overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ช่วยทีครับ P5b-vm เห็น Ram ไม่ครบครับ ใครเคยเจอบ้าง

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jun 2007

    Default ช่วยทีครับ P5b-vm เห็น Ram ไม่ครบครับ ใครเคยเจอบ้าง

    ช่วยทีครับ P5b-vm เห็น Ram ไม่ครบครับ ใครเคยเจอบ้าง
    เรื่องมีอยู่ว่า ผมซื้อคอมมานะครับ
    1.CPU Intel E4300
    2.M/B Asus P5B-VM
    3.RAM DDR2 1GB /667 ยี่ห้อ Corsair ไส่ไป 4 ตัว
    4.H/D 160 GB

    ลงวินโด้ ทั้ง XP เเละ WinServer2003
    ผมที่ได้คือ M/B มันเห็น Ram เเค่ 2800 Mb เองครับ ทั้งที่ไส่ DDR2 1GB /667 ยี่ห้อ Corsair ไส่ไป 4 ตัว งงเลยครับ ทั้งๆที่ สเปค M/B มันบอกว่ารับได้ถึง 8GB เเล้วทำไมมันมองเห็นเเค่นี้ละครับ ใครเคยเจอขอความกรุณาช่วยผมด้วยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jun 2007

    Default

    Specifications

    CPU Socket Type: Socket T (LGA 775)
    Supported CPU: Intel Core2 Extreme/Core2 Duo/Pentium D/Celeron
    Chipset: Intel G965 Express + Intel ICH8
    FSB: 1066/800MHz
    Memory: 4x 240pin Dual Channel DDR2 800 Max 8GB
    Slots: 1x PCI Express X16, 1x PCI Express X4, 2x PCI
    Ports: 2x PS/2, 1x LPT, 1x VGA, 10x USB2.0 (Rear 4), 2x 1394a (Rear 1), 1x RJ45, 6x Audio Ports
    IDE: 1x ATA 100 up to 2 Devices
    SATA: 5x Internal SATA 3.0Gb/s, 1x External SATA 3.0Gb/s (SATA On-the-Go)
    SATA RAID: RAID 0/1
    Additional RAID Controller: JMicron JMB363
    Onboard Video: Intel Graphic Media Accelerator X3000
    Onboard Audio: ADI AD1988 8-Channel
    Onboard LAN: Realtek 10/100/1000Mbps
    Form Factor: Micro ATX
    Warranty: 3 Years
    Packaging: Retail

  3. #3
    OverclockZone Member Poomsan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007
    Location
    computer&Internet

    Default

    คือ วินโดว์ xp และ window 2003 ไม่สามารถ มองเห็นแรมได้เกิน 3 Ghz คับ
    ถ้าอยากเหง เต็มๆ ไปลง Vista คับ
    ไม่เกี่ยวกับ บอร์ดหรืออุปกรณ์ใดๆ ทั้งสิ้น เปงที่ WINDOW จ้า

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jun 2007

    Default

    ผมมองจาก Bios มันก็เห็น 2800 ครับ
    ก่อนหน้านี้ผมซื้อ M/B อีกรุ่น หนึ่งมา คือ Asus P5L-VM 1394 ซื้อมา 2,990 บาท
    Specifications

    Supported CPU: LGA775 Intel® Core™2 Extreme/ Intel® Core™2 Duo/ Intel® Pentium D/ Intel® Pentium 4/ Intel® Celeron D
    Chipset: Intel 945G + ICH7
    FSB: 1066/800/533MHz
    RAM: 4x 240pin Dual Channel DDR2 667/533/400 Max 4GB
    Slots: 1x PCI-E x16, 1x PCI-E x1, 2x PCI
    Ports: 2x PS/2, 1x LPT, 1x VGA, 8x USB2.0 (Rear 4), 1x 1394a, 1x RJ45, Audio Ports
    IDE: 1x ATA 100/66/33 up to 2 Devices
    SATA: 4x Serial ATA 3.0Gb/s
    Onboard Video: Intel Graphics Media Accelerator 950
    Onboard Audio: Realtek ALC883 6-ch
    Onboard LAN: Attansic PCIe Gigabit LAN
    Form Factor: Micro ATX
    Warranty: 3 Years
    Packaging: Retail


    ผลก็คือ มองจาก Bios เห็น Ram 3192MB เห็นไม่ครบเหมือนกัน ก็เลยเอาไปให้ที่ร้าน เปลี่ยน เป็นรุ่น Asus P5B-VM ราคา 4890 บาท เพราะผมเห็นว่าราคา สูงกว่า เเละ รับ Ram ได้ถึง 8GB

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by master11 View Post
    ช่วยทีครับ P5b-vm เห็น Ram ไม่ครบครับ ใครเคยเจอบ้าง
    เรื่องมีอยู่ว่า ผมซื้อคอมมานะครับ
    1.CPU Intel E4300
    2.M/B Asus P5B-VM
    3.RAM DDR2 1GB /667 ยี่ห้อ Corsair ไส่ไป 4 ตัว
    4.H/D 160 GB

    ลงวินโด้ ทั้ง XP เเละ WinServer2003
    ผมที่ได้คือ M/B มันเห็น Ram เเค่ 2800 Mb เองครับ ทั้งที่ไส่ DDR2 1GB /667 ยี่ห้อ Corsair ไส่ไป 4 ตัว งงเลยครับ ทั้งๆที่ สเปค M/B มันบอกว่ารับได้ถึง 8GB เเล้วทำไมมันมองเห็นเเค่นี้ละครับ ใครเคยเจอขอความกรุณาช่วยผมด้วยนะครับ
    ต้องใช้ Windows 64bit ขึ้นไปครับ ถึงจะเห็นแรมเต็ม จ๊ะ

  6. #6
    OverclockZone Member Poomsan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007
    Location
    computer&Internet

    Default

    Quote Originally Posted by master11 View Post
    ผมมองจาก Bios มันก็เห็น 2800 ครับ
    ก่อนหน้านี้ผมซื้อ M/B อีกรุ่น หนึ่งมา คือ Asus P5L-VM 1394 ซื้อมา 2,990 บาท
    Specifications

    Supported CPU: LGA775 Intel® Core™2 Extreme/ Intel® Core™2 Duo/ Intel® Pentium D/ Intel® Pentium 4/ Intel® Celeron D
    Chipset: Intel 945G + ICH7
    FSB: 1066/800/533MHz
    RAM: 4x 240pin Dual Channel DDR2 667/533/400 Max 4GB
    Slots: 1x PCI-E x16, 1x PCI-E x1, 2x PCI
    Ports: 2x PS/2, 1x LPT, 1x VGA, 8x USB2.0 (Rear 4), 1x 1394a, 1x RJ45, Audio Ports
    IDE: 1x ATA 100/66/33 up to 2 Devices
    SATA: 4x Serial ATA 3.0Gb/s
    Onboard Video: Intel Graphics Media Accelerator 950
    Onboard Audio: Realtek ALC883 6-ch
    Onboard LAN: Attansic PCIe Gigabit LAN
    Form Factor: Micro ATX
    Warranty: 3 Years
    Packaging: Retail


    ผลก็คือ มองจาก Bios เห็น Ram 3192MB เห็นไม่ครบเหมือนกัน ก็เลยเอาไปให้ที่ร้าน เปลี่ยน เป็นรุ่น Asus P5B-VM ราคา 4890 บาท เพราะผมเห็นว่าราคา สูงกว่า เเละ รับ Ram ได้ถึง 8GB
    mb บางรุ่นอาจจะเห็นมากกว่าหน่อย หรือเหงเกือบๆ เต็ม แต่ไม่มีทางเห็นหมด ไม่ว่าจะดูที่ไหนก็ตาม
    vista or xp 64bit

  7. #7
    OverclockZone Member matefeedkillrepeat's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2007

    Default

    ผมก็ใช้ p5b vm 8ครับ ไส่2เห็น 1.8เหมือนกัน

  8. #8
    OverclockZone Member tumza's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่ไหนก็อยู่ได้ ถ้าสบายใจ

    Default

    Quote Originally Posted by matefeedkillrepeat View Post
    ผมก็ใช้ p5b vm 8ครับ ไส่2เห็น 1.8เหมือนกัน
    ตัวที่รับจากผมไปหรือเปล่าครับ อิอิ


    บอร์ดตัวนี้เท่าที่ผมทราบมานะครับ ถ้าเราใช้ VGA Card ระบบมันก็ยังแชร์แรมไปอยู่ครับ เคยถามไปทางซัพพอร์ทที่บริษัทประกัน เค้าบอกว่า ทาง Asus แจ้งมาว่าเป็นระบบเกี่ยวกะระบายความร้อนของ CPU ครับ มันจะหายไปแถวละ 8 MB ครับผมเคยใช้อยู่ใส่แรมไป 512 * 2 มันหายไป 16 MB ครับ แต่ถ้าจะเอาข้อมูลที่แน่นอนอีกครั้ง เดียววันจันทร์ผมจะมาแจ้งอีกครั้งครับ เพราะขอ้มูลมันอยู่ที่เครื่องที่ทำงานครับ

  9. #9
    OverclockZone Member matefeedkillrepeat's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2007

    Default

    ประมาณนั้นครับ แล้วว่าแต่ทำไมมันลงdriver vga ไม่ได้หล่ะครับ งงจริงๆ เสียบก็ไม่ติด พอลงแล้วก็บอกว่า ความต้องการขั้นต่ำไม่พอ งงมั่กๆ

  10. #10
    OverclockZone Member lutur's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2007

    Default

    ใช้ CPU-Z ดูเอาครับ เห็นครบ 4GB ดูที่วินโด ของผมเห็นแค่ 2.8 เช่นกัน

  11. #11
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by lutur View Post
    ใช้ CPU-Z ดูเอาครับ เห็นครบ 4GB ดูที่วินโด ของผมเห็นแค่ 2.8 เช่นกัน
    การดูแรมมีที่พร้อมในการใช้งานจริงในระบบให้ดูที่ System Properties จ๊ะ
    *ใช้เมนบอร์ด DQ6 + แรม 1G x 4 + Windows XP 32bit เห็นแรม 3.5GHz ครับ




  12. #12
    OverclockZone Member Yoshimitsu's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    X-2 Laboratory

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    การดูแรมมีที่พร้อมในการใช้งานจริงในระบบให้ดูที่ System Properties จ๊ะ
    *ใช้เมนบอร์ด DQ6 + แรม 1G x 4 + Windows XP 32bit เห็นแรม 3.5GHz ครับ



    3.5GB ครับ ไม่ใช่ GHz
    อยากเห็นแรมเต็มๆหน่วยต้องใช้ XP 64Bit หรือ Vista[64Bit] ครับ 32Bit มันจัดสรรหน่วยความจำได้ไม่ครบ 4GB ครับ[เพื่อนผมมันอธิบายให้ฟังน่ะครับ]

  13. #13
    OverclockZone Member nong_f's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    แต่บางบอร์ดก็เห็นไม่ครบในไบออสเลยนะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member GyeonWoo's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    สายไฟมันบังครับ cpuเลยมองไม่เห็นแรม

    ไม่ก็แรมแถวแรกๆมันบังแถวหลังๆไว้

  15. #15
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by GyeonWoo View Post
    สายไฟมันบังครับ cpuเลยมองไม่เห็นแรม

    ไม่ก็แรมแถวแรกๆมันบังแถวหลังๆไว้
    สงสัยจะใช่ --"

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jun 2007

    Default

    ตอนนี้เเก้ได้เเล้วครับ สรุปคือ เราต้อง เเฟลต Bios เป็นรุ่นใหม่ครับ ถึงจะเห็นเต็มครับ

    อาการตอนเเรกคือ ไส่เเรม 4 GB เห็นที่ Bios เเค่ 2808 เห็นในวินโด 2794 ครับ เท่ากับหายไป 1302 มันหายเเยะไปครับ

    หลังจากที่ได้ เเฟลต Bios ใหม่เป็นเวอร์ชั่น 0804 ผลที่ได้คือ
    เห็น เเรมใน Bios 4096 เห็นในวินโด 3920 หายไป 176 mb อันนี้รับได้ครับ เเต่ตอนเเรก หายไป 1.3 Gb มันหายเเยะไปครับผม

    ถ้าวันหลังใครเจอเเบบผม ก็เเฟลต Bios ใหม่เลยนะครับ

    เเต่ระวังเรื่องสายไฟบัง เเรมด้วนะครับ เเรมคุณอาจจะหายไปได้ ถ้าไม่พันเก็บสายไฟ ดีๆ อุอุ

    ขอบคุณทุกๆที่เข้ามาช่วยกันตอบนะครับ
    Last edited by master11; 21 Jun 2007 at 11:20:27.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •