overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21
  1. #1
    OverclockZone Member accurate's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2008

    Default สอบถามเรื่อง ram dual chanel หน่อยครับ

    ram dual chanel เราจะใช้ แรม 1g กับ 2g บัสเท่ากันยี่ห้อเดียวกันได้หรือป่าวครับ แล้วถ้าบอร์ดใส่ได้4ตัว มันจะ dualchanel ทั้ง4ตัวเลยหรือป่าวครับ หรือมันจะทำงานเป็น 2คู่ รบกวนผู้รู้ด้วยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member darkdonut's Avatar
    Join Date
    4 Feb 2010
    Location
    สกลนครแลนด์

    Default

    จะเป็น dubble dual chanel ทำงาน แบบ 2 คู่ ถ้า 4 แถว เรียกว่า Forth chanel ใส่ ไป 4 ตัว แรงแน่นอนครับ แรงกว่า 2 ตัวแน่ๆ

  3. #3
    OverclockZone Member joi100's Avatar
    Join Date
    27 Aug 2008
    Location
    ลำลุกกา คลอง 3

    Default

    Quote Originally Posted by darkdonut View Post
    จะเป็น dubble dual chanel ทำงาน แบบ 2 คู่ ถ้า 4 แถว เรียกว่า Forth chanel ใส่ ไป 4 ตัว แรงแน่นอนครับ แรงกว่า 2 ตัวแน่ๆ
    แรม 4 ตัวแรงกว่า 2 ตัวงั้นหรือครับ งั้นแสดงว่า

    1G/1600*4 แรงกว่า 2G/1600*2 สินะครับ

    แล้วทำไมเท่าที่ผมเห็น ระดับโปรๆ ลากโหดๆ อย่าง ท่าน ZoLKoRn ท่านtor_za ท่านdodge2009 และท่านอื่นๆ เท่าที่เห็นมา ถึงใช้แรมแค่ 2 ตัวทั้งนั้นล่ะครับ

    แล้ว เฮียวิกร ที่รับจัดสเปคประกอบคอม ผมก็ไม่เคยเห็นเขา จัดAMD แรม 4 ตัวเลย เห็นจัดแค่ 2 ตัวตลอด ไม่ 1*2 ก็ 2*2 ทั้งๆที่ราคาไม่ต่างกันเลยระหว่างแรม 2 ตัวกับแรม 4 ตัว(เท่าที่ผมติดตามผลงานของเฮียเขามานะครับ)

    Forth chanel นี่มันมีจริงๆหรือครับ บอร์ดของ AMD มันแสดงผลได้แค่ dual chanel ไม่ใช่หรือครับ

    ยังไงก็ขอความรู้หน่อยนะครับ เพราะเรื่องนี้ไม่เคยได้ยินเลยจริงๆ

  4. #4
    OverclockZone Member darkdonut's Avatar
    Join Date
    4 Feb 2010
    Location
    สกลนครแลนด์

    Default

    Quote Originally Posted by joi100 View Post
    แรม 4 ตัวแรงกว่า 2 ตัวงั้นหรือครับ งั้นแสดงว่า

    1G/1600*4 แรงกว่า 2G/1600*2 สินะครับ

    แล้วทำไมเท่าที่ผมเห็น ระดับโปรๆ ลากโหดๆ อย่าง ท่าน ZoLKoRn ท่านtor_za ท่านdodge2009 และท่านอื่นๆ เท่าที่เห็นมา ถึงใช้แรมแค่ 2 ตัวทั้งนั้นล่ะครับ

    แล้ว เฮียวิกร ที่รับจัดสเปคประกอบคอม ผมก็ไม่เคยเห็นเขา จัดAMD แรม 4 ตัวเลย เห็นจัดแค่ 2 ตัวตลอด ไม่ 1*2 ก็ 2*2 ทั้งๆที่ราคาไม่ต่างกันเลยระหว่างแรม 2 ตัวกับแรม 4 ตัว(เท่าที่ผมติดตามผลงานของเฮียเขามานะครับ)

    Forth chanel นี่มันมีจริงๆหรือครับ บอร์ดของ AMD มันแสดงผลได้แค่ dual chanel ไม่ใช่หรือครับ

    ยังไงก็ขอความรู้หน่อยนะครับ เพราะเรื่องนี้ไม่เคยได้ยินเลยจริงๆ
    fourth จะมาหลัง จาก tripple ซึ่งมีในพี่อิน ในบอร์ดปัจจุบัน AMD ทำได้แค่ ดูอัล ส่วน 4 ตัวแรงกว่าไหม ก็แรง แต่ทำไมเค้าไม่จัด 4*1 ทำไมจัด 2*2 ก็เพราะมันจะเหลือช่องไว้ 2 ช่อง เอาไว้เพิ่มในอนาคตไงครับ แต่ที่หมายถึงจัดไป 4 ตัวก็ให้ จขกท ใส่ 2*4 มันจะแรงกว่า 2*2 แน่นอน เพราะผมก็ก็จะเพิ่มอีก 2 แถว ยังไงก็แรงขึ้น 2*4 แรงกว่า 2*2 แน่นอน

    *หลายคนบอกว่า แรมเกิน 4 GB จะไม่เห็นความแตกต่าง ถ้าไม่ทำโหดหรือเอาคะแนน ก็จะไม่เห็นจริงๆแหล่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member tanakaro's Avatar
    Join Date
    15 May 2009
    Location
    อยู่ที่กายและใจ ในปัจจุบัน

    Default

    มันยังไงก็ dual x 2ครับ ไม่ใช่ forth นะการออกแบบเป็นการต่อยอดของระบบ interleave ในอดีตน่ะ อธิบายย๊าวยาวสนใจไปหาอ่านจากอากู๋เกิ้ลละกัน

  6. #6
    OverclockZone Member NorthKung's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006

    Default

    ตาม เรปบนครับ จะต่อ ram 2 3 4 5 คู่ ก็เป็น Dual Channel อยู่ดี
    Dual Channel ปกติแล้วเป็นการเพิ่ม data path จาก 64 bit เป็น 128 bit ซึ่งจะทำให้ memory bandwidth สูงขึ้น
    แนวคิดนี้คล้ายๆ กับการต่อถ่านไฟฉายแบบอนุกรมครับ ยิ่งต่อเยอะ Volt ยิ่งสูง

    ส่วนใน AMD จะต่างออกไป Dual Channel เพียงทำให้ช่องทางขนส่งข้อมูลเพิ่มเป็น 2 เท่า
    จากที่ผมเคยเห็นมา มันอ้างอิงจาก clock speed ซึ่ง HT 3.0 จะมี clock speed อยู่ที่ 3.2Ghz
    เมื่อทำ dual channel ก็จะได้ 6.4 GT/s(Gigatransfers/sec) แต่ไม่ทราบว่า bit เพิ่มหรือเปล่า

    สาเหตุที่ต่างกันก็เพราะ memory controller ของทั้งสองค่ายมันต่างกัน

  7. #7
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    มามึนครับ

    ตอนนี้ AMD หรือ Intel ใส่ 4 แถว พร้อมกันก็ยังเป็น Dual Channels

    ถ้าเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของระบบควรที่จะใส่แรมให้น้อยที่สุด

    ถ้าเป็น Dual Channels ก็ 2 ส่วน Triple Channel ก็ 3
    Last edited by tor_Za; 16 Feb 2010 at 11:48:01.

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Feb 2009
    Location
    ลาดพร้าว

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    มามึนครับ

    ตอนนี้ AMD หรือ Intel ใส่ 4 แถว พร้อมกันก็ยังเป็น Dual Channels

    ถ้าเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของระบบควรที่จะใส่แรมให้น้อยที่สุด

    ถ้าเป็น Dual Channels ก็ 2 ส่วน Triple Channel ก็ 3
    อย่างนี้ ใส่ 2gb แถวเดียว กับ 2x1gb Dual อันไหนดีกว่ากันครับ

  9. #9
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by tonyj9 View Post
    อย่างนี้ ใส่ 2gb แถวเดียว กับ 2x1gb Dual อันไหนดีกว่ากันครับ
    ใส่ 2GB แถวเดียวก็เป็น Single Channel สิครับ

    ถ้า 1GB x 2 ถึงจะเป็น Dual Channels

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  10. #10
    OverclockZone Member atthaphon_s's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tonyj9 View Post
    อย่างนี้ ใส่ 2gb แถวเดียว กับ 2x1gb Dual อันไหนดีกว่ากันครับ
    2x1 จะได้แบนวิดสูงกว่าแถวเดียว

  11. #11
    OverclockZone Member joi100's Avatar
    Join Date
    27 Aug 2008
    Location
    ลำลุกกา คลอง 3

    Default

    โอ้ ความรู้เพียบจดๆ

    Quote Originally Posted by tonyj9 View Post
    อย่างนี้ ใส่ 2gb แถวเดียว กับ 2x1gb Dual อันไหนดีกว่ากันครับ
    ตรงนี้จากการใช้จริงๆ รู้สึกได้เลยนะครับว่าเวลาใช้งานหนักๆ แรม 2G แถวเดียว มันหน่วง กว่า แรม 1G 2 แถว อันนี้เจอมากับตัวครับ
    Last edited by joi100; 16 Feb 2010 at 14:13:30.

  12. #12
    OverclockZone Member NorthKung's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by tonyj9 View Post
    อย่างนี้ ใส่ 2gb แถวเดียว กับ 2x1gb Dual อันไหนดีกว่ากันครับ
    ยัด 2 ไปเลยครับ มาเป็น Dual bandwidth สูงกว่าเยอะ ระบบโดยรวมลื่นกว่าด้วย

  13. #13
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    ใส่สี่แถวลากบัสไม่ไปด้วยซ้ำ เผลอต้องตั้ง 2T อีก

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Feb 2009
    Location
    ลาดพร้าว

    Default

    post สวนกับท่านต่อ เพิ่งเห็น ขอบคุณทุกคำตอบครับ
    Last edited by tonyj9; 16 Feb 2010 at 14:55:20.

  15. #15
    OverclockZone Member accurate's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2008

    Default

    ขอบคุณทุกท่านที่มาให้ความรู้ครับ พึ่งกลับมาจาก ตรุษจีน ไม่ได้แต๊ะเอียเลย ว่าจะไปแต๊ะอั๋งสาวๆก็อด T^T ว่าแต่ใส่ แรมค่า G ต่างกันแต่บัสกะยี่ห้อเดียวกันได้มั๊ยครับ แบบ1G กะ2G ใส่อย่างละตัวมันจะ ดูออลกันมั๊ยครับ

  16. #16
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by tonyj9 View Post
    post สวนกับท่านต่อ เพิ่งเห็น ขอบคุณทุกคำตอบครับ
    แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ถึงจะซ้ำกันบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรครับ อย่าคิดมากเลย บางทีถึงจะซ้ำกัน แต่คำพูดมันก็แสดงถึงมุมมองความคิดที่แตกต่างกัน

    แต่เมื่อกี้โทรไปคุยกับ Marketing AMD โซนยุโรป เค้ามาอ่านเจอ แรมสี่ช่องทางยังๆงง อยู่เลย


    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  17. #17
    OverclockZone Member accurate's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2008

    Default

    อยากทราบว่าจะดูยังไง ว่าแรมเราทำงาน Dual กันแล้ว และเพิ่มแบรนวิชเท่าไหร่

  18. #18
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    ตอนบูตเครื่องมันก็บอกอยู่แล้วด้วยซ้ำ ว่าเป็น Dual หรือ Single แต่ว่าถ้ามองไม่ทันใช้โปรแกรม CPU-z ดู

    แล้วใช้โปรแกรม EVEREST หรือ Sisoftware ตรวจสอบแบบวิต

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Feb 2009
    Location
    ลาดพร้าว

    Default

    แอบผ่านมาดูอีก ขอแถมอีกหน่อย
    -แล้วช่องให้ใส่แรมมีไว้ 4 ช่อง เพื่ออะไรครับ
    -เห็นบางเครื่องบอกใส่ แรม 4x2gb ไว้ render งาน มันต่างกันยังไงครับ มันยัง dual อยู่ไหมครับ
    ขอบคุณอีกครั้งครับ

  20. #20
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    -แล้วช่องให้ใส่แรมมีไว้ 4 ช่อง เพื่ออะไรครับ

    เพื่ออัดแรมให้ในระบบมีเยอะๆได้ เพราะว่าแรมวามจุเกินสองกิ๊กแต่แผง จะมีราคาสูงมาก ต้องยอมแลกกับประสิทธิภาพที่ถอยลงไปบ้าง



    -เห็นบางเครื่องบอกใส่ แรม 4x2gb ไว้ render งาน มันต่างกันยังไงครับ มันยัง dual อยู่ไหมครับ
    ขอบคุณอีกครั้งครับ

    งานการ render จำเป็นต้องใช้แรมมาก ถ้าจะซื้อแรมแบบ แผงละสี่กิ๊กมาใส่ ราคาก็สูงแถมเมืองไทยต้องเป็นการ Order พิเศษ ใส่ 4*2 ก็ยังเป็น Dual

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •