overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: NCQเครื่องผมเซทยังไงอะคับ

  1. #1
    OverclockZone Member neoentry's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2006

    Lightbulb NCQเครื่องผมเซทยังไงอะคับ

    พอเข้ามาในไบออสเซทให้เป็นAHCIแล้วตัวอื่นเซทอะไรอีกป่าวอะคับ

    Configure SATA As [AHCI]
    ALPE and ASP [Disabled] ตัวนี้เซทอะไรอะคับต้องEnabledไหมคับ
    Stagger Spinup Support [Disabled] ตัวนี้เซทอะไรอะคับต้องEnabledไหมคับ
    AHCI Port 3 Interlock Switch [Disabled] ตัวนี้เซทอะไรอะคับต้องEnabledไหมคับ

    ใครรู้ช่วยอธิบายทีคับว่าตัวไหนใช้ทำอะไรต้องเปิดตัวไหนบ้างคับ เมนบอร์ดตามในลายเซ็นอะคับ HDD WD 3200YS คับ

    ขอบคุณคับ

  2. #2
    OverclockZone Member dewiez's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    ดาวโลก

    Default

    เอ้อ ขอโทษนะคับ
    NCQ นี่อะไรคับ อยากรู้นานแหล่ว

  3. #3
    OverclockZone Member neoentry's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2006

    Default

    http://202.29.5.4/~electronics/modul...=article&sid=4

    อ่านดูเอาคับท่าน ARES เคยโพสลิ้งนี้ไว้นานละคับ ลองเข้าไปในหัวข้อ ค้นหา ของบอร์ด เข้าไปหาเพิ่มได้ครับกระทู้เก่าๆคับ

  4. #4
    OverclockZone Member GyM's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2006
    Location
    ที่ปลอดภัย~~(BKK)

    Default

    มันมีบอร์ดไรใช้ได้มั่งอ่ะ amdใช้ได้ป่าว - -

  5. #5
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    ใส่HDD ที่มีNCQ แล้วต้องไปเปิดใน BIOS อีกหรอครับ
    ผมไม่ของผมไปเปิด AHCI แล้วเข้าวินโดนไม่ได้เยย - -

  6. #6
    OverclockZone Member ZoLKoRn's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2020
    Location
    Mars

    Default

    ไม่ต้องไปเปิดอะไรแล้วครับ ไม่เกี่ยวกับเมนบอร์ดเลยครับ มันเป้นเทคโนโลยีของ HDD เองเลย ใส่เข้าไปแล้วมันก็ใช้ได้เลยครับ NCQ ก็ทำงานของมันอยุ่แล้ว

  7. #7
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    AHCI เกี่ยวไม๊ ไปดูลิ้งนี้ครับ

    Advanced Host Controller Interface (AHCI) is an interface specification that allows the storage driver to enable advanced Serial ATA features such as Native Command Queuing and hot plug.

    http://www.intel.com/support/chipset.../CS-012304.htm

    อันนี้ทริกเพิ่มเติมครับ ค่อนข้างน่าสนใจ ใช้ AHCI บน ICH8 ...อินเทลหมกเม็ด

    http://www.pantip.com/tech/hardware/...HM2363920.html

    ถ้าไม่เปิด AHCI แล้วลงไดรเวอ มันจะใช้ NCQ ได้เรอะ
    Last edited by ARES; 2 Jun 2007 at 18:32:26.

  8. #8
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    อ่ะ มีผลเทสให้ดูอีกนิด

    ใช้ NCQ แล้วดีจริงหรือ

    http://techreport.com/reviews/2004q4...q/index.x?pg=1

  9. #9
    OverclockZone Member ZoLKoRn's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2020
    Location
    Mars

    Default

    Quote Originally Posted by ARES View Post
    AHCI เกี่ยวไม๊ ไปดูลิ้งนี้ครับ

    Advanced Host Controller Interface (AHCI) is an interface specification that allows the storage driver to enable advanced Serial ATA features such as Native Command Queuing and hot plug.

    http://www.intel.com/support/chipset.../CS-012304.htm

    อันนี้ทริกเพิ่มเติมครับ ค่อนข้างน่าสนใจ ใช้ AHCI บน ICH8 ...อินเทลหมกเม็ด

    http://www.pantip.com/tech/hardware/...HM2363920.html

    ถ้าไม่เปิด AHCI แล้วลงไดรเวอ มันจะใช้ NCQ ได้เรอะ
    อ่าๆ งั้นเดี๋ยวจะตรวจสอบดูอีกที พอดีเครื่องผมยังเป็น ICH7R อยู่เลย มันใช้ได้เลยไม่ต้องทำอะไรนะครับ เพราะใช้อยู่ แต่ดู HDD ด้วยนะครับว่ามันมี NCQ มั๊ย เพราะมันไม่ได้มีทุกลูก บ้านเราตอนนี้ที่เห็นก็ Seagate Baracuda 7200.10 320GB ส่วน western จำไม่ได้ว่ารุ่นไหน แต่รู้ว่ามีรุ่น 250GB ด้วย ส่วน Seagate 250GB ต้องดูรหัสที่ barcode ก่อนด้วยครับ มันไม่ได้มีทุกตัว
    ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

  10. #10
    OverclockZone Member neoentry's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2006

    Default

    แล้วสรุปผมต้องเปิดตัวไหนของผมมั่งคับ....

  11. #11
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    แทบไม่ต่างเลยเปิดหรือไม่เปิด

    เอาความจุดีกว่า สรุป(ของตัวผมเอง *-*)

    ต้องเอาเงินไปเพิ่มอีก 500-1000 เพื่อเอา NCQ แล้วบอร์ดผมใช่ไม่ได้

    เซงๆ เลิกคบ

  12. #12
    OverclockZone Member neoentry's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2006

    Default

    เห็นผลจิงๆคับลองลงวินโดจากHDD 2ตัวดูละจับเวลาดูคับ ตัวเก่าผมsamsung sp8020n กับตัวใหม่ WD 3200YS เป็นNCQเปิดAHCIในไบออสแต่แบบไม่เปิดAHCIไม่ได้ลองนะคับ2รอบนี่ก็ขี้เกียดละอะ เริ่มจับเวลาตั้งแต่เริ่มcopyfile จนถึงเข้าหน้าวินโดได้ ตัวWD 3200YS ไวกว่า8.21นาทีคับนาฬิกาจับเวลาที่ใช้มือถือmoto E398นะคับอิอิ

    ตอนลงถ้าเปิดAHCIต้องกดF6ไปลงไดร์เวอร์ICHอะไรซักอย่างมีหลายแบบผมเลือกแบบเดสทอปมันมีโมบายละก็เรดอะไรหลายอย่างอยู่คับ ถ้าไม่เข้าไปลงไดร์เวอร์นี้เครื่องผมจะมองไม่เห็นHDDอะคับ แต่ไม่แน่ใจว่าเวลาที่***งกันเป็นเพราะไดร์CDที่ใส่แผ่นวินโดคนละไดร์หรือป่าวนะผมมีไดร์2ตัวลืมไปยัดอันไหนผมก็ไม่ดู แล้วก็HDDตัวเก่าผมเป็นIDEดั้วยไม่ใช่SATA แต่ก็***งกันตามที่บอกออะคับ

  13. #13
    OverclockZone Member โชติก's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    บางพลัด กทม.

    Default

    อ่านแล้วมึน

  14. #14
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ***งกัน 8 นาทีเลยเรอะ...

  15. #15
    OverclockZone Member neoentry's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2006

    Default

    ตอนแตกวินโดไวกว่าเยอะมากคับ ปรกตินับทีละ1% ตัวใหม่มัน1%แล้วโดดไป5ไป12เลยคับเห็นผลเยอะคับแต่ทำไมตอนนี้HDDมันมีเสียงแกร็กๆๆๆเวลาอ่านละหละคับเนี่ยเวลาอ่านมากๆดังอยู่นะเนี่ยมันจะเป็นไรไหมเนี่ยคับ

  16. #16
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ผมไม่เคยก๊อปไฟล์ใหญ่ๆนะ เลยอาจจะไม่เห็นผลชัดเจน แต่ผมเล่นเนตใช้งานทั่วๆไปแล้วมันหน่วงๆกว่าเดิม ก็เลยไม่ใช้ NCQ เลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •