overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: สอนผมทดแรมทีคับ

  1. #1
    OverclockZone Member Terabyte's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK, Thailand

    Default สอนผมทดแรมทีคับ

    ทดแรมอะคับ มีวิธีการคิดคำนวนยังไงอะคับ ผมยังไม่เปนเลย สอนทีนะคับ จากผม 5-5-5-15 ทดไป 4-4-4-15 มันไม่ยอมเลย เพราะผมมั่วอะคับ คำนวนทดแรมไม่เปน ใครเปนสอนทีนะคับ ขอบคุณคับ

  2. #2
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ยังงั้นไม่เรียกทดแรมครับ เค้าเรียกปรับ timing ram
    ลองค้นหากระทู้เก่าๆดูนะ ผมอธิบายไม่ถูก(เข้าใจอยู่คนเดียว)

  3. #3
    OverclockZone Member Terabyte's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK, Thailand

    Default

    แล้วมานปรับไงอะคับ เอาให้ลากยาวๆ

  4. #4
    OverclockZone Member Altimis's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    โลกที่เต็มไปด้วยอิงจูกับสาว ๆ ปราศจากบุรุษเพศและเพศที่สาม

    Default

    Quote Originally Posted by Terabyte View Post
    แล้วมานปรับไงอะคับ เอาให้ลากยาวๆ
    1. Timing สูง ๆ หน่อย เน้นเสถียร หัดดัน Ram แรก ๆ ใส่ไป 5-5-5-15 ก็พอแล้ว ถ้าไม่มั่นใจว่า Ram ตัวเองแข็งพอหรือเปล่า

    2. ค่อย ๆ ลากทีละนิดเดียว ลากทีละ 10 - 20 Mhz (20 ก็เสี่ยงนิดหน่อย) ทีแรกผมก็บ้าบิ่นลากที 50 - 100 Mhz นี้แหละ ผลก็คือเหนื่อยต้องมาแงะถ่านแล้ว ใหนจะต้องนั่งรอไฟในบอร์ดมันหาย เพื่อ reset Bios อีก... เพราะฉะนั้นใจเย็น ๆ นะครับ

    3. บูตเข้าวินโดว์ไม่ได้ (ไม่ใช่บูตเครื่องไม่ขึ้นนะ) ก็ไปใส่ไฟเข้าไปอีก +0.1v ไม่ได้อีกก็อัดเข้าไปอีก +0.1v จนกว่ามันจะได้ พอเข้าวินโดว์ก็ดูอาการว่าเสถียรมั้ย... ด้วยการเทสโปรแกรม ๆลๆ อืดหรือเปล่า... ค้างมั้ย... เล่นเกมส์นาน ๆ จอฟ้ามั้ย...หรือเครื่องดับโดยไม่ทราบสาเหตุ

    วิชาพื้นฐานครับ แรก ๆ ก็กลัว ๆ โอย กลัวเครื่องมันเจ๊ง มันไม่เจ๊งเดี๋ยวนั้นหรอกครับ อย่างมากก็แกะถ่านเอง

    ที่จะเจ๊งก็คือ ยัดไฟเกินมาเยอะมาก แล้วไม่มีระบบระบายความร้อนที่ดี อันนี้แหละเจ๊งชัวร์!

  5. #5
    OverclockZone Member Terabyte's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK, Thailand

    Default

    1.Timing คือ ยิ่งเลขมากยิ่งลากได้มากหรอคับ ผมนึกว่ายิ่งเลขน้อยยิ่งลากได้มากซะอีก
    2.ต้องลดจาก 800 เหลือ 667 หรือ 533 มั้ยคับ
    3.ข้อ 2 ที่ท่านให้มาคือลากอะไรอะคับ-*-
    4.ผมบูตไม่ติดเลยคับ บอร์ดร้องตี้ดดดด เลย

  6. #6
    OverclockZone Member Altimis's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    โลกที่เต็มไปด้วยอิงจูกับสาว ๆ ปราศจากบุรุษเพศและเพศที่สาม

    Default

    Quote Originally Posted by Terabyte View Post
    1.Timing คือ ยิ่งเลขมากยิ่งลากได้มากหรอคับ ผมนึกว่ายิ่งเลขน้อยยิ่งลากได้มากซะอีก
    ตัวเลข Timing ยิ่งมากยิ่งเสถียรครับ แต่จะทำงานช้าลงตามค่า Timing เช่น CAS 5 ก็จะแปลว่า Ram ต้องทำงานเป็นเวลา 5 รอบ ๆลๆ (ยกตัวอย่างคร่าว ๆ) ถ้า CAS 4 Ram จะทำงานเป็นเวลา 4 รอบ (ซึ่งต้องเร็วกว่า 5 รอบอยู่แล้ว)

    เพราะฉะนั้นยิ่ง Timing สูงก็จะยิ่งเสถียร เพราะ Ram ไม่ต้องทำงานหนักเกินไป (เวลา overclock)

    กลับกัน Timing ต่ำ ๆ Ram ก็จะทำงานได้เร็วมากขึ้น แต่ความเสถียรก็จะหดครับ

    Quote Originally Posted by Terabyte View Post
    2.ต้องลดจาก 800 เหลือ 667 หรือ 533 มั้ยคับ
    ค่า Bus ของ Ram ยิ่งลดก็ยิ่งเสถียรและก็ช้าตามลำดับ ยิ่งเพิ่มก็ยิ่งเร็วและยิ่งไม่เสถียรตามลำดับ และยิ่ง clock Bus สูง ๆ ยิ่งต้องการไฟเลี้ยงเพิ่มมากขึ้นด้วย ถ้าไฟไม่พอ Ram ก็จะไม่เสถียรครับ เช่น เล่นเกมส์ เทสโปรแกรมแล้วอืด ค้าง ๆลๆ

    Quote Originally Posted by Terabyte View Post
    3.ข้อ 2 ที่ท่านให้มาคือลากอะไรอะคับ-*-
    การลาก Ram ทำได้สองวิธีคือ...

    1. ลาก FSB Cpu ซึ่งการลาก FSB Cpu เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก ยิ่งเราลาก FSB สูงขึ้น clock Bus ของ Ram ก็จะทำงานเร็วขึ้นตาม FSB ของ Cpu ครับ

    ตัวอย่าง : ผมมี Cpu Core2 Duo มี FSB อยู่ที่ค่าปกติ 1066 (266*4) และผมมี Ram DDR2 PC 6400 ทำงานที่ความเร็ว 800Mhz (400Mhz)

    ถ้าผมไปลาก FSB Cpu จาก 266 เป็น 300 Ram ผมก็จะทำงานเร็วขึ้นตามลำดับจาก 400 เป็น 33*2 = 66Mhz เท่ากับ 466Mhz หรือ 932Mhz ในโหมดการความเร็ว DDR ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ Ram ผมรับไม่ไหวแน่ ๆ เพราะ Limit Ram ของผมคือ 800Mhz (400Mhz) ซึ่ง Ram แต่ละยี่ห้อมันไม่เท่ากัน บางตัวชิปเทพลากไปชนิด 1000Mhz ยังไม่เดี๊ยงก็มี

    ฉะนั้นการแก้ปัญหาก็คือ "ทดแรม" ลงมาครับ โดยลดจากระดับ 800Mhz เดิมลงมาเหลือ 533Mhz ซึ่งจะทำให้เสถียรขึ้น... แล้วก็ลากต่อได้ครับ จนกว่ามันจะตัน

    2. ไปปรับความเร็วที่ Ram ได้เลย แต่ผมไม่ค่อยใช้วิธีนี้เท่าไร ใช้ลาก FSB เอาจะง่ายกว่าเยอะ

    Quote Originally Posted by Terabyte View Post
    4.ผมบูตไม่ติดเลยคับ บอร์ดร้องตี้ดดดด เลย
    อาจจะแปลว่า Ram มัน clock สูงเกินไปจนบูตไม่ติดครับ เสียงร้องแจ้งอาการของบอร์ดแต่ละรุ่น ไม่เหมือนกันนะครับ ลองอ่านคู่มือดูว่า เสียงลักษณะนี้ มันแปลว่าอะไร

    ถ้าเป็นแบบนี้ให้แกะถ่านออกมาทิ้งไว้ 3 - 4 นาที แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ครับ มันจะ reset Bios

  7. #7
    OverclockZone Member Terabyte's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK, Thailand

    Default

    อ้อครับ ขอบคุณมากเลย ขออีก
    1.ถ้าผมลดลงมาเหลือ 667 แล้ว ต้องเอา Timing ลงมั้ยคับ
    2.ถ้าลดแล้วต้องปรับ Timing จะดูยังไงคับว่าต้องปรับเท่าไร
    3.
    ฉะนั้นการแก้ปัญหาก็คือ "ทดแรม" ลงมาครับ โดยลดจากระดับ 800Mhz เดิมลงมาเหลือ 533Mhz ซึ่งจะทำให้เสถียรขึ้น... แล้วก็ลากต่อได้ครับ จนกว่ามันจะตัน
    ไอคำว่า "ตัน" นี่หมายความว่าไงอะคับ
    Last edited by Terabyte; 10 Jun 2007 at 00:23:38.

  8. #8
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ถ้าทดแรมแล้วยังไม่ต้องปรับ timing ก้อได้ครับคงไว้ก่อน
    test ดูก่อนว่าเสถียรไหมถ้าเสถียรแล้วค่อยลองปรับ timing ram ลงแล้ว test อีกที
    Last edited by zman; 10 Jun 2007 at 15:06:56.

  9. #9
    OverclockZone Member Terabyte's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK, Thailand

    Default

    แล้วถ้าใช้ Super Pi Mod เทสนี่จะดูยังไงว่าสเถียรคับ
    และจะรู้ได้ไงว่ามันไม่สเถียรที่จุดไหนแล้วควรปรับที่ค่าอะไรอะคับ

  10. #10
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    run Super Pi ที่ 32 m ครับถ้าผ่านก้อโอเค(ในระดับนึง)

    จะรู้ได้ไงว่ามันไม่สเถียรที่จุดไหนแล้วควรปรับที่ค่าอะไรอะคับ
    -อันนี้ตอบยากครับ ลองดูห้อง extreme สิครับเผื่อเป็น guide line ได้
    Last edited by zman; 10 Jun 2007 at 15:37:48.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •