overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: รบกวนเพื่อนๆช่วยหน่อยคับ first boot ลง win ไม่ได้งับ

  1. #1
    OverclockZone Member nessaj's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default รบกวนเพื่อนๆช่วยหน่อยคับ first boot ลง win ไม่ได้งับ

    คือใช้ m/b gigabyte 8i945p-g เป็นของเก่าเก็บ วันนี้ไปซื้อแรมมาเสียบ
    hdd samsung80 pata
    cd-rom มี asus กับ samsung

    ลอง ลงแล้ว ลงไม่ได้ มันบอกว่า disk boot failure ,.......

    อยากถามว่า ต้องเสียบ jumper เจ้าตัว hdd ที่ตัวไหน
    แล้ว เสียบ jumper cd rom ที่ตัวไหนคับ
    master slave c.s

    ลองยังไงก็ไม่ได้ ใน bios มันจะเห็น ทั้ง hdd ทั้ง cd rom ก็ยังติด ที่ disk boot failure คับ
    ลองเสียบ hdd ที่ ide0
    แล้วเสียบ cd rom ที่ ide ช่องอื่น มันไม่เห็นคับใน bios

    มีวิธีแก้ยังไงบ้างคับ ขอบคุณล่วงหน้าคับ

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ตั้ง first boot ที่ CDROM ครับ เลือกตัวไดคัวหนึ่ง(ตัวที่เป็น SECANARY MASTER ก็ได้)
    HDD เสียบ IDE 0 เซท จัมเปอร์ MASTER
    ROM อีก2 ตัวที่เหลือ ย้านไปเสียบอีก IDE แล้วเซทจั้มเปอร์เป็น MASTRE และ SLAVE ครับ(อย่าเซทเหมือนกัน บอณืดจะมองไม่เห็นครับ)

  3. #3
    OverclockZone Member nessaj's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    ท่านครับ ผมลองเสียบ cd rom ไว้ที่ ide อีกช่อง แล้ว ใน bios มองไม่เห็นอะคับ แปลกมากๆ ไม่เหมือน บอร์ดตัวอื่นเลย ปวดหัวมากๆเลยคับ

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ROM ทั้ง2 ตัว เซทจั้มเปอร์เหมือนกันหรือเปล่ารับ

  5. #5
    OverclockZone Member nessaj's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    ไม่ครับ ตัวนึง master อีกตัว slave - - * คือ ใน bios ไม่ขื้นเลยคับ
    ide ที่บอร์ด มี 3ช่อง ง่ะคับ ลองเปี่ยนไปเปี่ยนมาๆ ไม่ได้เรี่องเลย

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    งั้นก็ลงให้ได้ก่อนแล้วค่อยว่ากัน
    เอา rom เซท slave แล้วเสียบ ide เดียวกับ hdd เลยครับ ถ้าไม่ได้ ไม่รู้แล้วครับ เพราะผมไม่ได้อยุ่หน้าเครื่องครับ

  7. #7
    OverclockZone Member nessaj's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    ยังไม่ได้เลยครับ มันแปลก โคตรๆ T_T

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    ง่ายๆ ถอดจั้มเปอร์ ออกให้หมด ใส่
    ide 1 กับ hdd
    ide 2 กับ cd-rom ใส่ตัวเดียวเลือกมาตัวนึง
    (ลง windows เป็นใช่ป่ะ )
    ทีนี้ใน bios น่าจะเห็น hdd , cd-rom
    ก็เป็นอันเสร็จ
    ถ้าอยากใส่ cd เพิ่ม ลองดูที่ตัว cd จะมีบอกว่าเสียบจั้มเปอร์ยังไง ให้เป็น slave กับ master ตั้งตัวใดตัวนึงเป็น master อีกตัวก็ slave

  9. #9
    OverclockZone Member nessaj's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    คือ ปัญหาของผม คือ ide1 มันเสียแล้ว bios เห็น

    ide 2 ผมเสียบ เป็น cd rom จะไม่เห็น แต่ถ้าเสียบ hdd จะเห็นครับ !!

    แต่ ide 1 ผมเสียบ hdd เป็น master , cdrom เป็น slave แล้ว ก็ยังลงไม่ได้

  10. #10
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ซ่อมครับ อาจเกินจากการเสียนั้นแหละครับที่ทำให้เกิดปัญหาครับ

  11. #11
    OverclockZone Member nessaj's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    ลองถอด jumper ออกหมดแล้วครับ

    hdd เป็น slave ของ ide 1

    ide 2 และ 3 โล่งไม่มีอะไรเลย ทั้งๆที่ เสียบ cd rom ไว้ - *-


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •