overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 68 12345 ... LastLast
Results 1 to 20 of 1352

Thread: มีใครเคยลอง BSEL mod กันหรือยังครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default มีใครเคยลอง BSEL mod กันหรือยังครับ

    อธิบายก่อนสำหรับคนที่ยังไม่รู้นะครับ
    BSEL mod เป็นการ mod เผื่อแก้ default FSB ของ C2D ให้มีค่าเปลี่ยนไป ให้เป็นค่าที่สูงขึ้น เช่น แก้ค่า default ของ E4300 จาก FSB 800 (200) เป็น 1066 (266)

    ทั้งนี้เผื่อหวังผลในการ overclock ให้สูงมากขึ้น เผื่อแก้ปัญหาเรื่อง FSB wall ของ CPU
    หรือแก้ปัญหาของ MB บางตัวที่ไม่สามารถ fix clock ของ PCI-E ได้ ทำให้เวลา overclock แล้วเกิดปัญหาที่ clock ของ PCI-E ที่วิ่งตาม FSB มันสูงเกินไป เวลาเรา clock FSB ให้สูงมากๆ

    ที่เห็นเค้าทำกันก็พวก C2D ที่เป็น FSB 800 พวก E2140, E2160, E4300 หรือ E4400
    พวกนี้บางคนเจอว่า overclock ไปแล้ว ไปได้นิดเดียว clock FSB ไปที่ 230-250 ก็ไปต่อไม่ได้แล้ว ทำให้ clock ยังไงก็ไปไม่ถึง 3 GHz แต่ BSEL mod นี่ทำให้ overclock ไปได้ใกล้ๆ 3 GHz (หรือมากกว่า) เพราะว่าพอทำแล้ว boot เครื่องมาก็ได้ 2.4 GHz แล้ว (สำหรับ E4300) แล้วก็ดันต่อไปอีกนิด

    วิธีที่จะทำนั้น อันนี้อาจจะลำบากหน่อย เพราะว่ามันต้อง short pin ของ cpu ตามรูป


    แล้วนี่เป็นรูป ที่ short pin โดยใช้ conductive pen


    มีหลาย thread ใน forum ต่างประเทศที่พูดถึงเรื่องนี้ ลองเอาไปอ่านกันดูครับ

    อันนี้ทำกับ E4300
    http://www.xtremesystems.org/forums/...d.php?t=134550

    อันนี้ทำกับ E4300 ตาม link ข้างบน แล้วดัน E4300 ทะลุ 4 GHz ไปเลย
    http://www.overclock.net/intel-cpus/...en-4-0ghz.html

    อันนี้ทำ BSEL mod ให้เป็น FSB 1333 (333) เลย
    http://www.xtremesystems.org/forums/...d.php?t=132900

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    ใครมีประสบการณ์เคยทำ mod นี้แล้ว มาเล่าให้ฟังมั่งนะครับ
    คือตัวผมเองเพิ่งไปอ่านเจอ และกำลังคิดว่าจะทำ
    คือว่าไม่เคยทำ HW mod มาก่อน ไม่กล้าทำด้วย แต่จริงๆ mod ตัวนี้ ก็ไม่น่าจะเรียกว่า HW mod นะ เพราะว่าใช้แค่ conductive pen เท่านั้นเอง ลบออกก็ง่าย(เห็นเค้าว่ากัน ขีดผิด ลบออก ขีดใหม่ได้) เลยคิดว่าจะลองดู

    แต่ว่ายังไงเดี๋ยวต้องไปหาซื้อ conductive pen ก่อน (ได้ข่าวว่าอมรมีขาย ราคาหนักอยู่เหมือนกัน)

    ตอนนี้ผมใช้ E2160 กับ Asrock Conroe1333-D667 R2.0 อยู่ครับ OC ไปตันที่ FSB 260 เอง CPU ก็ไปได้แค่ 2.33 GHz เท่านั้นเอง เข้าใจว่าที่ไปได้ไม่ไกลเป็นเพราะว่า PCI-E ตอนนี้ run ที่ > 115 MHz แล้ว ซึ่งน่าจะสูงไป

    เดี๋ยวจะลองดูว่า mod ตัวนี้จะช่วยได้แค่ไหน
    ถ้าทำแล้วได้ผลยังไง เดี๋ยวผมจะมา post อีกทีครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    สงสัยคงจะอ่านข้อมูลมากไปหน่อย และอยากจะทำมาก (conductive pen ก็ยังไม่มี)
    อ่านไปอ่านมาเจอว่ามีคน ใช้ aluminium tape แทน conductive pen ได้ด้วย

    ที่นี่
    http://forums.vr-zone.com/showpost.p...&postcount=202

    กับที่นี่
    http://entertainment.webshots.com/album/558927258zYEygr

    แต่ผมเองก็ไม่มีหรอก ไอ้ aluminium tape แต่ว่าที่บ้านเนี่ยมี aluminium foil (ที่ใช้ห่ออาหารนั่นแหละ) เลยได้ไอเดีย เอาไอ้เนี่ยแหละมาตัดเป็นรูปให้เหมือน web ข้างบน แล้วเอา เทปใสเนี่ยแปะยึดเอาไว้ตรงริมๆ cpu

    แล้วก็ลอง

    ประกอบใส่ clear cmos

    แล้ว boot

    ผลปรากฎว่า ta da เปิดเครื่องมา bios ยังเห็น default FSB เป็น 200 เหมือนเดิม

    อ้าว สงสัยไม่สำเร็จ มีเซ็งเล็กน้อย นั่งนึกว่าทำอะไรผิดตรงไหน
    ก็ไม่เป็นไร boot เข้า windows ไปก่อน แล้ว check cpu-z ดู แล้วสังเกตเห็นอะไรบางอย่างผิดปกติไม่เหมือนเดิม

    คือ cpu เนี่ย ยัง run เท่า default ของ E2160 คือที่ FSB 200 1.8GHz แต่ว่า อัตราทดแรม ที่เมื่อก่อนเป็น 3:5 กลับกลายเป็นเหลือ 4:5

    แปลกใจไหมครับ

    ก่อนอื่นผมบอกก่อนว่า ผม set ram ใน Bios เป็น DDRII667(333) อะครับ
    ดังนั้น ถ้า CPU ที่มี FSB 800(200) เนี่ย มันก็จะได้ ratio = 200:333 = 3:5
    แต่ถ้า CPU ที่มี FSB 1066(266) มันก็จะได้ ratio = 266:333 = 4:5

    เฮ!!!!!!!!!!!!!! หมายความว่า mod ได้ผล เย!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
    (default FSB ใน bios ไม่เปลี่ยน ช่างมัน ขอให้มันรับรู้ว่าเป็น FSB 266 ก็โอเค)

    ไม่รอช้า reboot เข้า bios แล้วจัดการ overclock ดูซะ เริ่มจาก FSB wall ที่ 260 ก่อนเลย
    จัดการ เพิ่มเป็น 270 เฮ ไม่มีปัญหา

    คราวนี้เลยเพิ่มมาเรื่อยๆ ตอนนี้ได้ที่ประมาณ FSB 335 Core speed ทะลุ 3GHz แล้วครับ

    เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่
    http://valid.x86-secret.com/show_oc?id=203685

    ดีใจมั่กๆ sink เดิมๆ board ถูกๆ (Vcore ก็เพิ่มไม่ได้) CPU ก็ถูกๆ แต่ตอนนี้วิ่งที่ 3Ghz แย้ว

    แต่ตอนนี้เจ้าของเครื่องไม่ไหวแล้วครับ ขอตัวไปนอนก่อน
    Last edited by bobo; 1 Jun 2007 at 03:18:04.

  4. #4
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    เออใช่...วิธีนี้อ่ะ Intel สุดคุ้มกับ E2140+Asrock เลยเนี่ย

    เอามาทำ 333*9 หรือ 333*10 น่าจะได้เลยนะ ไม่ต้องไปพึ่งพาบอร์ดเลย

    E2140 @2997 333*9 ยังไงไฟมันก็ไม่น่าเกิน 1.3 ไม่ต้องไปตั้งอะไรเลยก็ได้นะเนี่ย บอดไหวแน่ๆเลย

    แต่มันจะมีคนกล้าทำไหมล่ะ ยิ่งคนงบน้อยๆด้วย

    ว่าแต่ conductive pen เนี่ยหาซื้อได้จากไหนบ้างล่ะ

    อัพคอมรอบหน้าอยากใช้เงินให้คุ้มกว่านี้ ของถูกๆแต่แรงได้ใจโอเคเลยนะเนี่ย
    Last edited by ARES; 1 Jun 2007 at 03:48:51.

  5. #5
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    คุ้มมากเลยอ่ะ CPU+บอด ราคาไม่แพง แต่แรงได้ใจ

    ถ้ากลัวบอดจ่ายไฟไม่พอ มันมีวิธีเพิ่มไฟอีกนะครับ น่าจะลองดูนะ

    ผมว่า ไม่ต้องใช้ของราคาแพง แต่ท่านนี่ Extreme ตัวจริงเลยครับ นับถือๆๆ

    ผมเคยลงแล้วนะวิธีนี้ แต่ไม่คิดว่ามีคนจะทำเอามาใช้จริงๆ สุดยิดๆๆๆ

  6. #6
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    น่าเทสเจงๆ

  7. #7
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    สรุปว่า .. ทำให้มัน start ที่ 266 จะได้ ดันไปที่ 333

    ได้ง่ายกว่า ที่ 200 > 333

  8. #8
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    ถ้าเล่น E4400 ที่มีตัวคูณ 10 ก็จะได้ CPU ความเร็วเริ่มต้นที่ 2667 เท่ากับ E6700

    ต่างกันแค่ L2 เท่านั้น


  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    ไปอ่านข้อมูลเพิ่มมาอีกแล้ว เพื่อมาตอบคุณ battlecruiser

    (ผมจะเล่าให้ฟังแล้วกันตามความเข้าใจของผมนะครับ อาจจะมีถูกผิดบ้าง หรือว่าใครมีข้อมูลที่ครบถ้วนกว่า เข้ามาปันกันได้เลยครับผม)

    คือ default FSB ของ CPU เนี่ย เป็นตัวแปรสำคัญตัวหนึ่งเลยครับ เพราะว่า มันจะเป็นตัวบอก chipset เนี่ยว่าควรจะใช้ strap อะไร

    แต่ว่า Strap คืออะไร และมีผลอย่างไร (เวลาอ่านเรื่อง BSEL mod เนี่ย จะเจอบ่อยมากเลยคำว่า strap เนี่ย)

    Strap คือชุดของค่าที่สำคัญที่ chipset จะนำไปใช้ เพื่อกำหนดสภาพแวดล้อมต่างๆให้เหมาะกับ CPU นั้นๆ
    ค่าเหล่านี้ก็เช่น ค่าตัวทด(ratio) ของ ram, pci, pci-e ค่าตัวคูณของ chipset แล้วก็ค่า internal latency

    ยกตัวอย่างง่ายๆ สมมุติว่า มี mb ตัวหนึ่ง ซึ่งมี bios ซึ่ง set อะไรได้น้อยมาก set ได้เพียงแต่ FSB ได้อย่างเดียว
    ถ้าเราใส่ CPU ที่มี native FSB 800(200) ลงไป กับ ram DDR2-667(333) แล้วเราสนใจแค่ค่า ratio อย่างเดียว
    ตัว chipset ของ mb ตัวนี้ ก็จะเลือกใช้ strap 800(200) มาใช้ ก็จะได้ว่า
    - Ram ratio = 200:333 = 3:5
    - Pci ratio = 200:33 = 6:1
    - Pci-E ratio = 200:100 = 2:1

    แล้วทีนี้ถ้าเรา clock FSB ให้เป็น 1066(266) จะเกิดอะไรขึ้น
    - Ram จะวิ่งไปที่ 266 x 5/3 = 443.33
    - PCI จะวิ่งที่ 266 / 6 = 44.3
    - PCI-E จะวิ่งที่ 266 / 2 = 133

    แล้วคิดดูว่าถ้าเราพยายามดันให้ FSB สูงขึ้นไปอีก มากกว่า 266 สิ่งที่ทำให้ OC แล้วไปไม่ได้ จะกลายเป็นสิ่งรอบข้างของ CPU แทน ไม่ได้เกิดจากตัว CPU เอง เพราะว่ามันจะวิ่งด้วย bus ที่สูงมากเกิน limit ของตัวเอง

    ทีนี้มาดู strap 1066(266) บ้าง คือถ้าเราใส่ cpu ที่มี native FSB 1066(266) ลงไป
    - Ram ratio = 266:333 = 4:5
    - PCI ratio = 266:33 = 8:1
    - PCI-E Ratio = 266:100 = 2.66:1

    ดังนั้นถ้าเราสามารถหลอก chipset ให้เชื่อได้ว่า ไอ้เจ้า CPU FSB800 ที่เราใส่เข้าไปนั้น มันมี default FSB (ปลอม) เป็น 1066 ได้
    chipset มันก็นำ strap 1066 มาใช้ จะเห็นได้ว่า ตัวทดมันจะมีค่าหลวมๆมากกว่า(เยอะ)ที่เราจะดัน FSB จาก 200 ไป 266 ตรงๆ

    แล้วถ้าเกิดว่าเราลอง BSEL mod ให้ default เป็น FSB 1066 แล้ว และลองดัน FSB ให้เป็น 1333(333) ดูสิว่าจะเกิดไรขึ้น
    - Ram ratio = 333 x 5/4 = 416.25
    - PCI ratio = 333 / 8 = 41.625
    - PCI-E Ratio = 333 / 2.66 = 125

    จะเห็นว่าค่า ที่เกิดขึ้น จากที่เราดัน 266->333 นั้น ยังน้อยกว่าค่าที่เรา oc 200->266 เลยครับ

    นี่แค่เป็นตัวอย่าของค่า ratio อย่างเดียวนะครับ ยังมีตัวแปรอื่นที่สำคัญเช่น ตัวคูณของ chipset และ ค่า internal latency อีก

    ข้อมูลเพิ่มเติมหาอ่านได้จากนี่เลยครับ
    http://72.14.235.104/search?q=cache:...lnk&cd=4&gl=th

    http://www.thetechrepository.com/showthread.php?t=41

    http://www.thetechrepository.com/showthread.php?t=30

  10. #10
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ขอบคุณครับที่ อธิบาย จริงๆแล้วมันก็คล้ายๆกับ วัฎจักร PCI/AGP นั่นแหละ วนไปเรื่อยๆ ตาม FSB

    พอดีผมไม่ค่อยชอบพูดตามหลักวิชาการเท่าไร

  11. #11
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    แล้วจะขีดยังไงดี ให้มันรันที่ 533 ได้ แบบว่า 500 ไม่แรงพอ

  12. #12
    OverclockZone Member dewiez's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    ดาวโลก

    Default

    บอกได้คำเดียวว่าสุดยอดคับ
    แต่ไม่กล้าลอง ไม่มีงบเล่น
    ขนาดตอนนี้ัยังใช้ P4 อยู่เลย 55+

  13. #13
    OverclockZone Member dewiez's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    ดาวโลก

    Default

    อันนี้ผมไปตัดมาอีกทีนะคับ
    สำหรับท่านๆที่ใช้ E6xxx จาก 1066 - 1333
    แต่เมนบอร์ดต้องรองรับด้วยนะ


    ส่วนอันนี้ของ E2xxx กับ E4xxx


    มันจะมีสำหรับ 478 มั้ยน้อ

  14. #14
    OverclockZone Member dewiez's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    ดาวโลก

    Default

    มันมีผลเสียต่อ CPU มั้ยคับ

    แล้วตามจริงแล้ว ไอที่เชื่อม VSS กับ BSEI1 มันทำอะไรได้
    เพราะผมคิดว่าการที่ FSB ขึ้นคงเป็นผลพลอยได้จากการเชื่อม
    เพราะฉนั้น การเชื่อมทำอะไรได้ !?!

    Edit:
    แล้วหลังจากที่ท่านโมไปแล้ว
    แล้วลาก bus จาก 200 ไป 266
    พวก PCI RAM ไม่เพิ่มตามเลยหรอคับ
    รึว่ามันเหมือนเดิมจนคุณลากไปถึง 266 แล้วพวกนั้นค่อยขึ้น
    Last edited by dewiez; 1 Jun 2007 at 22:10:16.

  15. #15
    OverclockZone Member `|uzifer's Avatar
    Join Date
    25 May 2007

    Default

    โอ้โห ได้เวลาออกโรงแล้วสิ กำลังคิดจะซื้อ CPU M\B etc. ใหม่ เหอๆ

  16. #16
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ผมว่า ท่าน bobo ลง Extreme Zone เลยดีกว่าครับ

    ตั้งหัวกระทู้ประมาณว่า

    E2160 OC100% On Asrock

    ของถูกก็แรงได้ถ้าใจถึง อะไรประมาณเนี๊ยอ่ะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member `|uzifer's Avatar
    Join Date
    25 May 2007

    Default

    ตามท่าน ARES เลยครับท่าน

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    สวัสดีครับผม กลับมา update อีกครั้ง

    ที่ผมอ่านมา เค้ามักจะบอกว่า strap เนี่ยเป็น concept ใหม่ สำหรับเรื่อง overclock ครับ
    เพราะว่ามันจะสามารถเอาไปอธิบายพฤติกรรมแปลกๆเวลา overclock cpu ตระกูล C2D
    กับพวก chipset ตระกูล 965 ได้

    ส่วน BSEL trick นี้ (ที่เอาไว้หลอก chipset ให้ มันใช้ strap ที่สูงขึ้น) เค้าบอกว่ากันว่า
    พวก Mainboard ที่แพงๆ ที่ ลากกันได้เยอะๆนั้น เช่น Asus ตระกูล P5B
    ก็คือจริงๆแล้วมันก็ใช้ BSEL trick อันนี้ นี่เอง (คือมัน implement เสร็จสรรพไว้ใน Bios)
    คือเมื่อลาก FSB ไปได้เกิน step นึง มันก็จะ set BSEL ให้เอง หลอกให้ chipset ไปใช้ Strap ที่สูงขึ้น


    ดังนั้น BSEL Mod นี้ คือเอาไว้สำหรับ คนงบน้อย (อย่างผม ) ที่ใช้ MB ธรรมดา และต้องทำ BSEL trick นี้เอาเองอะครับ


    กลับมาเรื่อง strap อีกที จริงๆแล้ว strap มันไม่ได้ใช้แค่ค่า Ratio ที่ต่างกัน เมื่อใช้ Strap ที่ต่างกัน
    อย่างที่ผมได้อธิบายไปนะครับ (คือที่ผมใช้ ratio มาอธิบาย เพราะคิดว่าเราคุ้ยเคยกับเรื่องนี้ดี)
    จริงๆยังมีอีก 2 ตัวแปรที่สำคัญที่เปลี่ยนไป เวลาค่า strap เปลี่ยน คือ
    1. North Bridge Core Clock (NBCC)
    2. Internal latency

    ซึ่งมีคนอธิบายเป็นทฤษฎีเอาไว้ เพื่อใช้อธิบายอาการแปลกๆ (เช่น FSB wall, FSB Hole)
    แต่ผมว่ามันเหมือนยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าทฤษฎีพวกนี้ถูกต้อง เพราะว่าค่าพวกนี้ (NBCC กับ
    internal latency) มันดูไม่ได้ คือยังไม่มี software ที่แสดงค่าพวกนี้ได้ หรือว่าได้ถูกต้องครับ

    ส่วนอาการ overclock แล้ว แปลกๆ ที่เกี่ยวกับ strap นั้น ก็อย่างเช่น FSB hole
    ยกตัวอย่างเช่น ถ้า OC แล้ว เจอว่า มันไปตันตรง FSB 360 MHz คือ CPU รันได้ที่ 360 ได้ปกติ
    แล้วพอเพิ่มอะไรที่มากกว่า 360 มันไม่ยอม boot เลย ถ้าเป็นทฤษฎีเก่าๆ เราคงยอมรับว่ามันคงตันที่ FSB 360 MHz
    cpu คงลากอะไรไปมากกว่านี้ไม่ได้

    แต่ถ้าเราคิดว่า Strap นั้นมีจริง และเราใช้ MB ที่มี BSEL trick ที่สามารถ หลอก chipset
    ให้เปลี่ยน strap ได้ เช่น Asus-P5B เค้าบอกว่ามันจะมี FSB hole ที่ 360-400
    คืออย่าเพิ่งท้อให้ปรับ FSB ไปที่ 401 เลย เพราะมันจะเป็น step ใหม่
    ที่ทำให้ BIOS มันไป trick ให้ chipset ใช้ Strap ที่สูงไปอีกขั้น (strap 1600) แล้ว ก็จะ boot ได้ปกติครับ

    !!! แปลกไหมครับ !!! (ผมก็ไม่เคยเจอนะครับ เพราะว่าใช้แค่ Asrock นี่คือจากที่อ่านมาครับ)

    นี่เป็นตาราง Strap ที่เค้าเชื่อว่ามีอยู่บน chipset i965 ครับ
    จะเห็นว่ามี Strap แปลกๆ ที่ยังไม่มี CPU ออกมา เช่น 1600
    ที่เค้าเชื่อกันว่า P5B จะใช้ strap นี้เวลาลาก FSB ไปสูงมากๆ
    Last edited by bobo; 6 Jun 2007 at 18:34:08.

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    คุณ dewiez ครับ

    คือจริงๆแล้ว ถ้าทำ Mod นี้แล้ว cpu มันควรจะ boot ขึ้นมาเป็น default FSB 266 เลยครับ
    แต่ว่าของผมไม่เป็นอย่างงั้น มันยังเห็น default FSB เป็น 200 เหมือนเดิม ผมเองก็งงเหมือนกัน
    แต่ว่ามันมีสิ่งที่ยืนยันว่า หลังจาก mod มันใช้ Strap 1066(266) แล้วจาก ram ratio ที่ผมได้บอกไปอะครับ

    ส่วนที่บอกว่ามันจะมี อันตรายต่อ cpu หรือเปล่า ผมก็ไม่แน่ใจครับ อาจจะต้องใช้เวลาเพื่อตอบคำถามนี้ แต่ตอนนี้ใช้ได้ตามปกติครับ

    ส่วนที่ถามว่าทำไมต้อง เชื่อม BSEL
    คือว่า CPU ที่มี defaul FSB ที่แตกต่างกัน มันก็จะมี BSEL signal ที่แตกต่างกันระบุอยู่ในตัว CPU เลย
    เวลา Boot เครื่อง Bios ก็จะไปอ่านค่านี้ แล้วก็ส่งไปให้ chipset ครับ ก็โดยการอ่านค่า BSEL singal นั่นเอง เพื่อให้ chipset รู้ว่า default FSB เป็นอะไร และควรจะใช้ Strap ไหน
    ดังนั้นการ เชื่อม BSEL นั้น ก็เป็นการเปลี่ยน BSEL signal นั่นเอง เพื่อจะได้ให้ Bios มันอ่านค่าที่เราอยากให้เป็นครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    ส่วน CPU ของผมตอนนี้ หลังจากที่ได้ทำ BSEL mod มัน RUN stable ได้ที่ FSB 333 ครับ พอ 335 ก็ไม่ stable แล้วครับ มันจะมี reboot เองด้วย

    แต่ด้วยแรงบันดาลใจจาก คุณ ARES ที่บอกเกี่ยวกับ pin mod เพิ่ม Vcore ทำให้ผมเข้าไปหาข้อมูลในเรื่องนี้ที่ (ขอบคุณ คุณ ARES ด้วยครับ สำหรับข้อมูล)
    http://sg.vr-zone.com/?i=3904

    แล้วก็ทำตาม โดยเพิ่มไฟไปที่ 1.55v ครับ โดยใช้อุปกรณ์เดิมคือ aluminium foil กับ เทปกาวใส
    ตามรูปนี้ครับ




    ทำให้ดันให้ขึ้นไปได้อีกหน่อย ที่ FSB 350 ครับ
    แล้วก็เหมือนกับว่าผมเจอ FSB wall อีกครั้ง เพราะว่า ไม่สามารถเพิ่ม FSB ได้อีก พอเพิ่มไปที่ 351 เครื่องก็ไม่ boot เลยครับ ตอนนี้เลยได้ที่ 3.15 Ghz และคงพอใจเท่านี้ครับ (เพราะจริงๆ 3 GHz นี่ผมก็ดีใจจะแย่แล้ว) แต่ถ้าได้ข้อมูลอะไรใหม่ๆมา ก็อาจจะลองต่อครับ

    http://valid.x86-secret.com/show_oc?id=204429
    Last edited by bobo; 6 Jun 2007 at 18:33:35.

Page 1 of 68 12345 ... LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •