overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18
  1. #1
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default ผมปรับ บัสแรมพอเปิดเครื่องใหม่ก็เด้งกลับ

    คือผมปรับบัสแรมในไบออสอ่ะครับ

    โดยการ ปรับ ตรงที่มันเกี่ยวกับ CPU ด้วยอ้ะ

    ตอนรกมันเป็น 133 แรมจะได้แค่ 1333

    ผมปรับเป็น 190 เพื่อที่จะให้แรมไปได้ 1900

    แล้วไปปรับ ตัว คูณCPU เอาให้มันได้ปกติ


    แต่พอเปิดเครื่องมาใหม่ มันกลับไปเป็นค่าเดิเยครับ


    แก้ยังไงครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    สงสัย RAM มันหิวไฟ เพิ่มให้มันด้วย อะ

  3. #3
    OverclockZone Member okinava30's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    นครราชสีมา-หัวทะเล ชมรม โคราชรักหมา แดกแมว

    Default

    cl ก็มีผลนะท่าน ลองไล่ๆ ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default

    Quote Originally Posted by okinava30 View Post
    cl ก็มีผลนะท่าน ลองไล่ๆ ครับ


    ไม่เก่งเรื่องนี้น่ะครับ

    ไม่รู้ไล่ยังไง . . .

    ของผมมัน ตัว G.Skiil 2*2/2000 for i5 อ่ะครับ

    มันเป็น 9 9 9 27 อ่ะครับ

    จะไล่แบบ ไหน ลักษณะไหน ยังไง

    ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมฮะ มันบัส 2000

    แค่อยากให้มัน วิ่งเต็ม ๆ แค่นั้นครับ

  5. #5
    OverclockZone Member dethesis's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2009

    Default

    Quote Originally Posted by peeranutsy View Post
    ไม่เก่งเรื่องนี้น่ะครับ

    ไม่รู้ไล่ยังไง . . .

    ของผมมัน ตัว G.Skiil 2*2/2000 for i5 อ่ะครับ

    มันเป็น 9 9 9 27 อ่ะครับ

    จะไล่แบบ ไหน ลักษณะไหน ยังไง

    ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมฮะ มันบัส 2000

    แค่อยากให้มัน วิ่งเต็ม ๆ แค่นั้นครับ
    ดูตรงสติกเกอแรมนะครับว่ามันต้องการไฟเท่าไหร่

    ก็เข้าไปปรับไฟในไบออสตามนั้นเด๋วมันก็วิ่งเต็มเองครับ

  6. #6
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default

    Quote Originally Posted by dethesis View Post
    ดูตรงสติกเกอแรมนะครับว่ามันต้องการไฟเท่าไหร่

    ก็เข้าไปปรับไฟในไบออสตามนั้นเด๋วมันก็วิ่งเต็มเองครับ

    1.6 ครับ

    ก็ปรับ 1.6 ไปนะครับ

    ไม่รู้เพราะอะไรครับ

  7. #7
    ps000000
    Guest

    Default

    BUS สูงๆ ต้องเพิ่มไฟ VTT ด้วย

  8. #8
    OverclockZone Member dethesis's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2009

    Default

    Quote Originally Posted by peeranutsy View Post
    1.6 ครับ

    ก็ปรับ 1.6 ไปนะครับ

    ไม่รู้เพราะอะไรครับ
    ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดตรงส่วนของแรมปรับออโต้ให้หมดนะครับ

    ยกเว้นไฟให้ปรับตามสติกเกอ แรมก็น่าจะวิ่งเต็มสเป็คนะครับ

    หรือว่าที่เปิดแล้วเด้งเพราะว่าคุณไปเพิ่ม บัส Cpu ทำให้ไฟ cpu ไม่พอด้วยนะครับ

    จาก 133 ลากไป 190 มันต่างกันโหดเลยนะครับ
    Last edited by dethesis; 16 Feb 2010 at 17:30:34.

  9. #9
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default

    Quote Originally Posted by dethesis View Post
    ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดตรงส่วนของแรมปรับออโต้ให้หมดนะครับ

    ยกเว้นไฟให้ปรับตามสติกเกอ แรมก็น่าจะวิ่งเต็มสเป็คนะครับ

    หรือว่าที่เปิดแล้วเด้งเพราะว่าคุณไปเพิ่ม บัส Cpu ทำให้ไฟ cpu ไม่พอด้วยนะครับ

    จาก 133 ลากไป 190 มันต่างกันโหดเลยนะครับ


    แต่ผมก็ปรับตัวคูณ น้อยลงนะครับ

    ปกติแค่ 2.67 ผมปรับก็เป็นแค่ 2.85 เองครับ

  10. #10
    OverclockZone Member sacoolza's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007
    Location
    13.803007,100.577474

    Default

    ไฟ QPI ใส่เข้าไปอีก

  11. #11
    OverclockZone Member tArIbAn's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007

    Default

    QPI x32 จะ x38 แล้วแต่
    BCLK กดไปให้ Mhz ได้บัสแรม 2000 ที่ต้องการ
    X.M.P. ปิดไป
    SPD 8.0 หรือไม่กะลาก CPU มาก ก็ 10.0 ครับ
    ตัวคูณ CPU ไว้มาลดทีหลังครับ ไม่เกิน 3.2-3.4GHz กำลังดีครับ ไม่ร้อนมาก

    ไฟ CPU1.25v-1.3v
    ไฟ QPI 1.2v-1.3v
    ไฟแรมมันต้องการเท่าไรครับ ถ้า1.6 อัดไป ดูครับ *ผมบัส1600 กดไป 1.66v [1.62-1.64v ก็ได้แต่เผื่อๆไว้]

    ลองดูแล้วกันนะ

  12. #12
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default

    Quote Originally Posted by sacoolza View Post
    ไฟ QPI ใส่เข้าไปอีก
    คือผมไปปรับตรง ไฟ QPI/VVT ไรนั่นอ่ะ ตอนแรกอัน ออโต้.. ถ้าNormal มันจะ1.100

    ผมปรับเป็น 1.100 มันรีเครื่องตลอดเลยครับ หต้องปรับเป็น auto ถึงจะเปิดขึ้น อ่ะ

    หรือว่าต้องอัดมากกว่า 1.100 ครับ ถึงจะเปิดขึ้น




    ปล.ไฟตัวนี้ กับ Core Voltage ใน CPU-Z มันตัวเดียวกันรึป่าว
    เพราะใน CPU-Z มันใช้ 1.34(เด้งไปเด้งมา)

  13. #13
    OverclockZone Member tArIbAn's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by peeranutsy View Post
    คือผมไปปรับตรง ไฟ QPI/VVT ไรนั่นอ่ะ ตอนแรกอัน ออโต้.. ถ้าNormal มันจะ1.100
    ผมปรับเป็น 1.100 มันรีเครื่องตลอดเลยครับ หต้องปรับเป็น auto ถึงจะเปิดขึ้น อ่ะ
    หรือว่าต้องอัดมากกว่า 1.100 ครับ ถึงจะเปิดขึ้น
    ปล.ไฟตัวนี้ กับ Core Voltage ใน CPU-Z มันตัวเดียวกันรึป่าว
    เพราะใน CPU-Z มันใช้ 1.34(เด้งไปเด้งมา)
    ถ้าไฟ CPU ตั้ง Auto มันก็แดกตามที่จะใช้ครับ
    QPI มันเริ่มต้น 1.1 ไปตั้ง 1.1 มันก็ไม่พอสิครับ... Auto คือให้ระบบมันตั้งค่าไฟตามที่ต้องการใช้งาน ต้องเพิ่มเยอะกว่านั้นครับ

  14. #14
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default

    Quote Originally Posted by tArIbAn View Post
    QPI x32 จะ x38 แล้วแต่
    BCLK กดไปให้ Mhz ได้บัสแรม 2000 ที่ต้องการ
    X.M.P. ปิดไป
    SPD 8.0 หรือไม่กะลาก CPU มาก ก็ 10.0 ครับ
    ตัวคูณ CPU ไว้มาลดทีหลังครับ ไม่เกิน 3.2-3.4GHz กำลังดีครับ ไม่ร้อนมาก

    ไฟ CPU1.25v-1.3v
    ไฟ QPI 1.2v-1.3v
    ไฟแรมมันต้องการเท่าไรครับ ถ้า1.6 อัดไป ดูครับ *ผมบัส1600 กดไป 1.66v [1.62-1.64v ก็ได้แต่เผื่อๆไว้]

    ลองดูแล้วกันนะ
    งมตามท่านว่า ... ตอนแรก เหมือนมันบอกไฟไม่พอ อ่า -.- รีเครื่องเองแล้วก็ขึ้นข้อความบอกเกี่ยวกับเรื่องไฟนี่หล่ะ
    ผมเลยกลับไปปรับ BCLK 200 แล้วตัวคูณ CPU เป็น 15 =จะได้ CPU 3.00Ghz กับแรม 2000Mhz
    โอเค บูทได้ละ แต่พอโหลดหน้าวินโด้วเสด(ยังไม่เข้าหน้าเดสท็อป) ขึ้นจอฟ้า ครับ
    เลยกลับไปเปลี่ยนเป็น ออโต้หมดเลย

    เข้ามาได้ปกติ

    แหะ ๆ
    เสียว ๆ

    ตอนนี้ก็ได้ CPU 3.0 กับแรม 2000 ครับ
    แต่ไม่รู้ว่ามันจะคืนค่าอีกรึป่าวน่ะสิ
    แย่จัง

    ปล.ไฟแรมปรับไป 1.64 แล้วครับ

  15. #15
    OverclockZone Member sacoolza's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007
    Location
    13.803007,100.577474

    Default

    ไฟQPI แต่ละ week ของ i5 ใช้ไม่เหมือนกันด้วยสิ ต้องลองไล่ดูเอาเอง

    i5 week939 ผมเล่น bus1600 ไฟQPI 1.45v ต่ำกว่านี้รัน PI32m ไม่ผ่าน

    ส่วนweekใหม่ๆ น่าจะใช้น้อยกว่านี้นะ ใจร่มๆหน่อยลองๆไล่ดูละกัน 1.2-1.5 ค่อยๆปรับที่ละสเตป

  16. #16
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default

    Quote Originally Posted by sacoolza View Post
    ไฟQPI แต่ละ week ของ i5 ใช้ไม่เหมือนกันด้วยสิ ต้องลองไล่ดูเอาเอง

    i5 week939 ผมเล่น bus1600 ไฟQPI 1.45v ต่ำกว่านี้รัน PI32m ไม่ผ่าน

    ส่วนweekใหม่ๆ น่าจะใช้น้อยกว่านี้นะ ใจร่มๆหน่อยลองๆไล่ดูละกัน 1.2-1.5 ค่อยๆปรับที่ละสเตป

    ขอบคุณมากฮะ

    แต่เวลาปรับไป แล้ว ตัวหนังสือเป็นสี ชมพูเนี่ย มันไม่อันตรายไปหรอครับ

  17. #17
    OverclockZone Member sacoolza's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007
    Location
    13.803007,100.577474

    Default

    Quote Originally Posted by peeranutsy View Post
    ขอบคุณมากฮะ

    แต่เวลาปรับไป แล้ว ตัวหนังสือเป็นสี ชมพูเนี่ย มันไม่อันตรายไปหรอครับ
    มันอยู่ที่ว่า CPU ท่านมันเป็นตัวชอบไฟมาก หรือไฟน้อยครับ ใส่ไฟให้พอดีกับมันเป็นใช้ได้

    ถ้าไปเจอตัวไฟน้อยแต่ร้อน กดไฟแค่1.4ตัวหนังสือเหลืองๆ ก็ทะลุ 80c แล้วครับ

  18. #18
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default

    Quote Originally Posted by sacoolza View Post
    มันอยู่ที่ว่า CPU ท่านมันเป็นตัวชอบไฟมาก หรือไฟน้อยครับ ใส่ไฟให้พอดีกับมันเป็นใช้ได้

    ถ้าไปเจอตัวไฟน้อยแต่ร้อน กดไฟแค่1.4ตัวหนังสือเหลืองๆ ก็ทะลุ 80c แล้วครับ

    หมายความว่า ถึงเราจะกด ไปถึงสีชมพูด แต่ถ้า CPU เราไม่ใช่พวกชอบของร้อนหรือ Cooling ดี
    มันก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องร้อนเสมอไปใช่ไหมฮะ (ผมไม่มี Coolingซะด้วย)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •