overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: จะเช็คได้ยังไงครับว่า vga card เสียหรือป่าว

  1. #1
    SnowMan
    Guest

    Default จะเช็คได้ยังไงครับว่า vga card เสียหรือป่าว

    สวัสดีครับ

    คือเครื่อง pc ผม มันชอบแฮงค์น่ะครับ หาสาเหตุไม่เจอซักที อาการมันคือ ใช้งานอยู่ดีๆมันก็จะค้างไปเลย ทำอะไรไม่ได้ซักอย่าง ต้อง reboot อย่างเดียว บางที 5 นาทีค้าง บางที 30 นาที บางที ข้ามคืนก็ยังไม่ค้าง เป็นทั้งใน windows ปกติ และ safe mode เลยครับ

    ลองลง windows ใหม่ ลองลง Linux(Ubuntu) ลองเปลี่ยน ram กับ power supply แล้ว ก็ยังไม่หาย เลยคิดว่าน่าจะเป็นที่ m/b, cpu หรือ vga. เราจะมีวิธีตรวจสอบยังไงครับ

    คิดว่า vga น่าจะตรวจสอบง่ายสุด ลอง update driver หลายตัวแล้วก็ยังไม่หายครับ

    ขอความเห็นด้วยครับ ว่าจะตรวจสอบอะไร ยังไงเพิ่มเติมดี

    Spec:
    CPU AMD Athlon XP 2500+
    M/B Gigabyte 7VT600-RZ
    VGA Gigabyte Ati Radeon 9600XT GV-R96X128D
    RAM Kingston 1GB PC3200
    Windows XP SP2

  2. #2
    OverclockZone Member underground's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ทุกที่ที่มีความแรงในหัวใจ

    Default

    ลองเช็ค HDD ดูว่ามีแบดละป่าวก่อนครับ

  3. #3
    SnowMan
    Guest

    Default

    ใช้ scandisk ใน windows จะเจอมั๊ยครับ หรือต้องใช้โปรแกรมอื่นช่วยครับ

  4. #4
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ค่อยๆไล่ไปทีละอย่างครับ เออ!! แล้วบอกว่าเปลี่ยน PSU แล้ว เปลี่ยนเป็นของอะไรครับ แรมอาจจะลองเอาของเพื่อนมาเปลี่ยนดูครับ เผื่อแรมไม่ได้เสีย แต่อาจจะไม่เข้ากับบอร์ด

    แรม ลองใช้ Memtest เทสดูครับ
    CPU ลองใช้ CPU Burn-in เทสดูครับ
    VGA ลองใช้ 3DMark เทสดูครับ
    ฮาร์ดดิสค์ ลองใช้ HDTune เทส และ Scan หา Bad Sector ดูครับ
    ถ้าจะเทสทั้งระบบลอง PCMark ครับ

    โปรแกรมทั้งหมดลองใช้ Google Search ดูครับ เจอแน่นอนครับ

  5. #5
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ผมอัพ Memtest แบบใช้บน วินโดว์ให้ครับ ใช้ง่ายกว่าบน DOS

    เทสไปเรื่อยๆ ดูว่ามี Error รึเปล่าครับ ยิ่งนานยิ่งดีครับ ไม่ใช่ 100% แล้วเสร็จนะครับ ยังเทสต่อไปได้เรื่อย

  6. #6
    SnowMan
    Guest

    Default

    ram: อันนี้ของใหม่เลยครับ ที่ร้านที่เคยเอาเครื่องไปซ่อมบอกว่าเป็นที่แรม ก็เลยซื้อใหม่ แต่ก็ยังไม่หาย เคยลองใช้ memtest แล้วด้วย ทิ้งไว้ประมาณ ชม.กว่า ก็ไม่เป็นไรครับ

    psu: อันนี้ร้านที่เอาเครื่องไปซ่อมเปลี่ยนให้ครับ ไม่รู้ยี่ห้ออะไร รู้แต่ 400W (เอ...หรือว่า 450W หว่า)

    (จริงๆยกไปร้านมาสองรอบแล้วครับ รอบแรกเค้าบอกว่า ram กับ psu เสีย เราก็เปลี่ยนใหม่หมด แต่มันก็ยังไม่หาย.... รอบสองเอาไป เค้าก็บอกว่า ลง xp ให้ใหม่แล้ว ทิ้งไว้ 5 วัน เค้าบอกอยู่ที่ร้านไม่แฮงค์เลย เราเอากลับมาบ้าน เปิดได้ 15 นาที แฮงค์ !!!!)

    cpu: เคยลองใช้ cpu burn-in test แล้วครับ แฮงค์บ้าง ไม่แฮงค์บ้าง อาการไม่สม่ำเสมอครับ บางที 3 นาทีก็แฮงค์ บางทีลอง 30 นาที สองครั้งติดกัน ก็ไม่แฮงค์ อุณหภูมิขึ้นไปประมาณ 61c ครับ

    vga: ลองด้วย Performance Test ครับ แล้วมันก็แฮงค์บ้าง ไม่แฮงค์บ้าง เหมือนกันครับ

  7. #7
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    งั้นคงต้องใช้วิธีสุดท้ายครับ ถอดไปลองกับเครื่องอื่นที่ปกติ ทีละชิ้นครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Solidworks's Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    South-East Asia

    Default

    มันมีอาการจอฟ้าหลังค้าง หรือว่าเสียงค้างภาพค้าง หรือว่าอะไรครับ
    บางทีการประกอบด้วยนะครับ,ระบบ OS , ความร้อน , แต่ส่วนใหญ่จะเป็นความไม่เข้ากันของ Driverกับ Hardware

  9. #9
    SnowMan
    Guest

    Default

    ไม่มีจอฟ้าครับ แค่ค้างไปเฉยๆเลยครับ แบบว่าตอนนั้นหน้าจอมีอะไรอยู่ก็ค้างที่ตรงนั้นอ่ะครับ

    ถ้าดูหนังหรือเล่นเกมอยู่ ภาพก็จะค้าง เสียงก็จะดังไม่หยุด อ่ะครับ

  10. #10
    pakaho
    Guest

    Default

    ลองเช็คดูก่อนนะครับ
    - เปลียนสาย HDD CD-ROM ใหม่ดูครับ (อาจจะหลวมหรือไม่แน่นครับ)
    - ลองใช้ยางลบขัดพิน VGA กับ RAM ให้สะอาดครับ
    - CPU ไม่น่าเสียครับ (อาจจะความร้อนสูงไป) ซิลิโคนน่าจะแห้ง
    - แรมไม่น่าจะเสียครับ เพราะเปลี่ยนใหม่แล้ว ใส่ทีละแถวดูครับ(กลัวแรมปลอม)
    - HDD น่าจะ BAD ลองฟังเทสด้วยเช็คด้วยโปรแกรมดู ฟังเสียงดูด้วยครับ
    - VGA ลองเทสกับเครื่องอื่นดูครับ (อันนี้ลำบากหน่อย)
    - PSU ไฟน่าจะพอนะครับ อุปกรณ์ไม่เยอะ
    - ลองถอด สายแพร CD-ROM ออกดูนะครับ ก่อน BOOTWINDOWS
    - BIOS ให้ตั้งค่าเป็น DEFAULT ให้หมดเลยครับ
    - สุดท้าย UPDATE BIOS ดูครับ
    ถ้าทุกย่างแล้วยังเป็นเหมือนเดิม CHIPSET BOARD อาจเสียครับ


    ขอให้โชคดีนะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Altimis's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    โลกที่เต็มไปด้วยอิงจูกับสาว ๆ ปราศจากบุรุษเพศและเพศที่สาม

    Default

    Quote Originally Posted by SnowMan View Post
    ram:
    (จริงๆยกไปร้านมาสองรอบแล้วครับ รอบแรกเค้าบอกว่า ram กับ psu เสีย เราก็เปลี่ยนใหม่หมด แต่มันก็ยังไม่หาย.... รอบสองเอาไป เค้าก็บอกว่า ลง xp ให้ใหม่แล้ว ทิ้งไว้ 5 วัน เค้าบอกอยู่ที่ร้านไม่แฮงค์เลย เราเอากลับมาบ้าน เปิดได้ 15 นาที แฮงค์ !!!!)
    ร้านอะไรเนี่ย อยู่ที่ใหน ชื่ออะไร

    กลิ้งกลอกหลอกเงินเป็นที่สุด เอาแน่เอานอนไม่ได้

  12. #12
    OverclockZone Member ลุงอ๊อด's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    ดอนเมือง O81-31O-8322

    Default

    ทิ้งไว้ตั้ง 5 วัน บู้ทเข้าวินโด้ได้ คงทิ้งไว้อีกจึ๋งเดียวละครับ
    เปลืองไฟ เครื่องอื่นรอใช้ปลั๊กไฟอยู่ อิ อิ

  13. #13
    SnowMan
    Guest

    Default

    - เปลียนสาย HDD CD-ROM ใหม่ดูครับ (อาจจะหลวมหรือไม่แน่นครับ)
    - ลองแล้วครับ ลองเสียบ HDD ตัวเดียวก็ยังเป็นครับ

    - ลองใช้ยางลบขัดพิน VGA กับ RAM ให้สะอาดครับ
    - อันนี้เลยลองตอนก่อนส่งร้านซ่อม เด๋วลองอีกที

    - CPU ไม่น่าเสียครับ (อาจจะความร้อนสูงไป) ซิลิโคนน่าจะแห้ง
    - แก้ไงอ่ะครับ

    - แรมไม่น่าจะเสียครับ เพราะเปลี่ยนใหม่แล้ว ใส่ทีละแถวดูครับ(กลัวแรมปลอม)
    - ตอนนี้ใส่อยู่ตัวเดียวเลยครับ

    - HDD น่าจะ BAD ลองฟังเทสด้วยเช็คด้วยโปรแกรมดู ฟังเสียงดูด้วยครับ
    - ตอนนี้ลอง run SpinRite 6 อยู่ครับ จะเสร็จประมาณสองทุ่มโน่น

    - VGA ลองเทสกับเครื่องอื่นดูครับ (อันนี้ลำบากหน่อย)
    - อันนี้ยังไม่ได้ลอง มี pc ตัวเดียว เดี๋ยวต้องไปกวนเพื่อนละ

    - PSU ไฟน่าจะพอนะครับ อุปกรณ์ไม่เยอะ
    - คงไม่เสียด้วย เพราะเพิ่งเปลี่ยน แล้วก็ยังไม่มีกลิ่นไหม้

    - ลองถอด สายแพร CD-ROM ออกดูนะครับ ก่อน BOOTWINDOWS
    - ตอบไปแล้วนะครับ

    - BIOS ให้ตั้งค่าเป็น DEFAULT ให้หมดเลยครับ
    - ลองแล้วฮะ เลือกเป็น Fail-Safe แต่มันก็ยัง Fail !!!

    - สุดท้าย UPDATE BIOS ดูครับ
    - update เป็นตัวล่าสุดแล้วครับ ทั้ง m/b ทั้ง vga

    - ถ้าทุกย่างแล้วยังเป็นเหมือนเดิม CHIPSET BOARD อาจเสียครับ
    - นั่นสิครับ สันนิษฐานอยู่ แต่ไม่รู้จะเช็คยังไง ช่วยแนะนำด้วยครับ

    ขอบคุณครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 May 2007

    Default

    ถ้าฮาดดิส bad เยอะมันจะค้างหรอคับ ของผมbadกระจุยอะ ค้างเเบบเดียวกันเลย เเล้วก็รีสตาสเองด้วย
    (สืบเนื่องจากกระทู้นี้ http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=63267)

  15. #15
    OverclockZone Member vampire opera's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2007
    Location
    สะพานเหลือง

    Default

    ลอง check cpu temperature หน่อยก็ดีครับ ว่า overheat หรือเปล่า

  16. #16
    SnowMan
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by vampire opera View Post
    ลอง check cpu temperature หน่อยก็ดีครับ ว่า overheat หรือเปล่า

    เคย burn-in มันขึ้นไปถึง 61c อยู่เกือบครึ่งชม.ก็ไม่แฮงค์อ่ะครับ แต่บางครั้งพึ่งจะ boot ขึ้นมา หรือเทสไป 5 นาทีก็แฮงค์ เลยไม่รู้ว่ามันเป็นเพราะ cpu หรือป่าวครับ

  17. #17
    pakaho
    Guest

    Default

    ขายท้งไปเลยครับ แบบนี้ ปวดหัว


    แง่มๆๆๆ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Jun 2007

    Default

    อาจจะเป็นที่ PSU นะคับ เมื่อก่อนผมเคยเป็นแบบคุณ
    แต่เพื่อนแนะนำให้ซื้อ PSU ยี่ห้อดีๆหน่อย
    พอเปลี่ยนมาใช้แล้วไม่เป็นอีกเลย
    ของเก่าไม่ใช่ว่าเสียนะคับ แต่ไฟไม่พอ เนื่องจากจอการ์ดมันกินไฟ แล้วเวลาเล่นเกมส์ หรือดูหนังอะไรเงี้ย จะชอบแฮงค์ ไม่ก็ restart

    ลองใช้ enermax ไม่ก็ ยี่ห้ออื่นที่ถูกกว่าหน่อยเช่น tsunami
    ผมซื้อ มาประมาณสองพัน ปัญหาจบเลย

  19. #19
    SnowMan
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by xkun View Post
    อาจจะเป็นที่ PSU นะคับ เมื่อก่อนผมเคยเป็นแบบคุณ
    แต่เพื่อนแนะนำให้ซื้อ PSU ยี่ห้อดีๆหน่อย
    พอเปลี่ยนมาใช้แล้วไม่เป็นอีกเลย
    ของเก่าไม่ใช่ว่าเสียนะคับ แต่ไฟไม่พอ เนื่องจากจอการ์ดมันกินไฟ แล้วเวลาเล่นเกมส์ หรือดูหนังอะไรเงี้ย จะชอบแฮงค์ ไม่ก็ restart

    ลองใช้ enermax ไม่ก็ ยี่ห้ออื่นที่ถูกกว่าหน่อยเช่น tsunami
    ผมซื้อ มาประมาณสองพัน ปัญหาจบเลย
    ตอนนี้เสียบอยู่แค่ HDD 1 ตัว กับ VGA card 1 อันแค่นี้เองครับ มันก็ยังแฮงค์ครับ ทั้งๆที่ 400W น่าจะพอ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 May 2007

    Default

    ลองเเฟลชไบออสใหม่ดูคับ ผมเเฟลชเเล้วหาย อาจจะเพราะเมนบอร์ดสมัยก่อนมันไม่ค่อยรองรับกาดจอatiคับ ผมเเฟลชเเล้วหายเลย

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •