overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 4 1234 LastLast
Results 1 to 20 of 62

Thread: Raid 0 มันคืออะไร แล้วทำแล้วมันดียังไงอ่ะครับ ผมสงสัย

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Oct 2006

    Default Raid 0 มันคืออะไร แล้วทำแล้วมันดียังไงอ่ะครับ ผมสงสัย

    Raid 0 มันคืออะไร แล้วทำแล้วมันดียังไงอ่ะครับ ช่วยบอกให้หน่อยครับ ผมไม่รู้จริงๆ

  2. #2
    OverclockZone Member ASBK's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    ....ดัน

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Oct 2006

    Default

    raid0 คือการต่อ hdd หลายๆลูกเข้าด้วยกาน แล้วแบ่งข้อมูลแต่ละส่วนไปแต่ละลูกแล้วอ่านพร้อมๆกัน
    มันดียังไงคงไม่ต้องบอกนะ

  4. #4
    asdfghjcbn
    Guest

    Default

    ผลเสียก็คือ ถ้า HDD พังแม้แต่ลูกเดียว ไฟล์จะเสียทั้งหมด

  5. #5
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    HDD 2 ลูก รวมพลัง เป็น 1 ลูก 5555 คิดเอาว่าจะแรงขดานไหน
    พังที พัง 2 ลูก ข้อมูลเเสียหายไม่สามารถ กู้ได้

  6. #6
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    ข้อดีก็คือ (HDD) อ่าน-เขียน ข้อมูลแรงเป็น 2 เท่า โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ๆ (จากHDD) ใช้เวลาแป๊บเดียว แล้วก็ได้ไดร์ฟ C ขนาดใหญ่โตมโหฬาร (ถ้าไม่แบ่งพาร์ติชั่นอ่ะนะ)

    ข้อเสียก็คือ หากลูกใดลูกหนึ่งเดี้ยง ข้อมูลก็หายหมด กู้อะไรไม่ได้ ต้องฟอร์แมทลูกที่เหลือแล้วใช้งานเป็นซิงเกิ้ลล้วนๆอย่างเดียว

    ถ้าเครื่องคุณ CPU แรง แรมแรง บัสแรง แนะนำ Raid 0 เพื่อลดปัญหาคอขวด
    แต่ถ้าไม่... มันก็ไม่ค่อยจำเป็น เพราะ HDD แรงยังไง แต่ CPU อ่านไม่ทัน ก็ป่วยการ

  7. #7
    OverclockZone Member interbot's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default

    กำ งี้มันก็ ไม่ดีละซิ

  8. #8
    OverclockZone Member rhythm158's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    OVERCLOCK SOCITY

    Default

    Quote Originally Posted by interbot View Post
    กำ งี้มันก็ ไม่ดีละซิ
    มันอยู่ที่การใช้งานมากกว่าคับ

  9. #9
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Raid0 จำนวน 2 ลูกมันเร็วพอพอเท่ากับ แรมไหม

  10. #10
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    RAID มีหลายแบบครับ ที่เร็วที่สุดคือ RAID0 ซึ่งความเร็วจะเป็นจำนวนเท่าของจำนวน HDD ที่ต่อพ่วงกัน แต่ความปลอดภัยก็ต่ำสุด ถ้าเสียลูกใดลูกหนึ่ง โอกาสในการกู้ข้อมูลยากมาก

    RAID คืออะไร : http://www.overclockzone.com/spin9/raid/index.html
    เลือก RAID อย่างไร ให้เหมาะสมกับงาน : http://www.antthai.com/home/article/RAID_Tech(1).htm

  11. #11
    โจ้
    Guest

    Arrow

    Hard Disk เป็นอุปกรณ์ ที่ทำงานช้าที่สุดในระบบ ครับ
    เมื่อเปรียบเทียบ ระหว่าง CPU , RAM และ Hard Disk
    ( วัดด้วยความเร็วในการ อ่าน/เขียน ข้อมูล )


    แผ่นจานข้อมูล ของ Hard Disk หมุนเร็วที่สุด ตอนนี้ 15,000 - 20,000 รอบ ต่อ นาที
    แต่การเชื่อมต่อเป็น แบบ SCSI ( ราคาสูงมากๆเลยทีเดียว, แถมยังไม่รวมราคาการ์ด Controller นะ )
    ถึงจะเอา HDD แบบ SCSI มาต่อ RAID 0
    ความเร็วในการ อ่าน/เขียน ข้อมูล ก็สู้ หน่วยความจำหลัก หรือ RAM ไม่ได้เลยครับ แตกต่างกันมากมาย


    ที่เราใช้อยู่กันตอนนี้ ทั้งแบบ
    IDE
    Serial ATA 150 MByte/s (SATA I)
    Serial ATA 300 MByte/s (SATA II)
    ส่วนใหญ่ แผ่นจานข้อมูลหมุนด้วยความเร็ว 7,200 รอบ ต่อ นาที


    มีรุ่น 10,000 รอบ ต่อ นาที ลองอ่านบทความเหล่านี้ดูก็แล้วกันครับ

    Western Digital WD740 Raptor ฮาร์ดดิสก์เร็วนรกแตก!!
    http://www.unlimitpc.com/modules.php...owpage&pid=304

    Western Digital 'Raptor'
    http://www.overclockzone.com/spin9/r...740/index.html

    WD Raptor ในเจเนอเรชันที่สาม
    http://www.overclockzone.com/spin9/r...500/index.html


    เมื่อต่อ แบบ RAID 0
    การเก็บข้อมูล จะแยกเก็บข้อมูลไปยัง HDD แต่ละตัว
    เหมือนในรูปภาพนี้ครับ

    เมื่อ HDD ตัวหนึ่งตัวใดเสีย มันจึงกู้ข้อมูลได้ยากกว่า หรือ กู้ไม่ได้เลย

    การเก็บข้อมูล บน HDD เพียงลูกเดียว
    ก็มีความเสี่ยงเหมือนกันนะครับ
    เช่น
    - ทำ HDD ตกกระแทกบนพื้น
    - แผงวงจรบนตัว HDD ไหม้ , บางคนบอกว่าแก้ไข ได้โดย นำแผงวงจรรุ่นที่เหมือนกัน มาเปลี่ยนแทน
    - Windows พัง หรือ โดนไวรัส, แก้ไขได้โดย นำ HDD ลูกดังกล่าว ไปกู้ข้อมูล บนเครื่องอื่น
    - เมนบอร์ด detect ไม่เจอ HDD ซึ่งถ้ามีอาการเสียหายมากๆ แบบนี้ ส่วนใหญ่ก็ กู้ข้อมูลคืนมาไม่ได้อยู่ดี


    ถ้าคุณใช้ RAID 0 แล้วกลัวข้อมูลสูญหาย หรือ กู้คืนข้อมูลมากยาก ก็ลองทำแบบนี้ดูครับ
    - ใช้ HDD 2 ลูก ขนาดเท่าๆ กัน ต่อ แบบ RAID 0 ไปตามปกติ
    - ซื้อ HDD มาอีก 1 ลูก ขนาดเท่าไรก็ได้ตามใจคุณ , เพื่อ copy ข้อมูลที่สำคัญจริงๆ ลง บน HDD ลูกนี้ ( เพื่อความรวดเร็วในการสำรองข้อมูล )
    - สุดท้าย ทุกๆ 3-4 วัน หรือ ไม่ควรเกิน 1 อาทิตย์,
    คุณต้องทยอย copy ข้อมูลที่สำคุญ ลง บนแผ่น DVD
    ข้อมูล 1 ชุด ก็ใช้อย่างน้อย 2 แผ่น
    เพราะ ปัจจุบัน ราคาแผ่น DVD ก็ถูกลงมากแล้ว


    เมื่อทำแบบนี้แล้ว โอกาสที่ผู้ใช้ทั่วๆไป
    จะสูญหายข้อมูลทั้งหมดทุกอย่างภายในวันเดียว ไม่น่าจะเป็นไปได้เลย
    - HDD ที่ต่อ RAID 0 เสีย
    - HDD ที่สำรองข้อมูลโดยเฉพาะ เสีย
    - แผ่น DVD อ่านข้อมูลขึ้นมาไม่ได้เลย

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เยี่ยมมาก ขอตบมือให้ครับ สำหรับคำตอบ

  13. #13
    OverclockZone Member pongsak09's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2006

    Default

    เยี่ยมเลย

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    ย๊อดดด

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Oct 2006

    Default

    ขอบคุณมากครับ เข้าใจแล้วครับ คือผมอยากรู้อีกอย่างนึงว่า การทำ Raid0 ต้องทำยังไงครับ (ขอวิธีทำแบบละเอียดหน่อยครับ) แล้วจำเป็นไหมต้องใช้ Harddisk ยี้ห้อเดียวกัน ขนาดเท่ากัน

  16. #16
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    นี่แหละครับ เป็นการตอบคำถามที่ยอดเยี่ยมที่สุดครับ เอาไปทำรายงานส่งอาจารย์ได้เลย อิอิอิ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by mossolo View Post
    ขอบคุณมากครับ เข้าใจแล้วครับ คือผมอยากรู้อีกอย่างนึงว่า การทำ Raid0 ต้องทำยังไงครับ (ขอวิธีทำแบบละเอียดหน่อยครับ) แล้วจำเป็นไหมต้องใช้ Harddisk ยี้ห้อเดียวกัน ขนาดเท่ากัน
    ช่วยบอกผมหน่อยครับ

  18. #18
    โจ้
    Guest

    Talking

    ต้องขอถาม เจ้าของกระทู้ เพิ่มเติม ว่า
    ใช้เมนบอร์ด ยี่ห้ออะไร รุ่นอะไรครับ
    เพื่อจะได้รู้ว่า เมนบอร์ด สนับสนุน ในการ ทำ RAID 0 หรือเปล่า


    อีกอย่างเมนบอร์ด บางรุ่น
    นำ HDD แบบ IDE 2 ลูก มาทำ RAID 0 ได้ หรือ นำ HDD แบบ S-ATA 2 ลูก มาทำ RAID 0 ได้


    แต่บางรุ่น จะทำ RAID 0 ได้ ก็ต่อเมื่อ HDD เป็น แบบ S-ATA เท่านั้น


    การทำ RAID 0 แบบลง Windows XP ใหม่หมด
    - เครื่อง คุณต้องมี Floppy Drive
    - ต้องเตรียม driver สำหรับ ทำ RAID 0 ล่วงหน้า ในแผ่น Floppy Disk
    - ที่สำคัญ ข้อมูลเก่าหายหมดนะครับ เพราะฉนั้น ต้องสำรองข้อมูลก่อนทำ RAID 0


    การทำแผ่น driver
    ถ้ามีแผ่น CD-ROM ที่แถมมากับเมนบอร์ด
    จะมี driver สำหรับ ทำ RAID มาให้พร้อมอยู่แล้ว
    แต่ก็ควรเตรียม download จาก web site ผู้ผลิต เพิ่มขึ้นมาอีกต่างหาก
    สำรองในกรณี ถ้า driver ที่มากับแผ่น CD-ROM ใช้ไม่ได้


    การทำ RAID 0 ผมไม่เคยทดลองทำ ในกรณีที่ HDD แต่ละลูกต่างยี่ห้อกันนะครับ
    แต่คู่มือก็ไม่ได้ระบุ หรือ ห้ามไว้ ว่า ต้องเป็นยี่ห้อเดียวกันเท่านั้น


    ทำไมถึงต้องใช้ HDD ขนาด เท่ากัน
    ต่างขนาดกันไม่ได้หรือ
    ได้ครับ แต่คุณจะสูญเสียพื้นที่ HDD ไปโดยเปล่าประโยชน์
    เพราะ การทำ RAID 0
    จะคิดนับ ขนาด HDD ลูกที่เล็กที่สุด เช่น
    40 GB + 80 GB = 80 GB ( ไม่ใช่ 120 GB )
    40 GB + 160 GB = 80 GB ( ไม่ใช่ 200 GB )
    40 GB + 250 GB = 80 GB ( ไม่ใช่ 290 GB )


    อ่านเพิ่มเติมที่นี้ครับ
    http://www.antthai.com/home/article/RAID_Tech(1).htm

    สูตรคำนวณ ขนาดความจุ RAID 0 = C ( ขนาดความจุของฮาร์ดดิสก์ตัวที่น้อยที่สุด ) x N ( จำนวนฮาร์ดดิสก์ในอะเรย์)

    ยกตัวอย่างเช่น มีฮาร์ดดิสก์จำนวน 4 ตัว ต้องการทำเป็น RAID-0 โดยมีขนาดต่างๆ กัน ดังนี้

    ยกตัวอย่างเช่น เรามีฮาร์ดดิสก์จำนวน 4 ตัว ที่จะนำมาต่อใช้งานในลักษณะ RAID 0 โดยมีขนาดต่างๆกันดังนี้ 100 GB, 120 GB, 200 GB และ 250 GB จำนวนความจุของ Disk array ทั้งหมด เท่ากับ 400 GB (100x4) ไม่ใช่ 670 GB (100+120+200+250) ซึ่งจะเห็นว่าขนาดความจุจริงหายไปถึง 270 GB ดังนั้นในการใช้งาน RAID 0 โดยไม่ทำให้พื้นที่การจัดเก็บหาย ไปจึงควรนำเอาฮาร์ดดิสก์ที่มีขนาดเดียวกันทุกตัว (ถ้าเป็นรุ่นเดียวกันและยี่ห้อเดียวกันได้ก็ยิ่งดีเพราะฮาร์ดดิกส์ทุกตัวจะได้ มีค่า Access Time และแคชเมมโมรี่เท่ากัน)

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by โจ้ View Post
    ต้องขอถาม เจ้าของกระทู้ เพิ่มเติม ว่า
    ใช้เมนบอร์ด ยี่ห้ออะไร รุ่นอะไรครับ
    เพื่อจะได้รู้ว่า เมนบอร์ด สนับสนุน ในการ ทำ RAID 0 หรือเปล่า


    อีกอย่างเมนบอร์ด บางรุ่น
    นำ HDD แบบ IDE 2 ลูก มาทำ RAID 0 ได้ หรือ นำ HDD แบบ S-ATA 2 ลูก มาทำ RAID 0 ได้


    แต่บางรุ่น จะทำ RAID 0 ได้ ก็ต่อเมื่อ HDD เป็น แบบ S-ATA เท่านั้น


    การทำ RAID 0 แบบลง Windows XP ใหม่หมด
    - เครื่อง คุณต้องมี Floppy Drive
    - ต้องเตรียม driver สำหรับ ทำ RAID 0 ล่วงหน้า ในแผ่น Floppy Disk
    - ที่สำคัญ ข้อมูลเก่าหายหมดนะครับ เพราะฉนั้น ต้องสำรองข้อมูลก่อนทำ RAID 0


    การทำแผ่น driver
    ถ้ามีแผ่น CD-ROM ที่แถมมากับเมนบอร์ด
    จะมี driver สำหรับ ทำ RAID มาให้พร้อมอยู่แล้ว
    แต่ก็ควรเตรียม download จาก web site ผู้ผลิต เพิ่มขึ้นมาอีกต่างหาก
    สำรองในกรณี ถ้า driver ที่มากับแผ่น CD-ROM ใช้ไม่ได้


    การทำ RAID 0 ผมไม่เคยทดลองทำ ในกรณีที่ HDD แต่ละลูกต่างยี่ห้อกันนะครับ
    แต่คู่มือก็ไม่ได้ระบุ หรือ ห้ามไว้ ว่า ต้องเป็นยี่ห้อเดียวกันเท่านั้น


    ทำไมถึงต้องใช้ HDD ขนาด เท่ากัน
    ต่างขนาดกันไม่ได้หรือ
    ได้ครับ แต่คุณจะสูญเสียพื้นที่ HDD ไปโดยเปล่าประโยชน์
    เพราะ การทำ RAID 0
    จะคิดนับ ขนาด HDD ลูกที่เล็กที่สุด เช่น
    40 GB + 80 GB = 80 GB ( ไม่ใช่ 120 GB )
    40 GB + 160 GB = 80 GB ( ไม่ใช่ 200 GB )
    40 GB + 250 GB = 80 GB ( ไม่ใช่ 290 GB )
    ผมใช้เมนบอร์ด ASRock ALiveNF6G-VSTA อ่ะครับ ทำได้ไหมครับ

  20. #20
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    เพิ่มเติมอีกหน่อยนึงครับ ผมก็เพิ่งทำเสร็จสดๆ ร้อนๆ เลยครับ เป็น Raid 0 ฮาร์ดดิสก์ 2 ลูกครับ เลยเอามาเล่าสู่กันฟังเผื่อคนอยากรู้ครับ

    ของผมจะมีเมนู Raid ใน Bios สามารถ เปิดใช้ Raid ได้เลย โดยการกด F4 เพื่อ Create Raid เมื่อสร้าง Raid 0 แล้ว ก็ใช้โปรแกรมแบ่ง Partition อะไรก็ได้แล้ว (ของผมใช้ Partition Magic 8.05 ที่อยู่ในแผ่น Hi'ren boot 8.3) เมื่อแบ่ง Parition และ Format เสร็จ ก็เริ่มติดตั้ง OS ได้ตามปกติ

    สำหรับ Windows Vista สามารถเตรียม Driver ใน Flash Drive, Floppy Disk, หรือ CD Rom ได้ทั้งหมดครับ เวลาลงก็ลงปกติครับ แต่จะมาหยุดตรงที่ให้เลือก Partition ครับ Vista จะมองไม่เห็น Harddisk ครับ ต้องกดตรง Driver ตรงมุมซ้ายล่าง แล้วเราก็สามารถใส่ตำแหน่งของ Raid Driver ได้ว่าอยู่ที่ใด เมื่อเซ็ต Driver เสร็จแล้ว Vista จะมองเห็น Harddisk แล้วก็เลือก Partition เพื่อติดตั้งตามปกติครับ

    สำหรับ Windows XP ก่อนทำ Raid ผมก็ได้ศึกษาการทำจากบอร์ดนี้พอสมควร คือต้องกด F6 เมื่อติดตั้ง เพื่อที่จะเซ็ต Raid Driver ก็กดติดบ้าง ไม่ติดบ้าง บางท่านก็บอกให้เอาโปรแกรมที่เป็น Windows XP ดั้งเดิมแบบ Full ที่ไม่ใช้ SP2 บ้าง บางท่านก็บอกว่า SP2 ไม่สามารถเซ็ตได้บ้างเพราะว่าไม่มี Driver ผมก็ศึกษาเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ จนมาถึงเวลาเซ็ตจริงๆ

    ส่วน Windows XP ต้องมี Raid Driver ซึ่งต้องอยู่ใน Floppy Disk อย่างเดียวต้องโหลดจากเนตแล้วเตรียมไว้ แล้วก็เสียบไว้ใน Driver A: เลยครับ
    เริ่มตั้งแต่เปิดเครื่อง แล้วให้ Boot from CD เลยครับ XP จะโหลดโปรแกรมไปเรื่อยๆ จะถึงเวลากด F6 เพื่อโหลด Raid Driver ผมกดเท่าไรก็ไม่ติดครับ(ไม่ตอบสนอง) ต่อมาก็เป็น F2 เพื่อโหลด Auto Mate อันนี้ไม่รู้อะไรครับ (กดเข้าไปก็ทำอะไรไม่ได้เลย เลยต้องออกมาซะงั้น) แล้วก็โหลดต่อไป จนมาถึงขึ้นตอนให้เลือก Partition ครับ มันบอกว่ามองไม่เห็น Folder ที่สำหรับติดตั้ง แล้วใน คอลั่มที่ 2 จะบอกว่า (None) คือไม่เห็น Partition
    ในคอลั่มต่อมา XP จะให้กด S ครับ เพื่อให้เซ็ต Driver (ถ้าคนไม่สังเกต ก็จะไม่เห็นตรงนี้ครับ เพราะว่าส่วนมากคิดว่า Raid Driver จะเซ็ตตั้งแต่ตอนให้กด F6 แล้ว) เมื่อกด S แล้ว XP ก็จะโหลด Raid Driver ใน Driver A เลยทันที (ใจชื้นขึ้นมาหน่อยครับ) เมื่อโหลด Driver เสร็จ XP ก็จะมองเห็น Partition ทั้งหมดเลยครับ ต่อมาก็ติดตั้ง XP ตามปกติแล้วครับ

    ผมเลยเล่นมัน 2 OS เลยครับ เป็น Vista 64 bits กับ Windows XP SP2

    ปล. มันเป็นประสบการณ์ครับ เพิ่มทำครั้งแรก แล้วก็ทำได้เลย เลยเอามาเล่าสู่กันฟังครับ เผื่อคนที่กำลังจะทำ Raid ครับ

Page 1 of 4 1234 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •