overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 39

Thread: ต่อสาย LAN ระหว่าง 2 อาคาร***งกัน 250 เมตร

  1. #1
    alantomi
    Guest

    Default ต่อสาย LAN ระหว่าง 2 อาคาร***งกัน 250 เมตร

    ผมจะต่อสาย Lan ระหว่าง 2 อาคาร***งกัน 240 เมตร อยู่ในที่ดินเดียวกัน แต่ต่อแบบ switch to switch สามารถต่อได้ไม่เกิน 100 เมตร จึงต้องแบ่งสายเป็น 3 ช่วง ดังนี้

    อาคาร2<-[Switch]--80m--[Switch]--80m--[Switch]--80m--[Switch]->อาคาร1

    ไม่ทราบว่ามีใครเคยต่อลักษณะนี้บ้างมั้ย คิดจะต่อ fiber optic กลัวค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    อันนี้ต้องถามคนขายอุปกร อะครับ ว่าอันไหนคุ้มกว่ากัน

  3. #3
    Dvung
    Guest

    Default

    เคยต่อครับ แค่80 m switch 2 ตัวรวม160 M กว่าๆ Lost กระจายถ้าuser เยอะไม่ดีครับแนะนำว่าเดิน fiber แล้วปิดหัวท้ายด้วย media coverter แล้วค่อยเข้า switch ครับเยี่ยม

  4. #4
    alantomi
    Guest

    Default

    ผมก็แค่รู้สึกแปลกๆ ที่จะต่อระบบ LAN ลักษณะนี้ ถ้ามีผู้ใดเคยทำมาได้อย่างไม่มีปัญหา ผมก็
    จะทำตามด้วย
    ก่อนหน้านี้ผมเคยลองกับ wireless lan มาตรฐาน G 54Mb มาแล้ว แต่ bandwith ไม่พอ
    ตามต้องการ มันวิ่งจริงๆ 24Mb เอง
    ถ้าเห็นควร ว่า fiber optic ย่อมดีกว่า ก็กล้าลงทุนอยู่เหมือนกัน หากว่าสาย LAN ธรรมดาใช้งบ
    น้อยแต่ไม่ค่อยมีเสถียรภาพ ก็เป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่าเหมือนกัน
    ขอบคุณทุกความเห็นครับ

  5. #5
    OverclockZone Member xclamator's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006

    Default

    ผมเคยเห็นมีคนทำเป็น เสาอากาศแบบบังคับทิศอะ ไม่รู้ว่าจะ work หรือปล่าว เห็นส่งได้ตั้งครึ่งกิโลแหนะ

  6. #6
    OverclockZone Member hellods's Avatar
    Join Date
    22 May 2007
    Location
    http:/www.facebook.com/bccneer

    Default

    Fiber Optic แพงหน่อยน่ะ แต่เร็วกว่ามหาศาล

  7. #7
    OverclockZone Member pingpui's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    บ้านขายแก๊ส

    Default

    อาคาร2<-[Switch]--80m--[Switch]--80m--[Switch]--80m--[Switch]->อาคาร1

    แบบนี้แหละไม่มีปัญหา

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jun 2007

    Default

    ผมเคยต่อแบบนี้นะครับ ใช้ได้ครับ เพราะว่า switch มันจะ repeat สัญญาณได้เองอยู่แล้วในตัว แต่ปัญหาที่พบคือ อาจจะไม่สามารถใช้งานได้เต็ม speed ของมันนะครับ ลดลงประมาณ 30-40% ครับ

    แต่ที่ผมกลัวน่าจะเป็นว่า สาย UTP ของคุณมันออกไปข้างนอกบ้านหรือป่าวละครับ (Outdoor) ถ้าออกก้อไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับ เพราะ shield ของ CAT5e ปกติ มันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เดิน outdoor นะครับ ถ้าจะออกนอกบ้านต้องใส่พวก jacket ครับ ขนาด F/O เวลาเดิน outdoor ก้อต้องใส่นะครับ
    Last edited by be_worldnext; 30 Jun 2007 at 01:59:25. Reason: เพิ่มเติมข้อมูล

  9. #9
    alantomi
    Guest

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็นครับ
    จากการโพสของทุกท่าน ตอนนี้ผมแตกแนวคิดเป็น 3 อย่างแล้วคือ
    1.ใช้ lan ธรรมดาอย่างที่ได้กล่าวไว้แล้ว แต่ติดเรื่องความมีเสถียรภาพเป็นเช่นไร
    2.ใช้ Fiber ติดเรื่องงบ มี user ไม่เกิน 20 คนจะคุ้มมั้ย
    3.ใช้ Wireless LAN แต่ผมยังไม่เคยเห็นผลิตภัณฑ์นี้ยี่ห้อไหนที่สามารถสื่อสารกัน
    ได้เร็วถึง 100Mbps ที่ 250 เมตร ถ้าใครเคยเห็นช่วยแนะนำด้วย

  10. #10
    OverclockZone Member slwind's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2007
    Location
    Chachoengsao, Thailand

    Default

    ให้ย้ายเครื่องคอมทั้ง 2 ที่จะนำมา LAN กันให้นำคอมทั้ง 2 ย้ายมาอยู่ำไกล้ๆกันครับ รับรองใช้ได้แน่นอน!(ล้อเล่นครับ แก้เครียด)

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jun 2007

    Default

    เอาแบบนี้ละกันครับ เรียงตามลำดับนะครับ
    1. ต่อแบบใช้สาย UTP ปกติ ก่อนครับ เพราะประหยัด ไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรมากมาย ก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ
    2. แต่ถ้าไม่ work ลองใช้แบบ Fiber Optic ครับ เดี๋ยวนี้ราคาสาย F/O ไม่ค่อยแพงแบบเมื่อก่อนแล้วนะครับ จะไปแพงตรงพวกตัวแปลง UTP-TO-F/O (transceiver) มากกว่าครับ แต่ลงทุนแบบนี้คุ้มที่สุด ไม่มีปัญหา เสียทีเดียวใช้ได้แน่นอนอีกนานครับ แนะนำเดินซัก 6-core ครับ เผื่อไว้อีก 4-core
    3. Wireless Bridge ลองใช้ WRT150N 2 เครื่อง ครับ พร้อมเปลี่ยนเสาอากาศนะครับ เป็นแบบ directional antenna แต่แบบนี้นะจะแพงที่สุดครับ

    ลองดูรายละเอียดตามลิงค์ครับ
    http://www.sys2u.com/ls-wrt150n.php
    http://www.bangkokwireless.net/blait...d=74&Itemid=26

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jun 2007
    Location
    กลางใจ ผบทบ.

    Default

    เดี๋ยวนี้ มี Technology ใหม่แล้วครับ
    VDSL

    ใช้ สายโทรศัพท์นอกอาคาร แบบที่ True กับ TOT ใช้ มาแทนสาย LAN
    แล้วมีกล่องแปลงสัญญาณ ทั้ง 2 ฝั่ง
    สนนราคาประมาณ ไม่เกิน 2 หมื่น
    โรงงานที่ น้องชาย ทำงานและเป็นคน Set ให้ ใช้ได้ีดีไม่มีปัญหา
    ไม่ต้องใช้ Switch ด้วย ความเร็วอยู่ที่ 100MBPS เช่นกัน

  13. #13
    OverclockZone Member *Tonkaw*'s Avatar
    Join Date
    7 Jun 2007
    Location
    TonkawCorp Inc.

    Default

    ถ้าสายธรรมดา สัญญาณจะดรอบอย่างเห็นได้ชัดครับ แต่ถ้า VDSL ไกลลิบลับเลยครับ เพราะแค่ 250 M มันไปได้ไกลสุด 100 เมตรเองครับ

  14. #14
    alantomi
    Guest

    Default

    ขอบคุณมากครับทุกท่าน จากการอ่านกระทู้ที่ทุกท่านตอบมา ตอนนี้ผมมี solution เพิ่มอีก 2
    คือ VDSL กับ MIMO WLAN ตัว VDSL ผมเคยทดลองใช้ นานมาแล้ว เป็นของ Zyxel แต่
    มันวิ่งได้แค่ไม่เกิน 15Mbps เองครับ แล้วผมก็ไม่ได้สนใจมันเลย แต่ถ้า Technology ของ
    VDSL ปัจจุบันนี้มันวิ่งได้ถึง 100Mbps และปัญหาชอบหลุดบ่อยไม่ค่อยมีอีกแล้ว ก็น่าสนใจอยู่เหมือนกัน ส่วน MIMO มันมี speed ถึง 300Mbps แล้ว แต่เคยมีใครทดสอบแล้วยัง
    ว่าระยะ 250 เมตรมันวิ่งได้เท่าไหร่ แบบ outdoor นะครับ

    ใกล้จะได้เวลาติดตั้งระบบแล้ว แต่ผมยังตัดสินใจไม่ได้ จะใช้ solution อะไรดี

  15. #15
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    ลองถูกและดีก่อนครับ
    ผมแนะนำ 80เมตร 3ช่วง user ไม่เกิน 20คนนี่ครับ

  16. #16
    peera
    Guest

    Default แนะนำสาย FIBER 150 เมตร 27,000 บาทครับ

    แนะนำสาย FIBER 150 เมตร 27,000 บาทครับ
    ผมติดตั้ง ครับ work สุด ลูกค้าที่เคยใช้ vdsl
    แล้ว เลิก มาใช้ fiber กัน หมด ครับ
    http://psoft.webhop.net

    -------------------------------------

  17. #17
    peera
    Guest

    Default ถ้า 250 เมตรประมาณ 30,000 บาทครับ

    ถ้า 250 เมตรประมาณ 30,000 บาทครับ

  18. #18
    alantomi
    Guest

    Default

    To peera น่าสนใจนะครับ ดู homepage แล้ว ยังมีอะไรน่าสนใจอีเยอะ แล้วผมจะติดต่อไปแล้วกันครับ
    ขอบคุณ

  19. #19
    OverclockZone Member camera's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    13.784893,100.613126

    Default

    เคยใช้ 100 เมตร-3com-100 เมตร- 3com -100เมตร-3com

    เคยใช้ยี่ห้ออืน ping เจอ แต่data ไม่วิ่งครับ

    fiber ราคากระโดด

    vdsl ยังไม่เคยใช้งานจริงเคยแต่เทส

  20. #20
    alantomi
    Guest

    Default

    ขอบคุณครับคุณ camera ลักษณะการใช้งานตรงกับผมเลย แสดงว่าวิธีนี้มันไม่เสมอไปว่า
    อุปกรณ์ switch ทุกยี่ห้อจะได้ผลเหมือนกัน ที่ความยาว 100M นะ แต่ถ้าหากแบ่งช่วงแต่ละช่วงเหลือ 70M ข้อมูลจะวิ่งดีหรือปล่าว วิธีนี้ทำให้ผมรู้สึกหนักใจแล้วละซิ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •