overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6
  1. #1
    OverclockZone Member bitguy's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2009

    Default ลองคิดกันเล่นๆครับ หากร้านเน็ตใช้คอมแบบ PSU รวม

    ต้องออกตัวก่อนว่า ผมไม่ได้จบไฟฟ้า หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้องมา
    แต่ลองเสนอเพื่อนๆเป็นแนวทางดู ผิดถูกยังไงลองติชมกันได้นะครับ
    เรื่องมีอยู่ว่า ค่าไฟเป็นตัวแปรสำคัญในการกำหนดกำไรของร้านเน็ต
    1. ค่าไฟจากแอร์ อากาศร้อน ก็ต้องเปิดแอร์
    2. ค่าไฟจากคอม คนเล่นมากก็เปลืองไฟ

    หากทางร้านเน็ตเปลี่ยนมาใช้ PSU แบบรวม คือใช้ตัวหม้อแปลงตัวใหญ่ๆ เก็บไว้หลังร้าน ซัก 4-5 ตัว แล้วเดินสายไฟ ที่จ่ายไฟ 12V มาหลังเครื่องคอมฯ ทุกตัว ทีนี้ก็ต่อเข้ากับคอมโดยตรงได้เลย ก็จะช่วยให้
    1.ค่าไฟจากแอร์น้อยลง เพราะความร้อนจาก PSU ของแต่ละเครื่่องที่พ่นออกมาแทบจะอบขนมปังได้
    2.ค่าไฟจากคอม น่าจะลดน้อยลง เพราะว่าใช้หม้อแปลงแบบรวมเป็นเครื่องใหญ่เครื่องเดียว
    น่าจะประหยัดไฟได้มากกว่า เปิดหม้อแปลงเล็กๆ หลายๆตัว เห็นได้จากโรงไฟฟ้าต้นทุนต่อหน่วย
    น้อยกว่าโรงแบบเล็กๆมาก (หากมากกว่าจะสร้างใหญ่ๆทำไม)
    3.เสียงรบกวนในร้านน้อยลง เพราะไม่มีเสียง PSU ทำงานให้กวนใจ เปิดเครื่องนึงก็ดังจะแย่ หากเปิดพร้อมๆกันหลา่ยๆเครื่อง ไม่ต้องพูดถึง
    4.ประหยัดเงินค่า PSU ไปได้หลาย หากร้านนั้นๆ มีคอม 20 ตัว PSU ดีๆตัวละ 1,500.- ก็ประหยัดไปได้หลายบาทแล้ว หม้อแปลงไฟบ้านเป็น 12V ถูกกว่าแบบติดตั้งในคอมตั้งเยอะ

    หากคิดว่าไอเดียนี้ไร้สาระไ่ม่เหมาะสมก็ลบทิ้งได้เลยฮะ หรือว่ามีสิ่งใดต้องปรับปรุงก็รบกวนชี้แนะด้วยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member lnwnutzaa's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    bangkok, klongtoey,rama.4

    Default

    ใครเคยลองมั้งเปิดประเดนที

  3. #3
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    มันไม่ได้มีแต่ไฟ12V นะซิ


  4. #4
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    หม้อแปลงใหญ่ กะ ร้อนขึ้นด้วยนะงับ แล้ว หม้อแปลงขนาดพอสำหรับ 30 เครื่องเนี่ย แพงกว่าซื้อ psu 30 ตัวเยอะงับ - -!

    ที่สำคัญ ดูแลรักษา เดินสายยาก... พังทีเปลี่ยน ยากอีก... - -!!

    ps psu ตัวเล็กๆ มันเสียงไม่ดังงับ ที่มันดังอะ พัดลม... แต่ถ้าหม้อแปลงๆ ใหญ่ๆ ขนาดนั้นท่านจะได้ยิงเสียงดัง ของหม้อแปลงจิงๆ แน่ๆ

  5. #5
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ไฟ DC มันเดินทางไกลไม่ได้ครับ


    เคยสังเกตุไหม พวกกล้องวงจรปิดที่ใช้ไฟตรง ต้องเดินไฟ AC ไป แล้วเอา adapter ตามไปติดด้วย เพราะลากสายไฟ DC ไปแค่ไม่กี่สิบเมตร ไฟมันก็ตกจนภาพไม่ออกแล้ว

  6. #6
    OverclockZone Member inside_mt's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2008
    Location
    แปดริ้ว

    Default

    อย่างงี๊ผมใช้ psu 2 ตัวจะกินไฟมากกว่าตัวเดียววัตย์เยอะๆมั๊ยเนี่ย
    นึกว่ามันกินตามโหลดซะอีก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •