overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: * * * Boot Window ไม่ขึ้นค่ะ รบกวนช่วยดูอาการเสียให้หน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ * * *

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jan 2007

    Smile * * * Boot Window ไม่ขึ้นค่ะ รบกวนช่วยดูอาการเสียให้หน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ * * *

    เมื่อวานเปิดคอมทำงานอยู่ค่ะ แต่อยู่ดีๆไฟก็ตกซะขึ้นมาเฉยๆ เราก็เริ่มขั้นตอนปกติค่ะ เปิดเครื่องแล้วก็รอให้มัน Boot เข้า Window ตามปกติ แต่เกิดปัญหาขึ้นค่ะ คือ

    * เครื่องไม่ Boot เข้า Window แต่ขึ้นข้อความนี้มาแทนค่ะ

    Auto-Detecting Pri Master ... IDE Hard Disk
    Auto-Detecting SEc Master... ATAPI CD-ROM

    รอไปสักพักก็มีข้อความนี้ขึ้นมาค่ะ

    Primary Master Hard Disk Error
    Press F1 to Resume

    พอเรากด F1 ไป หน้าจอก็ขึ้นมาเหมือนเดิมอีกค่ะ เราเลยคิดว่า ถ้า Boot ไม่ขึ้นแบบนี้ เราลง Window ใหม่เลยดีกว่า

    จากนั้นเราก็ลง WinDow ค่ะ แต่ก็มีปัญหาตามขึ้นมาอีก มีข้อความขึ้นมาแบบนี้ค่ะ

    Setup did not find any hard disk drives installed in your computer. Make sure any hard disk drives are powered on and properly connected to your computer,and that any disk-related hardware configuration is correct. This may involve running a manufacturer-supplied diagnostic or setup program.

    คราวนี้แก้ไม่ตกเลยค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงดี รบกวนผู้รู้ช่วยบอกวิธีการแก้ไขเบื้องต้นให้ทราบหน่อยนะคะ แล้วถ้าไปซ่อมอาการแบบนี้จะเสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่คะ ขอบคุณค่ะ ><

  2. #2
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ลองขยับ/เปลี่ยนขั้ว molex ที่ต่อ hdd ดูก่อนครับ หรือไม่ก้อลองเปลี่ยน psu ดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Provider's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007

    Default

    ลองดูสายแพ และสายไฟของ HDD ว่าเสียบแน่นหรือเปล่า แล้วลองดูด้วยในบอร์ดมีอะไรไหม้เปล่า

    ถ้าเอาไปให้ช่างดูก็ขั้นต่ำ 300 มั้งครับ แต่ถ้ามีของเสียก็อีกเรื่องนึงนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jan 2007

    Default

    ขอบคุณค่ะ จะลองไปเช็คดูค่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member จอมยุทธ's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ซ.วัดศรีวารีน้อย-ลาดกระบัง-สุวรรณภู

    Default

    เช็คในไบออสรึยังครับว่าเครื่องมองเห็นHDรึเปล่า
    อาการไฟตก ไฟเกิน ทำ HD เดี้ยงไปหลายละ...

  6. #6
    OverclockZone Member Ballvidia's Avatar
    Join Date
    6 May 2007
    Location
    Site Customer

    Default

    ถอดปลํีกๆไฟทิ้งไว้ซัก 15 นาที แล้วลองเปิดดูใหม่ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member BlackDrago's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    เป็นอาการที่เครื่องมองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์น่ะครับ อาการแบบนี้ถึงอยากลง Windows ใหม่ก็ลงไม่ได้ล่ะน่อ
    วิธีแก้ไขเบื้องต้นก็ลองขยับสายแพและสายไฟที่เสียบฮาร์ดดิสก์ดูครับ (ถอดแล้วเสียบใหม่ก็ได้)
    ถ้าไม่หายลองเปลี่ยนสายไฟที่ใช้เสียบฮาร์ดดิสก์ดูครับ (น่าจะยังมีหัวอื่นให้ลองเปลี่ยนนะ)

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jan 2007

    Default

    หลังจากที่ลองแก้ไขเบื้องต้นตามที่ทุกท่านได้บอกมาแล้วนะคะ ยกเว้นขยับสายไฟและสายแพ เพราะกลัวมันจะพังคามือเรานั่นเอง ตรวจดูใน BIOS แล้วค่ะ มันหา HDD ไม่เจอจริงๆด้วย ไม่ Support อะไรเลย แบบนี้เนี่ยต้องเปลี่ยน HDD เลยใช่มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ แล้วควรจะเลือกแบรนด์ไหนดีคะ
    ขอบคุณค่ะ

  9. #9
    OverclockZone Member BlackDrago's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ถ้าคิดไปถึงว่าจะเปลี่ยน HDD ผมว่าต้องขยับสายก่อนจะดีกว่าครับ
    เพราะบางทีแค่สายหลวมก็ไม่ต้องเปลี่ยนอะไรเลย ไม่ต้องเสียเงิน

    ถอดปลั๊ก ถอดฝาเคส แล้วก็ลองทำดูครับง่ายๆ ไม่มีอะไรพังแน่นอน

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 May 2007

    Default

    เห็นด้วยกับท่านอื่นๆ ลองขยับสายไฟละสายแพรดูก่อนครับ ไม่ต้องกลัวไม่เสียหรอก
    ลองถอดแล้วเสียบใหม่ ถ้ายังไม่หายก็ลองเปลี่ยนสายแพรดูครับ

  11. #11
    OverclockZone Member โชติก's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    บางพลัด กทม.

    Default

    สายแพร ....เป็นเยี่ยงไรน๊อ

  12. #12
    OverclockZone Member Provider's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by โชติก View Post
    สายแพร ....เป็นเยี่ยงไรน๊อ
    สายแบนๆ อ่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member fuel's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007

    Default

    ใจเย็นๆแล้วลองถอดสายดูก่อนนะครับแล้วเช็คที่ขั้ว ของ primary ว่ามีอะไรหักหรือป่าว

    ในคอมมีฮาร์ดดิสตัวเดียวใช่ไหมครับ ก็ลองถอดแล้วใส่ใหม่ดูครับ ดูว่าหลวมไหม สายแพขาดหรือป่าว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •