overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22
  1. #1
    OverclockZone Member Yokboa's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    อยู่หลายที่ ทักมาก่อนครับ

    Default เฟลข bios การ์ดจอแล้ว boot ไม่ได้

    ก็คือผมเฟลช bios โดยใข้ dos กับ atiflash
    เฟลชแล้ว บูตไม่ขึ้นตัวแดงกระพริบๆ ประมาณ เสียบสาย ไฟไม่พอ
    แล้วผมต้องแก้ยังไงครับ มีช่องเสียบ vga 2 ช่องอยู่ คือมีการ์ดสำรอง จะเอามาใส่ แล้ว boot
    flash การ์ดอีกตัวได้ยังไง ทำยังไงหรือครับ ใครก็ได้ช่วยที ขอละเอียดหน่อยครับ
    ขอบคุณมากครับ จะแย่แล้ว ซนไปหน่อย

  2. #2
    OverclockZone Member peaindie's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2008
    Location
    เจียงใหม่คัป ^_^"

    Default

    เครมโลด

  3. #3
    OverclockZone Member Yakuza_ขาลีบ's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    เฮือนข่อยยู่สกล

    Default

    ใช้การ์ดสำรองเสียบเข้าไป แล้วเลือกบูตตัวสำรองที่เราจะใช้คับ แล้วใช้โปรแกรม ATIWinflash แฟรทในวินโดว์ได้เลยคับ หรือถ้ามีออนบอร์ดยิ่งดีเลยคับ

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    เจียงใหม่เจ้า (28-29)

    Default

    งานเข้า -..-

  5. #5
    OverclockZone Member maxx2007's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2008
    Location
    ไกลเติบ ^^"

    Default

    ยืนไว้อาลัย

  6. #6
    OverclockZone Member Yokboa's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    อยู่หลายที่ ทักมาก่อนครับ

    Default

    Quote Originally Posted by Yakuza_ขาลีบ View Post
    ใช้การ์ดสำรองเสียบเข้าไป แล้วเลือกบูตตัวสำรองที่เราจะใช้คับ แล้วใช้โปรแกรม ATIWinflash แฟรทในวินโดว์ได้เลยคับ หรือถ้ามีออนบอร์ดยิ่งดีเลยคับ
    ขอบคุณครับ มันเลือก boot การ์ดจอได้ด้วยเหรอครับ
    จะ flash ใน dos ได้ไหม

    คือกลัวว่า ผมเสียบการ์ด สำรอง ati เข้าไป
    แล้วมันจะไม่เฟลชตัวที่เสียอ่ะดิ กลัวมันเฟลช ตัวสำรอง กำเลย

  7. #7
    OverclockZone Member Birdcomloso's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2007
    Location
    เชียงใหม่ ..จำหน่าย Plugin Power Meter ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by Yokboa View Post
    ขอบคุณครับ มันเลือก boot การ์ดจอได้ด้วยเหรอครับ
    จะ flash ใน dos ได้ไหม

    คือกลัวว่า ผมเสียบการ์ด สำรอง ati เข้าไป
    แล้วมันจะไม่เฟลชตัวที่เสียอ่ะดิ กลัวมันเฟลช ตัวสำรอง กำเลย
    ทำนานแล้วครับจำไม่ค่อยแม่นเท่าไรนะครับ แต่วิธีทำก็ตามนั้นครับ ผมแนะนำอีกอย่างคือ ให้ตัวสำรองเป้นคนละรุ่นกับการ์ดที่มีปัญหาครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Vibrato's Avatar
    Join Date
    4 May 2009
    Location
    666

    Default

    อืม งานมาละ

  9. #9
    OverclockZone Member Yokboa's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    อยู่หลายที่ ทักมาก่อนครับ

    Default

    ดันๆ ใครรู้วิธีละเอียด ช่วยทีครับ ไม่อยากเสี่ยงอีก เด๋วไปกันใหญ่ ประกัน คอมดี ต้องดีคอม ตจว ด้วย เครมทีอึ้งเลย

  10. #10
    OverclockZone Member wiroon's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    โทร.089-485-8231

    Default

    บู๊ตไม่ขึ้นคือ ตั้งแต่หน้า cmos เลยใช่มัียครับ แล้วที่ตัวการ์ดก็มีไฟกระพริบสีแดงๆ

  11. #11
    OverclockZone Member wiroon's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    โทร.089-485-8231

    Default

    แฟลชไบออสพลาด?


    หน้าจอมืด?


    1. ถอดปลั๊กไฟ ถอดสาย ออกจากการ์ดตัวที่มีปัญหา

    2. เคลียร์ไบออสไปดอกนึง หรือจะหลายๆดอกก็ได้แล้วแต่ว่าชอบกี่ดอก

    3. หาการ์ดแบบ PCI ย้ำนะครับว่า PCI (ไม่ใช่ pcie) และ เมนบอร์ดต้องมีที่ให้เสียบด้วยนะ ไม่ใช่ไม่เหลือเลย


    4.หาแฟลชไดร์ที่สามารถบู๊ทได้ และ มีซอฟแวร์ที่รันบน Dos ได้ ในที่นี้ของ ATI คือ ATIFLASH ครับ ง่ายสุด

    และที่สำคัญ หาไบออสตัวเก่ามา


    หาไม่ได้หรือหมดปัญญาจริงๆ


    http://www.techpowerup.com/vgabios/i...CI-E&memSize=0


    เอานี่ไป แล้วก็ลองเลือกดูนะ



    5. เสียบการ์ดจอ pci ลงไป และเสียบจายจอให้แสดงผลกับการ์ดตัวนี้


    6. บู๊ทขึ้นมาได้ ก็เข้าหน้าไบออส ไปเซ็ทให้บู๊ทแฟลชไดร์ฟซะ


    7. รอสักหน่อย เข้าดอส

    แล้วก็ ตามสบายครับ เลือกแฟลชเอา


    ยกตัวอย่าง ตามฉบับป้อนเข้าปาก ไม่ต้องยกช้อน


    c:/ATIFLASH -f -p 0 ชื่อไฟล์ที่ต้องการแฟลช.bin

    จากนั้นก็ enter



    พอรอเครื่องจัดการตัวของมันเองเสร็จ

    ก็รีเซ็ทไปดอกเดียว ย้ำว่า ดอกเดียวพอ

    คือ Alt + Ctrl + Delete

    จากนั้นก็ ปิดเครื่องซะ ถอดการ์ด PCI ออก



    แล้วก็ไปเสียบสาย VGA ใส่การ์ดตัวที่แฟลชพลาดไป

    จากนั้นก็ เคลียร์ไบออสไปอีกดอก แล้วค่อยเสียบปลัีก แล้วบู๊ทขึ้นมา



    ถ้าบู๊ไม่ติด เลือกไบออสตัวที่ใกล้เคียงกับรุ่นเดิมให้มากที่สุด



    ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ขึ้นมาแน่นอน ถ้ามันเสียแค่ข้อมูลในไบบอสของการ์ดจอแค่นั้น

    ทำให้มันสามารถอ้างอิงว่าตัวมันเองทำงานยังไง ดับไปก็แค่ เหมือนรถไม่มีคนขับ มันจะวิ่งได้ยังไง ก็ต้องไปหาคนขับใส่เข้าไปให้มัน

    เครดิตจากพี่หมอ Liem ครับ

    แต่ถ้าเอาง่ายไปทำกับเมนบอร์ดที่มีออนบอร์ดดีกว่าครับ การ์ดจอ PCI หายาก

  12. #12
    OverclockZone Member paikrub09's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2007
    Location
    MRTห้วยขวาง

    Default

    ถ้าเป็น Nvdia ก็ หาโปรแกรม Nvflash มา แล้ว ทำตามขั้นตอน ของท่าน wiroon

    เปลี่ยนจากATIFLASH เป็น nvflash -4-5-6 xxxx.rom ส่วนพวก Bios ต่างๆ หาจากนี้ก็ได้ครับ

    http://www.mvktech.net/

  13. #13
    OverclockZone Member wiroon's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    โทร.089-485-8231

    Default

    Quote Originally Posted by paikrub09 View Post
    ถ้าเป็น Nvdia ก็ หาโปรแกรม Nvflash มา แล้ว ทำตามขั้นตอน ของท่าน wiroon

    เปลี่ยนจากATIFLASH เป็น nvflash -4-5-6 xxxx.rom ส่วนพวก Bios ต่างๆ หาจากนี้ก็ได้ครับ

    http://www.mvktech.net/
    เสริมให้นิดนึงครับ ถ้าเป็น NV ต้องเอาไฟล์ไบออส ตัวที่มีปัญหาใส่เข้าไปด้วยนะครับ ไม่งั้นมันจะถามหา โดยใช้วิธีง่ายๆ เปลี่ยนชื่อไบออสที่แฟลชแล้วเน่าเป็น 1.rom ไบออสที่เรา back up ไว้เป็น 2.rom

    แล้วพิมพ์คำสั่งในดอส nvflash -4-5-6 2.rom เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ ย้ำว่าควรรีสตาร์ทด้วยการ ctrl+Alt+Del นะครับ

    แต่กรณีของท่าน จขกท. ถ้าไม่บู๊ตตั้งแต่ cmos ต้องทำกับออนบอร์ดครับ

  14. #14
    OverclockZone Member winit_a's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    พระนครเหนือ

    Default

    ไม่ทราบว่ามี VGA onboard อยู่บ้างมั้ย ถ้ามี onboard ก็ ให้ถอดการ์ด ตัวมีปัญหาออกก่อน
    เข้า bios แล้ว ตั้งให้ MB ใช้งาน VGA onboard เป็นอันดับแรก

    save แล้วออก ปิดเครื่อง เสียบการ์ด ตัวที่จะ flash เข้าไป
    ทีนี้ก็ Flash ตามปกติเลย เพราะจะมองเห็นหน้าจอแล้ว

  15. #15
    OverclockZone Member birdoverclockzone's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2008

    Default

    ประกันมันรับไหมอ่า

  16. #16
    OverclockZone Member Yokboa's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    อยู่หลายที่ ทักมาก่อนครับ

    Default

    ง่าทำไง ผมมีการ์ดสำรองที่เป็น pci-e อย่างเดียว
    จะทำได้ไหม

  17. #17
    OverclockZone Member berserkzo's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2009
    Location
    บุรีรัมย์ City

    Default

    ว่าแต่การ์ดไร เห็นแลก 5770 ไปแล้ว

    4890 เหรอ

    5770 ไม่น่ามีปัญหานะ

  18. #18
    OverclockZone Member supamitrw's Avatar
    Join Date
    31 Jul 2008

    Default

    กรณีของผม แฟลชไบออสพลาดครับ ใช้การ์ดจอของ Gigabyte แต่บังเอิญเมนบอร์ของผมมี Pcie 2 ช่อง
    ผมก็เลยเอาเจ้า Gig ไปเสียบช่องที่ 2 เอาการ์ด Nvidia ไปเสียบช่องที่ 1 ไว้ใช้บูตเข้าวินโดวส์ครับ
    พอเข้าวินโดวส์ได้แล้ว ผมก็เรียกโปรแกรมแฟลชไบออส ของ Gigabyte มาแฟลชตัวเก่ากลับเข้าไป
    แล้วก็ปิดเครื่อง สลับเจ้า Gig กลับไปช่อง 1 ตามเดิม เอาการ์ด Nvidia ออก ก็ใช้ได้ตามเดิมครับ
    คงพอเป็นแนวทางได้บ้างครับ

  19. #19
    OverclockZone Member Yokboa's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    อยู่หลายที่ ทักมาก่อนครับ

    Default

    ได้แล้วครับขอบคุณทุกท่านครับ ขอบคุณจริงๆ

  20. #20
    OverclockZone Member Yokboa's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    อยู่หลายที่ ทักมาก่อนครับ

    Default

    Quote Originally Posted by berserkzo View Post
    ว่าแต่การ์ดไร เห็นแลก 5770 ไปแล้ว

    4890 เหรอ

    5770 ไม่น่ามีปัญหานะ
    ไม่ได้เปลี่ยนครับ แต่กลับมาใช้ 4890 cf ลองดู
    เลยซนจะแฟลฃ HIS ไป XFX ให้มันเหมือนกัน ก่อนค่อย CF แต่ดันไม่ได้ดูว่า ช่องเสียบไฟมันต่างกัน ตายเลย ขี้เกียจเคลม นาน อยู่ ตจว

    แต่ตอนนี้ปกติแล้ว

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •