overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 33
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2007

    Talking แนวทางใช้ Com ทำโรงหนัง TrueHD ในบ้าน + ลำโพงบ้าน

    สืบเนื่องมาจากเมื่อต้นเดือนก่อน อยากได้ลำโพง Bose AM-6 III ซื่งเป็นลำโพงบ้าน ราคา 34,700 มาติดห้อง แต่ก็ต้องซื้อ AVR ดีๆมาอีกตัวนึง ซื่งก็มองไว้เป็น ตัวไหนก็ได้ที่มี TrueHD(ระบบเสียงแบบใหม่เผื่ออนาคต ) ซื่งราคาต่ำๆก็ 18,900 (ONKYO : TX-SR606) ไหนจะต้องไปซื้อ เครื่องเล่น Blue Ray Disc ต่ำๆก็ประมาณ 10,000 บาท เอ้าไหนรวมราคาซิ 6 หมื่นกว่า = =' เลิกๆๆ ไม่เอาดีกว่า
    ราคาอ้างอิงจาก http://www.piyanas.com/

    แต่่ๆๆ มาเจอกระทู้นี้ครับ http://forum.thaidvd.net/index.php?showtopic=106098
    ความหวังเริ่มกลับมาใหม่ ^^
    เขาใช้วิธีโดยเอา Com มาทำโดยใส่ Sound Card Asus Xonar HDAV/HDAV Deluxe
    ซื่งต่อ Analog ได้เสียง TrueHD ด้วย โดยต่อกับ AVR ที่มี Analog IN

    เอ้า !! เข้าทางเลยซิครับที่บ้านมี AVR เก่าๆของ Yamaha ตังนึงซึ่งไม่ได้ใช้มานานมากเพราะเสียงมันห่วย = =' แต่มันมี Analog IN 6ch
    จึงลงทุนไปซื้อ Asus Xonar HDAV/HDAV Deluxe มา 6700 บาท + ลำโพง Klipsch QUINTET III(ลำโพงบ้าน) 9,600 บาทแถมสายลำโพงด้วย(ซื้อแถว bigC ราชดำริ) หรือเลือกเอาตามใจชอบ
    ถ้าจะเอาให้เต็มระบบ ซื้อ Klipsch Sub 10 ด้วย 13,500 บาท
    http://www.piyanas.com/productdetail...ang=th&lang=th
    สาย Analog ก็ซื้อขำๆจากบ้านหม้อใช้ 3 เส้น รวม 900 บาท

    จึงนำมาต่อ Com เก่าเคยเทพ = ='
    E6300 + Gigabite DS3 + Ram 2G + 8400GT + Bluelay + DVD (พวกนี้ผมมีอยู่แล้ว)

    เท่ากับลงทุ่นไป 17,200+(Option sub 13,500) แต่เสียงที่ได้ขอบอกว่าไม่ธรรมดาครับ
    เพราะวันที่ไปลองลำโพง QUINTET III ที่ปิยะนัส กับ AVR YAMAHA : RX-V665 ตัวละ 2หมื่นกว่า เสียงที่ได้ยังไม่เนียนเท่านี้เลยครับ

    เป็นอีก 1 แนวทางลำหรับคนที่กำลังจะไปซื้อลำโพงคอมครับ เพราะเห็นแต่ละคนซื้อลำโพงกัน 1-2 หมื่น ผมอะเสียดายตังแทน ผมว่าเล่นลำโพงบ้านดีกว่าเยอะครับ เสียงที่ได้ผิดกันเยอะครับ(อันนี้ผมคิดเองอะ ^^ ต้องไปลองฟังเองครับ)

    AVR เก่าๆก็ตัวนึง 3-5 พันบาท คนขายทิ้งกันเพียบ ถ้าหาให้มองที่เป็น 8Ch Analog IN
    เพราะตอนนี้เขาหันไปเล่น HDMI กันหมดแล้ว
    แต่สำหรับผม ถ้าอยากได้ TrueHD ราคาประหยัดก็ต้องวิธีนี้อะครับ
    Last edited by alphab; 9 Nov 2009 at 18:09:02.

  2. #2
    OverclockZone Member CK's Avatar
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    จิงหรือเนี้ย โอ้วววว แบบนี้น้องออน 5105 ของป่มก็ยังใช้ได้อีกนานจิ อ้าว !! แต่เคสผมมันเคสเล็กนิต้องใส่การ์ด lowprofile อ้าาาาา อด

  3. #3
    OverclockZone Member benzarang's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2008

    Default

    อยากทำบ้างครับ ขาดแต่avr หน้าตามันเป็นยังไงอะครับ หามือ2ถูกๆได้ที่นไหนบ้างครับ ราคาราวๆเท่าไหร่ ถ่ายรูปมาดุมั่งสิ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by benzarang View Post
    อยากทำบ้างครับ ขาดแต่avr หน้าตามันเป็นยังไงอะครับ หามือ2ถูกๆได้ที่นไหนบ้างครับ ราคาราวๆเท่าไหร่ ถ่ายรูปมาดุมั่งสิ
    http://www.piyanas.com/product.php?cat=146.154
    หน้าตาประมาณนี้ครับ
    หาจากใน Thai2hand , pantip board ซื้อขายเครื่องเสียงอะครับ เยอะครับ
    ของมือ 1 เป็นของเล่นของคนรวย แต่พอเป็นมือ2 ราคานี่แทบอยากจะเอามาทำชั้นวางของ ขายไม่ลง = =' โชคดีที่ Yamaha ตัวเก่าผมไม่ได้ทิ้ง 5555
    เพราะส่วนมากจะขายเพราะ Up ระบบกัน ไป HDMI ตามกระแสกันหมดแล้ว ^^
    Last edited by alphab; 9 Nov 2009 at 18:06:21.

  5. #5
    OverclockZone Member chanapis's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2008
    Location
    Chiangmai

    Default

    จากกระทู้ thai dvd xfi music ทำไม่ได้เหรอครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by chanapis View Post
    จากกระทู้ thai dvd xfi music ทำไม่ได้เหรอครับ
    ทำได้ครับ แต่ไม่ได้เสียง TreuHD เท่านั้น ^^
    แต่ ต้องใช้สายแปลง Mini To RCA เพราะ ที่เสียบลำโพงหลังคอมส่วนมากจะเป็นรู Mini ครับ
    ตามรูปนี้อะครับ
    รูป รูป

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Mar 2009

    Default

    ของผมใช้ X-fi xtream gamer ต่อออก opticเข้า avr sr301+QUINTET III เสียงที่ได้นี่เป็น trueHD หรือป่าวครับ

  8. #8
    OverclockZone Member chet_san's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2009
    Location
    สำโรง-เทพารักษ์ บางอาทิตย์ก็อยู่แปดริ้ว

    Default

    พึ่งประกอบเสร็จเมื่อวานนี่เอง hk 255 ถอดให้ (HDMI) ลงทุนไป 4220 บาท ไม่นับ HDD อิอิ
    รูป รูป

  9. #9
    OverclockZone Member chet_san's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2009
    Location
    สำโรง-เทพารักษ์ บางอาทิตย์ก็อยู่แปดริ้ว

    Default

    Quote Originally Posted by zongkung View Post
    ของผมใช้ X-fi xtream gamer ต่อออก opticเข้า avr sr301+QUINTET III เสียงที่ได้นี่เป็น trueHD หรือป่าวครับ
    TrueHD ต้อง HDMI อย่างเดียวเลยครับ

    เพิ่มเติม
    v
    v
    v

    ตอนนี้เท่าที่ผมอ่านดูนะครับ ถ้าไม่ใช้ Xonar HDAV + TotalMedia Theatre ยังไม่มีทางส่ง TrueHD DTS-HD ไปให้ AVR ถอดได้ครับ พวกการ์ดจอ หรือออนบอร์ดที่เขียนว่าส่งเสียง HD ได้คือส่งเป็น LPCM ไปให้กับ AVR ซึ่งของผมตอนนี้แสดงเป็น DTS หรือ DD ไม่ได้แสดง TrueHD หรือ DTS HD Master แต่อย่างใด
    Last edited by chet_san; 12 Nov 2009 at 22:25:01.

  10. #10
    OverclockZone Member mike_shinoda's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by chet_san View Post
    พึ่งประกอบเสร็จเมื่อวานนี่เอง hk 255 ถอดให้ (HDMI) ลงทุนไป 4220 บาท ไม่นับ HDD อิอิ
    ที่ตั้งสวยจัง ซื้อ จะ ใด ขอรับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by chet_san View Post
    พึ่งประกอบเสร็จเมื่อวานนี่เอง hk 255 ถอดให้ (HDMI) ลงทุนไป 4220 บาท ไม่นับ HDD อิอิ
    ไม่ทราบว่าทำไรบ้างครับแนะนำผมหน่อย

  12. #12
    OverclockZone Member chet_san's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2009
    Location
    สำโรง-เทพารักษ์ บางอาทิตย์ก็อยู่แปดริ้ว

    Default

    Quote Originally Posted by mike_shinoda View Post
    ที่ตั้งสวยจัง ซื้อ จะ ใด ขอรับ
    เห็นด้านหลัง ตัวจริง แล้วจะอนาถ 20 บาทยังจะขายออกรึเปล่า

    Quote Originally Posted by zongkung View Post
    ไม่ทราบว่าทำไรบ้างครับแนะนำผมหน่อย
    ผมซื้อบอร์ดที่มี HDMI ครับ (ประหยัดตังค์ค่าการ์ดจอ มีตังค์ค่อยเพิ่มเข้าไป) ลง Driver ตามปกติ แล้วต่อสาย HDMI เข้า AVR
    และ HDMI จาก AVR เข้า LCD TV

    โปรแกรมใช้ K-lite Codec + Media Player Classic
    ส่วนการตั้งค่ายังไม่ได้ลองเปลี่ยนดูตามที่หลายท่านโพสต์ไว้ ใช้เดิมๆอยู่

    AVR มัน Detect เจอค่าของมันเองเลย เสียงและภาพก็ออกตามปกติ
    ผมก็มือใหม่ที่พึ่งเริ่มทำ HTPC ครับ ผิดพลาดก็ขออภัย
    Last edited by chet_san; 12 Nov 2009 at 08:45:14.

  13. #13
    TroRuwA
    Guest

    Default

    ลำโพง 1-2 หมื่น มันสู้ลำโพงบ้านไม่ได้ก็จริงอยู่ครับ
    แต่ว่ามันเล่นเท่านี้แล้วจบอะครับ
    อย่างของท่านมันหมื่นนึงก็ถูกครับ แต่ว่าท่านคิดค่า AVR หรือยังครับว่าท่านซื้อมาเท่าไหร่
    แต่ผมก็อยากจะบอกว่าลำโพงคอมรุ่นใหม่ๆในระดับราคาแค่หมื่น เสียงมันใกล้ลำโพงบ้านมากขึ้นเรื่อยๆแล้วนะครับ
    เอาง่านๆถ้าจะเล่นลำโพงบ้านในราคาหมื่นนึง มันไม่มีทางได้เพราะมันไม่มีแอมป์ แต่ถ้าลำโพงคอมมันมีมาครบเลย
    ถ้างบ 10-15k เล่นลำโพงคอมดีกว่าเดี๋ยวงบบาน แต่ถ้า 20k+ลำโพงบ้านโลด

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    สำโรง, บางปู

    Default

    เสียง Hi-Def
    TrueHD - Dolby Digital TrueHD
    DTS-HD MA - DTS HD Master Audio

    ตามมาตรฐานจะต้องส่งผ่านช่องทางของอุปกรณ์ที่มีการป้องกันการคัดลอกที่เรียกว่า HDCP (High-bandwidth Digital Content Protection)
    ซึ่งในกรณีนี้จะหมายถึงต้องส่งผ่านช่องเชื่อมต่อแบบ HDMI ผ่านอุปกรณ์ที่รองรับ HDCP เท่านั้น

    เข้ามาแซว ....
    เห็นมีแต่พูดกันว่า TrueHD ๆ แทนความหมายของเสียงตามมาตรฐาน Hi-Def กันหมดแล้ว
    งี้ถ้าเครื่องผมรองรับ TrueHD (Dolby Digital TrueHD) ก็หมายความว่าอาจรองรับหรือไม่รองรับ DTS-HD MA ก็ได้อะดิ :P

  15. #15
    OverclockZone Member chattmv's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2009
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    เสียง HD ตอนนี้ก็มีแต่ Sound Card Asus Xonar HDAV กับ Auzentech X-Fi Home Theater HD ที่ปล่อยบิตสตรีมได้ แต่ถ้า hdmi ที่อยู่บน การ์ดจอ ปล่อยได้ในรูปแบบ PCM น่ะ ครับ เป็น Lossless เหมือนกัน กับ dts-hd - TrueHD

    เรื่องนี้ยาวเหมือนกัน

    http://forum.thaidvd.net/index.php?showtopic=106098

  16. #16
    OverclockZone Member chet_san's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2009
    Location
    สำโรง-เทพารักษ์ บางอาทิตย์ก็อยู่แปดริ้ว

    Default

    ^
    ^
    ^
    เข้าใจแล้วครับ คราวต่อไปเดี๋ยวพ่วง DTS-HD MASTER ไปด้วย

  17. #17
    OverclockZone Member คุณพระช่วย's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2008

    Default

    ยิ่งความรู้มากยิ่งจน ตัดใจไว้เงินเดือนออกค่อยมาอ่านดีกว่า

  18. #18
    OverclockZone Member nong005's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007

    Default

    อยาก dts-hd - TrueHD มั้งจัง -.- onkyo 606 มันรองรับ Dolby Digital TrueHD-DTS HD Master
    ปะผมต่อ HDMI ผ่านการ์ดจอ 4850 หรือต้องควักเป๋าซื้อ Sound Card Asus Xonar HDAV จริงๆ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    สำโรง, บางปู

    Default

    Quote Originally Posted by chet_san View Post
    ^
    ^
    ^
    เข้าใจแล้วครับ คราวต่อไปเดี๋ยวพ่วง DTS-HD MASTER ไปด้วย
    ก็บอกแล้วว่าแซวครับ อิอิ

    Quote Originally Posted by nong005
    อยาก dts-hd - TrueHD มั้งจัง -.- onkyo 606 มันรองรับ Dolby Digital TrueHD-DTS HD Master
    ปะผมต่อ HDMI ผ่านการ์ดจอ 4850 หรือต้องควักเป๋าซื้อ Sound Card Asus Xonar HDAV จริงๆ
    จากตัวอย่างนี้ ผมว่าเรียกว่า HD Audio จะดีกว่ามะ เพราะมันมีตั้งหลาย
    DTS-HD Master Audio, DTS-HD High Resolution Audio, Dolby Digital TrueHD, Dolby Digital Plus, LPCM ...

    Onkyo 606 รองรับการถอดรหัส HD Audio ครับ

  20. #20
    OverclockZone Member natiratt's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009

    Default

    น่าสนครับ บอกตรงๆ ผมยังไม่เคยทำเลย เพราะ ผม ใช้แต่ dts อย่างเดียวเลย ไม่มี ปัญญาซื้อ แผ่น ครับ แพงเกินไป อีก อย่าง รอเครรื่อง เล่น bu ราคา ลงก่อนได้มา ลองในบ้านแน่ๆ

    ผมมี Receiver อยู่ 3 ตัวครับตอนนี้ แต่อีก 2 ตัวนั้น ประจำการกับ คู่ขามันอย่างถาวร แล้ว เหลือ แต่.. yamaha RX-V363 น้องเล็กสุด ของบ้าน แต่ใน สเปค มันบอกว่าไม่สามรถ ถอด true hd ได้ ผมเลย อยากถามว่า ถ้าผม ลองทำแบบท่านบ้าง RX-V363 ของผมจะได้ เสียง true บ้างไหม ถ้าได้ละแจ้มเลย อยากรู้ จริงๆ ครับ

    ปล. ลำโพง คอม ในงบเท่าๆ กัน เฉพาะ ค่าลำโพง อย่างไรก็สุ้ลำโพง บ้านไม่ได้หรอกครับ ไม่ได้แม้แต่จะคิด แต่ที่ คนเขาไม่เล่นลำโพงบ้านกัน ผมว่า เพราะ เนื้อที่ในการวาง และ ค่าเสียหายอย่างอื่นเช่น มีงบ 20000 ซื้อ com5 ได้แล้ว แต่ ถ้าลำโพง บ้าน อาจจะไม่พอเพราะ ต้องซื้อ Receiver กับ สายสัญญาน อีก

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •