overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: มีปัญหา P5B Deluxe เวลาoc ทำไม PCI-E มันวิ่งแค่ 1x เองครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Deschutes's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ร่อนเร่ตามเวปคอมทั่วราชอาณาจักร

    Default มีปัญหา P5B Deluxe เวลาoc ทำไม PCI-E มันวิ่งแค่ 1x เองครับ

    specเครื่องตามนี้ครับ
    Core2Duo E6600
    ASUS P5B Deluxe
    2x1GB G.Skill DDR2-800 HZ
    GF8800GTS 320MB
    WD Raptor 36GB, Seagate 320GB
    Zippy 500 Watt


    ผมมีปัญหาคือเวลาโอเวอร์คล็อคCPUแล้ว พอเช็คกับโปรแกรมCPU-Zดู PCI-Eมันวิ่งแค่ x1 เองครับแทนที่จะเป็น x16 เวลาเล่นเกมนี่กระตุกสุดๆเลย อาการนี้เป็นเกือบทุกครั้งที่bootเครื่อง (แต่บางครั้งbootเข้ามาเป็น x16)
    - -'

    BIOS
    PCI-E freq ------ ลองตั้งดูหลายๆค่าแล้วก็ยังเป็นอยู่ (99, 100, 101, 102)
    FSB Voltage --- 1.45 สุดบอร์ด
    NB VCore ----- 1.65 สุดบอร์ด
    SB VCore ------ 1.60


    ใครเคยใช้บอร์ดตัวนี้แล้วเจอปัญหาแบบนี้บ้าง อยากทราบวิธีแก้ครับใครรู้ช่วยแนะนำหน่อย ขอบคุณครับ






  2. #2
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    จ่ายไฟเยอะไป ครับ แต่ไม่แน่ใจว่า Nb รึป้าว

  3. #3
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ไฟ NB ห้ามเกิน 1.45 -.-

  4. #4
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    อิอิเดาถูกด้วยแต่ เสียดายของแรงจริง น่ามาอยู่กับผมจะ ล้อซะให้เข็ด

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ไฟ NB ห้ามเกิน 1.45 -.-
    ไม่เคยไปยุ่งกับมันเลยอะ
    เพิ่มไฟแค่ CPU กับ RAM แค่นี้เอง อะ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default ต้องปรับบัส PCI-E

    ต้องปรับบัส PCI-E บัส น่าจะสัก120 ประมาณนี้ละ

  7. #7
    OverclockZone Member Deschutes's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ร่อนเร่ตามเวปคอมทั่วราชอาณาจักร

    Default

    Quote Originally Posted by kidnapped1 View Post
    จ่ายไฟเยอะไป ครับ แต่ไม่แน่ใจว่า Nb รึป้าว
    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ไฟ NB ห้ามเกิน 1.45 -.-
    หมายถึงถ้า NB Vcore เกิน 1.45 แล้วจะทำให้ PCI-E วิ่งแค่ x1 หรอครับ ที่ผมปรับสุดบอร์ดเพราะเห็นฝรั่งในXSแนะนำไว้ คิดว่า1.65มันคงไม่มากเกินไปถ้าระบายความร้อนให้ดีๆ ผมลองปรับลงเหลือ1.45มันก็ยังมีปัญหาเหมือนเดิมครับ(ได้16xอยู่พักนึงแล้วก็เหลือ1xอีก) ที่สำคัญไฟNB 1.45 นี่เวลาloadหนักๆแล้ววูบครับ ไฟไม่พอ

    http://www.xtremesystems.org/forums/...ght=P5B+Deluxe




    Quote Originally Posted by narong View Post
    ต้องปรับบัส PCI-E บัส น่าจะสัก120 ประมาณนี้ละ
    เดี๋ยวจะลองดูครับ





    EDIT : ความคืบหน้า ตอนนี้ปรับ PCI-E freq เป็น 120 ก็ยังเข้าWindowsเป็น x1 อยู่บางครั้ง กำลังลองๆอยู่ครับ เดี๋ยวยังไงมารายงานอีกที ขอบคุณทุกท่านมากนะครับ
    Last edited by Deschutes; 26 Jun 2007 at 04:11:08.

  8. #8
    OverclockZone Member Savoy's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    2many mobos,2 little room...

    Default

    บอร์ดนี้มันมี bug ยังงี้ล่ะครับ
    มี 2 ทางแก้ขัด(ไม่100%)

    1. ลองปรับ PCI-E ตั้งแต่ 101-120 ไล่ไปทีละอันครับ จะมีอันนึงที่มันได้ 16 x แล้วแต่บอร์ดไหนจะดวงสมพง เลขไหน

    2.
    ตั้งค่าที่ลากได้ตอนนี้ เซฟค่าเก็บไว้ใน BIOS
    reboot แล้วเข้า BIOS
    เลือก load default setting
    F10> reboot > แล้วกลับเข้า BIOS ใหม่
    แล้ว load setting คืนมา แล้ว reboot เ้ข้าไปดูใหม่ครับ
    ิอัันที่2เอามาจากคุณ ซอลคอนครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Deschutes's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ร่อนเร่ตามเวปคอมทั่วราชอาณาจักร

    Default

    Quote Originally Posted by Savoy View Post
    บอร์ดนี้มันมี bug ยังงี้ล่ะครับ
    มี 2 ทางแก้ขัด(ไม่100%)

    1. ลองปรับ PCI-E ตั้งแต่ 101-120 ไล่ไปทีละอันครับ จะมีอันนึงที่มันได้ 16 x แล้วแต่บอร์ดไหนจะดวงสมพง เลขไหน

    2.
    ตั้งค่าที่ลากได้ตอนนี้ เซฟค่าเก็บไว้ใน BIOS
    reboot แล้วเข้า BIOS
    เลือก load default setting
    F10> reboot > แล้วกลับเข้า BIOS ใหม่
    แล้ว load setting คืนมา แล้ว reboot เ้ข้าไปดูใหม่ครับ
    ิอัันที่2เอามาจากคุณ ซอลคอนครับ
    ยังไม่นอนอีกหรือท่าน ขอบคุณนะครับ เดี๋ยวผมจะไปลองดู

  10. #10
    OverclockZone Member Deschutes's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ร่อนเร่ตามเวปคอมทั่วราชอาณาจักร

    Default

    หลังจากที่ไปลองมาแล้ว วิธีที่2แก้ได้นะครับ แต่ถ้าไปปรับอะไรในไบออสอีกก็เป็นอีก ก็ต้องใช้วิธีนี้ใหม่ แต่แก้ได้ชั่วคราวก็ยังดีกว่าแก้ไม่ได้เลย ขอบคุณมากครับที่แนะนำ ส่วนวิธีแรกไม่ได้ลองครับ ตอนนี้บอร์ดใช้ได้ดีแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member ZoLKoRn's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2020
    Location
    Mars

    Default

    Quote Originally Posted by Deschutes View Post
    หลังจากที่ไปลองมาแล้ว วิธีที่2แก้ได้นะครับ แต่ถ้าไปปรับอะไรในไบออสอีกก็เป็นอีก ก็ต้องใช้วิธีนี้ใหม่ แต่แก้ได้ชั่วคราวก็ยังดีกว่าแก้ไม่ได้เลย ขอบคุณมากครับที่แนะนำ ส่วนวิธีแรกไม่ได้ลองครับ ตอนนี้บอร์ดใช้ได้ดีแล้ว
    ดีครับหมอเจ... ท่านใช้ bios เวอร์ชันไหนอะครับ ผมแนะนำให้ใช้เวอร์ชัน 0804 อะครับ ไม่ค่อยมีปัญหาตรงนี้เท่าไหร่ แต่ก็มีบ้างบางครั้ง แต่ก็แก้ได้ทุกครั้งถ้าไม่ปรับ PCIE เป็น 110-120 ก็ตามวิธีที่ 2 ที่ Savoy บอกไว้

    สำหรับ bios เวอร์ชันใหม่ๆไม่แนะนำให้ใช้เท่าไหร่ครับ ASUS ไม่ได้แก้ไขอะไรมาเลย เพียงแค่อับเกรดให้เมนบอร์ดรู้จักซีพียูบัส 1333 เองครับ ไว้มีซีพียูบัส 1333 มาแล้วค่อยว่ากันอีกทีครับ

  12. #12
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    bios 804 ไม่รับ 1333


    แต่รับ 2000 +

  13. #13
    OverclockZone Member Deschutes's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ร่อนเร่ตามเวปคอมทั่วราชอาณาจักร

    Default

    Quote Originally Posted by ZoLKoRn View Post
    ดีครับหมอเจ... ท่านใช้ bios เวอร์ชันไหนอะครับ ผมแนะนำให้ใช้เวอร์ชัน 0804 อะครับ ไม่ค่อยมีปัญหาตรงนี้เท่าไหร่ แต่ก็มีบ้างบางครั้ง แต่ก็แก้ได้ทุกครั้งถ้าไม่ปรับ PCIE เป็น 110-120 ก็ตามวิธีที่ 2 ที่ Savoy บอกไว้

    สำหรับ bios เวอร์ชันใหม่ๆไม่แนะนำให้ใช้เท่าไหร่ครับ ASUS ไม่ได้แก้ไขอะไรมาเลย เพียงแค่อับเกรดให้เมนบอร์ดรู้จักซีพียูบัส 1333 เองครับ ไว้มีซีพียูบัส 1333 มาแล้วค่อยว่ากันอีกทีครับ
    ผมใช้1101 ตัวล่าสุดในเวปน่ะครับ ถ้า0804ใช้ดีกว่าก็จะลองดู แต่ตอนนี้ทำตามวิธีข้างบนก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรแล้ว ขอบคุณนะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member gOdaRT's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2007
    Location
    BK U.

    Default

    Quote Originally Posted by Savoy View Post
    บอร์ดนี้มันมี bug ยังงี้ล่ะครับ
    มี 2 ทางแก้ขัด(ไม่100%)

    1. ลองปรับ PCI-E ตั้งแต่ 101-120 ไล่ไปทีละอันครับ จะมีอันนึงที่มันได้ 16 x แล้วแต่บอร์ดไหนจะดวงสมพง เลขไหน

    2.
    ตั้งค่าที่ลากได้ตอนนี้ เซฟค่าเก็บไว้ใน BIOS
    reboot แล้วเข้า BIOS
    เลือก load default setting
    F10> reboot > แล้วกลับเข้า BIOS ใหม่
    แล้ว load setting คืนมา แล้ว reboot เ้ข้าไปดูใหม่ครับ
    ิอัันที่2เอามาจากคุณ ซอลคอนครับ
    วิธี 2 ความรู้ใหม่เลยอะ

  15. #15
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    ผมเคยเป้นครับ ลากบัสเกิน 450 แล้ว เทส 3dmark คะแนนนี้ร่วงกระจายเลย

    ผมนึกว่าบอร์ดเอ๋อ ไปเครมมา2ตัว ไม่หาย สุดท้ายที่แก้ได้เลยคือ ไม่อัพ bios มาไงใช้งั้น (พอดี ซินเนค เขาบอร์ดเก่ากึก C1 ไบออส เก่าๆ ) ก็เลยไม่เป้นไร

    เพิ่งรู้ว่า มันปรับ PCI E เป้น1x นั้นเอง ถึงว่าคะแนน เทส 3Dmark ตกกระจาย

    ว่าแต่ แฟรช ย้อนไปเวอชั่นเก่าทำไงครับแฮะๆ เคยลองมันไม่ยอม

  16. #16
    OverclockZone Member ZoLKoRn's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2020
    Location
    Mars

    Default

    Quote Originally Posted by Hunter_JIK View Post
    ผมเคยเป้นครับ ลากบัสเกิน 450 แล้ว เทส 3dmark คะแนนนี้ร่วงกระจายเลย

    ผมนึกว่าบอร์ดเอ๋อ ไปเครมมา2ตัว ไม่หาย สุดท้ายที่แก้ได้เลยคือ ไม่อัพ bios มาไงใช้งั้น (พอดี ซินเนค เขาบอร์ดเก่ากึก C1 ไบออส เก่าๆ ) ก็เลยไม่เป้นไร

    เพิ่งรู้ว่า มันปรับ PCI E เป้น1x นั้นเอง ถึงว่าคะแนน เทส 3Dmark ตกกระจาย

    ว่าแต่ แฟรช ย้อนไปเวอชั่นเก่าทำไงครับแฮะๆ เคยลองมันไม่ยอม
    ต้องแฟลตผ่าน DOS ครับ แล้วก็ต้องใช้ไฟล์ AFUDOS เวอร์ชันเก่าๆด้วยนะครับ ถ้าใช้เวอร์ชันใหม่ๆมันจะไม่ยอมให้แฟลตย้อนหลัง

  17. #17
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    ครับขอบคุณครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •