's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    สะพานใหม่ สายไหม

    Default

    ขุดๆเพิ่งมาเจอครับเป็นประโยชน์มาก

  13. #13
    ps000000
    Guest

    Default

    โอ้ มีวิธีแบบนี้ด้วย ผมต้องลงใหม่หมดทุกทีแถมต้องใช้ Floppy Driver Raid ตอน Setup อีกต่างหาก

  14. #14
    OverclockZone Member pokoty's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2009

    Default

    สุดยอดครับ

    ตอนเอาไปให้ TK ลง raid xp เค้าลงให้ไม่ได้ สรุปเลยลง win7 มาให้แทน

  15. #15
    OverclockZone Member fierceman's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2009

    Default

    ดัน สำหรับความรู้ดีๆ ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Red-Berry's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2009

    Default

    เด๋วลองทำมั่งคับ ขอบคุนคับ

    ตอนนี้ยังมีลูกเดียวอยู่ - -

  17. #17
    OverclockZone Member pokoty's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2009

    Default

    ดันไป

  18. #18
    OverclockZone Member nenglp's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2010

    Default

    God of...

  19. #19
    OverclockZone Member mr_michael's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2009
    Location
    วัชรพล

    Default

    บอร์ดรุ่นนี้มี sata แค่ 5 ช่องอ่ะเปล่า

  20. #20
    TabZeed's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    อ.วารินฯ จ.อุบลราชธานี

    Default

    Quote Originally Posted by mr_michael View Post
    บอร์ดรุ่นนี้มี sata แค่ 5 ช่องอ่ะเปล่า
    น่าจะใช่ครับ เพราะผมเห็นแค่นี้ ^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •