overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: AMD CPU Cool 'n' Quiet Technology

  1. #1
    OverclockZone Member ballexjag's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2007

    Default AMD CPU Cool 'n' Quiet Technology

    AMD CPU Cool 'n' Quiet Technology มันคืออไรหรอครับ ใครรู้ช้วบบอกหน่อย

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เทคโนโลยี การลดการใช้พลังงาน ของ CPU AMD ครับ โดย บอร์ดจะทำการลด ตัวคูณของ CPU ให้อันโนมัติเมื่อไม่มีการใช้งาน CPU หรืองานที่ใช้พลังการ ประมวลผลต่ำครับ เช่นงาน' OFFICE ครับ
    และบอร์ดก็จะลด ไฟเลี้ยง CPU ให้ด้วยครับ ยกตัวอย่าง athlon 3000+ เมื่อเปิดฟังชั้นนี้ และ ไม่มีการทำงานของ CPU มันจะกำหนดให้ CPU ประมวลผมที่ 995MHzโดยประมาณ จากความเร็วปกติ 1800MHz ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member tommy13's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ถ้าพอใช้งานปุ๊บ มันจะดีดกลับขึ้นมาเร็วมั้ยครับ

    ประหยัดพลังงานได้จริงป่าว ถ้าเปิด Bit ก็ควรเปิดไว้ใช่ป่าว

  4. #4
    OverclockZone Member ballexjag's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    เทคโนโลยี การลดการใช้พลังงาน ของ CPU AMD ครับ โดย บอร์ดจะทำการลด ตัวคูณของ CPU ให้อันโนมัติเมื่อไม่มีการใช้งาน CPU หรืองานที่ใช้พลังการ ประมวลผลต่ำครับ เช่นงาน' OFFICE ครับ
    และบอร์ดก็จะลด ไฟเลี้ยง CPU ให้ด้วยครับ ยกตัวอย่าง athlon 3000+ เมื่อเปิดฟังชั้นนี้ และ ไม่มีการทำงานของ CPU มันจะกำหนดให้ CPU ประมวลผมที่ 995MHzโดยประมาณ จากความเร็วปกติ 1800MHz ครับ

    ขอบคุณคับ เออ อีกอย่างเราต้องไปตั้งใน bios ให้เป็น auto ใช่ไม่ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member tommy13's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    มันจะมี Enable กับ Disable ปกติ จะเป็น Disable ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ballexjag's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tommy13 View Post
    มันจะมี Enable กับ Disable ปกติ จะเป็น Disable ครับ

    ทำไมของผมมันเป็น auto กับ disable ใช่บอร์ด m2n-e

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by ballexjag View Post
    ทำไมของผมมันเป็น auto กับ disable ใช่บอร์ด m2n-e
    auto = Enable
    ความหมาย คล้ายๆ กัน OK

  8. #8
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ตั้งที่ Bios เป็น Auto แล้ว ต่อไปก็ต้องตั้งค่าที่ Windows ด้วยให้มัน เข้าระบบ C/Q

    เข้าไปที่ Control Panel >>> Power Options
    ตรงแทป Power Schemes เลือก Minimal Power Management
    แล้วก็ OK ได้เลย แค่นี้แหละครับ

    ดูรูป

  9. #9
    OverclockZone Member tanpxd's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2006

    Default

    สงสัยอีกอย่างว่า เจ้าเทคโนโลยีตัวนี้มันทำงานได้หรือปล่าวครับ ตอน OC

  10. #10
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ไม่ได้ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member ballexjag's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ไม่ได้ครับ
    ว่าแล้วทำไม่ผมใช่ไม่ได้ มันขึ้นจอฟ้า ตอนนี้รู้แล้ว

  12. #12
    OverclockZone Member hellods's Avatar
    Join Date
    22 May 2007
    Location
    http:/www.facebook.com/bccneer

    Default

    oc แล้วเปิดไปด้วย ไม่ได้จริงๆนั่นแหล่ะ เด๋วก็แฮงค์หรอก

  13. #13
    OverclockZone Member ballexjag's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by hellods View Post
    oc แล้วเปิดไปด้วย ไม่ได้จริงๆนั่นแหล่ะ เด๋วก็แฮงค์หรอก
    แฮงจริงๆๆ

  14. #14
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    แฮ้งค์หรอ ไม่เห็น แฮ้งค์เลยอ่ะ
    ผมก็ OC อ่ะครับ ไม่เห็นเป็นอะไรเลย เล่นทั้งวันทั้งคืน

    ผมคล็อกแบบทดแรมนะ
    เวลาตัวคูณ 10 แรมจะอยู่ Mode 200 เต็มครับ ทำให้ OC บัส เป็น 240
    เวลาตัวคูณ 5 แรมจะอยู่ Mode 166 ทำให้แรม บัส เป็น 200
    CL 3-3-3-8 ซึ่งตรงกับสเป็คแรมบัส 200 พอดี มันเลยไม่แฮ้งค์

    แต่ถ้าท่านทดแรมด้วย มันอาจจะแฮ้งค์ตอนแรมเปลี่ยน Speed แล้วบังเอิญไปตรงกับบัสที่แรมรับไม่ได้ ก็เลยแฮ้งค์

    แต่ผมยืนยันครับ ว่าของผมไม่แฮ้งค์ชัวร์
    Last edited by Drunk; 7 Jun 2007 at 21:19:37.

  15. #15
    OverclockZone Member ballexjag's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    แฮ้งค์หรอ ไม่เห็น แฮ้งค์เลยอ่ะ
    ผมก็ OC อ่ะครับ ไม่เห็นเป็นอะไรเลย เล่นทั้งวันทั้งคืน

    ผมคล็อกแบบทดแรมนะ
    เวลาตัวคูณ 10 แรมจะอยู่ Mode 200 เต็มครับ ทำให้ OC บัส เป็น 240
    เวลาตัวคูณ 5 แรมจะอยู่ Mode 166 ทำให้แรม บัส เป็น 200
    CL 3-3-3-8 ซึ่งตรงกับสเป็คแรมบัส 200 พอดี มันเลยไม่แฮ้งค์

    แต่ถ้าท่านทดแรมด้วย มันอาจจะแฮ้งค์ตอนแรมเปลี่ยน Speed แล้วบังเอิญไปตรงกับบัสที่แรมรับไม่ได้ ก็เลยแฮ้งค์

    แต่ผมยืนยันครับ ว่าของผมไม่แฮ้งค์ชัวร์
    ท่านได้ใช่เทคโนโลยี AMD CPU Cool 'n' Quiet Technology หรอปล่าว ถ้าไม่ได้ใช่ก็ oc ผ่านอยู่แล้วครับ
    แต่ถ้าใช่ AMD CPU Cool 'n' Quiet Technology มันจะ oc ไม่ได้ครับ เข้าใจหรอปล่าวเนี้ย
    Last edited by ballexjag; 7 Jun 2007 at 22:44:46.

  16. #16
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by ballexjag View Post
    ท่านได้ใช่เทคโนโลยี AMD CPU Cool 'n' Quiet Technology หรอปล่าว ถ้าไม่ได้ใช่ก็ oc ผ่านอยู่แล้วครับ
    แต่ถ้าใช่ AMD CPU Cool 'n' Quiet Technology มันจะ oc ไม่ได้ครับ เข้าใจหรอปล่าวเนี้ย
    ผมก็เอารูปให้ดูแล้วไงครับ
    รูปบนเป็นแบบ Full load ครับ CPU จะคูณ 10 แล้วไฟจะจ่ายให้ CPU เต็มครับ 1.392 V.
    แรมจะวิ่งที่ 239.8 ครับ

    ส่วนรูปล่างเป็นแบบ Idle ครับ CPU จะคูณ 5 แล้วก็จ่ายไฟให้ CPU 1.104 V.
    แรมจะวิ่งที่ 199.9 ครับ

    ย้ำครับ ผม OC แบบไม่ทดแรมครับ
    แล้วก็ย้ำครับ ว่าผมก็ใช้ AMD CPU Cool 'n' Quiet Technology ด้วย

    เพิ่มเติมอีกหน่อยครับว่า AMD CPU Cool 'n' Quiet Technology เป็นการลดบัสและไฟที่จ่ายให้ CPU เมื่อเครื่อง Idle เครื่องจึงร้อนน้อยกว่าปกติครับ ซึ่งผมก็ใช้อยู่ครับ
    Last edited by Drunk; 8 Jun 2007 at 18:29:53.

  17. #17
    OverclockZone Member ballexjag's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    ผมก็เอารูปให้ดูแล้วไงครับ
    รูปบนเป็นแบบ Full load ครับ CPU จะคูณ 10 แล้วไฟจะจ่ายให้ CPU เต็มครับ 1.392 V.
    แรมจะวิ่งที่ 239.8 ครับ

    ส่วนรูปล่างเป็นแบบ Idle ครับ CPU จะคูณ 5 แล้วก็จ่ายไฟให้ CPU 1.104 V.
    แรมจะวิ่งที่ 199.9 ครับ

    ย้ำครับ ผม OC แบบไม่ทดแรมครับ
    แล้วก็ย้ำครับ ว่าผมก็ใช้ AMD CPU Cool 'n' Quiet Technology ด้วย

    เพิ่มเติมอีกหน่อยครับว่า AMD CPU Cool 'n' Quiet Technology เป็นการลดบัสและไฟที่จ่ายให้ CPU เมื่อเครื่อง Idle เครื่องจึงร้อนน้อยกว่าปกติครับ ซึ่งผมก็ใช้อยู่ครับ

    ของผมใช่ x2 3600 65 nm ram corsair ms2 512*2 /800
    board m2n-e
    ต้องตั้งค่าอย่างไรหรอ ถึงจะจะใช่ AMD CPU Cool 'n' Quiet Technology ได้
    Last edited by ballexjag; 9 Jun 2007 at 00:36:30.

  18. #18
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ลอง คล็อกแบบลูกทุ่งอ่ะครับ ไม่ต้องทดแรม
    ตั้งเป็น Auto หรือ 800 อะไรประมาณนี้อ่ะครับ
    เวลาตัวคูณ ลด และบัสแรมลดด้วย ก็จะมี 667 รองรับอยู่ ทำให้เครื่องไม่แฮ้งค์
    แล้วก็ลองคล็อกขึ้นไปเรี่อยๆ แต่อาจจะคล็อกได้ไม่มากเท่าตอนที่ท่านคล็อกแบบทดแรม

    ในแรม มันจะรับได้หลายความถี่ เช่นของผม DDR400 ก็จะมี 333 และ 266 ด้วย
    ซึ่งเมื่อเครื่อง Idle แล้ว ตัวคูณ CPU ลดแล้ว บัสแรมก็จะลดเป็น 333 ด้วยโดยอัตโนมัติ
    ถ้าเครื่องท่านไม่มีแรมรองรับความถี่ที่เครื่องลดมาแล้ว มันก็แฮ้งค์เป็นธรรมดา

    ในรูปผมก็มีหลายบัสรองรับอยู่
    Last edited by Drunk; 9 Jun 2007 at 07:59:05.

  19. #19
    OverclockZone Member Khomson's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2007
    Location
    A, A

    Default

    เหอ ๆ ผม oc และใช้ไปด้วยครับ ถึงมันจะลดเปอร์เซ็นต์การ oc ลง แต่เวลาเรา oc แล้วไม่ได้ทำงานอะไรหนัก ๆ เช่นโหลดบิท หรือ แชท ก็ไม่จำเป็นต้องวิ่งเต็มสูบตลอดใช่ไหมครับท่าน ?

    ผมเปิด C&Q แ้ล้วปรับการใช้งานตามการความต้องการของระบบจะช่วยทำให้เย็นลงไปมากเลย..

    จริง ๆ แล้วเวลาที่เราต้องการพลัง cpu เต็มสุบน่ะ วันหนึ่ง ๆ มีไม่กี่ครั้ง ครั้งละไม่กี่ ชม. เองครับ

    แล้วเวลาที่ต้องเปิดเครื่องทิ้งไว้แล้วโหลดบิทล่ะ ?

    ท่านจะปล่อยให้สูญเสียพลังงานและร้อนโดยเสียเปล่าหรืออย่างไร ?

    ลองโหลดที่ผมอัพไว้มาอ่านเล่น ๆ ดูนะครับ เื่ผื่อว่าจะช่วยอะไรได้บ้างไม่มากก็น้อย

    ลิงค์โหลดบทความ รีวิว..http://www.yousendit.com/transfer.ph...0549DA2A65B863

    ผมเองก็ใช้ระบบนี้มาตั้งแต่ Athlon64Bit แล้วครับ ตอนนี้ก็ใช้อยู่

    เครดิต ท่าน Zatan ที่ได้ชื่อว่า CEO AMD ในอดีต แห่ง www.pantip.com/tech/hardware นะครับ..
    Last edited by Khomson; 11 Jun 2007 at 01:43:58.

  20. #20
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ผมอ่านบทความแล้วครับ ถือว่ามีประโยชน์มากครับ เข้าต้องใช้โปรแกรมปรับไฟใช่ไหมครับ

    แต่ผมรู้สึกว่า Cool n Quiet เข้าก็ปรับไฟตามตัวคูณเหมือนกันนะ
    ถ้าคูณ 5 จะเหลือ 1.1 V
    ถ้าคูณ 10 ก็จะเป็น 1.392 V
    ดูแล้วมันก็เหมือนกันใช่ไหม

    แต่มันมีแค่ 3 Step ครับ มี x5 x9 และ x10


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •