overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: อาการแบบนี้ PSU ใกล้ลาโลกหรือไม่ครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member นักล่าภาพ's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    Bangkae, Bangkok

    Default อาการแบบนี้ PSU ใกล้ลาโลกหรือไม่ครับ?

    วันก่อน ตอนกำลังเข้า Windows (ตรงหน้าจอคำว่า Windows)
    จู่ ๆ มันก็วูบไป ทุกอย่างดับ เหลือแต่ไฟเมนบอร์ด
    เป็นอย่างนี้หลายรอบครับ
    บางทีเข้า bios พอกด save&exit หรือบางทียังไม่ทันกดอะไรเลย ก็วูบ
    บางทีขึ้นหน้าจอให้เข้า safe mode พอกด run ก็ค้าง
    จนในที่สุด... กดเปิด วูบ ดับ เงียบ ไฟเมนบอร์ดติด กดเปิด วูบ ดับ เงียบ ไฟเมนบอร์ดติด

    ทีแรกสงสัย PSU เหมือนกัน
    แต่พอหิ้ว PSU ไปลองที่ทำงาน ก็ใช้ได้ เปิดมาครึ่งวันไม่มีปัญหาอะไร (แต่สเป็คของต่างกัน)

    ลองไล่หาดู ปรากฏว่า HDD เดี้ยงครับ Seagate 60GB 7200.7 รุ่นประกัน DCOM ปีเดียว

    แต่ทว่ายังสงสัย PSU อยู่ครับ แม้มันจะไม่ออกอาการอะไรอีก

    วันก่อนหน้าที่ HDD จะไป CPU ผมมีอุณหภูมิที่ 62 องศา
    ปกติผมไม่ค่อยเช็คอุณหภูมินะ แต่วันนั้นเช็คขึ้นมาแล้วเอะใจ
    ตอนนี้อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 52 องศาครับ

    ใช้ Barton 2800+ กับ TT Golf 325+พัดลม Zalman ที่ 3,000 รอบ

    PSU เป็นของที่ติดมากับเคส 350 วัตต์
    ทั้งเคสทั้ง PSU ไม่ทราบยี่ห้อ แต่มั่นใจว่าไม่ใช่ของ P&A แน่นอน
    ใช้มา 4 ปีแล้วครับ

    อาการแบบนี้ PSU ใกล้ลาโลกหรือไม่ครับ?

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    บอร์ดหละมั้ง....

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    เอามิเตอร์วัดไฟดูครับ.. ว่าแรงดันมันปกติหรือเปล่า..

    วูปๆ นี่ บางทีอะไรอาจจะช๊อตนะครับ.. มันเลยตัดไฟ..

    ให้ชัวร์ ก็เปลี่ยน PSU ดีๆไปเลยดีกว่าครับ..

  4. #4
    OverclockZone Member 4604069's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2006
    Location
    พัทยาเหนือ เทพประสิทธิ์ นัดรับของไ

    Default

    พัดลมpsuยังปกติไหมครับ เครื่องเก่าผมเคยเป็นพัดลมเดี๊ยงไปตอนนั้นไม่รู้เปิดใช้สักพักก็ดับ

  5. #5
    OverclockZone Member นักล่าภาพ's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    Bangkae, Bangkok

    Default

    พัดลมปกติครับผม
    และตอนนี้ก็ใช้ได้ปกติ ยังไม่มีปัญหาอะไรกับ HDD ลูกใหม่
    แต่กลัวว่าถ้าเป็นปัญหาจาก PSU จริง อาจทำของผมพังอีก
    แต่ถ้าไม่ใช่ ผมก็ยังไม่อยากเสียเงินซื้อใหม่หนะครับ


  6. #6
    OverclockZone Member Variable's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ไฟมันช๊อตล่ะสิ

    ของผมเคย Power Supply เสียอ่ะ โดยสังเกตว่ามันบูตไม่ติดบ่อยๆ ขึ้น Logo Windows แล้วก็เด้งออก Restart แบบนี้บ่อย

    แล้วช่วงหลังๆ กว่าจะรู้ตัว เวลาเปิดเครื่อง ไฟ LED ที่ CD-ROM มันหรี่ๆ แปลกๆ เลยค่อนข้างแน่ชัดเลยว่ามันลาโกลแน่ ซึ่งตอนแรกมันไม่เป็น

    เสีย HDD ไป 1 ลูก งีดเรย.........

  7. #7
    OverclockZone Member นักล่าภาพ's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    Bangkae, Bangkok

    Default

    ของผมมันไม่รีสตาร์ทหนะสิครับ
    มันวูบดับไปเลย


  8. #8
    OverclockZone Member Gussman's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2006

    Default

    อาการแบบนี้น่าจะ PSU นะครับ ไม่ทราบว่าเคยเอาลูกอื่นมาลองแทนยังครับ

  9. #9
    OverclockZone Member neoentry's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2006

    Default

    ซื้อใหม่ไปเลยคับเพื่อความปลอดภัยลงทุนซื้อซับพรายก็ซื้อ450Wไปเลยคับอับเครื่องใหม่จะได้ใช้ต่อได้ เอาที่วัตจิงด้วยหละ พวกเก้ๆเดี๋ยวอาจวูปอีกได้

  10. #10
    OverclockZone Member นักล่าภาพ's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    Bangkae, Bangkok

    Default

    ผมยังไม่เคยเอา PSU ตัวอื่นมาลองครับคุณเบิร์ด
    พอเปลี่ยน HDD ใหม่ (ความจริงก็เอาตัวที่เป็น slave มาทำนั่นแหละ)
    ก็ใช้ PSU ตัวเดิมต่อ ตอนนี้ก็ยังไม่มีปัญหาอะไร แต่เริ่มระแวง

    จริง ๆ ก็อยากซื้อใหม่ครับคุณ neoentry
    แต่ผมเอาเงินไปลงกับจอหมดแล้วครับ
    มันเสียเย็นหลังจากที่ผมโอนค่าจอให้คุณเบิร์ดหนะ
    กระเป๋าแบนเลยผม
    ถ้าจะได้ซื้อใหม่ก็เดือนหน้าแหละครับ

    อยากได้ดี ๆ นะ แต่ Enermax 450W รุ่นธรรมดายังเหยียบ 2000 เลย

    จริง ๆ ตั้งใจจะเจียดค่าข้าวไปซื้อ DeLUX 500 หรือ 550 วัตต์อยู่แล้ว
    อีกใจก็บอกให้รอไว้ก่อน


  11. #11
    OverclockZone Member m598's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2007
    Location
    แยกห้วยขวาง-รัชดา

    Default

    PSU อายุ 4 ปีแล้วใช้กับสเปคนี้ผมว่าไม่ไหวนะครับน่าจะเปลี่ยน วันก่อนลองเปิด A7n8X + duron 1600 กับเพาเวอร์เก่าๆประมาณ 300 วััตเปิดติดแต่เครื่องไม่ทำงานเปลี่ยนเพาเวอร์แล้วหายเลย
    ผมเองก็ไม่เคยซื้อเพาเวอร์แพงๆใช้นะ ใช้ลูกนึง ไม่เกิน 500 ลองไปดูแถวๆชั้น 4 ที่พันทิพย์
    มันจะมีของ DTECH 450w-500W ตัวนึงไม่เกิน 1000 วิธีเลือก PSU ของผมคือ หาตัวที่มันหนักๆ
    ข้างในแน่นๆหน่อยส่องดู พวกหม้อแปลง สวิทชิ่งใหญ่ ๆ แสดงว่าจ่ายกระแสได้เยอะ ซิ้งๆใหญ่ มันจะระบายความร้อนได้ดีกว่าพวกที่มี 2พัดลม มักจะดีกว่าพัดลมเดียว บางทีวัตต่ำๆแต่ข้างในแน่นๆหนัก
    ผมเลือกเอามากกว่าวัตสูงๆๆ

  12. #12
    OverclockZone Member sarochmut's Avatar
    Join Date
    20 May 2007

    Cool

    Quote Originally Posted by นักล่าภาพ View Post
    วันก่อน ตอนกำลังเข้า Windows (ตรงหน้าจอคำว่า Windows)
    จู่ ๆ มันก็วูบไป ทุกอย่างดับ เหลือแต่ไฟเมนบอร์ด
    เป็นอย่างนี้หลายรอบครับ
    บางทีเข้า bios พอกด save&exit หรือบางทียังไม่ทันกดอะไรเลย ก็วูบ
    บางทีขึ้นหน้าจอให้เข้า safe mode พอกด run ก็ค้าง
    จนในที่สุด... กดเปิด วูบ ดับ เงียบ ไฟเมนบอร์ดติด กดเปิด วูบ ดับ เงียบ ไฟเมนบอร์ดติด

    ทีแรกสงสัย PSU เหมือนกัน
    แต่พอหิ้ว PSU ไปลองที่ทำงาน ก็ใช้ได้ เปิดมาครึ่งวันไม่มีปัญหาอะไร (แต่สเป็คของต่างกัน)

    ลองไล่หาดู ปรากฏว่า HDD เดี้ยงครับ Seagate 60GB 7200.7 รุ่นประกัน DCOM ปีเดียว

    แต่ทว่ายังสงสัย PSU อยู่ครับ แม้มันจะไม่ออกอาการอะไรอีก

    วันก่อนหน้าที่ HDD จะไป CPU ผมมีอุณหภูมิที่ 62 องศา
    ปกติผมไม่ค่อยเช็คอุณหภูมินะ แต่วันนั้นเช็คขึ้นมาแล้วเอะใจ
    ตอนนี้อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 52 องศาครับ

    ใช้ Barton 2800+ กับ TT Golf 325+พัดลม Zalman ที่ 3,000 รอบ

    PSU เป็นของที่ติดมากับเคส 350 วัตต์
    ทั้งเคสทั้ง PSU ไม่ทราบยี่ห้อ แต่มั่นใจว่าไม่ใช่ของ P&A แน่นอน
    ใช้มา 4 ปีแล้วครับ

    อาการแบบนี้ PSU ใกล้ลาโลกหรือไม่ครับ?
    ดูจากอาการคิดว่านะจะเกิดจากไฟตกทำให้ _PSU `ไม่สามารถ จ่ายไฟได้พอ เนื่องจากเวลาไฟตกทำให้ต้องใช้กระแสสูงขึ้น _PSU 350วัตต์ด้วย

  13. #13
    OverclockZone Member Zoo's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    สุพรรณบุรี

    Default

    อันตรายครับท่าน ถ้าจ่ายไฟเพี้ยนอีกทีสองที เดียวได้ไหม้ทั้งบอร์ดแน่

  14. #14
    OverclockZone Member BENZ_EMPEROR's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2006

    Default

    ผมเคยเป็นนะมี 2 อย่างคือ PSU กับสาย Power หรือสาย Restart ช๊อด เพื่อนก็เคยเป็นอาการเดียวกันหลังๆเปิดไม่ติดหุหุลอง Check สายดูนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •