overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member Miata's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok

    Default สงสัยเกี่ยวกับขนาด Ram สูงสุด กับ Windows 32 Bit ครับ

    สงสัยเกี่ยวกับขนาด Ram สูงสุด กับ Windows 32 Bit ครับ

    Windows 32 Bit จะเห็น Ram สูงสุด 3GB ใช่มั๊ยครับ

    ทีนี้ถ้าเราใส่ Ram ลงไป 4GB แล้วเป็น VGA Onboard ที่ Share Ram จากระบบ

    สมมุิติว่าถ้าเราตั้ง Share Ram ไป 512MB ตัว Windows จะเอาแรมไปใช้ได้เท่่าไหร่ครับ

    1. Windows เห็น 2.5GB หายไป 512 MB จากที่ Share นับจากเต็มที่ที่ 3GB
    หรือ
    2. Windows เห็น 3GB และก็ Share Ram ต่างหากอีก 512MB นับจากเต็มที่ที่ 4GB ช่วงไขข้อสงสัยหน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member pathana13's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2008

    Default

    อ่าไม่เคยลองอ่ะนะ

    คงต้องลองดูเองละนะไม่เสยหาย

  3. #3
    OverclockZone Member m10621's Avatar
    Join Date
    19 Nov 2009
    Location
    หลังวัดชัยมงคล แพร่

    Default

    ตอบยากเลยท่าน ไม่เทพพอ แต่ผมเคยใส่แรม 4 กิ๊ก บน 32 บิท หลาย OS เห็น 3.5 นะท่าน ไม่ใช่ 3 กิ๊ก

  4. #4
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    ไอเรื่องพวกนี้ไม่ต้องห่วงหรอกว่ามันจะเอาแรมเราไปไม่คืน มันแค่ยืมไปก่อน
    ส่วนที่เหลือที่เราเห็น ถ้ามันไม่พอ มันจะคืนจากที่แชร์ไปให้การ์ดจอคับ คืนกันไปมาๆแบบนี้แหละ
    แต่ถ้าปกติแล้ว
    32bit เห็นแค่ 3.25gb คับ

  5. #5
    OverclockZone Member jakZero's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2009
    Location
    สุขุมวิท 63 เอกมัย 23 กรุงเทพมหานคร

    Default

    ^
    ^
    ^

    ตามท่านข้างบน ^^

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    แอ่ว เจียงฮาย ^^

    Default

    แล้วแต่บอร์ด นะ ( Chitset )
    Note Book ที่ผม ใส่ 4 GB acer 4520G เห็น 3.17 GB / acer 4540G เห็น 3.5 GB นะ
    เครื่อง PC ชิป 965P / P45 ใส่แรม 4 GB เห็น 3.5 GB ( ส่วนตอนนี้เลิกใช้แรม 4GB ละ เห็นไม่เต็มซักที เพราะใช้ os 32-bit ใส่มัน 3 GB พอ 555+ )








    Last edited by TWK.; 13 Feb 2010 at 19:24:37.

  7. #7
    OverclockZone Member Moshimoro's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2009
    Location
    รัตนาธิเบศร์_แคราย

    Default

    ของผมเห็น 3327/1024 = 3.249 GB

  8. #8
    OverclockZone Member Miata's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    อ่า... คำตอบไม่ตรงกับที่ผมสงสัยอ่ะ งั้นเรียบเรียงคำพูดใหม่

    เอาเป็นว่า....

    มี System นึงละกัน มี VGA Card แยกออกมาต่างหาก
    ใส่ Ram 4GB และระบบเห็น 3.5 GB

    แล้วทีนี้ เอา VGA Card ออก แล้วใช้ VGA On Board ที่ Share Ram
    อย่างงี้ ระบบจะเห็น 3.5GB เหมือนเดิม แล้วเอาส่วนที่เกิน(ที่ยังเหลืออีก 512MB) ไปใช้เป็น Ram ของ VGA

    หรือ

    ระบบจะเห็น Ram แค่ 3.0GB โดยที่เอา 512MB ที่เห็นอยู่เดิม ไปเป็น Ram VGA (กรณีสมมุติว่าตั้ง Share VGA ที่ 512MB)

    ไม่ งง เนอะ....

  9. #9
    OverclockZone Member Heer_nut's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008
    Location
    KU SRC

    Default

    Quote Originally Posted by Miata View Post
    อ่า... คำตอบไม่ตรงกับที่ผมสงสัยอ่ะ งั้นเรียบเรียงคำพูดใหม่

    เอาเป็นว่า....

    มี System นึงละกัน มี VGA Card แยกออกมาต่างหาก
    ใส่ Ram 4GB และระบบเห็น 3.5 GB

    แล้วทีนี้ เอา VGA Card ออก แล้วใช้ VGA On Board ที่ Share Ram
    อย่างงี้ ระบบจะเห็น 3.5GB เหมือนเดิม แล้วเอาส่วนที่เกิน(ที่ยังเหลืออีก 512MB) ไปใช้เป็น Ram ของ VGA

    หรือ

    ระบบจะเห็น Ram แค่ 3.0GB โดยที่เอา 512MB ที่เห็นอยู่เดิม ไปเป็น Ram VGA (กรณีสมมุติว่าตั้ง Share VGA ที่ 512MB)

    ไม่ งง เนอะ....
    ถ้าเเบบนี้ เห็น 3gb ครับ เเชร์ไปให้ vga 512 ส่วนอีก 512ระบบมองไม่เห็นก้อไม่สามารถใช้ประโยชน์อะไรได้ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member m10621's Avatar
    Join Date
    19 Nov 2009
    Location
    หลังวัดชัยมงคล แพร่

    Default

    ท่านต้องเข้าใจนะท่าน 4 กิ๊ก วิน 32 เห็น 3.5 แสดงว่า วิน มันเห็นแค่นั้น แล้วทีนี้ท่านต้องการ เพื่อ เอามาแชร์ มันก้ต้องเอาในส่วนที่มันเห็น แหละท่าน

  11. #11
    OverclockZone Member Miata's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    แล้วที่บางระบบเห็น 3.25Gb มั่ง 3.5GB มั่ง

    นี่มันขึ้นอยู่กับอะไรครับ Board??? CPU??? RAM???

  12. #12
    OverclockZone Member m10621's Avatar
    Join Date
    19 Nov 2009
    Location
    หลังวัดชัยมงคล แพร่

    Default

    บอร์ที่ผมเคยลองนะท่าน ก็ asus เป็นหลัก แต่ล่าสุด asrock ก็เหมือนกัน กิ๊กก็เคย มันอยู่ที่ os หรือเปล่าท่าน ยังไง รอท่านอื่นนะ

  13. #13
    OverclockZone Member VV2499's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Miata View Post
    แล้วที่บางระบบเห็น 3.25Gb มั่ง 3.5GB มั่ง

    นี่มันขึ้นอยู่กับอะไรครับ Board??? CPU??? RAM???
    ขึ้นอยู่กับ เมนบอร์ด+bios ครับอันนี้ยืนยัน แต่ VGA มีส่วนเกี่ยวข้องหรือป่าวอันนี้ไม่แน่นอน
    เพราะแรกเริ่มเดิมที่ผมใช้ GA-EP45-UD3R Bios F6และF9 จะเห็นแรมอยู่ที่ 3.25
    แต่พอมาอัพเดด Bios เป็น F11 เห็นเป็น 3.5 ซะงั้น
    โดยใช้ VGA hd4670 512mb

    วันก่อนๆไปยืม GF9600 GT Green ของเพื่อนมาลองเสียบดู มันเห็นเป็น 3.00
    คอมเพื่อนก็เห็น 3.00 มันใช้บอร์ด Asus P5kpl-am/ps

    จึงทำให้ผมเข้าใจได้ว่าส่วนหนึ่งหรือหลักๆแล้วน่าจะมาจาก Bios ด้วยนี่เอง

  14. #14
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    memory สามารถมี address ได้จำนวน 2^32 ครับ สำหรับ 32 bit

  15. #15
    OverclockZone Member reconnang's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    นี่ครับลง xp HD อีกลูก เห็นได้แค่นี้



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •