overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: ระหว่าง PSU กับ UPS

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 May 2007

    Smile ระหว่าง PSU กับ UPS

    ขอถามหน่อยครับว่า
    ถ้าจะซื้อ UPS จะต้องดู Watt ของ PSU เป็นหลักหรือเปล่าครับ (กรณี PSU เป็น Watt แท้)
    เช่น PSU 460 Watt ต้องใช้ UPS ที่มากกว่า 460 Watt ใช่หรือเปล่าครับ และถ้าใช้ Monitor CRT 17 " ต้อง บวก Watt เพิ่มอีกเ้ท่าไหร่ครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    ก็ถ้าได้wเท่ากันมันก็ดีครับ แต่ที่เค้าทำมาจะมี แค่ 400 600 1000w ครับ 800มีป่าวจำไมได้ แต่ใช้ต่ำกว่าก็ไม่เป็นไรแต่จำใช้งานตอนไฟดับได้ไม่เท่าตามspec คือจะหมดไวกว่าที่specกำหนด

    ถ้าใช้crtต้อง+อีก100wครับ ถ้าlcdก็ไม่เกิน50W ตามขนาดจอระดับละ10Wโดยประมาณ ต่ำสุดประมาณ30W

  3. #3
    OverclockZone Member sarochmut's Avatar
    Join Date
    20 May 2007

    Default

    up

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 May 2007

    Smile

    Quote Originally Posted by ohm27 View Post
    แต่ใช้ต่ำกว่าก็ไม่เป็นไรแต่จำใช้งานตอนไฟดับได้ไม่เท่าตามspec คือจะหมดไวกว่าที่specกำหนด
    แสดงว่า ถ้าหากว่า ผมซื้อ UPS ขนาด 300Watt มาใช้กับคอมพิวเตอร์ 400 Watt (แท้) แล้วแยกไฟฟ้าของ จอมอนิเตอร์ ไม่ผ่าน UPS เวลาไฟดับ ก็ยังพอมีเวลา กดปุ่ม Power เพื่อปิดเครื่องซิ

    ขอบคุณมากครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Axus's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    ถ้าได้เท่ากันก็ดี เพราะว่าถ้าups wattต่ำกว่าpsu มันจะoverloadและดับไปครับ

  6. #6
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    สรุปตามสเปก นี้ แล้วถ้าไฟดับ จะอยู่ถึง 10 นาทีป้าวครับ
    ถ้าผมใช่ APC 500 VA (BK500EI)
    ช่วยแนะนำรานที่ขาย UPS ของ APC ให้ผมทีนะครับ เมื่อวาน ไฟตก 3-4 รอบละ น่าฝนละเสี่ยว

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by songkrub View Post
    ขอถามหน่อยครับว่า
    ถ้าจะซื้อ UPS จะต้องดู Watt ของ PSU เป็นหลักหรือเปล่าครับ (กรณี PSU เป็น Watt แท้)
    เช่น PSU 460 Watt ต้องใช้ UPS ที่มากกว่า 460 Watt ใช่หรือเปล่าครับ และถ้าใช้ Monitor CRT 17 " ต้อง บวก Watt เพิ่มอีกเ้ท่าไหร่ครับ

    ขอบคุณครับ
    ดูอุปกรณ์ที่ใช้เป็นหลักไม่ใช่ PSU
    สมมุติ มี PSU 450 วัตเต็ม แต่อุประกรณ์คอม ฯ กินไฟแค่ 250วัต ก็ ใช้ UPS(เครื่องสำรองไฟ) ตัว 300วัต พอจ้า
    *ไม่เกี่ยวกับ PSU แต่เกี่ยวกับ อุปรณ์คอมพอวเตอร์ของเราครับ*
    **ดูตัวอย่างของผมครับ ผมใช้ UPS ของ Syndome 500VA 400วัต อยู่นะ ซึ่งผมใช้ PSU 550 วัต แต่คอมทั้งหมดของผมกินไฟไม่ถึง 400 วัต ก็ใช้งานได้*

  8. #8
    ผู้มาเยือน.
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by songkrub View Post
    แสดงว่า ถ้าหากว่า ผมซื้อ UPS ขนาด 300Watt มาใช้กับคอมพิวเตอร์ 400 Watt (แท้) แล้วแยกไฟฟ้าของ จอมอนิเตอร์ ไม่ผ่าน UPS เวลาไฟดับ ก็ยังพอมีเวลา กดปุ่ม Power เพื่อปิดเครื่องซิ

    ขอบคุณมากครับ

    ถูกกกกกกกกกกกกกกก

  9. #9
    Bond's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    นวมินทร์ บางกะปิ

    Default

    Quote Originally Posted by songkrub View Post
    แสดงว่า ถ้าหากว่า ผมซื้อ UPS ขนาด 300Watt มาใช้กับคอมพิวเตอร์ 400 Watt (แท้) แล้วแยกไฟฟ้าของ จอมอนิเตอร์ ไม่ผ่าน UPS เวลาไฟดับ ก็ยังพอมีเวลา กดปุ่ม Power เพื่อปิดเครื่องซิ

    ขอบคุณมากครับ
    ถ้าไม่คิดจะเซฟงานเลยแบบนี้ก็ใช้ได้ แต่ถ้าสำหรับเครื่องใช้ทำงานแบบนี้ไม่ได้นะครับ

    ถ้าใช้ 1 เครื่อง + จอ 17 crt ขนาด 500 VA พอแน่นอนครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 May 2007

    Smile

    Quote Originally Posted by Bond View Post
    ถ้าไม่คิดจะเซฟงานเลยแบบนี้ก็ใช้ได้ แต่ถ้าสำหรับเครื่องใช้ทำงานแบบนี้ไม่ได้นะครับ

    ถ้าใช้ 1 เครื่อง + จอ 17 crt ขนาด 500 VA พอแน่นอนครับ
    เคยสอบถาม Sale มา คำว่า "500 VA" เป็นชื่อรุ่น ซึ่งต้องดูรายละเอียดจริงว่า รุ่นนี้ กี่ Watt

    อันนี้น่าจะใช่ เพราะเคยดู ข้างหลัง UPS ก็เป็นอย่างนี้จริงๆ

  11. #11

    Join Date
    14 Jan 2007
    Location
    ฮานาย

    Default

    ปกติ UPS เขาจะเขียนไว้นะครับว่าเหมาะกับเครื่อง spec ไหน
    เครื่องใช้ไฟเท่าไร full load ได้กี่นาทีในอุปกรณ์กี่ชิ้น
    (เช่น เปิดเฉยๆ หรือเปิดเครื่องแล้ว print งานไปด้วย) หากคุณซื้อ
    UPS ที่น้อยกว่า กำลังเครื่องของคุณ ไฟสำรองมันก็จะหมดเร็วกว่าเดิม
    คุณต้องคาดการณ์ถูกว่าเครื่องคุณ บริโภคไฟกี่ watt ...
    แล้วซื้อ UPS ที่เหมาะกับเครื่องนั้นๆ
    Last edited by pchutchawan; 28 May 2007 at 15:42:25.

  12. #12
    OverclockZone Member pingpui's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    บ้านขายแก๊ส

    Default

    Quote Originally Posted by pchutchawan View Post
    ปกติ UPS เขาจะเขียนไว้นะครับว่าเหมาะกับเครื่อง spec ไหน
    เครื่องใช้ไฟเท่าไร full load ได้กี่นาทีในอุปกรณ์กี่ชิ้น
    (เช่น เปิดเฉยๆ หรือเปิดเครื่องแล้ว print งานไปด้วย) หากคุณซื้อ
    UPS ที่น้อยกว่า กำลังเครื่องของคุณ ไฟสำรองมันก็จะหมดเร็วกว่าเดิม
    คุณต้องคาดการณ์ถูกว่าเครื่องคุณ บริโภคไฟกี่ watt ...
    แล้วซื้อ UPS ที่เหมาะกับเครื่องนั้นๆ

    เหงด้วย

    แต่เพิ่มเติมนิดนึง ถ้าคุณมีของแต่งเคสเยอะ ๆต้องใช้ ขนาดใหญ่ๆ ด้วยนะครับบบ

  13. #13
    OverclockZone Member sirapob's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ตายละ สิผมซื้อ psu 1200 วัตต์มาทำไงดี จะหา ups ที่มีขนาดนั้น สงสัยราคาเป็นหมื่น

  14. #14
    OverclockZone Member tu2527's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007

    Smile

    Quote Originally Posted by sirapob View Post
    ตายละ สิผมซื้อ psu 1200 วัตต์มาทำไงดี จะหา ups ที่มีขนาดนั้น สงสัยราคาเป็นหมื่น
    นายไม่เข้าใจหรอครับว่า เครื่องคุณกินไฟกี่วัตต์ ผมว่ามันคงกินไฟไม่ถึง 1200 วัตต์แน่ๆครับ ต้องดูด้วยว่าเครื่องกินไฟกี่วัตต์แล้วก็ไปซื้อ UPS ที่เหมาะสมมาแค่นั้นแหละ มันคงกินไฟไม่ถึง 1200 วัตต์แน่ครับ เหอๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •