overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ถามเรื่องการ Set ระบบ LAN หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member crocodile's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default ถามเรื่องการ Set ระบบ LAN หน่อยครับ

    ในกรณีที่เราจะใช้ระบบ Lan 5 เครื่องโดยใช้ Hub แต่ไม่มี Router เราสามารถที่จะ Fix Ip ในแต่หล่ะเครื่องเลยได้หรือเปล่าครับ หรือมีวิธีอย่างไร ให้เครื่องทั้ง 5 นี้สามารถใช้ทรัพยากรร่วมกันได้ครับ ผมลอง Fix Ip และเปลี่ยน Workgroup แล้ว แต่มันก็ยังมองไม่เห็นกันเลย
    Last edited by crocodile; 17 Jun 2007 at 09:15:09.

  2. #2
    OverclockZone Member komkit's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    ลองแบบนี้ครับ

    Router = 192.168.1.1 Netmask 255.255.255.0
    PC1 = 192.168.1.2 Netmask = 255.255.255.0 Gateway = 192.168.1.1
    PC2 = 192.168.1.3 Netmask 255.255.255.0 Gateway 192.168.1.1
    PC3 = 192.168.1.4 Netmask 255.255.255.0 Gateway 192.168.1.1
    PC4 = 192.168.1.5 Netmask 255.255.255.0 Gateway 192.168.1.1
    PC5 = 192.168.1.6 Netmask 255.255.255.0 Gateway 192.168.1.1

  3. #3
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    ผมว่าข้างบน ระเอียด คงได้ แน่เลย ท่าได้ swit ดีกว่ารึป่าว

  4. #4
    OverclockZone Member a12a's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006

    Default

    ทำไมต้องFix Ipด้วยอ่ะ ปรกติrouterก็แจกipอัตโนมัตอยุ่แล้วไม่ใช่เหรอ
    ที่บ้าผมใช้4เครื่องก็ไม่ได้เซตอะไรน่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default ....

    Quote Originally Posted by a12a View Post
    ทำไมต้องFix Ipด้วยอ่ะ ปรกติrouterก็แจกipอัตโนมัตอยุ่แล้วไม่ใช่เหรอ
    ที่บ้าผมใช้4เครื่องก็ไม่ได้เซตอะไรน่ะ
    ก็เพราะว่า เค้า ต่อ ผ่าน HUB ไงครับ จึงต้องมานั่งset เอง ผมเข้าใจถูกรึป่าวครับ

  6. #6
    OverclockZone Member crocodile's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    คือถ้าผมจะไม่ใช้ Router อ่ะครับ จะมีวิธีการยังงัยอ่ะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member a12a's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006

    Default

    อ๋อโทษที เข้าใจผิดครับ คิดว่าแบบต่อผ่านrouter แชร์ผ่านhubไม่เคยทำครับ

  8. #8
    OverclockZone Staff Basskyline's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2006

    Default

    ในความเป็นจริงแล้ว workgroup ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันก็ได้ครับ แต่เพื่อความสะดวกในการหาข้อมูลอย่างรวดเร็วเราจึงตั้งให้เหมือนกันไว้ก่อน ถ้าเรา fix ip แล้วมันก็เห็นกันได้อยู่แล้วครับ ลองตั้งแต่ละเครื่องเป็น 192.168.1._ อย่าให้เลขตัวสุดท้ายซ้ำกัน ส่วน subnetmark ก็ 255.255.255.0 ทุกเครื่อง แต่เมื่อมีเครื่องไหนต่อ net แล้วอยาก share ร่วมกัน ก็ให้สั่งแชร์จากเครื่องที่ต่อเน็ตก่อน แล้วค่อยมาใส่ gateway คือหมายเลข ip เครื่องที่ต่อเน็ตให้กับทุกๆ เครื่องยกเว้นเครื่องที่ต่อเน็ตครับ ลองทำดูนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member crocodile's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    ครับผม ขอบคุณมากครับผม

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Sep 2007

    Smile ทำไม set LAN ที่เครื่องโน๊ตบุ๊คไม่ได้

    คือว่า เราเอาสายแลนสาย A Set กับโน๊ตบุ๊คแล้วมันใช้ได้แต่ถ้าลองเปลี่ยนสายแลนสายอื่นมาเสียบโน๊ตบุ๊คเครื่องเดิมแต่เล่นเน็ตไม่ได้ เหมือนมันต่อไม่ได้อะ

    มันเป็นเพราะอะไรคะ

  11. #11
    OverclockZone Member kaesoda's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008

    Default

    รบกวนถามด้วยคับ คือผม แชร์เน้ต ผ่านเร้าเตอร์ ทำไมผมแชร์ข้อมูลผ่านแลน ไม่ได้อะคับ เราเตอร์รุ่น TRUE_P-660HW-T1_v2 ผมต้องไปเซตอะไรที่เร้าเตอรืก่อนรึป่าวคับ แล้ว fix ip เนี่ย dns 2ข้อ ล่างอะคับต้องใส่อะไรลงไป


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •