overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: PSU เสีย (ฟิวขาด) เป็นคุณจะเปลี่ยนฟิวเองหรือเคลม ถ้าอยู่ไกลครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default PSU เสีย (ฟิวขาด) เป็นคุณจะเปลี่ยนฟิวเองหรือเคลม ถ้าอยู่ไกลครับ?

    ขอถามเป็น 2 ข้อนะครับ

    ==================================================
    อันนี้ ข้อ 1 เกี่ยวกับฟิว PSU ขาด
    ==================================================

    ผมซื้อ Delux PSU 500 watt มาได้ สักราววันศุกร์ที่ 22 นี้ วันนี้วันอังคาร ก่อนหน้านี้เปิดมันก็สบายดีครับ

    แต่วันนี้ผมมาเปิดก็งง เปิดแล้วก็ขึ้นไฟ HDD กระพริบทีนึงแล้วหายเลย ผมก็งง เลยไปดูที่ Mainboard
    ของผม M2N-E มันมีไฟ M/B ให้ดูด้วยอะนะ ตอนแรกผมก็ตกใจ คิดว่า Board ตูลาโลกแล้วมั้ง - -

    ผมก็อึ้งพักนึง โหย อะไรพังวะ ถ้าบอร์ดเนี่ยซวยเลย ตัว 3 พันกว่า นั่งเซ็งอยู่พักนึง ผมก็เอา PSU ตัวเก่ามาลองเสียบดูก่อน ปรากฏว่าไฟ M/B ติด....แสดงว่า ชัวร์แหงเลย PSU ตายแน่

    เซ็งเหมือนกัน ซื้อมา 3-4 วันตายซะแล้ว โธ่ไม่น่าเล้ย ผมก็ยกไปให้ร้านดู ร้านเค้าก็ลองดู เค้าก็ว่า อืม PSU เสียจริงๆ น่ะแหละ (ร้านที่ว่าไม่ใช่ร้านที่ผมซื้อนะครับ ผมสั่งซื้อจาก Busitek อยู่ กทม น่ะ ร้านที่ดู psuให้คือร้านที่รู้จักกันครับ)

    ร้านเค้าก็ดูๆ นะ อืม ฟิวเปลี่ยนสี เป็นคาบเทาๆ อยู่ในหลอดแหละ ร้านก็ว่า อืม ฟิวขาด ไม่มีกลิ่นเหม็นไหม้ด้วย

    ร้านเค้าก็แนะนำให้ส่งเคลมอะนะ ถ้าเปลี่ยนฟิวเองก็ได้ แต่กลัวประกันขาด เพราะไปแกะของพี่เค้า (psu)


    แต่นั่งๆ นึงดูผมก็ยังคิดว่าเคลมจะคุ้มมั้ยเนี่ย ส่งเคลมค่าส่ง + ขากลับอีก ซัก 200 ได้มั้ง -*-

    แต่สรุปผมก็ส่งเคลมไปแล้วนะครับ แต่จะถามดูว่าถ้าเป็นคนอื่นจะเคลมหรือเปลี่ยนฟิวเองครับ เปลี่ยนเองผมก็เปลี่ยนเป็นอะนะ

    ==================================================
    อันนี้ ข้อ 2 เกี่ยวกับการขนส่ง====================================================================================================

    อีกเรื่อง ส่งเคลมร้าน Busitek ตอนโทรไป พนักงานเค้าก็บอกว่า
    "ให้ส่งให้ถึงร้านเลยนะน้อง ร้านไม่ไปรับของที่ขนส่งนะ"

    แรกๆ ผมก็ไม่รู้นะไป เออๆ ออๆ ไป

    พอทีนี้ผมไปบอกเจ้าของร้าน เจ้าของร้านเค้าบอกว่า
    "โหย ถ้าแค่นี้ยังขี้คร้านก็ด่าแม่มันไปเลยน้อง กะอิแค่มารับของแค่นี้จะตายเหรอไงวะ?"

    ตอนแรกผมก็งง เจ้าของร้านนะว่า ทำไมไปว่าเค้าก็ถ้าเป็นผมก็ไม่ไปรับหรอก ไปรับถึงขนส่งแนะ - -

    เจ้าของร้านเค้าก็บอกผมนะครับว่า "มันไม่ได้ไกลไง ขนส่งมันก็อยู่ในอาคารพันทิพแหละ มันก็แค่ ชั้น 1 2 3 4 ก็ว่าไป แล้วร้าน Busitek มันก็อยู่ในอาคารพันทิพเหมือนกัน แค่เดินขึ้นลงบันไดมารับของมันจะตายเหรอ ถ้ามันไม่มารับของจริงๆ โทรไปด่าแม่มันเลยน้อง"

    แล้วคุณคิดว่ายังไงอะครับ ผมตอนแรกก็งงๆ แต่ฟังเจ๊เจ้าของร้านแกพูดผมก็อ๋อเหมือนกัน ขนส่งกับร้านอยู่ในอาคารเดียวกัน จะมารับของแค่นี้เดินหน่อยจะตายเหรอไง ผมก็เห็นด้วยนะ (ตอนแรกผมคิดว่าขนส่งมันอยู่***งพันทิพเป็นกิโล)

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    แน่ใจแล้วเหรอว่า แค่ฟิวส์ขาด วงจรข้างใน ไม่ได้มีอะไรเสียหายมากกว่าที่ตาเห็นครับ

  3. #3
    OverclockZone Member jong11's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    สำหรับผมส่งเคลมเลยชัวร์กว่า

    ถึงจะแค่ว่าฟิวส์ขาด มันต้องมีที่ลัดวงจรสักแห่งฟิวส์จึงขาด

  4. #4
    OverclockZone Member Ballvidia's Avatar
    Join Date
    6 May 2007
    Location
    Site Customer

    Default

    รุ้แต่ว่าเฮียเจ้าของร้าน busitek โทรไปทีไรเหมือนไม่ค่อยมีอารมณ์คุยด้วยเลย....

  5. #5

    Default

    อืม.......มันเป็นอย่างนี้นี่เอง

  6. #6
    OverclockZone Member UnNormalZ's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2007
    Location
    ถังขยะอันตรายแถวๆรังสิต

    Default

    ข้อหนึ่ง ตอบแบบไม่คิดครับ เคลมไปเหอะ (มีกลิ่นเหม็นไหม้ ผมว่าคงไม่รอด) ฟิวส์ขาด คุณมั่นใจแค่ไหนว่าแค่ฟิวส์ขาด ถ้าถึงขั้นฟิวส์ขาดเป็นไปได้สูงครับว่าอุปกรณ์ใกล้เคียงบางตัวเจ๊งไปแว้วแต่ถ้าเปลี่ยนเป็น PSU เก่าๆอันนี้เอามาให้ผมเปลี่ยนให้ก็ได้ รึถ้า Tr พังก็จะเทียบเบอร์หาเปลี่ยนให้ใหม่ก็ยังไหว

    ข้อสอง นานาจิตตังครับ คิดเอาประโยชน์ก็ไปอีกอย่าง คิดว่าถ้าเราเป็นเค้าก็ว่าไปอย่าง

  7. #7
    OverclockZone Member tawatch's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    BTS ชิดลม & รังสิตคลอง 3

    Default

    ส่งเดลมดีที่สุดครับ คุ้มกว่าเยอะครับ แกะเปลี่ยนเองอาจเสียมากกว่าฟิวส์

  8. #8
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ก็นั่นไงครับ เพราะไม่แน่ใจว่าอย่างอื่นไปด้วยมั้ยจึงส่งเคลม? ผมไมได้บอกว่าแค่ฟิวเสียอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ.... ที่ผมหมายถึงคือ
    เป็นคุณจะลองเปลี่ยนฟิวดูเองก่อนมั้ย แต่ไม่รู้ว่าประกันมันจะขาดหลังจากเปิดฝา PSU แล้วหรือป่าวครับ (คำถามประมาณนี้ครับ ขออภัยนิดนึงละกัน)

    คำถามชัดๆของผมเลยก็คือว่า ถ้าเป็นคุณจะเปลี่ยนฟิวมั้ย? ผมไมได้ถามว่า ผมควรจะเปลี่ยนฟิวเองมั้ย

    แต่ผมก็ส่งเคลมไปแล้วน่ะแหละ (ส่งไปแล้วแต่มาลองถามดูว่าเป็นคนอื่นจะทำยังไง)

    แต่หนักใจข้อ 2 จิงๆ น่ะแหละ - -

    ร้านเค้าบอกว่า ถ้าเสียภายใน 5 วัน จะเปลี่ยนตัวใหม่ให้ทันที ถ้าวันนี้ก็คงวันที่ 4 หลังจากซื้อมาละมั้ง (สั่งวันศุกร์) แต่ชัวร์ๆ ไม่ถึง 5 วันแน่นอน
    ร้านเค้าก็บอกจะเปลียนตัวใหม่ให้ แต่ไม่รุ้เค้านับวันยังไง ถ้าผมส่งวันนี้ไป ถึงร้านวัน พฤหัส วันเสาร์หน้า มันก็เลย 5 วันแล้ว

    แต่ร้านเค้าก็บอกว่านับจากวันแจ้งเรื่อง

    ผมแจ้งเรื่องไปครั้งแรก เค้าก็บอกว่าจดรายการไว้แล้ว แต่ผมโทรไปครั้งที่ 2 เป็น พนง. อีกคนรับ กลับบอกยังไม่ได้รับเรื่องเลยนี่นา ผมก็เลยแจ้งซ้ำอีกที แล้วขอชื่อคนรับโทรศัพท์ด้วย เด๋วเวลามีปัญหาจะได้คุยกันรู้เรื่อง
    Last edited by Alexandrite; 26 Jun 2007 at 15:16:26.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Feb 2007

    Default

    ผมลองเปลี่ยนเองมาเเล้ว ครับ เปลี่ยนไป พอลองเทส ดูมันก็ระเบิดดัง บึมเลย ครับ ตกใจหมดเลยลองเปลี่ยนไป 3 ตัว ใช้ได้ตัวเดียวเอง อีก 2ตัว ระเบิด

  10. #10
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ผม มีประกัน ส่งเคลมโลด (มีร้านประจำสนิทมากในจังหวัด)

    แต่ถ้าหมดละก็ ลงมือเองเลย ขอให้เสียเพราะอะไร ยกเว้นระเบิด

    ผมว่าฟิวส์ F1 ในPSU ไม่ขาด 1000% ครับ แต่ไม่รู้นะว่า รุ่นใหม่ๆ มีฟิวส์กี่ชุด ปกติจะมีที่ AC220 อันเดียว
    ที่บอกว่าไม่ขาด เพราะ M2N-E มันขึ้นไฟLED แต่เปิดไม่ได้ บางที มันอาจจะเสียที่ภาคไฟต่ำ พวก +5 +12 +3.3 ผมเคยเสีย +3.3 ก็อาการนี้เลย แต่ถ้าฟิวส์ขาด ไฟบ้านจะเข้า PSU ไม่ได้เลย ทำให้ไม่มีไฟไปที่บอร์ดด้วย และก็มันสามารถเปิดให้ไฟ HDD ติดได้ด้วย ถึงจะแปปเดียว

  11. #11
    OverclockZone Member CK's Avatar
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    ของผมก็เคยฟิวส์ขาด(จิ้งจกม้ันมานอนเล่นอยู่ข้างใน) delux เหมือนกาน ซื้อร้านนี้เหมือนกาน แต่อยู่ต่างจังหวัดเลยให้ร้านแถวบ้านเปลี่ยนฟิวส์
    กลับมาประกอบกลับ เปิดมา......ก็ลากลับไปพักร้อนอีกแล้ว.....ต้อนนี้มันคงกำลังย่อยสะลายในกองขยะ - -"

  12. #12
    OverclockZone Member UnNormalZ's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2007
    Location
    ถังขยะอันตรายแถวๆรังสิต

    Default

    ข้อสอง อันนี้น่าเหงใจจริงๆ ต้องตามแล้วก็คุยกันให้รุเรื่องครับ ไม่งั้นฝ่ายที่แย่คงเปงเรา

  13. #13
    Muslim Overclocker LoVePaNCaKe's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    LOS Angeles

    Default

    ส่งเคลมเถอะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member THM's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007
    Location
    BKK

    Default

    ฟิวล์ขาดแสดงว่าอุปกรณ์ภายในมีปัญหา ส่งเคลมโลด

    และบอกเจ้าของร้านด้วยว่าให้ส่งตัวใหม่มา+แกะมาเสียบไฟเทสให้สักนิด

    ไม่ใช้อตุส่าห์ส่งไปไกลๆแล้วดันใช้ไม่ได้ซะงั้น

  15. #15
    OverclockZone Member GyM's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2006
    Location
    ที่ปลอดภัย~~(BKK)

    Default

    เปลี่ยนเองมันต้องแกะออกประกันไม่วอด หรอครับ

  16. #16
    OverclockZone Member kingstonman's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007

    Default

    วงจรประเภท Switching Power Supply จะใช้ฟิวส์ ประเภทขาดช้า เช่น 3.15AT250VAC
    ถ้าใช้กับพวกหม้อแปลงจะใช้ฟิวส์ขาดไวครับ ใช้แทนกันไม่ได้นะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •