overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: สอบถามทีครับ P5b-E จะต่อ Raid 0 แต่ลงวินโดว์ไม่ได้

  1. #1
    OverclockZone Member pingpong's Avatar
    Join Date
    27 May 2007

    Default สอบถามทีครับ P5b-E จะต่อ Raid 0 แต่ลงวินโดว์ไม่ได้

    ขอ'ยาดเปิดกระทู้ถามหน่อยนะ


    ผมซื้อ M/B Asus P5B-E มา เพื่อหวังจะมาใช้ Raid 0 กับ HD 160 GB สองลูก

    ในขั้นตอนช่วง Post สามารถรวมไดรฟ์ เป็น 320 GB ได้ จากนั้นก็เอา Setup Disk สร้างแผ่น Driver ลง Floppy Disk

    (ตามคู่มือ เนื่องจาก Windows ไม่มี Driver Raid ของ Ich8r)


    ก็กด F6 เพื่อให้ Setup โหลด Driver จากแหล่งอื่นๆ โปรแกรมก็อ่านแผ่น ไดรฟ์ A สามารถมอง ไดรฟ์ Raid 320 GB เห็นได้


    แต่พอจะก๊อปปี้ไฟล์ลงฮาร์ดดิสค์ มันจะบอกว่า หาไฟล์ .sys ที่อยู่ในแผ่นไม่เจอ กดปุ่มข้ามมันไปก็แฮ้งค์จอฟ้า

    พยายามเปลี่ยนแผ่นดิสค์ เปลี่ยนแผ่นลงวินโดร์เกือบสิบแผ่นก็ตันเหมือนเดิมทุกครั้ง..




    ขอถาม... คิดว่าที่เป็นแบบนี้เพราะอะไรครับ Mainboard หรือ Driver ไม่สมบูรณ์
    แต่ถ้าไม่ลง Raid ก็ลงวินโดว์ได้นะ แต่พอเป็น Raid จะลงไม่ได้ โดยฟ้องว่าไม่สามารถก๊อปปี้ .sys ตัวนั้นได้..

  2. #2
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    XP build 2600 มองเห็น Raid ของ ICH8R นี่ครับ ไม่ต้อง Make Disk นี่ครับ
    (หรือไม่ใช่???)
    M/B อะไรครับ
    มั่นใจ HARDWARE อื่นๆแล้ว?

  3. #3
    OverclockZone Member Axus's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    XPมองไม่เห็นนะครับต้องลงไดร์เวอร์

  4. #4
    OverclockZone Member pingpong's Avatar
    Join Date
    27 May 2007

    Default

    M/B ก็ Main Board น่ะครับ

    ฮาร์ดแวร์ตัวอื่นๆ ก็ใหม่หมดครับ เพราะประกอบที่ร้าน ให้ช่างลงให้แต่ก็ไม่รอด สุดท้ายทิ้งเครื่องเอาไว้ให้ไปปล้ำกันไปก่อน

    ตอนแรกผมให้เค้าจัดสเป็คมา เค้าจัด P5B ธรรมดามา.. มาลองทำที่บ้านยังไงก็ไม่ได้ หาอ่านดูก็พอว่าได้ JRaid ของมันต้องต่อ HD ข้างหลังซึ่งไร้สาระสิ้นดี
    มาเปลี่ยนเป็นตัว E ก็แบบที่ว่าข้างบนครับ Make Disk แล้ววินโดว์ไม่ยอมอ่าน


    คิดว่าเป็นที่เวอร์ชั่น Windows แต่ก็ลองเป็นสิบๆแผ่น ตันที่เดิมหมด ส่วนแผ่น 2007 ลงแล้วเป็นจอฟ้า??
    ช่างบอก windows XP2007 ลงกับ P5B ไม่ได้สักตัว ลงทีไรจะแฮ้งค์หมด??? (แต่ก็เห็นกะตาเหมือนกันว่าแฮ้งค์กับ P5B ทุกเครื่อง... พอดีมีคนมาซื้ออีกสองสามตัว) ลงได้แต่ 2006

    ช่างก็ลงทุนไปซื้อแผ่นวินโดว์ใหม่มาลง แต่ก็เหมือนเดิม..



    คาดว่าเสียเพราะอะไรตรงไหนครับ.. แล้วใครเคยใช้บอร์ดรุ่นนี้ทำ Raid ได้บ้าง..

  5. #5
    OverclockZone Member pingpong's Avatar
    Join Date
    27 May 2007

    Default

    http://forums.whirlpool.net.au/forum...s.cfm?t=721560

    เจอล่ะ ปัญหาเดียวกันเลย ขอไปแปลหน่อย -*-

  6. #6
    OverclockZone Member Axus's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    ไม่ทราบว่าได้ลองใช้แผ่นธรรมดายังครับ(ที่มันเหมือนแผ่นแท้อ่ะ) ไม่เติมไม่mod

  7. #7
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ปัญหาเดียวกันนะครับ ผมใช้ P5B-Deluxe ก็เป็นนะ

    ขออธิบายให้ทุกท่านเข้าใจนะครับ

    1.คือ ผมก็ใช้แผ่น SP2 เดิมๆ ไม่โมครับ

    2.ลงไดร์เวอจากแผ่น FDD แล้วครับ

    3.ถ้าไม่ได้ลงไดร์เวอจะมองไม่เห็น HDD เลย ถ้าเห็น HDD แล้วหมายความว่า ลงไดร์เวอจาก FDD ทุกอย่างเรียบร้อยสมบูรณ์ไม่มีปัญหา ใช่ไหมครับ

    ปัญหาเริ่มที่ข้อ 4 ครับ ...

    4.หลังจากฟอแมต และ แบ่งพาทิชั่น เรียบร้อยแล้ว...พอสั่งติดตั้งและเริ่มก๊อปไฟล์เท่านั้นแหละ จะก๊อปไม่ผ่านนะครับ วินโดวจะก๊อปปี้ไฟล์ ไดร์เวอของ RAID จาก FDD ลงบน HDD เพื่อใช้ในการบู๊ตครั้งต่อไป...แต่มันจะก๊อปไม่ผ่านครับ มันจะบอกว่าอ่านไฟล์จาก FDD ไม่ได้...เมื่อกี๊ก็ยังอ่านได้ ลงได้ปกติจนมองเห็น HDD อยู่เลย...มันเป็น*****ไรอีกวะ...กดข้ามไม่ได้นะ ถ้าข้ามไปแล้ว ตอนรีเครื่องเพื่อเซตอัพต่อ จะเข้าวินไม่ได้

    5.ใช้ไม่ได้ก็ช่างมัน จะเอาเรื่องนี้เป็นข้ออ้างเคลมอัพเกรด เป็น X38 ก๊ากกๆๆ
    Last edited by ARES; 1 Jun 2007 at 01:39:49.

  8. #8
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    แถมต่อให้อีกนิดนะครับ

    ถึงจะใช้แผ่น Mod ที่มีไดร์เวอ RAID ICH8R อยู่ในแผ่น ก็จะเจออาการเดิมอยู่ดีครับ

    เพราะฉะนั้น...จนปัญญา...

    ใครที่เคยเจอแล้วแก้ได้ สอนผมทีครับ...

  9. #9
    OverclockZone Member pingpong's Avatar
    Join Date
    27 May 2007

    Default

    แล้ว X38 ต่อ raid ได้ไม่มีปัญหาหรือเปล่าครับ.. จะเปลี่ยนมั่ง หุหุ


    รู้สึกว่าไดรเวอร์ ที่ Asus ให้มาจะมีปัญหานะ.. เค้าให้ไปโหลดจากอินเทลตัวล่าสุดมาโดยตรงแทนการ make disk

    แต่ยังไม่ได้ลองเลย เครื่องยังอยู่ที่ร้าน

  10. #10
    OverclockZone Member arsitt's Avatar
    Join Date
    21 Apr 2007
    Location
    Piccadilly Circus

    Default

    ในนี้มีแต่เซียนๆ คุรน่าจะหาทางออกได้ เอาใจช่วยครับ

  11. #11
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    หาแผ่น WinXP Original มาลงซะ แล้วจะไม่มีปัญหาอะไรครับ ตอนแรกผมก็ใช้แผ่น modify แบบคุณนั่นแหละ ปัญหาเพียบ พอใช้แผ่นดั้งเดิมแล้วค่อยมาอัพ SP2 เอา เสถียรสุดๆครับ ใช้งานมาหลายเดือนแล้วยังไม่เจอปัญหาอะไรเลยครับ ผิดกับพวกแผ่น modify ที่ต้องลงวินโดวส์ใหม่แทบทุกเดือน

  12. #12
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    อ่าว...ผมก็ใช้ทั้ง Original ทั้ง Mod ไงครับ ลงไม่ได้

    ไดร์เวอก็ลองทั้งในแผ่นที่ติดเมนบอร์ดมา ลองโหลดตัวใหม่จากเวบแล้วด้วย ทั้งเวบ ASUS ทั้ง INTEL ก็ยังไม่ได้นะครับ

    แต่ยังไม่ได้ลองกับแผ่น Original ที่เป็นแผ่นลิขสิทธ์แท้ๆเลยนะ มีอยู่ 15 แผ่น เด๋วลอง !!

  13. #13
    OverclockZone Member tun_of_srt's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007
    Location
    SeASidE Chumphon

    Default

    ผมเจอมาครับ ลองถาม Technical support ของ Dcom (เป็นประกันของเมนบอร์ดผม) เขาบอกว่ามาว่า ต้องใช้วินโดว์แท้เท่านั่น ผมเลยบอกเขาไปว่า มีแต่ของปลอม เขาเลยบอกมาว่า ลองหาแผ่นที่เป็นเซอร์วิสแพควัน แล้วค่อยอัพเดท ยํานะครับว่า เซอร์วิสแพควัน Servive Pack1 คือแผ่นวินโดว์เอ็กพีตัวแรกๆที่ออกมา แต่ตัวนี้จะไม่มีไฟล์วอลล์ คุณต้องลงตัวนี้แล้วเอาแผ่นแพคทูมาอัพเดทอย่าอัพเดทผ่านเวบเพราะไวรัสจะเข้าบานตะเถียง(IE5ตัวรักของไวรัส) ส่วนแผ่นที่มันลง เรด ได้ผมก็ยังเก็บไว้ เพื่อที่จะเอาไว้ลงครั้งหน้าถ้า os มีปัญญา ผมเล่าจากประสบการณ์นะครับไม่มีหลักวิชาการอะไร แต่ตอนลงครั่งแรกก็ปวดหัวอย่างคุณเจอแหละครับ Copy ไม่ได้ซักที ฮาร์ดดิสก็เห็นเป็นลูกเดียวแล้วแต่ยังไงก็ไม่ได้ ลองดูนะครับวิธีนี้

  14. #14
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ตกลงต้องใช้แผ่น SP1 หรือครับ หมายความว่าบอดไม่เสียอ่ะดิ งี้ก็เคลมไม่ได้ดิ ...

  15. #15
    Archie1
    Guest

    Default

    http://forums.whirlpool.net.au/forum...s.cfm?t=721560

    ตามที่คุณ Pingpong บอกเลยครับ
    ลองทำดูแล้วได้ผล แต่แผ่นที่เอามาลงต้องเป็น รุ่นไม่โมนะครับ ก็อปก้อได้..SP2 ก็ได้

  16. #16
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    .sys มันชื่อไฟล์อะไรล่ะครับ ลองหาโหลดแล้วก็เอาไปเก็บไว้ใน Floppy Disk ไม่ได้หรือ

    ผมใช้แผ่นโมลงอ่ะครับ ไม่เห็นต้องเป็นแผ่นแท้เลย เป็น SP2 Modify ใส่อะไรบ้างก็ไม่รู้ครับ ยังสามารถลงได้เลย
    แต่ตอนลงผมไม่ได้กด F6 นะ ผมปล่อยผ่านจนไปถึงขึ้นตอน "เลือก Drive ที่จะเก็บ Windows" ขั้นตอนนี้อ่ะครับ มันก็ผ่านฉลุยเลย เพราะว่าผมลองลง Vista ก่อนเลยรู้แล้วก็ทำกับ XP เหมือนกัน มันก็มองเห็นอ่ะครับ

    ลองข้ามขั้นตอน F6 ไปสิครับ ผ่านไปเรื่อย จนถึงขั้นตอนที่ XP Setup มองไม่เห็น Partition แล้วค่อยลง Driver
    Last edited by Drunk; 3 Jul 2007 at 08:20:35.

  17. #17
    NG
    Guest

    Default

    เป็นเหมือนกัน แต่ตอนผมลง Vista นะครับ

    ตอนใส่ disk A มันจะหาไดร์เวอร์เจอร์ แต่ตอน Copy มันจะบอกว่าหาไฟล์ไม่เจอ
    เลยลองเอา diskette ออก ปรากฎว่าลงผ่านไปได้เฉยเลย ไม่รู้ทำไมเหมือนกันครับ

  18. #18
    NG
    Guest

    Default

    เป็นเหมือนกัน แต่ตอนผมลง Vista นะครับ

    ตอนใส่ disk A มันจะหาไดร์เวอร์เจอร์ แต่ตอน Copy มันจะบอกว่าหาไฟล์ไม่เจอ
    เลยลองเอา diskette ออก ปรากฎว่าลงผ่านไปได้เฉยเลย ไม่รู้ทำไมเหมือนกันครับ

    อ๋อลืมบอก แผ่น vista ที่ลงก็แผ่นโม พ.ท.ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •