overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 60

Thread: L2 กับ FSB

  1. #1
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Red face L2 กับ FSB

    อันไหน มัน สำคัญกว่ากันหรือ เท่ากันอ่ะ จะเลือกCPU ต้อง ดูอันไหนดีกว่า

    และ เมนบอดที่ใส่ CPU ได้2 อัน มันทำเพื่ออะไร งง

  2. #2
    OverclockZone Member Poomsan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007
    Location
    computer&Internet

    Default

    FSB คือ ขนาดของการส่งข้อมูลคับ ว่าส่งได้ใหญ่แค่ไหน เปงการเชื่อมต่อระหว่าง Ram/HD/L2
    ส่วน L2 ก็คือที่พักข้อมูลที่ใกล้ที่สุด ก่อนจะถึง Ram แต่มีขนาดไม่ใหญ่

    โดยส่วนตัวผม คิดว่า FSB น่าจะสำคัญกว่านะ

    MB ที่ใส่ CPU ได้ 2 ตัวนั้นมัน MB เครื่องเซิร์ฟเวอร์ไม่ใช่เหรอแพงด้วย ใส่เพื่อความแรงไง จะได้แรง*2

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ส่วนตัวผมชอบL2ใหญ่ๆ ลองเล่นหลายๆโปรแกรมแล้วลื่นกว่า FSB เยอะแค่เร็วกว่าตอนบูท

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ผมชอบ FSB มากกว่าครับ เร็วและแรง 555+

  5. #5
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ต้องเยอะทั้งสองอย่างครับ แรงดี

    แต่ถ้าอย่างไหนน้อยลง กำลังก็ตกลง

    ส่วนมากที่แรงๆ เดี๋ยวนี้ Clock จะอยู่ที่ไม่เกิน 3000 ครับ (เอาแบบ Original นะ Overclock ไม่เกี่ยว)
    แต่ที่ Clock อยู่ที่ประมาณ 2G กว่าๆ อ่ะนะ ต้องพึ่ง L2 แล้วว่า ยิ่งมาก ก็ยิ่งแรง
    แต่อีกนิดนึง ถ้า L2 มันจะประมาณ 1M - 2M มันต้องพึ่งว่า Clock มาก ก็ยิ่งแรง
    แล้วคุณคิดดูว่า
    L2 มันก็ต้องเลือกตอนซื้อแล้วว่าจะเอา L2 ขนาดไหน มาเพิ่มตอนหลังไม่ได้
    แต่เมื่อซื้อมาแล้ว คุณจะ Clock ได้มากหรือน้อยแค่ไหน สามารถเปลี่ยนได้ตอนหลัง (แต่มันมีขีดจำกัดเหมือนกัน)

    สรุปเลยแล้วกันว่า
    L2 ต้องเลือกตอนซื้อ ถ้าซื้อแล้วไม่สามารถมาเปลี่ยนเพิ่ม L2 ที่หลังไม่ได้
    Clock ของ CPU คุณก็ต้องเลือกตอนซื้อได้เหมือนกัน แต่สามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มทีหลังได้

    ส่วนตัวผม ผมจะเลือก L2 ก่อนครับ (ถึงราคาจะมากหน่อย) แล้วก็ค่อยดูว่าจะเอาคล็อกเท่าไร เพราะสามารถมา OC ได้

  6. #6
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    FSB เห็นผลมากกว่าครับ

    แลง่ายๆจาก p4 478 3.0E กะ 3.0C ต่างกันมากไหมอ่ะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by mooh View Post
    FSB เห็นผลมากกว่าครับ

    แลง่ายๆจาก p4 478 3.0E กะ 3.0C ต่างกันมากไหมอ่ะครับ
    ใช่ครับ แต่ถามหน่อย

    Celeron มี L2 น้อยกว่า P4 ที่ Clock เท่ากัน และมี FSB เท่ากัน อันไหนแรงกว่ากันครับ แล้วมากไหมครับ

  8. #8
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    แต่ผมกว่นะครับ FSB แล้ว สามารถเพิ่มมันได้ แต่ L2 เราไม่สามารถนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Poomsan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007
    Location
    computer&Internet

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    ใช่ครับ แต่ถามหน่อย

    Celeron มี L2 น้อยกว่า P4 ที่ Clock เท่ากัน และมี FSB เท่ากัน อันไหนแรงกว่ากันครับ แล้วมากไหมครับ
    แล้วถ้าเกิด FSB เริ่มต้น ของ Celeron สูงกว่า ก็สามารถทำให้ clock ได้ไกลกว่า ทำไม ต้อง Clock เท่ากันล่ะ ทั้งๆ ที่ ถ้าFSB เยอะ ก็ ไปได้ไกลกว่า มันก็แรงกว่ามี L2 เยอะแค่ 1M

    ผมว่า 2MB มันยังทำอะไรไม่ค่อยได้เท่าไหร่ ส่วนใหญ่ยังไงมันก็ไปที่แรมอยุ่ดี แรมตั้ง 1GB
    2mb แค่ เพลง 1 เพลงยังไม่พอเลย ผมว่า

  10. #10
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    555+

    E6320 1.86 L2 4M
    E6400 2.13 L2 2M

    ให้ทายใช้เดิมๆ ใครแรงกว่ากัน (ไม่ o/c)

  11. #11
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by momaymint View Post
    แต่ผมกว่นะครับ FSB แล้ว สามารถเพิ่มมันได้ แต่ L2 เราไม่สามารถนะครับ
    ก็เพราะว่า L2 เพิ่มไม่ได้น่ะสิครับ ถึงต้องคำนึงถึงก่อน
    ถ้าจะให้เห็นเลย

    L2 = 8M + FSB 800
    กับ
    L2 = 2M + FSB 800

    เมื่อได้อย่างนี้แล้ว ถ้าจำ OC ต้องเพิ่ม FSB ใช่ไหมครับ

    L2 ไม่สามารถเพิ่มได้ เท่าไหนเท่านั้น
    แต่
    FSB สามารถเพิ่มได้จากการ OC
    ความแตกต่างมันจะอยู่ตรงไหนครับ

    ถ้า
    ต้องการเพิ่ม L2 ต้องเปลี่ยน CPU
    ต้องการเพิ่ม FSB ต้อง Overclock

  12. #12
    OverclockZone Member Poomsan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007
    Location
    computer&Internet

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    555+

    E6320 1.86 L2 4M
    E6400 2.13 L2 2M

    ให้ทายใช้เดิมๆ ใครแรงกว่ากัน (ไม่ o/c)
    E6400 2.13 L2 2M แรงกว่าฟันธง!
    ผมว่า L2 แค่ 2M เอาไปปาเล่นดีฟ่า

  13. #13
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    ข้างบนตอบยังไง งง

    e6400 แรงกว่า แต่L2 2mb ปาเล่นดีกว่า -*-

    ผมว่า L2 ช่วยได้เยอะกว่านะ เพราะ FSB ลากเพิ่มได้ (นิดหน่อยก็พอแล้วถ้าไม่ได้เน้น OC)

  14. #14
    OverclockZone Member Poomsan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007
    Location
    computer&Internet

    Default

    Quote Originally Posted by Hunter_JIK View Post
    ข้างบนตอบยังไง งง

    e6400 แรงกว่า แต่L2 2mb ปาเล่นดีกว่า -*-

    ผมว่า L2 ช่วยได้เยอะกว่านะ เพราะ FSB ลากเพิ่มได้ (นิดหน่อยก็พอแล้วถ้าไม่ได้เน้น OC)
    ผมหมายถึงว่า L2 ต่างกันแค่ 2 mb เอง

    ผมว่าของชุดเดียวกัน ถ้าลากกันจิงๆ E6400 น่าไปได้ไกลกว่า พอสมควร น่าจะแรงกว่า
    หรือเดิมๆ ก็น่าจะแรงกว่า

    อยากรู้จิงๆ ว่า L2 2mb มันเก็บอะไรได้เยอะเหรอ(อยากรุ้เลยอยากถาม)

    ตามความคิดผม ส่วนมากยังไงก็ไปแรมอยุ่ดี แค่บูทเครื่องมา ก็กินแรมไป 300mb ละ ยังไม่ได้ทำไรเลย แล้ว L2 มันจะเหลือเหรอ >>> มันใช้ L2 ก่อนแรม <<< ขนาดแรมยังหมดไป 300mb แล้ว 2-4 mb มันไม่ได้หมดไปตั้งแต่ต้นเหรอ
    Last edited by Poomsan; 13 Jun 2007 at 23:58:09.

  15. #15
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ปัญหานี้มันสำหรับคนที่ใช้เดิมๆ

    หรืองบไม่พอเล่น 4m

    มันก็ต้องดูการใช้งานของคนใช้ดิ

    ว่าทำงานกับโปรแกรมอะไร แล้วโปรแกรมตัวนั้น L2 หรือ สัญญานนาฬิกา มีผลมากกว่ากัน ต้องเทียบเป็นโปรแกรมไปเลย

    สรุปทั้งหมดไม่ได้อยู่แล้ว ผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะ ไม่เห็นมีตัวไหนชนะขาดทั้งหมดเลยนะ

    ส่วนขาโหดมันก็ต้องเล่น 4m อยู่แล้วดิ เอา L2 ไว้ก่อน

    ลากจนตันแล้วก็เอา L2 เข้าช่วย

    ยกเว้นจะงบไม่พอ ก็ค่อยมาโหดกับ 2m

    แล้วผมก็กำลังงงว่า ที่เจ้าของกระทู้ถาม เค้าหมายถึง Clock หรือ FSB งง

  16. #16
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    ผมเน้น FSB มาก่อน

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Mar 2007

    Default

    L2 มาก เวลา OC จะร้อนมากตามไปด้วยนะครับ ลากยากกว่า L2 น้อย ๆนะ

    ถ้าผมผิด ช่วยแย้งด้วยนะครับ

  18. #18
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    แล้วรุ่นไหนลากไกลกว่ามันก็แล้วแต่ดวงอีกอ่ะ...พูดยาก รุ่นเดียวกันยังได้ไม่ได้เท่ากันเลย

    ให้เอารุ่นดีแค่ไหน ลากไม่ไปมันก็คือลากไม่ไปนั่นแหละ ดวงอ่ะ มันอยู่ที่ดวง

    แต่ถ้าเป็นตัวคูณน้อยลากยาก นั่นก็อีกเรื่องนึง แต่ลากยากก็ไม่ได้หมายความว่าลากไม่ไปนี่เนอะ

  19. #19
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Poomsan View Post
    ผมหมายถึงว่า L2 ต่างกันแค่ 2 mb เอง

    ผมว่าของชุดเดียวกัน ถ้าลากกันจิงๆ E6400 น่าไปได้ไกลกว่า พอสมควร น่าจะแรงกว่า
    หรือเดิมๆ ก็น่าจะแรงกว่า

    อยากรู้จิงๆ ว่า L2 2mb มันเก็บอะไรได้เยอะเหรอ(อยากรุ้เลยอยากถาม)

    ตามความคิดผม ส่วนมากยังไงก็ไปแรมอยุ่ดี แค่บูทเครื่องมา ก็กินแรมไป 300mb ละ ยังไม่ได้ทำไรเลย แล้ว L2 มันจะเหลือเหรอ >>> มันใช้ L2 ก่อนแรม <<< ขนาดแรมยังหมดไป 300mb แล้ว 2-4 mb มันไม่ได้หมดไปตั้งแต่ต้นเหรอ
    L2 2m มันเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปครับ

    L2 4m มันสำหรับ โปรแกรมเฉพาะทางหรือ Etreme User เอามาเล่นเนตไม่ค่อยเห็นผลต่างกับ 2m เพราะ 2m คงเพียงพอกับการเล่นเนตแล้วน่ะ

    L2 1M มัน...น้อยไป...ไม่พอ...จาก 2m มา 1m อืดลงอย่างเห็นได้ชัด กับทุกๆโปรแกรม

    ส่วนข้อความนี้นะครับ

    ตามความคิดผม ส่วนมากยังไงก็ไปแรมอยุ่ดี แค่บูทเครื่องมา ก็กินแรมไป 300mb ละ ยังไม่ได้ทำไรเลย แล้ว L2 มันจะเหลือเหรอ >>> มันใช้ L2 ก่อนแรม <<< ขนาดแรมยังหมดไป 300mb แล้ว 2-4 mb มันไม่ได้หมดไปตั้งแต่ต้นเหรอ

    หมายความว่าซีพียูของท่านไม่จำเป็นต้องมี L2 ก็ได้ซินะครับ ใช้แค่แรมอย่างเดียวก็พอแล้ว?? น่าจะเข้าใจอะไรผิดนะครับ ไม่รู้จะอธิบายยังไง

    ถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆนะครับ

    ท่านซื้อ E2140 มาครับ แล้วลากไปที่ 2.8 เหมือนกับที่ท่านใช้อยู่ครับ แล้วก็ลองใช้ดูนะ แล้วท่านจะเปลี่ยนความคิดในบัดดล ขอย้ำว่าให้ลองเลยนะครับ ลองเลย E2140 สถาปัตยกรรมเดียวกัน ต่างกันแค่ L2 หามาใช้เลยดีกว่าครับ คำตอบบางอย่างต้องค้นพบด้วยตัวเองมันถึงจะซึ้ง..

    ถ้าไม่อยากเสียตังซื้อ ก็เอามาแลกกับ E2140 ของผมก็ได้ครับ ไม่ต้องเพิ่มเงินให้ผมก็ได้ครับ L2 ต่างกัน 3m แต่แรมท่านมี 2GBนิ เหลือเฟืออยู่แล้ว..เอาป่ะ

    บางคนเค้าเล่น 2m มาก่อน แล้วไปเล่น 4m ไงครับ เค้าถึงบอกได้ว่าต่าง เค้าลองแล้วนิ ผมก็ลองแล้ว จาก 2m ลงมาเล่น 1m หายไป แค่ 1m ยังโคดอืดเลย ไม่ได้ช้าจนน่าเกลียดหรอกนะ แต่มันขัดใจ

    อยากจะซึ้งก็ต้องลองครับ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น...สิบตาเห็นรึจะสู้มือคลำ...
    Last edited by ARES; 14 Jun 2007 at 02:39:15.

  20. #20
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    เบิ้ลครับขออภัย
    Last edited by ARES; 14 Jun 2007 at 02:36:34.

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •