overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: อยากทราบ เกี่ยวกับ ช่องต่อ DVI หลัง กาดจอ

  1. #1
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default อยากทราบ เกี่ยวกับ ช่องต่อ DVI หลัง กาดจอ

    คือผมใช้ กาดจอ XFX 8800gts + LG 194Wt Wide 1440*900

    ได้ยินมาว่าตัวอักษรเบลอบ้างภาพไม่ชัดบ้าง และไม่ทราบว่ามีสาเหตุมาจากอะไร

    แล้วที่นี้ได้ยินมาว่ามีคน เสียบสายต่อ Dvi ทั้ง 2 ช่องหลังกาดจอ เข้ากับจอๆเดียว มันจะมีผลดีขึ้นไหมครับ

    คือจอ LG 194wt ตัวนี้ มันมีช่องต่อ2ช่อง 1DVi 1D-sub แต่ของกาดจอ เป็น dvi 2อันเลย
    ถ้าจะต่อเข้าจอทั้ง2อันต้องเอาหัวแปลง D-sub>Dvi มา จึงจะต่องเข้ากับกาดจอได้

    กลายเป็นว่าเสียบ2ช่องเลยทั้ง DVi Dsub ในจอ LG194wt ไป มันจะมผลไรไหมครับ

    เพราะเท่าที่ผมลองดู Dvi to Dvi ภาพสีดูสบายตานุ่มนวลดีครับ แต่ตัวอักษรเบลอ จอแจ้งว่า สัญญาณDigital
    แต่ถ้าผมต่อDsub to Dsub ภาพสีจะดูจืดๆแล้วก็จอไม่เต็มซะด้วย แต่ตัวอักษร คมชัดมาก จอแจ้งว่า สัญญาณ Analog

    เนือ่งจากได้ยินมาว่ามีคนเสียบทั้ง 2 ช่องพร้อมกันผมเลยลองบ้าง พอเปิดเครื่องมันก้ขึ้น nividia set up เหมือนจะเป็น dual view มาให้เซ็ตอะครับ อันนี้ก็เลยงง มันเหมือน ใช้ 2 จอใช่ไหมครับ

    เลยเกิดคำถามว่า ใส่ 2 ช่องแล้วจะทำให้ภาพสีสดเหมือน digital แล้วตัวอักษร คมชัดแบบ Analog ทำได้ไหม รึว่า ต้องเลือกใส่เอาแค่ 1 ตัวระหว่าง DVi - Dsub

    เขียนมายาว รบกวนผู้รู้ช่วยทีครับ ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Kristchenko View Post
    คือผมใช้ กาดจอ XFX 8800gts + LG 194Wt Wide 1440*900

    ได้ยินมาว่าตัวอักษรเบลอบ้างภาพไม่ชัดบ้าง และไม่ทราบว่ามีสาเหตุมาจากอะไร

    1. น่าจะเซ็ตความละเอียดผิดครับ

    แล้วที่นี้ได้ยินมาว่ามีคน เสียบสายต่อ Dvi ทั้ง 2 ช่องหลังกาดจอ เข้ากับจอๆเดียว มันจะมีผลดีขึ้นไหมครับ

    2. ไม่มีผลครับ

    คือจอ LG 194wt ตัวนี้ มันมีช่องต่อ2ช่อง 1DVi 1D-sub แต่ของกาดจอ เป็น dvi 2อันเลย
    ถ้าจะต่อเข้าจอทั้ง2อันต้องเอาหัวแปลง D-sub>Dvi มา จึงจะต่องเข้ากับกาดจอได้

    3. คำตอบ ข้อ 2 ครับ

    กลายเป็นว่าเสียบ2ช่องเลยทั้ง DVi Dsub ในจอ LG194wt ไป มันจะมผลไรไหมครับ


    4. คำตอบ ข้อ 2 ครับ

    เพราะเท่าที่ผมลองดู Dvi to Dvi ภาพสีดูสบายตานุ่มนวลดีครับ แต่ตัวอักษรเบลอ จอแจ้งว่า สัญญาณDigital
    แต่ถ้าผมต่อDsub to Dsub ภาพสีจะดูจืดๆแล้วก็จอไม่เต็มซะด้วย แต่ตัวอักษร คมชัดมาก จอแจ้งว่า สัญญาณ Analog

    5. ลองปรับหน้าจอ ให้มัน " Auto Config " ยังครับ ส่วนใหญ่ปุ่มนี้จะอยู่ที่จอเลยครับ ปุ่ม AUTO น่ะครับ

    เนือ่งจากได้ยินมาว่ามีคนเสียบทั้ง 2 ช่องพร้อมกันผมเลยลองบ้าง พอเปิดเครื่องมันก้ขึ้น nividia set up เหมือนจะเป็น dual view มาให้เซ็ตอะครับ อันนี้ก็เลยงง มันเหมือน ใช้ 2 จอใช่ไหมครับ

    6. การ์ดจอมัน Detect ว่ามีการเสียบ 2 Port ไงครับ เลยพยายามให้เราเซ็ตให้ใช้งานแบบ 2 จอ

    เลยเกิดคำถามว่า ใส่ 2 ช่องแล้วจะทำให้ภาพสีสดเหมือน digital แล้วตัวอักษร คมชัดแบบ Analog ทำได้ไหม รึว่า ต้องเลือกใส่เอาแค่ 1 ตัวระหว่าง DVi - Dsub

    7. คำตอบ ข้อ 5 ครับ

    เขียนมายาว รบกวนผู้รู้ช่วยทีครับ ขอบคุณมากครับ
    ตอบแล้วนะครับ รอคำตอบท่านอื่นด้วยก็ได้ครับ เพื่อความมั่นใจ

  3. #3
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    ขอบคุณมากครับท่าน GearHead

    เซ็ตหน้าจอ ผมเซ็ตไว้ที่ความละเอียด 1440*900 ครับ คือความละเอียดสูงสุดของจอนี้
    ผมลงไดรเวอร์ของจอลงไปด้วย

    แล้ว สัญญาณภาพ อนาลอก ทำไมตัวถึงชัดกว่าแล้วไม่เบลอ แต่สีไม่สดดูหยาบๆแห้งๆประมาณนั้น
    ส่วนสัญญาณ ภาพ ดิจิตอล ภาพสีสันสดใสดูนุ่มนลมาก แต่ ตัวอักษรเบลอ - -

    ส่วนปุ่ม auto เท่าที่ผมสังเกตุดูรุ่นนี้เหมือนไม่มีนะครับ

    แล้ว ที่ท่านบอกว่า การ์ดจอมัน Detect ว่ามีการเสียบ 2 Port ไงครับ เลยพยายามให้เราเซ็ตให้ใช้งานแบบ 2 จอ คือ หลังจากที่เซ็ตไป งง เลย จอนึงความละเอียด 1440*900 อีกอัน 19xx*12xx มั้งประมาณนี้ แต่เป็น 2 จอเลย มัน preview 2 ที - -

    เอ่อ กล่าวคือเท่าที่ลองดุเหมือนมันจะทำไม่ได้ใช่ไหมครับ เสียบ2อันลงจอเดียวเนี่ย
    พอดีเห็น ดิจิตอลสีสดนุ่มนวล อนาลอก คมชัด เลยเอามาใส่ 2 เส้นเลยอาจจะ mix กันได้ เหอๆ

    อยากทราบความเห็นของทุกท่านครับ มันทำได้รึว่าไม่ได้ ครับ

  4. #4
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Kristchenko View Post
    ขอบคุณมากครับท่าน GearHead

    เซ็ตหน้าจอ ผมเซ็ตไว้ที่ความละเอียด 1440*900 ครับ คือความละเอียดสูงสุดของจอนี้
    ผมลงไดรเวอร์ของจอลงไปด้วย

    แล้ว สัญญาณภาพ อนาลอก ทำไมตัวถึงชัดกว่าแล้วไม่เบลอ แต่สีไม่สดดูหยาบๆแห้งๆประมาณนั้น
    ส่วนสัญญาณ ภาพ ดิจิตอล ภาพสีสันสดใสดูนุ่มนลมาก แต่ ตัวอักษรเบลอ - -

    ส่วนปุ่ม auto เท่าที่ผมสังเกตุดูรุ่นนี้เหมือนไม่มีนะครับ

    แล้ว ที่ท่านบอกว่า การ์ดจอมัน Detect ว่ามีการเสียบ 2 Port ไงครับ เลยพยายามให้เราเซ็ตให้ใช้งานแบบ 2 จอ คือ หลังจากที่เซ็ตไป งง เลย จอนึงความละเอียด 1440*900 อีกอัน 19xx*12xx มั้งประมาณนี้ แต่เป็น 2 จอเลย มัน preview 2 ที - -

    เอ่อ กล่าวคือเท่าที่ลองดุเหมือนมันจะทำไม่ได้ใช่ไหมครับ เสียบ2อันลงจอเดียวเนี่ย
    พอดีเห็น ดิจิตอลสีสดนุ่มนวล อนาลอก คมชัด เลยเอามาใส่ 2 เส้นเลยอาจจะ mix กันได้ เหอๆ

    อยากทราบความเห็นของทุกท่านครับ มันทำได้รึว่าไม่ได้ ครับ
    อ่อ... ผมเข้าใจผิดครับ
    ข้อ 1. นึกว่าท่านถามทั่วไป
    ข้อ 2. นึกว่าท่านต่อจอเดียว แต่ 2 พอร์ต

    ลองไม่ใช่ไดรเวอร์ของจอดูครับ อาจจะได้

  5. #5
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    ผมต่อจอเดียว แต่ใช้ port ทั้ง 2 ของกาดจอ เข้าที่ จอตัวเดียวอะครับ
    ขอบคุณท่าน Gearhead ที่ช่วยตอบนะครับ

  6. #6
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Kristchenko View Post
    ผมต่อจอเดียว แต่ใช้ port ทั้ง 2 ของกาดจอ เข้าที่ จอตัวเดียวอะครับ
    ขอบคุณท่าน Gearhead ที่ช่วยตอบนะครับ
    ต่อแบบนั้นไม่ได้ครับ

  7. #7
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ลองเซ็ตฟ้อนท์ให้เป็นแบบ Clear Type ดูครับ เซ็ตแล้วจะเป็นแบบนี้นะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    เซ็ตแล้วครับ แต่ก็ยังเบอลอยู่ดี รึว่า รุ่น 8800 + lg194wt จะเป็นแบบนี้จิงๆ - -

  9. #9
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Kristchenko View Post
    เซ็ตแล้วครับ แต่ก็ยังเบอลอยู่ดี รึว่า รุ่น 8800 + lg194wt จะเป็นแบบนี้จิงๆ - -
    ต่อสายจากการ์ดจอแค่ 1 สายนะครับ ไม่ใช่ 2 สาย ลองยังครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    ครับ ตอนนี้ กลับมาต่อ 1 สายครับ สายต่อ Dvi > Dvi ที่จอแล้วที่กาดจอครับ = ตัวเบลอ ตอนเปิดจอมันขึ้นว่า digital ครับ

    อยากถามว่า หลังกาดจอนั้นมี port 2 ช่อง ซึ่งเหมือนจะเป้น dvi ทั้งคู่ เราเสียบสายdvi ที่จะต่อกับ
    จอ อันไหนก็ได้รึเปล่าครับ

    เพราะลองอีกช่องโดยเอาสายDsub มาใส่แล้วถอดสาย dvi ที่ช่องแรกออก ที่จอขึ้นว่า analog คือสาย dsub อันเดียวครับ ปรากฏว่า ภาพสีแห้งๆ จืดๆครับ แต่ตัวอักษร คมชัดมากครับ แต่จอมีแหว่งไปหน่อยด้วย

    ทั้ง 2ที่ลองไปไมได้ไปปรับอะไรเลยครับ แค่สียบไปๆมาๆ ดูเฉยๆครับ

    ขอบคุณท่าน Gerahead มากนะครับที่มาช่วยตอบผม

  11. #11
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ไม่ทราบตอนนี้ ลงไดร์เวอร์ของจอ*** (ไม่ใช่ไดรเวอร์การ์ดจอนะครับ) ไว้รึเปล่าครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    ครับลงไดเวอร์ของ ตัว จออยู่น่ะครับ

    ส่วนไดเวอร์กาดจอ ลงมาหลายๆตัว ก็เป้นเหมือนกันหมดอะครับ คือ เบลออยู่ดี

  13. #13
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ลองถอนออกแล้วปรับดูครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    ลองถอนดูแล้วครับ ยังเหมือนเดิม เหอๆ อ่านะ คือกรณีที่ภาพไม่ชัดตัวเบลอ ผมลองดูในกระทุอื่นๆแล้วเหมือน กาดจอ 8800+lg194wt นี้จะมีปัญหานี้กันหมดนะครับเนี่ย

    แล้วก้ไม่รู้แก้ไงด้วยแฮะ แต่ก็พอรับได้นะ แค่มันเบลอๆ แต่ถ้าเล่น sim2 ภาคไทยละก็ คำสัง เบลอเป็นชั้นๆเลย อ่านยากพอดู แต่เกมอื่นๆไม่เป้นนะครับ

  15. #15
    aree
    Guest

    Default

    โดยประสพการณ์ส่วนตัวคือพบสองสามสาเหตุ
    1.ตั้ง resolution ไม่ถูกต้องกับจอ
    2.ใช้สาย VGA ของถูกๆเส้นละ 100 บาท สายถูกรบกวน
    3.UPS อยู่กับสายหรือจอมากเกินไป


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •