overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17
  1. #1
    OverclockZone Member fenderfree's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2009
    Location
    BKK

    Default ลง asio4all แล้วเสียงแตก

    ขอคำแนะนำด้วยครับ คือผมลง asio4all v.2 กับ foobar v.1.0 ใช้ x-fi audio + live 1140 ต้องตั้งค่า asio ยังไงครับ เสียงมันแตกครับ ลองทั้งสองตัวแตกทั้งสองเลยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member fenderfree's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2009
    Location
    BKK

    Default

    ดันๆ เป็นมานานละครับ เป็นๆหาย

  3. #3
    OverclockZone Member fenderfree's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2009
    Location
    BKK

    Default

    ลองหาวิธีปรับใน google มานานไม่เคยกระจ่างเลยสักทีครับไอ้ asio เนี่ย

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Dec 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    ของผมเซ็ตไว้ตามรูป
    เคยอ่านผ่านๆ ว่าถ้าตั้ง buffer size ต่ำเกินไปเสียงจะแตก
    แต่บางครั้งเซ็ตนั่นเซ็ตนี่บ่อยๆ อยู่ดีๆ เสียงก็แตกเหมือนกัน
    แก้ยังไงก็ไม่หาย ต้องถอดทิ้งแล้วลงใหม่ จึงใช้งานได้ปกติ
    Untitled.jpg

  5. #5
    OverclockZone Member Trex's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    With U

    Default

    อาจเป็นที่ลำโพงก็ได้ครับ ลองหาลำโพงตัวอื่นมาเสียบครับ

  6. #6
    OverclockZone Member chicky4u's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2007

    Default

    ติ๊กช่อง always resample มั้ง

    ไม่รู้เหมือนกันครับ

  7. #7
    OverclockZone Member fenderfree's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2009
    Location
    BKK

    Default

    มันแตกนิดหน่อยอ่ะครับเพลงละทีสองที ลำโพงไม่แตกหรอกครับ เพราะปิด asio แล้วก็ปรกติ

  8. #8
    OverclockZone Member fenderfree's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2009
    Location
    BKK

    Default

    แก้ได้แล้วครับ คือทำอย่างนี้นะ ตอนที่เราตั้งค่า asio มันจะมองเห็นเชเนลต่างๆของ ซาวด์การ์ด จะเห็นว่า bit in กับ out ไม่เท่ากัน ให้เรา ปิด in ซะก็หายละ ที่เป็นแบบนี้สงสัยว่า มันประมวลผมไม่ถูก เพราะ in ของผมมัน 24 out 32 มันเลยเอ๋อๆมั้ง แต่ผมปิด in แล้วหายเป็นปลิดทิ้งเลย ถามเองตอบเองไปเลยครับกระทู้นี้ คมที่รู้ไม่ค่อยมาตอบให้เลย ฝากใว้เผื่อใครผ่านมาลองแก้แบบที่ผมบอกนะได้ไม่ได้ไงมาแชร์กันได้ครับ ขอบคุณทุกท่านที่ตอบนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    ผมใช้ ASIO4ALL อยู่เหมือน แต่ผมใช้อยู่กับ X-Fi Platinum นะ
    และก็ใช้ MAD Plugin เป็นตัว decode mp3 ให้ แต่ไม่เจอปัญหานี้

    ไว้เย็นนี้กลับไปถึงบ้้านแล้วจะเอา setting มาให้ดู

  10. #10
    OverclockZone Member fenderfree's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2009
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by Kanuki View Post
    ผมใช้ ASIO4ALL อยู่เหมือน แต่ผมใช้อยู่กับ X-Fi Platinum นะ
    และก็ใช้ MAD Plugin เป็นตัว decode mp3 ให้ แต่ไม่เจอปัญหานี้

    ไว้เย็นนี้กลับไปถึงบ้้านแล้วจะเอา setting มาให้ดู
    ตัวนี้ไม่มี ASIO ในตัวหรอครับ ถ้ามีผมว่าไม่เจอปัญหาแบบผมนะ ท่านพอทราบมั้ยครับ ว่า การเซ็ตแต่ละอันนั้นมันมีความหมายยังไงมีผลด้านไน ขอบคุณมากๆครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Sumomo's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    x-fi น่าจะติ๊กตรง alway-resample ครับ ตัวการ์ดมันupเซมเปิ้ลขึ้นน่ะครับ เป็นที่ตัวชิพมันน่ะครับ เพราะชิพมันเล่นที่48k

    แ้ล้วแต่การ์ดไหนด้วยล่ะครับว่าออกแบบมาแบบไหน ถ้าพวกตระกูลVIA ไม่ต้องupsample เพราะมันออกมาตรงๆ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    Quote Originally Posted by fenderfree View Post
    ตัวนี้ไม่มี ASIO ในตัวหรอครับ ถ้ามีผมว่าไม่เจอปัญหาแบบผมนะ ท่านพอทราบมั้ยครับ ว่า การเซ็ตแต่ละอันนั้นมันมีความหมายยังไงมีผลด้านไน ขอบคุณมากๆครับ
    ลืมถามว่ามี AC3Filter ลงอยู่ในเครื่องด้วยมั้ยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member fenderfree's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2009
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by Kanuki View Post
    ลืมถามว่ามี AC3Filter ลงอยู่ในเครื่องด้วยมั้ยครับ
    มันคืออะไรหรอครับ หุหุ ผมไม่รู้จริงๆเดียวไปถามกูเกิลก่อนนะอิอิ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    ถ้าจำไม่ผิดผมใช้ ASIO4ALL 2.10 Beta อยู่นะ
    ลงตอนแรกๆก็ไม่เป็นครับ มั่วไปมั่วมาใช้ได้ 555

    คือผมใช้ Winamp + ASIO Plugin ของ Winamp + MAD Plugin + ASIO4ALL 2.10 Beta

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    ผม set แบบนี้ครับ มันเป็นแบบเกือบ default เลยไม่รู้ว่าปรับอะไรยังไงดี
    มีใครแนะนำไรได้บ้างครับ


  16. #16
    OverclockZone Member machine_A's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default

    รูปการตั้งผมเอามาจากที่นี้ครับ
    http://www.audioasylum.com/forums/pc...s/6/68308.html

    ตอนนี้ผมใช้ cPlay เล่นไฟล์ .wav กับ .flac เป็นหลักอยู่ครับ

    แต่ก็ใช้ foobar อยู่บ้างเล่นไฟล์ .mp3 และอื่นๆ

    เท่าที่เข้าใจการตั้ง buffer size ยิ่งต่ำยิ่งดี เสียงที่ได้ดูจะชัดขึ้นประมาณว่ายิ่งน้อยได้ยิ่งดี

    ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของคอม ซาวด์การด์ ของแต่ละเครื่อง ถ้าเริ่มไม่ไหวจะเกิดอาการเสียงกระตุก+เสียงแตก ปรับเอาที่น้อยที่สุดที่ไม่มีปัญหาครับ

    ถ้าใช้ foobar+asio4all ติ้กเลือก Dither (slow) ที่ output จะได้เบสที่ดีขึ้นครับ

    ผิดถูกยังไงหาข้อมูลเพิ่มเติมนะคร๊าบ.... ผมก็มั่วไปเรื่อย...
    รูป รูป

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    เสียงสุดยอดมาก เสียงใสและดัง แถมยังลายระเอียดดีมาก
    และไม่แตกเลย ไม่รู้จะอธิบายยังไง แต่เอาเป็นว่าเสียงดีกว่าแน่นอน

    นี่คือ setting ที่ดีที่สุดสำหรับผม

    Latency Compensation และ Buffer Offset
    ปรับให้เป็น 0 ตามที่เขาแนะนำ

    ASIO Buffer Size
    192 Samples ดีและสมบูรณ์ที่สุดสำหรับผม



    ป.ล. แต่แลกมากับปัญหาตอนย่อขยายหน้าต่าง ต่างๆ เสียงมันจะหายไปวินาทีนึง
    Last edited by Kanuki; 15 Feb 2010 at 22:21:15.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •