overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16
  1. #1
    OverclockZone Member mazaki01's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008
    Location
    Chonburi & Roi-Et

    Red face ช่วยแนะนำเกี่ยวกับ UPS หน่อยคับ

    อยากทราบว่าถ้าจะเลือกใช้ UPS สักตัวเราควรจะเลือกตามขนาดที่เครื่องเราใช้งานคับ (เป็นวัตต์)

    ถ้าเครื่องผมกีนประมาณ 500 วัตต์ ควรเลือก UPS ที่รองรับ 500 วัตต์ขึ้นไป หรือ อะไรก็ได้ที่จ่ายไฟได้สูง ( โวลต์ )

    ขอบคุณทุกท่าน ที่เข้ามาชม

  2. #2
    OverclockZone Member maxx2007's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2008
    Location
    ไกลเติบ ^^"

    Default

    ดูจำนวนวัตต์ครับ ถึงจะจ่ายไฟได้ไม่มีตัด/ดับ เวลาโหลดหนักๆ
    ส่วน VA ยิ่งมาก ยิ่งสำรองได้นาน

  3. #3
    OverclockZone Member armo's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2008
    Location
    เด็กยอดแหลม

    Default

    ซื้อควรเลือกที่มี 80+ นะครับจ่ายไฟได้เต็ม ดีกว่าของ noname จ่ายไฟวัตไม่เต็มครับ

  4. #4
    OverclockZone Member maxx2007's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2008
    Location
    ไกลเติบ ^^"

    Default

    Quote Originally Posted by armo View Post
    ซื้อควรเลือกที่มี 80+ นะครับจ่ายไฟได้เต็ม ดีกว่าของ noname จ่ายไฟวัตไม่เต็มครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Gradeavaii's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2009
    Location
    chonburi

    Default

    วิธีเลือกซื้อ usp http://www.buycoms.com/buyers-guide/ups/index.asp

  6. #6
    OverclockZone Member Gradeavaii's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2009
    Location
    chonburi

    Default

    Quote Originally Posted by armo View Post
    ซื้อควรเลือกที่มี 80+ นะครับจ่ายไฟได้เต็ม ดีกว่าของ noname จ่ายไฟวัตไม่เต็มครับ
    ups มะใช่ psu นะคับท่าน

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2006

    Default

    ขอบคุณสำหรับกระทู้ครับ...อ่าน ๆ ไปนึกว่าประโยคบอกเล่าเหมือนกัน..บางคนถึงกับตอบประมาณว่า (User Error) กันเลยทีเดียว..
    ส่วนตัวใช้ Leonics ASTRA ๒,๖๐๐ (สองพันหกร้อยบาทถ้วน)สำรอง ๑๕ นาที เก็บประจุ ๓๑๕ วัตต์ คู่กับ Enermax ๔๖๐ วัตต์ สภาพภายในลองคิดคำนวนไฟก็ประมาณ ๒๘๐-๓๐๐ วัตต์ มานาน ๓ ปีแล้ว ใช้แบตเตอรี่แท้ก้อนละ ๙๐๐ บาท รวม ๒ ครั้ง เผื่อไว้เซฟงานสำคัญ ๆครับ...

    ขออนุญาตเพิ่มเติมข้อสังเกตเรื่องความสับสนเกี่ยวกับUPS (เครื่องสำรองไฟ) ดังนี้ครับ:
    ๑. ลูกค้าทั่วไปหรือคนขายเอง ไม่เข้าใจเรื่อง VA หรือ Watts ของ UPS
    ยกตัวอย่างเมื่อเห็น ๑๐๐๐VA ก็จะเหมาว่าวัตต์คงจะมากตามไปด้วย ซึ่งยังไม่ถูกต้อง..
    ความจริง VA หรือ Watts มีความแตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อ
    ๒. เมื่อไม่เข้าใจเรื่องค่า Power factor ของ UPS และไม่เข้าใจวิธีหาค่าของวัตต์ว่าเท่าไรทำให้เข้าใจผิด เช่น อาจไม่รู้รายละเอียดว่า Leonics ๕๒๕VAแต่มีค่าPower factor 6 525x6 เท่ากับ ๕๑๕w (ใช้อยู่ครับรุ่นนี้) ขณะเดียวกัน ๑๐๐๐VA บางยี่ห้อ Power factor อาจเพียง ๔ ๑๐๐๐x๔ เท่ากับ ๔๐๐วัตต์ เพ่งไปที่ตัวเลขVAอย่างเดียวยังไม่พอ
    ๓. เมื่อคนทั่วไปไม่เข้าใจเรื่องนี้ ทางบริษัทอาจปกปิดข้อมูลเพื่อสร้างจุดขาย โดยนำเสนอเพียง VA มาก ๆ ไว้ก่อนเป็นตัวล่อลูกค้าได้เหมือนกัน
    ๔.ปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ เรื่อง การคำนวนวัตต์ของคอมที่ใช้อยู่ผิดไป ทำให้ซื้อUPSผิดไปด้วยเช่นกัน ปัจจุบันมีเว็บไซต์คำนวนวัตต์คอมคร่าว ๆ ต้องขอบคุณเว็บไซต์เหล่านั้นด้วย
    ปล. คนทั่วไปที่ไม่เข้าใจเรื่องเทคนิคแบบนี้ การปรึกษาผู้รู้ (ที่ไว้ใจได้) ก่อนซื้อคอมและเครื่องสำรองไฟจึงมีความจำเป็นครับ...

  8. #8
    OverclockZone Member Gradeavaii's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2009
    Location
    chonburi

    Default

    Quote Originally Posted by Thammasorn View Post
    ขอบคุณสำหรับกระทู้ครับ...อ่าน ๆ ไปนึกว่าประโยคบอกเล่าเหมือนกัน..บางคนถึงกับตอบประมาณว่า (User Error) กันเลยทีเดียว..
    ส่วนตัวใช้ Leonics ASTRA ๒,๖๐๐ (สองพันหกร้อยบาทถ้วน)สำรอง ๑๕ นาที เก็บประจุ ๓๑๕ วัตต์ คู่กับ Enermax ๔๖๐ วัตต์ สภาพภายในลองคิดคำนวนไฟก็ประมาณ ๒๘๐-๓๐๐ วัตต์ มานาน ๓ ปีแล้ว ใช้แบตเตอรี่แท้ก้อนละ ๙๐๐ บาท รวม ๒ ครั้ง เผื่อไว้เซฟงานสำคัญ ๆครับ...

    ขออนุญาตเพิ่มเติมข้อสังเกตเรื่องความสับสนเกี่ยวกับUPS (เครื่องสำรองไฟ) ดังนี้ครับ:
    ๑. ลูกค้าทั่วไปหรือคนขายเอง ไม่เข้าใจเรื่อง VA หรือ Watts ของ UPS
    ยกตัวอย่างเมื่อเห็น ๑๐๐๐VA ก็จะเหมาว่าวัตต์คงจะมากตามไปด้วย ซึ่งยังไม่ถูกต้อง..
    ความจริง VA หรือ Watts มีความแตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อ
    ๒. เมื่อไม่เข้าใจเรื่องค่า Power factor ของ UPS และไม่เข้าใจวิธีหาค่าของวัตต์ว่าเท่าไรทำให้เข้าใจผิด เช่น อาจไม่รู้รายละเอียดว่า Leonics ๕๒๕VAแต่มีค่าPower factor 6 525x6 เท่ากับ ๕๑๕w (ใช้อยู่ครับรุ่นนี้) ขณะเดียวกัน ๑๐๐๐VA บางยี่ห้อ Power factor อาจเพียง ๔ ๑๐๐๐x๔ เท่ากับ ๔๐๐วัตต์ เพ่งไปที่ตัวเลขVAอย่างเดียวยังไม่พอ
    ๓. เมื่อคนทั่วไปไม่เข้าใจเรื่องนี้ ทางบริษัทอาจปกปิดข้อมูลเพื่อสร้างจุดขาย โดยนำเสนอเพียง VA มาก ๆ ไว้ก่อนเป็นตัวล่อลูกค้าได้เหมือนกัน
    ๔.ปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ เรื่อง การคำนวนวัตต์ของคอมที่ใช้อยู่ผิดไป ทำให้ซื้อUPSผิดไปด้วยเช่นกัน ปัจจุบันมีเว็บไซต์คำนวนวัตต์คอมคร่าว ๆ ต้องขอบคุณเว็บไซต์เหล่านั้นด้วย
    ปล. คนทั่วไปที่ไม่เข้าใจเรื่องเทคนิคแบบนี้ การปรึกษาผู้รู้ (ที่ไว้ใจได้) ก่อนซื้อคอมและเครื่องสำรองไฟจึงมีความจำเป็นครับ...
    +1

  9. #9
    OverclockZone Member mazaki01's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008
    Location
    Chonburi & Roi-Et

    Default

    Quote Originally Posted by Thammasorn View Post
    ๒. เมื่อไม่เข้าใจเรื่องค่า Power factor ของ UPS และไม่เข้าใจวิธีหาค่าของวัตต์ว่าเท่าไรทำให้เข้าใจผิด เช่น อาจไม่รู้รายละเอียดว่า Leonics ๕๒๕VAแต่มีค่าPower factor 6 525x6 เท่ากับ ๕๑๕w (ใช้อยู่ครับรุ่นนี้) ขณะเดียวกัน ๑๐๐๐VA บางยี่ห้อ Power factor อาจเพียง ๔ ๑๐๐๐x๔ เท่ากับ ๔๐๐วัตต์ เพ่งไปที่ตัวเลขVAอย่างเดียวยังไม่พอ
    ยังไม่เข้าใจว่า Power factor 525*6 ทำไมจ่ายกำลังวัตต์ได้มากกว่า 1000*4 คับ ???
    ช่วยไขข้อสงสัยให้ผมทีคับ

    ขอบคุณทุกท่านสำหรับความรู้ดี ๆ นะคับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2006

    Default

    ตัวอย่างการคำนวณ
    1.สมมติว่า UPS เครื่องหนึ่งมีขนาดเท่ากับ 500 VA และมีค่า Power factor เท่ากับ 0.8 เราก็สามารถที่จะหาขนาดวัตต์ที่ UPS นี้สามารถรองรับได้ คือ 500x0.8= 400 วัตต์
    2.สมมติว่าขนาดของอุปกรณ์ต่อเชื่อมของคุณมีค่า 250 วัตต์ และมีค่า Power factor เท่ากับ 0.8 ก็สามารถที่จะคำนวณได้จาก 250/0.8 ซึ่งเท่ากับ 312.5 VA ดังนั้นคุณก็ควรเลือก UPS ที่มีขนาด 312.5 VA ขึ้นไป ซึ่งขนาดของ UPS (ยูพีเอส) ที่น้อยสุดในปัจจุบันมีค่า 500VA โดยเป็นค่าที่เหมาะสมมากกับการนำไปใช้งานเล็กๆน้อย ยิ่งจำนวนวัตต์ของคุณมีค่ามากเท่าไหร่ ท่านก็ควรจะหา UPS (ยูพีเอส) ที่มีค่า VA เพิ่มมากขึ้นเท่านั้นครับ
    ที่มา:http://www.buycoms.com/buyers-guide/ups/index.asp

  11. #11
    OverclockZone Member maxx2007's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2008
    Location
    ไกลเติบ ^^"

    Default

    Quote Originally Posted by mazaki01 View Post
    ยังไม่เข้าใจว่า Power factor 525*6 ทำไมจ่ายกำลังวัตต์ได้มากกว่า 1000*4 คับ ???
    ช่วยไขข้อสงสัยให้ผมทีคับ

    ขอบคุณทุกท่านสำหรับความรู้ดี ๆ นะคับ
    ที่เขาสงสัยคือ ตัวเลขที่ท่านให้มามันผิดอะ
    525VA*0.6=315W
    1000VA*0.4=400w

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2006

    Default

    ต้องขอบคุณ..คุณ maxx007 อย่างมากครับที่เตือนครับ...คุณเป็นคนดีครับ...ผมผิดจริงแย่เลยลืม 0. ตัวเลขไปไกลเลยทีเดียว Error เอง...ตรวจงานนักเรียนเยอะไปครับ..ตรวจไปตอบไป...แก้ตามนี้ครับ...
    525x0.6 =315w
    1000x0.4=400w

  13. #13
    OverclockZone Member mazaki01's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008
    Location
    Chonburi & Roi-Et

    Default

    ขอบคุณทุกท่าน พอจะเข้าใจแล้วคับ

  14. #14
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    แล้วอย่างผม ต้องใช้เท่าไรดีครับ
    ที่มันจะไม่วูปเวลาไฟตกสั้นๆ แล้วก็ยังอยู่ได้ซักพักเวลาไฟดับ

    i5 750
    P55-US3L
    5770
    G.Skill TD x2
    HDD x3
    Powerex 600W
    120 Fan LED x2
    120 Fan x3
    140 Fan x1
    USB x4
    LCD 23" (low power)
    router
    ลำโพง

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2006

    Default

    ลองดูตัวนี้ครับ BR650CI-AS APC Back-UPS RS 650VA, 230V, without auto-shutdown software, ASEAN รายละเอียดตามเว็บครับ...เผื่อไว้พิจารณา..
    http://www.apc.com/resource/include/...u=BR650CI%2DAS

  16. #16
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Thammasorn View Post
    ลองดูตัวนี้ครับ BR650CI-AS APC Back-UPS RS 650VA, 230V, without auto-shutdown software, ASEAN รายละเอียดตามเว็บครับ...เผื่อไว้พิจารณา..
    http://www.apc.com/resource/include/...u=BR650CI%2DAS
    ขอบคุณครับ
    ตาม spec ของผมทั้งหมด รวมทั้งจอ ลำโพง router ด้วย ใช้ไฟเท่าไรหรอครับ
    เผื่อจะได้ใช้เป็นตัวกำหนดเวลาหา UPS ด้วย ขอบคุณครับ

    กะว่าจะต่อ UPS เข้าปลั๊กใหญ่ แล้วเอา รางปลั๊กมาต่อเข้ากับ UPS แล้วก็เอาสายไฟจาก คอม จอ ลำโพง router ต่อกับรางปลั๊ก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •