overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 May 2008

    Default ใส่ HDD 3 ตัว แล้วคอมอืดลงเยอะเลย

    เรามี hdd 3 ตัวค่ะ
    1. 320 GB << ลงวินโดว์ใส่ตัวนี้
    2. 1000 GB
    3. 1000 GB

    ตอนแรกก็ยังเร็วดีอยู่
    แต่พอใส่ตัวที่ 3 เข้าไป
    คอมอืดมากเลย

    สังเกตุได้จากตอนไรท์แ่ผ่น
    เมื่อก่อนเฉลี่ย 8-10 นาที
    ตอนนี้กลายเป็น 15-20 นาที

    ต้องแก้ไขอะไรยังไงคะ
    หรือต้องไปอัพ RAM เพิ่ม


    ปล. แล้วถ้าดึงตัวที่ 3 ออกเวลาไม่อยากใช้จะได้ไหม
    ส่วนเวลาจะใช้ ก็ค่อยเสียบเข้าไปใหม่

  2. #2
    OverclockZone Member NรกZa55's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    รอชม

  3. #3
    OverclockZone Member saypaisayma's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2008

    Default

    ลองบอก Spec เครื่องทั้งหมดหน่อยสิคับ....

    ส่วน ปล.ที่ถาม ผมว่าไม่ดีหรอก ถอดเข้าๆออกๆ มันเสียววว เอ้ยยย ม่ะช่ายยั่งงั้น
    มันจะทำให้ขั้วต่อ หรือแจ็คเสียบ เสียก่อนเวลาอันควรอ่ะคับ

    ส่วนอื่นๆ รอ Spec เครื่องอีกทีคับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 May 2008

    Default

    Intel Core Q6600
    2.40GHz
    RAM 1.87 GB ใช้แบบ DDR2
    เมนบอร์ด P5NMX

    ดังนี้เลยค่ะ >.<~

    อยากทราบเรื่องทำ raid0 มากๆ
    เห็นเค้าบอกว่ารวม hdd ให้เป็นตัวเดียว

    ของเราเป็น hdd แบบ S-ATA ทั้ง 3 ตัวเลย
    พอจะทำได้ไหมคะ

    WD3200AAKS 320GB
    WD1001FALS 1000GB
    SAMSUNG HD103SJ 1000 GB


    ปล.อยากรวม 1000GB เข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวง่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member oaokm's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008
    Location
    พันทิพงามวงวาน์ ไทย

    Default

    เทคโนโลยี RAID อาจช่วยได้

    RAID0 ต่อ HDD 2 ลูก ให้เห็นเป็นลูกเดียว พื้นที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่ากับ HDD ทั้งสองลูกรวมกัน อ่าน-เขียน ข้อมูลเร็วเป็นสองเท่า เพราะกระจายข้อมูลแบ่งกันทั้งสองลูก

    RAID1 รวม HDD 2 ลูก เป็น ลูกเดียวเหมือนกัน แต่ เห็นพื้นที่เท่ากับลูกเดียว อ่าน-เขียนเร็วเท่าเดิม ไม่มีการแบ่งข้อมูลระหว่างลูกทั้งสอง แต่ ก็อปปี้ข้อมูลกัน ลูก 1 เห็นอย่างไร ลูก 2 ก็เป็นอย่างนั้น

  6. #6
    OverclockZone Member oaokm's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008
    Location
    พันทิพงามวงวาน์ ไทย

    Default

    ลองหาใน ไบออส แล้วตั้งค่าเอา

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 May 2008

    Default

    ถามเพิ่มค่ะ

    หาก hdd คนละรุ่นกัน มารวมกันจะไม่ค่อยดีใช่ไหม

    แล้วก็เมื่อทำเป็น raid0 แล้ว
    ข้อมูลจะหายไปไหม

    หรือก่อนจะทำ ต้องลบข้อมูลก่อน
    เพราะไม่สามารถลบอะไรออกได้เลยตอนนี้

  8. #8

    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ 084-620-8484

    Default

    Quote Originally Posted by kaptvxq View Post
    ถามเพิ่มค่ะ

    หาก hdd คนละรุ่นกัน มารวมกันจะไม่ค่อยดีใช่ไหม

    แล้วก็เมื่อทำเป็น raid0 แล้ว
    ข้อมูลจะหายไปไหม

    หรือก่อนจะทำ ต้องลบข้อมูลก่อน
    เพราะไม่สามารถลบอะไรออกได้เลยตอนนี้
    โดยปกติสามารถทำได้ครับ แต่ถ้า hdd ความจุไม่เท่ากันมันจะใช้ ตัวที่น้อยกว่าเป็นตัวตั้ง แล้วคูณด้วย 2
    แต่ถ้าจะให้เต็มประสิทธิภาพจริงๆ ควรจะใช้ hdd 2 ตัว ที่เหมือนกัน (ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน)

    ก่อนทำ raid0 ควรจะ Backup ข้อมูล ไว้ที่ hdd ตัวที่3 ที่ไม่ได้ทำ raid0 ก่อนครับ
    อ้อ!!!! ลืมบอกไปว่าเมื่อทำ raid0 แล้ว เมื่อ hdd ตัวใดตัวหนึ่งเสียข้อมูลเดี้ยงครับ นี่คือข้อเสีย แต่ได้ในเรื่องของความเร็ว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •