overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: รบกวนถามอาการเหล่านี้หน่อยครับพ้ม

  1. #1
    Zew
    Guest

    Default รบกวนถามอาการเหล่านี้หน่อยครับพ้ม

    อาการแรก
    --------------------------------------------------------------
    ผมมี Combo อยู่ตัวนึง ยี่ห้อ Samsung เป็น Slave อีกตัวนึงเป็น CD-ROM ธรรมดาเป็น Master

    ปกติ Combo มันก็ใช้ได้ แต่แล้ววันนึง...

    Windows ผมมันก็มองไม่เห็นขึ้นมาซะดื้อ ๆ ลองไปดูใน BIOS อ่าว ไม่เห็นแฮะ นึกในใจ(สงสัยไปซะแล้ว)

    ผมเลยทำการลองเปลี่ยน จาก Slave ก็เซ็ต Jumper เป็น Master ปั๊บ (อีกตัวก็เซ็ตเป็น Slave ไป)

    เปิดเครื่องมา คราวนี้ อ่าว BIOS เห็นแล้วแฮะ (ดีใจ ๆ )

    แต่แล้ว พอเข้า Windows ปั๊บ ทำไมไม่เห็นหว่า เห็นแต่ตัว CD-ROM


    สรุปอาการ ณ ปัจจุบัน ก็คือ Combo ผม BIOS เห็น แต่ Windows ไม่เห็น แต่ต้องเซ็ตเป็น Master เท่านั้น ถ้าปลดยศมันเป็น Slave แบบเดิมมันจะน้อยใจ ไม่ยอมเห็นขึ้นมาทั้ง BIOS และ Windows เลย

    อยากถามว่า

    ผมเป็นใคร ?
    .
    .
    .
    .
    .
    เอ๊ย

    Combo ผม...ไปแล้วใช่มั๊ยคร้าบบบ
    --------------------------------------------------------------------

    อาการที่ 2
    --------------------------------------------------------------------
    ผมใช้ M/B รุ่น P4P800-SE อยู่ และการ์ดจอ Sqpphire X1650 Pro
    ครั้งแรกที่เปลี่ยนการ์ดจอ ผมเห็นมีอาการผิดปกติขึ้นกับ BIOS ของ M/B ผม

    โดยปกติแล้ว ที่ BIOS ของ M/B รุ่นนี้ ด้านบนจะต้องเป็นสีฟ้า-น้ำเงิน วิ่ง ๆ ไปเรื่อย ๆ

    แต่ว่า เมื่อใส่การ์ดจอตัวนี้แล้ว

    BIOS มันกลายเป็นสี ๆ เป็นช่อง ๆ หลายสีมากเลย (ยังกะจะอวดว่าการ์ดแรงงั้นน่ะ)

    ที่สำคัญคือ การ์ดจอผม เคยเสียไปครั้งนึง ตอนนั้นมันขึ้นจอฟ้าแห่งความตายบ่อยมาก ตรวจสอบด้วยตัวเองแล้ว ก็คิดว่าเป็นที่ HDD เพราะมันขึ้นจอฟ้า ก็ต่อเมื่อ HDD มีเสียงตกร่อง เอา HDD ไปเคลม 5 รอบได้ ไม่หายสักที เลยตัดสินใจส่งเข้าร้านซ่อม

    เค้าบอกว่าเป็นที่การ์ดจอ ก็เลยเอาไปเคลม รอ 1 เดือน ประกัน A&L น่ะครับ - -"

    ซ่อมเสร็จ ก็ปรากฎว่าอาการหายไปจริง ๆ ครับ ก็ดีไป
    .
    .
    ทว่า
    .
    .
    ใช้มาได้อีก 3 เดือน อาการเดิม กำเริบเรียบร้อยแล้วครับ จอฟ้ามาหลอกหลอนผมอีกแย้ว คราวนี้เป็นเฉพาะตอนเล่นเกมหนัก ๆ ที่สำคัญคือ ผมลองเทสด้วย AquaMark3 แล้วเป็นทันที ตอนนี้เลยเล่นเกมอะไรไม่ค่อยได้เลยครับ

    ที่สำคัญผมก็ได้ยินเสียง HDD ตกร่อง เหมือนเดิม

    อ้อ คราวที่ส่งเข้าร้านซ่อม ผมเปลี่ยน Power Supply ด้วยนะครับ เป็น 450W รู้สึกจะยี่ห้อ Finex อะไรนี่แหละครับ
    .
    .
    .
    คราวนี้ผมคิดว่าคงเป็นที่การ์ดจออีกนะครับ แต่ว่า กำลังคิดว่า มันอาจจะเป็นเพราะอุปกรณ์ตัวอื่นด้วยหรือเปล่า ทำให้การ์ดจอเสียแบบนี้มา 2 รอบแล้ว
    .
    .
    .
    ผมควรทำอย่างไรดีครับ
    -----------------------------------------------------------------

    ขอบคุณที่เสียสละเวลามาตอบครับ

    -----------------------------------------------------------------

  2. #2
    Zew
    Guest

    Default

    แต่ผมสงสัยอาการที่ 2 มากเลยครับ

    ใครเคยใช้บอร์ดและการ์ดจอรุ่นเดียวกับผมมั่งครับ อยากทราบว่าเป็นกันมั๊ยอ่ะ
    .
    .
    .
    > < จามีคนตอบมั๊ยน้อ

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    vอาจจะ ROM มีปัญหาครับ เรื่มออกอาการครับ ยังไม่ เดี่ยง 100%

  4. #4
    Zewery
    Guest

    Default

    อืม ๆ

    ขอบคุณมากครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    อาการที่ 1 ผมเคยเป็นครับ
    ตอนแรกมี DVD-RW ใช้ได้ปกติ
    ต่อมา ซื้อ CD-RW มาเพิ่ม ตอนแรกต่อแบบ
    DVD เป็น Master , CD เป็น Slap มันมองเห็นแค่ตัวเดียวครับ
    เลยลองสลับกันบ้าง CD เป็น Master, DVD เป็น Slap

    ถึงจะใช้ได้ปกติครับ ตอนนี้ก็ใช้ได้ดีครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    อาการที่2 ถ้าผิดสังเกตุแต่แรกๆ ควรจะหาวิธีแก้ ไม่ควรปล่อยไว้ครับ ยิ่งปล่อยมันจะบานปลาย ควรจะเอา vga ไปลองกับเครื่องอื่นตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้รู้ว่าปัญหามันที่อะไร หรือควรจะหา vga มาลองเปลี่ยนดูก่อนแต่แรกๆแล้วครับ

    ตอนนี้ควรทำอย่างไรดี เดาๆ อาจจะ psu เป็นที่ไฟไม่พอ ไม่นิ่ง ถ้าอาการที่1 เป็นร่วมกับตอนที่ มี vga ตัวใหม่นี้อยู่ในเครื่อง ก็เดาว่า psu กระมั้ง ลองหา vga ตัวอื่นมาใส่ดูก่อนครับ

  7. #7
    Zew
    Guest

    Default

    วันนี้เอาเข้าร้านซ่อมแล้วครับ (คนละร้านกะครั้งแรก)

    เช็คไปเช็คมา เจออาการแฝงอีกเพียบเลยครับ

    โดยอาการนั้น เท่าที่วิเคราะห์กับช่างแล้ว M/B แย่แล้วครับ เหอ ๆ
    เพิ่งจะหมดประกันไปเมื่อเดือนมีนาเอง เลยอดเคลมเลย - -"

    ส่วน PSU ก็แปลก ๆ เหมือนกันครับ เห็นทางช่างบอกว่า สายไฟมันน้อยผิดปกติ (ซื้อมา 500 บาทเองอ่ะนะ)

    ส่วนการ์ดจอกับ HDD อยู่ในประกัน ไม่ห่วงเท่าไหร่
    HDD มี Bad อยู่ 4k ด้วย เหอะ ๆ

    สงสัยต้องผ่าตัดกันครั้งใหญ่



    แต่ยังไงก็ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •