overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jul 2007

    Default RAID 0 ร่มง่ายไหม

    คือพึ่งเปลี่ยนมาใช้ RAID 0 อะครับ แล้วก็รองทำเองด้วย ไม่เคยทำมาก่อน

    M/B AMD เข้า เลือก RAID mode Stripping แล้วก็ตั้งบค่า Stripping Block สูงสุดมัน 128

    ผลตั้งไว้ 64 mb

    แค่นี้มัน ก็ RAID แล้วใช่ไหม เหงเทสความเร็วเพิ่ม

    แล้ว RAID 0 นี่ล่มง่ายไหมอะครับ พอดี เก็บหนังไว้เยอะด้วยไม่ได้ BACKUP ไว้


    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
    Last edited by freedomblack; 11 Feb 2010 at 09:10:27.

  2. #2
    OverclockZone Member p.cess's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2009
    Location
    มีนบุรี ร่มเกล้า รามคำแหง และ ในหัวใ

    Default

    อย่าไปเก็บข้อมูลสำคัญกับraid 0 เลยครับ
    1.มีการเปลี่ยนช่องsata น่าจะหลุดแน่ๆ
    2.รีเซ็ตไบออส เคลียไบออส หลุดแน่นวล
    3.นึกไม่ออกแระ เพราะผมทำไป2เครื่องแล้วอ่ะ แรงสะใจดี ผมชอบ 555+

  3. #3
    OverclockZone Member gunzza's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2008
    Location
    korat

    Default

    ร่ม = umbella

    :-|

  4. #4
    OverclockZone Member RazoRozA's Avatar
    Join Date
    30 Aug 2007
    Location
    @ Bed

    Default

    ร่ม หรือ ล่ม ... ช่วยแยกแยะภาษาให้ถูกต้องทีคับ หากเป็นอันหลังถามว่า ง่ายไม่ง่าย ยากไม่ยาก ขึ้นอยู่กับ Harddisk และปัจจัยอื่นๆคับ

    ส่วนใหญ่มักไม่มีใครเก็บข้อมูลสำคัญๆไว้ในนั้นหรอกคับ เพราะยามล่มมันจะไม่มีการมาเตือนก่อนอยู่แล้ว

  5. #5
    OverclockZone Member p.cess's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2009
    Location
    มีนบุรี ร่มเกล้า รามคำแหง และ ในหัวใ

    Default

    Quote Originally Posted by RazoRozA View Post
    ร่ม หรือ ล่ม ... ช่วยแยกแยะภาษาให้ถูกต้องทีคับ หากเป็นอันหลังถามว่า ง่ายไม่ง่าย ยากไม่ยาก ขึ้นอยู่กับ Harddisk และปัจจัยอื่นๆคับ

    ส่วนใหญ่มักไม่มีใครเก็บข้อมูลสำคัญๆไว้ในนั้นหรอกคับ เพราะยามล่มมันจะไม่มีการมาเตือนก่อนอยู่แล้ว
    +10 อิอิจะมีใครแก้ แน่นวล ผมมั้ยเนี่ย

  6. #6
    OverclockZone Member 666's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2006

    Default

    ใช้มาจะสองปี อัพไบออส รีเซ็ทไบออส ไม่เห็นมันจะล่มซักที
    ชิป ich9r ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member chain74's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร Tel:0810666858

    Default

    Quote Originally Posted by 666 View Post
    ใช้มาจะสองปี อัพไบออส รีเซ็ทไบออส ไม่เห็นมันจะล่มซักที
    ชิป ich9r ครับ
    +199

  8. #8
    OverclockZone Member mintjee2's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ยากครับ
    อยากได้เร็วควรจะปรับเป็น 128
    ทางที่ดีถ้ามีงบประมาณน่าจะมีหาดิสก์เดี่ยวๆพ่วงไว้หนึ่งตัวเวลาเอา raid ออกจะได้ถ่ายโอนข้อมูลได้สะดวก

    สลับช่อง sata ก็ไม่หลุดนะครับ
    Last edited by mintjee2; 11 Feb 2010 at 10:36:26.

  9. #9
    OverclockZone Member Ontjung's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2007

    Default

    ร่ม---->ล่ม
    รอง---->ลอง

  10. #10
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    ไม่เคย raid หลุดเลยซักครั้งเดียว ใช้ raid มาจะ5ปีละ ข้อมูลไม่เคยหาย มีแต่ข้อมูลเต็ม

    แต่หนังผมไม่เก็บใน raid นะ ผิดวัตถุประสงค์ เอาหนังไว้ใน raid ไม่ไ่ด้ทำให้ดูหนังได้เร็วขึ้น ถ้าจะดูหนังเร็วๆกด FF เอา >> หรือแบบนี้ มันเรียกว่ากรอไปข้างหน้าไวๆ
    Last edited by khin7710; 11 Feb 2010 at 11:23:12.

  11. #11
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ถ้า HDD ไม่พัง โอกาสล่มยากมากครับ

    MB มันพังยากอยู่แล้ว แต่ถ้า MB พังก็ล่มเหมือนกัน

  12. #12
    OverclockZone Member korn188566's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2009

    Default

    Quote Originally Posted by gunzza View Post
    ร่ม = umbella

    :-|
    สะกดผิดอีก umbrella ไม่ใช่หรอ

  13. #13
    OverclockZone Member krisda01's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007

    Default

    ผมก็ใช้ Raid-0
    ผมเปลี่ยนบอร์ด จาก P5B-e plus เป็น P7P55D-LE raid ยังไม่ล่มเลย

    ตอนแรกคิดว่าต้องล่มชัวร์ พอเอา HDD คู่เดิมเสียบบอร์ดใหม่ มันก็ยังเห็น Raid เหมือนเดิม
    เข้าใจว่าเป็นเพราะเป็น Chipset ตระกูล ICH#R เหมือนกัน

    แต่ก็ต้องลงวินโดว์ใหม่อยู่ดี เพื่อความเสถียร

  14. #14
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ทำไงก็ไม่ล่มหรอกครับ
    ถึงจะ flash bios ก็ปรับเป็น raid ใช้งานได้เหมือนเดิม
    ถ้าฮาร์ดดิสเสียนั้นเเหละครับ คือล่ม

  15. #15
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    Quote Originally Posted by p.cess View Post
    อย่าไปเก็บข้อมูลสำคัญกับraid 0 เลยครับ
    1.มีการเปลี่ยนช่องsata น่าจะหลุดแน่ๆ
    2.รีเซ็ตไบออส เคลียไบออส หลุดแน่นวล
    3.นึกไม่ออกแระ เพราะผมทำไป2เครื่องแล้วอ่ะ แรงสะใจดี ผมชอบ 555+
    1. ไม่หลุดครับ
    2. ไม่หลุดครับ

    100%

  16. #16
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by p.cess View Post
    อย่าไปเก็บข้อมูลสำคัญกับraid 0 เลยครับ
    1.มีการเปลี่ยนช่องsata น่าจะหลุดแน่ๆ
    2.รีเซ็ตไบออส เคลียไบออส หลุดแน่นวล
    3.นึกไม่ออกแระ เพราะผมทำไป2เครื่องแล้วอ่ะ แรงสะใจดี ผมชอบ 555+
    Quote Originally Posted by 666 View Post
    ใช้มาจะสองปี อัพไบออส รีเซ็ทไบออส ไม่เห็นมันจะล่มซักที
    ชิป ich9r ครับ
    ถอดเครื่องมาทำความสะอาดบ่อยๆ สลับตำแหน่ง SATA 1 2 3 ไปเรื่อย สาย SATA ก็เปลี่ยนบ้างก็มี ต่อ HDD เพิ่มก็มี
    ไฟตก เครื่องรี เปิด 24 ชม ยังไม่เคยเป็นอะไรเลยครับ
    ใช้ M4A78 + 320KS x2 Raid 0

    แต่ Raid 0 เนี่ยมันจะทำงานเพียงตัวเดียวไม่ได้ ถ้าคุณไม่จับคู่กับตัวเดิมที่มันแบ่งไฟล์เดียวกันกระจายเฉลี่ยไปอยู่ตาม HDD แต่ละลูกที่จับคู่กันอยู่ ก็จะเปิดไม่ได้ แค่นั้นแหละ ทำให้เวลาตัวใดตัวนึงเกิดเรียกไม่ได้ อีกตัวก็จะไม่มีข้อมูลด้วย

    Quote Originally Posted by krisda01 View Post
    ผมก็ใช้ Raid-0
    ผมเปลี่ยนบอร์ด จาก P5B-e plus เป็น P7P55D-LE raid ยังไม่ล่มเลย

    ตอนแรกคิดว่าต้องล่มชัวร์ พอเอา HDD คู่เดิมเสียบบอร์ดใหม่ มันก็ยังเห็น Raid เหมือนเดิม
    เข้าใจว่าเป็นเพราะเป็น Chipset ตระกูล ICH#R เหมือนกัน

    แต่ก็ต้องลงวินโดว์ใหม่อยู่ดี เพื่อความเสถียร
    เด๋วผมลองมั่ง
    พอดีจะซื้ออีกเครื่องมา ย้ายจาก AMD ไปเป็น i5 เลย chip คนละตัว ไว้ลองดูว่าจะหายมั้ย จะใช้ HDD ชุดเก่า

    Quote Originally Posted by bunyawat View Post
    ทำไงก็ไม่ล่มหรอกครับ
    ถึงจะ flash bios ก็ปรับเป็น raid ใช้งานได้เหมือนเดิม
    ถ้าฮาร์ดดิสเสียนั้นเเหละครับ คือล่ม
    ตามนั้นเลย

  17. #17
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sonkub View Post


    เด๋วผมลองมั่ง
    พอดีจะซื้ออีกเครื่องมา ย้ายจาก AMD ไปเป็น i5 เลย chip คนละตัว ไว้ลองดูว่าจะหายมั้ย จะใช้ HDD ชุดเก่า

    หายครับ ผมเคยเทส A790 ไป P45 หรือ P45 ไป A790 หายครับ
    แต่ P45 ไป P55 อยู่ครบ

  18. #18
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by khin7710 View Post
    หายครับ ผมเคยเทส A790 ไป P45 หรือ P45 ไป A790 หายครับ
    แต่ P45 ไป P55 อยู่ครบ
    ครับ หายช่างมันเพราะกะว่าหายอยู่แล้ว

    ปกติผมมี HDD 3 ลูก 320 KS x2 และ 80G seagate SATA1 โคดเก่าอีกตัว
    ผมก็จับ 320 KS x2 ต่อ Raid 0 ทั้งหมดเลย ลง OS ลงโปรแกรม ทำงาน เล่นเกม bit เก็บไฟล์หนัง
    ส่วน 80G เอาเป็น Backup ไปเลย ไม่ได้เปิด raid ไว้เก็บ เพลง(อีกชุด) รูปภาพ(อีกชุด) งาน(อีกชุด) text(อีกชุด) driver setup ทั้งหลายไว้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •