overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: ทดแรมมมมมมยังไงอะ

  1. #1
    OverclockZone Member soulnight's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2007

    Default ทดแรมมมมมมยังไงอะ

    1.ค่าพวกนี้อะตั้งยังไงบ้างคับ
    Memory Size 1024 MBytes
    Memory Frequency 301.4 MHz (CPU/6)
    CAS# Latency (tCL) 5.0 clocks
    RAS# to CAS# (tRDC) 5 clocks
    RAS# Precharge (tRP) 5 clocks
    Cycle Time (tRAS) 15 clocks
    Bank Cycle Time (tRC) 19 clocks
    Command Rate 2T
    2.คำนวนยังไงคับมันเกี่ยวพันกับ cpu ยังไง แต่ละตัวเป็นค่าของอะไร
    ขอระเอียดและเข้าใจง่ายๆหน่อยคับ

    3.ยิ่งทดลงยิ่งดันcpuได้เยอะขึ้นใช้ไหมคับ

    4.และจะเทสว่าแรมเราแรงไหมทำไงคับที่เอามาโพสตอนขายกันอะคับ

    5.แล้วจะรู้ได้ไงว่าทดลงมาเหมาะกับ cpu คับ

    ขอบคุณไปก่อน1 T
    Last edited by soulnight; 1 Jun 2007 at 22:22:41.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by soulnight View Post
    1.ค่าพวกนี้อะตั้งยังไงบ้างคับ
    Memory Size 1024 MBytes
    Memory Frequency 301.4 MHz (CPU/6)
    CAS# Latency (tCL) 5.0 clocks
    RAS# to CAS# (tRDC) 5 clocks
    RAS# Precharge (tRP) 5 clocks
    Cycle Time (tRAS) 15 clocks
    Bank Cycle Time (tRC) 19 clocks
    Command Rate 2T
    2.คำนวนยังไงคับมันเกี่ยวพันกับ cpu ยังไง แต่ละตัวเป็นค่าของอะไร
    ขอระเอียดและเข้าใจง่ายๆหน่อยคับ

    3.ยิ่งทดลงยิ่งดันcpuได้เยอะขึ้นใช้ไหมคับ

    4.และจะเทสว่าแรมเราแรงไหมทำไงคับที่เอามาโพสตอนขายกันอะคับ

    5.แล้วจะรู้ได้ไงว่าทดลงมาเหมาะกับ cpu คับ

    ขอบคุณไปก่อน1 T
    1.ผมไม่รู้ไม่ค่อยไปยุ่งกะมันมาก นะ ลากแต่บัส CPU
    2.ไม่รู้ครับ ลากเป็นอย่างเดียว
    3.ใช่ จ้า
    4.ใช้พวกโปรแกรม EVEREST / Super PI ประมาณนี้ ที่เทสแรม
    5. บัส CPU หาร 4 / บัสแรม หาร 2

  3. #3
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ขอเล่นข้อ1กะ2แล้วกัน
    ค่าCLพวกนี้มักจะเอาไว้ทดเวลาแรมไปไม่ถึงฝั่ง ให้มันหลวมๆหน่อย เพื่อขยับบัสที่สูงยิ่งขึ้นอีก อันนี้แล้วแต่สูตรของแต่ละท่าน
    ค่าที่มันจะตั้งให้ในกรณีที่คุณตั้งautoไว้ แต่ลากบัสแรมแทน ค่าCLจะขยับขึ้นหรือลงตามรายละเอียดของแรมแต่ละตัว ประมาณนี้มั้ง ไม่ละเอียดเท่าไหร่ แต่ตามความเข้าใจผมนะ เหอะๆๆๆ....

  4. #4
    OverclockZone Member nong_f's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ข้อ1.ผมเองก็ยังไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับตัวย่อยๆของมันเท่าไรไม่ขอตอบเล่นง่ายๆเอา auto ซะส่วนใหญ่ปรับแค่ค่าหลัก
    ตอบข้อ2. บัสจะเป็นบัสภายนอกของซีพียูคือปรับในบอร์ดถ้าปรับตัวบัสของซีพียูบัสแรมก็จะขยับตามด้วยถ้าเอามาคูณกะตัวคูณในซีพียูก็จะได้ความเร็วจริง
    ตอบข้อ3. ทดแรมในกรณีที่แรมมันเริ่มตันแต่บอร์ดและซีพียูยังลากไปได้อยู่ถ้ามันตันทดไปก็ป่วยการ
    ตอบข้อ4. ใช้CPU-Zแถบที่ memory จะเห็นความเร็วบัสจริง ถ้าเป็นDDR2 ก็คูณ2 DDR1 มะต้อง
    ตอบข้อ5. สูตรใครสูตรมันครับบอกไม่ถูกลองไล่เอาเองนะ
    ปล.จากสเป็คที่ว่า เป็นของ AMD ใช่มะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member soulnight's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by nong_f View Post
    ข้อ1.ผมเองก็ยังไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับตัวย่อยๆของมันเท่าไรไม่ขอตอบเล่นง่ายๆเอา auto ซะส่วนใหญ่ปรับแค่ค่าหลัก
    ตอบข้อ2. บัสจะเป็นบัสภายนอกของซีพียูคือปรับในบอร์ดถ้าปรับตัวบัสของซีพียูบัสแรมก็จะขยับตามด้วยถ้าเอามาคูณกะตัวคูณในซีพียูก็จะได้ความเร็วจริง
    ตอบข้อ3. ทดแรมในกรณีที่แรมมันเริ่มตันแต่บอร์ดและซีพียูยังลากไปได้อยู่ถ้ามันตันทดไปก็ป่วยการ
    ตอบข้อ4. ใช้CPU-Zแถบที่ memory จะเห็นความเร็วบัสจริง ถ้าเป็นDDR2 ก็คูณ2 DDR1 มะต้อง
    ตอบข้อ5. สูตรใครสูตรมันครับบอกไม่ถูกลองไล่เอาเองนะ
    ปล.จากสเป็คที่ว่า เป็นของ AMD ใช่มะครับ
    ใช้แล้วท่านนน
    x2 3800+
    m2n-e

  6. #6

    Join Date
    26 Apr 2007
    Location
    พระนครศรีอยุธยา

    Default

    555+เพิ่งรู้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •