overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6
  1. #1
    OverclockZone Member Qat's Avatar
    Join Date
    22 Jul 2008

    Default กลุ้มใจ คอมค้าง ยังหาสาเหตุไม่ได้ครับ

    ชี้แจงปัญหาแบบละเอียด ยาวหน่อยนะครับ
    แต่จะได้ช่วยผมวินิจฉัยถูก ว่ามันเป็นอะไรกันแน่
    ไม่สบายใจมากๆๆๆครับ

    ผมซื้อคอมมาใหม่สเปกตามนี้ครับ

    i7-920
    Asus P6T Deluxe V2
    G Skill 6 GB (2GBx3) 1333
    WD Black 1TBx2 ลง OS 1 ลูก Storage 1 ลูก
    Asus ENGTS250 1GB DDR3
    Cooler Master CM690
    Cooler Master V8
    Tagan BZ 900 Watts
    เพิ่มพัดลม Cooler Master 12 cm อีก 3 ตัว
    เป่าออกบน2 ดูดเข้าจากด้านล่าง 1
    (ตามกระทู้เก่าที่แนะนำเรื่องการติดพัดลมในเคส CM690)

    Windows 7 Ultimate 64Bit Build 7600
    Update ไฟล์สำคัญๆจาก Microsoft แล้ว
    อุณหภูมิ CPU Hardware ปกติดีสูงสุดไม่เกิน 40-50 องศา(ห้องแอร์) +ไม่เกิน5 (ทั่วไป)

    ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2552
    ใช้งานได้ปกติมาตลอด จนเมื่อคืนวันที่ 9 พ.ย.

    ผมได้ลอง Boot Advanced Options
    http://www.pantip.com/tech/software/...SA2832987.html

    ทดลองเลือกจาก 1 ไปเป็น 4 7 และ 8 คอร์ ตามลำดับ
    ทดลองทั้งหมดอยู่ราวๆ 10 นาที เสร็จแล้วก็กลับไป
    ติ๊กเอาเครื่องหมายถูกที่ Number of processors ออก
    (เลือกเป็นเลข 1 ตามเดิมก่อน) เพื่อตั้งค่าตามเดิม

    จากนั้นเริ่มสังเกตว่า เครื่องมีอาการค้าง โดยคาดเดาไม่ได้ บางทีเปิดมาก็ค้างบ้าง 10 นาทีค้าง
    หรือเล่นไป 1-2 ช.ม. แล้วค่อยค้าง โดยกด Crrl Alt Del ไม่ได้ด้วย ต้องกด Reset อย่างเดียว

    ตอนแรกนึกว่าวินโดวส์เสีย ก็เลยใช้โปรแกรม Aronis True Image Home
    ดึงไฟล์วินโดวส์ที่เคยทำอิมเมจไว้เอากลับมาใช้ ก็ยังเป็นเหมือนเดิม
    ก็เลยลองดึงไฟล์วินโดวส์อื่นๆมาลอง ก็ยังเป็นเช่นเดิม
    พาลนึกไปว่าไฟล์Image อาจจะเสียก็ได้ จึงลบทิ้งทั้งหมด
    แถม Format Patition แบบละเอียด
    แล้วยอม Format Windows ทิ้งไปเลย แล้วลงใหม่ใจชื้นครับ
    ลงโปรแกรมราบรื่นราวๆ 3 ชั่วโมง
    แล้วมันก็เริ่มเป็นอีกครับ (ก่อนที่จะเริ่มต่อเน็ตครั้งแรก)

    ลอง Flash BIOS บอร์ดจาก 0504 เป็น 0610 ผ่าน Asus Update
    ก็ใช้งานได้ซักพักนึง ก็เป็นอีกครับ ก็ลอง Clear BIOS ก็ยังเป็นแบบเดิม
    ลองเปลี่ยนไดร์เวอร์การ์ดจอ (ตอนที่อัพเดตวินโดวส์ มันมีให้อัพเดตไดร์เวอร์การ์ดจอด้วย)
    โดย Uninstall ออกทั้งหมด แล้วก็ Reboot แล้วจึงลงไดร์เวอร์ตัวใหม่ไป
    ใช้งานได้ดีอยู่ 2 ชั่วโมงก็เป็นอีก

    ขณะที่พิมพ์อยู่นี้ กำลังทดสอบแรมอยู่ครับ ใส่แค่แถวเดียว (ยังไม่ค้างมาราวๆ 50นาที)
    ก็หวังว่ามันจะเสีย จะได้เคลมแล้วใช้งานมันได้เต็มที่ซะที - -"


    - ผมสงสัยว่ามันเกี่ยวกับที่ผมไปตั้งค่า Boot Advanced Options หรือเปล่าครับ?
    แต่ถ้าเราลงวินโดวส์ใหม่มันก็น่าจะหายแล้วนี่ครับ เพราะเราไปแก้ค่าแค่ใน msconfig

    - คิดว่าเสียที่ฮาร์ดแวร์หรือไม่ครับ รึว่าอาจะโดนไวรัส?
    (ช่วงแรกใช้ Norton Internet Security 2010 แต่ Crack มันเอ๋อๆ
    ก็เลยเปลี่ยนมาใช้ Avast แทนครับ)


    หวังว่าจะได้คำชี้แนะทางสว่างให้ผมบ้างนะครับ
    ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Last edited by Qat; 11 Nov 2009 at 09:57:49. Reason: เน้นข้อความให้ชัดเจนขึ้น

  2. #2
    OverclockZone Member ekhoho's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006
    Location
    bangkok

    Default

    ลอง ถอด แรม ออก แถวนึง แล้วใช้งานดูว่า หายเปล่า

  3. #3
    OverclockZone Member zilverkung's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2009
    Location
    Talingchan

    Default

    อาการเหมือนผม แต่ผมลดแรม จาก 1333 ลงเหลือ 1066 ลื่นหัวแตกไม่ค้างอีกแล้วครับ
    ป.ล. ลดในไบออสนะ
    ป.ล. ใส่แรมตัวเดียวมนจะไม่ค้าง แต่ถ้าใส่คู่ค้างตลอด - -

  4. #4
    OverclockZone Member Cybernetic's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ท่านลองสลับเอา hdd อีกลูกมาลองลง os หรือยังครับ ?

  5. #5
    OverclockZone Member Qat's Avatar
    Join Date
    22 Jul 2008

    Default

    ตอบทุกท่านครับ

    คิดว่า HDD ไม่เสียนะครับ เพราะลองสแกนดิสก์แล้วไม่พบ Bad
    แต่ตอนนี้กำลังสงสัย Ram ครับ

    หลังจากที่ลองทดสอบใส่ Ram ทีละแผง สลับไปมาทั้งสามแผง สามสล็อต
    แล้วทดลองรันโปรแกรมหลายตัวพร้อมกัน
    ทั้งสแกนไวรัสแบบละเอียด อัพเดตแอนตี้ไวรัส+ไฟล์วอลล์
    โหลดบิต ออน MSN แบบหลาย Account และเปิด IE 5-6 หน้า

    พบว่า
    ไม่เกิดการค้างแต่ประการใด อาจจะมี Hang ไม่เกิน 4 วินาที 2-3 ครั้ง
    (แรมอาจจะน้อยไป แค่ 2GB)

    จึงลองใส่ 2 แผง และ 3 แผง ตามลำดับ (ขณะนี้ใส่ 3 แผงตามเดิม)
    ยัง Stable และไม่มีอาการค้างใดๆ เกิดขึ้น

    ที่แปลกใจก็คือว่า ในเมื่อเป็นแรมแพคเดียวกัน (แพค3) เราใส่สลับตำแหน่งไม่ได้เหรอครับ?
    แรกเริ่มมันจะเรียงจาก 68 69 70 (ตามสติกเกอร์บนแรม)
    แต่ตอนนี้ผมเรียงใหม่เป็น 68 70 69

    แล้วจะแจ้งผลความคืบหน้าในลำดับต่อไปครับ
    ขอบคุณอีกครั้ง สำหรับคำชี้แนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ekhoho's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006
    Location
    bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by Qat View Post
    ตอบทุกท่านครับ

    คิดว่า HDD ไม่เสียนะครับ เพราะลองสแกนดิสก์แล้วไม่พบ Bad
    แต่ตอนนี้กำลังสงสัย Ram ครับ

    หลังจากที่ลองทดสอบใส่ Ram ทีละแผง สลับไปมาทั้งสามแผง สามสล็อต
    แล้วทดลองรันโปรแกรมหลายตัวพร้อมกัน
    ทั้งสแกนไวรัสแบบละเอียด อัพเดตแอนตี้ไวรัส+ไฟล์วอลล์
    โหลดบิต ออน MSN แบบหลาย Account และเปิด IE 5-6 หน้า

    พบว่า
    ไม่เกิดการค้างแต่ประการใด อาจจะมี Hang ไม่เกิน 4 วินาที 2-3 ครั้ง
    (แรมอาจจะน้อยไป แค่ 2GB)

    จึงลองใส่ 2 แผง และ 3 แผง ตามลำดับ (ขณะนี้ใส่ 3 แผงตามเดิม)
    ยัง Stable และไม่มีอาการค้างใดๆ เกิดขึ้น

    ที่แปลกใจก็คือว่า ในเมื่อเป็นแรมแพคเดียวกัน (แพค3) เราใส่สลับตำแหน่งไม่ได้เหรอครับ?
    แรกเริ่มมันจะเรียงจาก 68 69 70 (ตามสติกเกอร์บนแรม)
    แต่ตอนนี้ผมเรียงใหม่เป็น 68 70 69

    แล้วจะแจ้งผลความคืบหน้าในลำดับต่อไปครับ
    ขอบคุณอีกครั้ง สำหรับคำชี้แนะครับ



    แปลว่า เป็นที่ แรม


    งั้นก้ใส่ทั้งหมด ไปหมดเหมือนเดิม

    ลองทด แรม หรือ ปรับ cl แรมดู

    แล้วลองใช้ดู ว่าค่าไหน มันโอเคสุด
    Last edited by ekhoho; 11 Nov 2009 at 15:44:31.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •