overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member comer's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006

    Default ช่วยด้วยครับ เรื่อง RAID0 กับ Windows 7

    วิธีทำ RAID0 นี่ทำยังไงครับ ผมใช้ Asus Crosshair II Formula มี NVRAID ของ Nvidia ผมเข้าไปเซ็ตใน bios ให้เป็น RAID แต่ัยังไม่ได้ลง Windows เลย พอสร้าง RAID เสร็จมันขึ้น Disk boot failure ตลอด ผมต้องทำยังไงต่อครับ

    เห็นว่าต้องลง RAID driver ด้วยซึ่งผมงงกับวิธีทำมาก อ่านยังไงก็ไม่เข้าใจ เหมือนกับว่าต้องลง OS ก่อนแล้วค่อยทำ RAID

    อ่านวิธี make disc ในคู่มือของ asus ก็ยังไม่กระจ่าง เห็นว่าให้ install ลง flashdrive แต่ผมก็หาไฟล์ setup driver raid ไม่ได้เลย

  2. #2
    OverclockZone Member mhoomhaa's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2007

    Default

    ตามความเข้าใจของผมนะ ผมก็ไม่เคยใช้บอร์ดรุ่นที่ท่านใช้ แต่โดยทั่วๆไป ต้องไปเซ็ทใน Bios ให้มอง Storage เป็นแบบ Raid แล้วSave --> Restart แล้วมันจะมีเมนูให้เรากดเพื่อเข้าไปตั้งค่าว่าเราต้องการให้ Raid ที่เราต้องการสร้างขึ้นมาเป็นแบบไหน และใช้ Hdd ลูกใดบ้าง เช่น Raid 0 ต้องใช้ Hdd 2 ลูกขึ้นไป แล้วเราต้องกำหนดชื่อของ Array มั้งผมเรียกไม่ถูก แต่เราต้องตั้งชื่อ ให้กับ Raid ที่เราเซ็ทขึ้นมา พอเสร็จแล้ว เวลาลง OS ก็ต้องเลือก
    เช่น ลงวินโดว์ ต้องกด F6 เพื่อให้มันลง Driver ของชิปเซ็ทที่ควบคุม Raid ถ้าเจอก็ผ่านไป ถ้าไม่เจอก็ต้องไปหาโหลดมา แต่ส่วนใหญ่จะมีมาให้ในแผ่น Driver MainBoard นั่นแหละ ลองๆหาดู ผมใช้ Asus P5QL-E ต่อ Hdd
    Raid 0 3ลูก คลำๆเอา หาอ่านจาก google และก็ในบอร์ดนี้แหละ ข้อความใดผิดพลาด ขออภัยไว้ด้วย มือใหม่ต่อ Raid เหมือนกัน

  3. #3
    OverclockZone Member mhoomhaa's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2007

    Default

    ในกรณีของท่านเซ็ทใน ไบอสแล้ว ต้องเข้าไปตั้งค่าในฟังก์ชั่นRaid ด้วยครับ สังเกตตอนบูทอ่ะมันจะมีบอกว่ากดอะไร ซึ่งบอร์ดแต่ละรุ่น ชิปRaid แต่ละตัวกดไม่เหมือนกัน ติดอะไร ตรงไหน ถามมาครับ ถ้าตอบได้จะช่วยแนะนำให้

    รอท่านอื่นมาเสริมครับ ผมก็อยากได้คำแนะนำจากท่านอื่นด้วย

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Hlep's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2007

    Default

    boot cd windows 7
    พอ boot เสร็จจะมี menu ให้เรา load driver raid ให้ใส่ cd mainboard เข้าไป browse หา
    พอลง driver raid เสร็จ ก็สร้าง partition, format

  5. #5
    OverclockZone Member comer's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006

    Default

    เรื่องเซ็ต RAID เนี่ยทำไปเรียบร้อยแล้วครับ รวมทั้งเลือก hdd ที่จะนำไปทำแล้ว พอเสร็จขั้นตอนมันก็ขึ้น disk boot failure ตลอดเลย ทั้งๆที่ผมใส่แผ่น windows และเซ็ต boot priority เป็น cd-rom เรียบร้อยแล้ว

  6. #6

    Default

    รอคำตอบครับ สนใจทำraid 0 บน7เหมือนกัน

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    1. create raid ใน bios เสร็จ
    2. ตอนลง windows มันจะให้โหลด driver Raid เราต้องลงตรงนี้ด้วยนะครับ
    ได้แน่นอนครับ เพราะเคยใช่ chipset ตระกูล 680 อยู่

  8. #8
    OverclockZone Member comer's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006

    Default

    driver RAID ของ vista เอามาใช้กับ 7 ได้มั๊ยครับ

    แต่ก็ยังติดปัญหาตอน disk boot failure อีกนั่นแหละ

  9. #9

    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ 084-620-8484

    Default

    Quote Originally Posted by comer View Post
    driver RAID ของ vista เอามาใช้กับ 7 ได้มั๊ยครับ

    แต่ก็ยังติดปัญหาตอน disk boot failure อีกนั่นแหละ
    ผมเพิ่งทำเสร็จ ใช้ Asus P5Q เซ็ท Raid เสร็จ แล้วใช้ Hiren boot's 10.0 แบ่งพาทิชั่นเหมือน HDD ลูกเดียวปกติเลยครับ (Version 8 หรือ 9 อาจ บูตไม่ได้
    เพราะตอนใช้ HDD ลูกเดียว ตั้งเป็น S-ATA บูตไม่ได้ ต้องใช้ v10.0)
    ส่วนตอนลง Windows 7 แค่ลงตามปกติ ไม่ต้องลงไดร์เวอร์ Raid ครับ
    3ครั้งแรก ลง Windows 7 ให้มันโหลดไดร์เวอร์จากแผ่นของเมนบอร์ด เรียบร้อยครับ ช่วงที่มัน Copy file ไปได้ประมาณ 49 - 60% จอฟ้า
    ครั้งที่4 ก็เลยลงแบบไม่ต้องให้มันโหลดไดร์เวอร์ คือให้มัน format อย่างเดียว ไม่ต้องโหลดไดร์เวออร์ปรากฏว่าใช้ได้ปกติ ลองดูนะครับ
    แต่บอร์ดคนละตัวไม่รู้จะเหมือนกันหรือเปล่า ไงก็ลองดูแล้วกันนะครับ แต่ยืนยัน นั่งยัน และ นอนยัน แรงขึ้นกว่าเดิมที่ใช้ HDD ลูกเดียวแล้วตั้งเป็น S-ATA อีก

  10. #10
    OverclockZone Member comer's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006

    Default

    ^
    ได้แล้วครับ ขอบคุณทุกคนครับ

  11. #11

    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ 084-620-8484

    Default

    Quote Originally Posted by comer View Post
    ^
    ได้แล้วครับ ขอบคุณทุกคนครับ
    นอนดึกเหมือนกันนะครับ
    ทำแบบไหนครับถึงสำเร็จ

  12. #12
    OverclockZone Member comer's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006

    Default

    มันตั้ง boot priority แล้วไม่ทำงานครับ ผมเลยต้องกด F8 เพื่อเข้าไปเลือกเอง ไม่งั้นมันจะขึ้น disk boot failure อย่างเดียวเลย

    ส่วนเรื่อง driver เนี่ย ลองเอาของ vista ที่มีในแผ่นมาใช้ มันฟ้องว่าใช้ไม่ได้ ผมเลยข้ามขั้นตอนแล้วลง windows เลย เสร็จแล้วไปโหลด driver ใน nvidia ที่เป็นของ windows 7 มาลงอีกที

    แต่ปัญหาคือผมแยก partition ใน drive c ที่เป็นตัว os ไม่ได้ มันไม่ยอมทำให้

  13. #13
    OverclockZone Member 1623's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2008

    Default

    จากประสบการณ์ใช้ striker II formula ลงวินโดว 7 แบบ raid 0

    ตั้ง raid 0 บนไบออส

    ใส่แผ่นดีวีดี win 7
    สั่งให้บูตจากแผ่น
    แล้วลงปกติ ไม่ต้อง add driver raid (ผมทำได้ แสดงว่า win 7 มี driver raid 0 ของ nvidia)
    จัดการแบ่งพาร์ทิชั่นตามปกติ ก็ลงได้

  14. #14

    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ 084-620-8484

    Default

    Quote Originally Posted by 1623 View Post
    จากประสบการณ์ใช้ striker II formula ลงวินโดว 7 แบบ raid 0

    ตั้ง raid 0 บนไบออส

    ใส่แผ่นดีวีดี win 7
    สั่งให้บูตจากแผ่น
    แล้วลงปกติ ไม่ต้อง add driver raid (ผมทำได้ แสดงว่า win 7 มี driver raid 0 ของ nvidia)
    จัดการแบ่งพาร์ทิชั่นตามปกติ ก็ลงได้
    เหมือนกันเลยครับ ครั้งแรกๆ ผมให้มันโหลดไดร์เวอร์ จอฟ้าครับ แต่ลงเฉยๆ ใช้ได้ปกติไม่มีปัญหา

  15. #15
    OverclockZone Member atthaphon_s's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007

    Default

    ถ้าเป็นบอร์ดรุ่นปัจจุบันๆ แทบไม่ต้องยัดแผ่น อย่างบอร์ดในลายเซ็นผมมันก็เห็นเอง แค่ตอนทำ add ให้เรียบร้อยก็ใช้ได้เลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •