VGA GMA notebook Conmaq V3318TU
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: VGA GMA notebook Conmaq V3318TU

  1. #1
    เซ้ง
    Guest

    Thumbs down VGA GMA notebook Conmaq V3318TU

    เซ้ง notebook เหรี้ยจิงๆ สเปคบอกว่าแชร แรมไปให้ VGAได้ 128m แต่พอใช้งานจิงใน คุณสมบัติดิสเพลย แจ้งว่า แชรได้สูงสุด 32m *** แรมผม 1Gb ไม่เห็นตรงสเปคตามที่บอกเลยวะ อะไรเนี่ยเซ้งเลย โทรถามศุนย์ hardwarehouse ก้อไม่รุ้เรื่อง อะไรเนี่ย ยังงี้คนซื้อมามิโดนหลอกแย่หรอวะ
    ในเวป ในโบวชัวร์ สเปคไม่ตรงของจริงงี้ ผมลองเข้าไปดูใน Bios แล้วนะ มันก้อ บอกไว้ว่า up to 128M video ram แล้วทำไมใน เครื่องมันได้ แค่ 32m ละวะ ดูเอาละกันครับ ตอนนี้เซ็งมาก
    notebook ผมรุ่น V3318TU VGA on borad GMA950 up to 128M [แต่แชรในเครื่องได้แค่ 32m เหรียจิงๆรู้งี้ซื้อรุ่นอื่นดีกว่าเซ้งอารามณ์]ดูเอาละกันตามที่เขียนมา

    เนี่ยครับลองดูผมดูมาจากใน คุณสมบัติการฟิกผม

    Intel(R) Graphics Media Accelerator Driver for Mobile Report


    Report Date: 06/22/2550
    Report Time[hr:mm:ss]: 1430
    Driver Version: 6.14.10.4820
    Operating System: Windows XP* Professional, Service Pack 2 (5.1.2600)
    Default Language: Thai
    DirectX* Version: 9.0
    Physical Memory: 1014 MB ----------------แรมผมที่มีในเครื่อง
    Minimum Graphics Memory: 8 MB ----------------แชรต่ำสุด
    Maximum Graphics Memory: 32 MB ------------------**** สูงสุดได้ แค่ 32m
    -------------------------------ไหนละ 128m ที่บอกว่า up to 128m ไง
    Graphics Memory in Use: 8 MB ---------------จำนวนแรมที่ดึงไปใช้เวลาทำงาน
    --------------------------------------- +เล่นเกมส์ แชรได้เต็มที่ 31M ผมลองเปิดดูตอนเล่นเกมส์แล้ว เกมส์บางเกสม์เข้าไมได้เลยด้วย
    Processor: x86 family 6 Model 15 Stepping 2
    Processor Speed: 1729 MHZ
    Vendor ID: 8086
    Device ID: 27A2
    Device Revision: 03


    * Accelerator Information *

    Accelerator in Use: Mobile Intel(R) 945GM/GU Express Chipset Family
    Video BIOS: 1264
    Current Graphics Mode: 1280 x 800 True Color (60 Hz)

  2. #2
    OverclockZone Member hellods's Avatar
    Join Date
    22 May 2007
    Location
    http:/www.facebook.com/bccneer

    Default

    ลองโทรถามที่ HP Customer Care Line โดยตรงยังอ่ะครับ หมายเลข 02-3539000 อาจจะได้รับคำตอบที่ถูกต้องและชัดเจนที่สุดครับ

    หลังจากที่ผม search มาน่ะ ขออนุญาติโพสลิ้งค์หน่อย อันนี้เป็นรุ่น V3317TU อาการเดียวกันเลยครับ เพื่อนร่วมชะตากรรมของท่าน

    http://www.pantip.com/tech/hardware/...HP2384909.html

    http://www.pantip.com/tech/hardware/...HM2380726.html

    http://www.pantip.com/tech/hardware/...HP2375739.html

    ป.ล. ผมเข้าใจว่าไอ้ Intel GMA 950 มันแบ่งเป็น 2 ตัวอ่ะครับ ตัวนึงแชร์ได้มากสุด 128 mb (ตัวเก่า) อีกตัวแชร์ได้ 224 mb (ตัวใหม่)

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    ก่อนอื่นผมขอให้คุณใจเย็นๆขึ้นหน่อยก็ดีนะครับ รู้ว่ารู้สึกไม่ดี ผมก็เคยเป็นกับคอมเครื่องแรกของผมนะ เว็บบอร์ดนี้ถึงจะไม่โด่งดั่งมากมายสำหรับโน๊ตบุ๊ก แต่ผมเชื่อว่ามีผู้คนเข้ามาเยี่ยมชมกันมากมายเหมือนกัน ทั้งผู้ใหญ่และเด็กนะครับ
    *********************************************************
    ดูตรงไหนครับที่มันบอกว่า ตอนนี้กำลังแชร์อยู่ 31MB ผมว่าคุณดูผิดที่มากกว่านะ ลองหาโปรแกรม erverest มาเช็คดูนะครับ มันจะบอกว่าแชร์ได้สูงสุดเท่าไรในหัวข้อ GPU แต่การแชร์นั้นก็เป็นไปตามที่เค้าบอก dynamics ไม่คงที่ วิ่งขึ้นวิ่งลงเองตามแอพลิเคชั่น ซึ่งคุณไม่สามารถเห็นได้หรอกว่าตอนนี้มันแชร์ไปเท่าไร

    ยกตัวอย่างออนบอร์ดรุ่นหนึ่งของอินเทล i810e รุ่นโบราณนี้สามารถแชร์ได้สูงสุด 32 หรือ 64 MB แล้วแต่ผู้ผลิตจะใส่มานะ เวลาใช้งานจริงคุณจะเห็นแรมในระบบลดไป 1MB (หรือเป็นค่าคงที่อื่นๆ ซึ่งเป็นค่าพื้นฐานที่วินโดวส์ได้ทำการแชร์ให้ตั้งแต่เปิดเครื่อง) ตลอดเวลา และมันสามารถแชร์ขึ้นไปได้ตามสเปก แต่ไม่โชว์ออกมาว่าแชร์ไปแล้วเท่าไรในตอนนั้นครับ

    ในกรณีนี้ผมขอเดาว่ามันแชร์ให้ 32MB ไว้ก่อนโดยอัตโนมัติ

    สุดท้าย performance ของ GMA950 นั้นไม่ได้มากมายอะไรครับ ถึงจะแชร์ไป 128 ก็แทบไม่ได้ช่วยอะไรขึ้นมา เนื่องจากใช้แรมจากระบบ ซึ่งแน่นอนเป็น 64bits ความเร็วต่ำ latency สูงมากด้วย GPU ทำงานที่ 250MHz เท่านั้น และไม่ซัพพอร์ตฟีเจอร์ต่างๆอีกมากมาย

    การนำมาใช้งานหนักนั้นทำไม่ได้มาก อย่างเช่น เล่นเกมส์
    *** winning eleven หรือ pes นั้นได้ระดับ low ที่ low resolution
    *** need for speed ภาคสุดท้ายที่ผมคิดว่ามันอยู่ในระดับที่เล่นได้คือ need for speed underground 1 ปรับ low ที่ 800*600 เล่นได้ครับ สนุกดี แค่ไม่งามแจ่มจรัสเท่านั้นเอง
    *** need for speed ภาคใหม่ๆ เช่น most wanted หรือ carbon เห็นหลายๆคนบอกว่า GMA950 นั้นเข้าไม่ได้ จอดำ อันนี้ผมก็ไม่ได้ลองกับตัวเอง เพราะถึงมันจะเล่นได้ คงไม่มีอารมณ์นั่งเล่นกับมันหรอก

    มีอะไรข้องใจ โพสมาได้เรื่อยๆนะครับ พอดีผมก็มีฮาร์ดแวร์ตัวนี้ให้ลองอยู่พอดี จะพยายามทดสอบมาตอบให้นะครับ
    Last edited by dogdog; 23 Jun 2007 at 12:54:46.

  4. #4
    OverclockZone Member hellods's Avatar
    Join Date
    22 May 2007
    Location
    http:/www.facebook.com/bccneer

    Default

    Start --> Run --> พิมพ์ dxdiag ครับ
    มันเป็น DirectX Diagnose Tool เอาไว้ตรวจสอบได้เหมือน Everest ครับ (แต่ไม่ละเอียดเท่า)

    เพิ่มเติมนิดครับ Intel GMA 950 ของเจ้าของกระทู้ยังเป็นรุ่นเก่าอยู่ครับ แต่ถ้าเป็นรุ่นใหม่ จะเป็นอย่างนี้ ขออนุญาติโพสต์รูปหน่อยน่ะ





    Last edited by hellods; 23 Jun 2007 at 13:13:13.

  5. #5
    NETTO
    Guest

    Default

    ของผม ก็ 950 นะครับ เล่น need carbon กับ XP เข้าเกมไม่ได้เลย เเต่เล่นกับเวสต้า เล่นได้แต่กระตุกโคตร เลยไม่เล่น ของผมแชได้สูงสุดแค่ 128MB อยากทำเป็น Ver ใหม่
    แล้วโนตบุค สามารถอัพ VGA ได้ป่าวครับ

    แล้วมีวิธีที่ทำให้ เกมที่ต้องใช้ direct3D เล่นได้ป่าวครับ เวลาเล่นเกมแบบนี้มันจะขึ้นเตือน

  6. #6
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    Quote Originally Posted by NETTO View Post
    ของผม ก็ 950 นะครับ เล่น need carbon กับ XP เข้าเกมไม่ได้เลย เเต่เล่นกับเวสต้า เล่นได้แต่กระตุกโคตร เลยไม่เล่น ของผมแชได้สูงสุดแค่ 128MB อยากทำเป็น Ver ใหม่
    แล้วโนตบุค สามารถอัพ VGA ได้ป่าวครับ

    แล้วมีวิธีที่ทำให้ เกมที่ต้องใช้ direct3D เล่นได้ป่าวครับ เวลาเล่นเกมแบบนี้มันจะขึ้นเตือน
    ง่ะ บนVista นี่GMA950เล่นคาร์บอนได้จริงหรอคับ น่าลองจังแฮะ ผมยังใช้XPอยู่เลย เล่นNFS Mostwantedปรับ640x480+ต่ำทุกอย่างเฟรมเรตไม่เคยเกิน28เลยT_T

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Mar 2007

    Default

    มันแชร์ ram ตามแต่ที่ต้องการในสถานะการนั้นๆครับ แชร์ได้มากสุด 128 MB แต่ถ้าตอนนั้นเครื่องมันไม่ได้ต้องการใช้แรมถึง 128 MB มันก็แชร์น้อยลงมนกรณีนี้คือ 32MB

    ใช้คอมพ์ยังไม่ค่อยเป็นถามดีๆก่อนก็ได้นะครับไม่ใช้มาโว้ยวายใช้คำไม่สุภาพเดียวคนเค้าจะหาว่าเกรียนแตกรู้ไม่จริงแล้วยังมาโวยวาย

  8. #8
    เซ็งๆๆ
    Guest

    Thumbs up

    เออ คือว่ายังไงก้อ ขอบคุณ ทุกคนมากนะครับที่มาช่วยอธิบายให้ผมฟังตอนนี้ถึงผมจะไมได้คำตอบที่
    น่าพอใจจาก สถานที่ให้บริการ notebook ของผม แต่ผมสามารถแก้ปัยหาด้วยตัวเองได้แล้วและเหตุที่มาโวยวายก้อไม่ใช่เพราะสาเหตุไรก้อแค่ โมโห ในการให้บริกาณ ของประกัน เครื่องของ ผม อีกอย่างที่ผม ไม่โทรไป ที่ศูนย์ Hp ก่อนก้อเพราะวันที่ผมมีปัยหา มันตรงกับ เสาร-อาทิตย์ มันปิดทำการ
    ผมคนใจร้อนด้วย โทร ไป แล้วได้คำตอบประมาณว่า เดียวเอาเบอร์นี้ไปนะ เค้า ขาย notebook โดยตรง อ๋อ อารการ เราไม่เคยเจอ เอาเบอรนี้ไปนะ พอโทรไปบอกให้ยกเครื่องไปที่ร้านเค้าจะทำให้ ผมเลยถามว่าทำให้ ได้จริงหรือเปล่าเพราะผม ลองมาแล้ว ให้เค้ากรุราลองก่อนเค้าก้อยังยืนยันผมจึงบอกไปว่าผมอยู่ ต่างจังหวัดไม่สะดวกไปหรอก เค้าจึงไปลองทำกับเครื่อง รุ่นเดียวกับผม สรุปไม่ได้เช่นกัน
    [ดีนะผมไม่บ้าเชื่อไปหาถึง กทม งั้นเสียเที่ยว เสียอารมณ์ เสียเงินอีก หมดค่าโทรศัพท์ไป ร่วม 100บาท ต้องโทรไป ถาม 4-5 สาขา แต่ก้อไมได้ ประโยชน์อะไรจะไม่ให้เซ้งได้ ไง] เอ่อ แล้วอีกอย่างหนึง ขอเรียนคุณ เจ้าชายกบไว้นิดน่ะครับ ผมอาจเป็นคน นิสัยแย่ แล้วก้อไม่ได้รู้เรื่อง รู้ราวเกียวกับคอมมากนักอาจจะ เกรียนอย่างที่คุณว่าก้อได้แต่ไอ่ที่คุณบอกว่าแรมมันแชรตาม สถานะการณ์ที่เครื่องคุณต้องการใช้งานนั้นมันก้อถุกครับ เหมือนอย่างที่คุณ dogdog บอกไว้ แต่ถ้ามันไม่ต้องการ ใช้ยังไงมันก้อต้อง เขียนไว้ว่าแชรได้ ถึง 128 ตามสเปคครับ ไม่ใช่ 32 เพราะตามที่ผมบอกม่า
    min มันต้องการ 8m Max 128M Use นี่ตะหากที่มัน ดึงไปใช้ตามที่คอมเราต้อการใช้งาน ตอนนี้ผมแก้ไขได้แล้วเดียวจะเอารูปมาให้ดูละกันครับ ยังไงก้อขอบคุณมากนะครับที่ช่วยมาร่วมแสดงความช่วยเหลือ ถึงจะไมได้ ช่วยอะไรมากแต่ก้อยังดีกว่าไม่มีคนมาช่วยครับ
    ขอบคุณ

  9. #9
    เริ่มหายเซ็งละ
    Guest

    Smile

    จริงครับคุณ dogdog need For mostwanted & carbon เข้าแล้วจอดำครับผมลองแล้วที่พอเล่นได้ก้อจะมี commamd 3 แต่ต้องปรับ 800*600 แล้วการฟริกต่างๆ ต่ำสุดนะครับไม่งั้นเล่นไปแล้วจะเด้งออกเอง แต่เกมที่ไม่น่าเล่นได้กลับเล่นได้ปกติเลย เกม company of hero อ่ะคับถ้าปรับต่ำสุดเล่นได้ เลยถ้า ยูนิตเยอะ จะหนืดนิดหน่อย แต่ต้องปรับต่ำสุดเลยนะครับไม่งั้น ภาพดูไม่จืด ^^"
    ซึ่งไอ้เกมสืพวกนี้ ถ้าผมยังแก้ไขปัญหาไมได้ มันจะไม่สามารถแม้จะเข้าได้เลยครับ กดเข้าไปภาพก้อดำหมดแล้ว ผมถึงง ไง เครื่องเพือนผมเหมือนกัน เดะ แมร่งไมเข้าได้แถมเปิด Dxdiag ไปดูมัน Approx Total memory ได้ 128mb เนี่ยละครับ ผมถึงข้องใจ
    รู้งี้ตัดใจเอา acer ตัวที่เป็น ATI x1600 ดีกว่า T_T เพิ่มตังอีกหน่อยแต่ชั่งมันเถอะ ยังไงผมก้อเอามาใค่เขียน c++ กับพวก งานเล้กๆน้อยเท่านั้นเอง รู้งี้เอา Turion ก้อพอแล้วไม่น่าเลย เจอคารมคนขาย ยั่วยุ -*-เศร้า

  10. #10
    ลืมไปนิด
    Guest

    Default

    อ่อ ลืมไปนิดครับ คุณ dogdog ที่คุณถามว่าดูยังไง แชรไป 31mb
    คือตอนนั้นผมเล่นเกมส์ครับแล้วย่อจอมา เปิด ดู ไงมันก้อจะเป่งประมาณนี้
    Minimum Graphics Memory: 8 MB
    Maximum Graphics Memory: 32 MB
    Graphics Memory in Use: 8 MB
    ----------------------------อันนี้คือตอนปกติเปิดเครื่องไม่ได้อะไร
    ส่วนอันนี้คือตอนที่ผมบอกว่าแชร 31m ตอนผมเล่นเกม

    Minimum Graphics Memory: 8 MB
    Maximum Graphics Memory: 32 MB
    Graphics Memory in Use: 31 MB

    ตอนนี้ใช้ PC อยู่เลยไม่มีรูปให้ดูไว้พรุ่งนี้จะเอามาให้ดูละกันครับ

  11. #11
    OverclockZone Member mzbuddy's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007
    Location
    HR งามวงศ์วาน/บางซื่อ

    Default

    เท่าทีอ่านดูแบบนี้ การ์ดจอแชร์แรมของผมก้อดีก่าหน่อยสิ ATI XPRESS 200M เพราะสามารถเล่น need for speed carbon / mostwanted ได้ รวมกะ cpu TURION 64 1.8GHz เอิ๊กๆ

  12. #12
    OverclockZone Member mzbuddy's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007
    Location
    HR งามวงศ์วาน/บางซื่อ

    Default

    ในระบบปฏิบัติการ Win xp sp2 หลังจากแชร์แรมให้การ์ดจอไป 128mb จากแรม512ก้อเหลือแค่ 384mb ครับ เชคโดยคลิ๊กขวาที่มายคอมพิวเตอร์ เลือกพรอพเพอตี้ ครับ

  13. #13
    เริ่มหายเซ็งละ
    Guest

    Default

    ลืมอะไรไปนิดหน่อย ยังไงผมก้อต้องกล่าว ขออภัย ทุกท่านด้วย ไม่ว่าจะเป่งใครก้อตามที่ผมว่าไปด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพ จึงมาขออภัยนะที่ นี้คับ
    แล้วอยากจะแนะนำ นิดหนึ่งคือว่า ผมเข้าใจนะครับว่าร้านค้าไหนๆๆงานก้อต้องยุ่งเป็นธรรมดาเพราะไมได้ขายผมคนเดียวคนอื่นหลายคนก้อมักต้องมีปัยหาต่างๆๆนาๆกันไปแต่อยากให้มีการช่วยเหลือหลังการขายดีกว่านี้นิดหน่อยนะครับ เพราะอย่าลืมการที่ลุกค้าจะซื้อของใครสักที่ เค้าต้องมั่นใจในบริการแล้วการโฆษณาต่างๆที่ดึงดูด ใน นโยบายที่สวยหรูต่างๆของแต่ละร้านไป เพราะเมื่อเวลาเค้าเกิดปัญหาจะได้มีคนมาช่วยเหลือได้ ไม่ใช่ว่า เดียวโทรไป ที่นู้นนะครับ เดียวโทรไปที่นี่นะครับ แล้วตกลงคุณมีร้านไหนที่ให้คำตอบผมได้บ้างครับเนี่ย เวลาเกิดเหตุการ์ณแบบี้แล้วคนที่เกิดปัญหาเค้าจะไม่มั่นใจใน สถานภาพได้นะครับ
    ครับผมแต่ยังไงก้อขอบคุณครับและ ต้องขออภัยมา นะที่นี้ด้วย

  14. #14
    OverclockZone Member mzbuddy's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007
    Location
    HR งามวงศ์วาน/บางซื่อ

    Default

    อาการ ของคุณ จขกท จะเหมือนกัน NB acer 3054 ของอฟนผมป่าว ใช้การ์ดจอแบบแชร์แรมของ ati x1100 up to 128 แต่เวลาจะไปตั้งแชร์เต็มที่ ทำไมได้ มานตั้งไว้ที่ 64mb ตายตัวเรย เอิ๊กๆ แต่ไปถามที่ร้านเค้าบอกไห้ลองอัดแรม512อีกตัวลงไปถึงจะได้128mbไม่รู้จิงป่าวนะ ขอผู้รู้ตอบข้อข้องใจด้วย เข้าไบออสไปตั้งค่ากร์ดจอมานตั้งไม่ได้เรย เหมือนระบบมานตั้งไว้ที่64mbแบบตายตัว

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mzbuddy View Post
    เท่าทีอ่านดูแบบนี้ การ์ดจอแชร์แรมของผมก้อดีก่าหน่อยสิ ATI XPRESS 200M เพราะสามารถเล่น need for speed carbon / mostwanted ได้ รวมกะ cpu TURION 64 1.8GHz เอิ๊กๆ
    ถูกแล้วครับ ออนบอร์ดของ nVidia และ ATi นั้นแรงกว่า GMA ของ intel อยู่พอสมควร ตอนนี้ผมกำลังมองหารีวิวเจ้า Intel X3100 อยู่ครับ ว่ามันจะแรงซะขนาดไหน ล่าสุดเจอในเว็บ www.notebookreview.com ได้ 3DMark06 อยู่ประมาณ 600 แต้ม ก็ถือว่าพอเล่นได้ล่ะน่า
    แต่ปัญหาคือว่าจะมีเกมส์ที่มันไม่ซัพพอร์ตรึป่าว เช่น Neef For Speed ภาคที่ผ่านมา อย่างที่เจอกับ GMA 900 และ 950 ครับ

    อันนี้ถึงคุณจขกท.ครับ x1600 นั้นดีกว่ามากมายหลายเท่านะครับสำหรับเกมส์ แต่ว่าไหนๆก็ซื้อมาแล้ว ใช้มันให้คุ้มเถอะครับ อย่าไปเซ็งกับมันมากเลย ถ้ายังไงสมัครสมาชิก ล๊อกอินมาคุยกันบ่อยๆก็ได้ครับ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน บอร์ดจะได้คึกคักนะครับ

  16. #16
    หายเซ้งละ
    Guest

    Default

    ครับกรณี ของที่คุณบอกว่าแชรไป 128mb แล้วไปดู ตามที่คุณบอก จากแรม 512 เหลือ 384 เป็นเพราะว่าเครื่องคุณมันไปปรับที่ BIOS ได้หรือเปล่าครับ กรณีเครื่องผมมันไม่สามารถปรับตั้งค่าได้นะครับ มันเลย กำหนดมาเลย ว่า ขั้นต่ำที่ มันจะแชรโดย อัตโนมัติ คือ 8m จากแรม ผม 1024 เลยเหลือแค่ 1014 ไงละครับ

  17. #17
    มือใหม่มาก
    Guest

    Talking อยากทราบเกี่ยวการ์ดจอของโนตบุคอ่ะค่ะว่ามันมียี่ห้อไรบ้าง

    [QUOTE=dogdog;719090]:คือว่ากำลังจะซื้อโนคบุคอ่ะค่ะ แล้วคือดูของคอมแพคอยู่ไม่รุว่าดีรึเปล่า แล้วเรื่องการ์ดจอมันมียี่ห้อไรบ้างอ่ะ ของอะรไรดี แล้วมันซื้อแยกได้ไหม มันมีทุกเครื่องรึเปล่า ถ้าจะเอาไว้เล่นเกมด้วยประมาณ the sim2อ่ะ ต้องให้การ์ดจอประมาณเท่าไรแล้วความเร็ว สเปคควรจะเปนไงช่วยเเนะนำหน่อยนะค่ะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •