overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: ช่วยด้วยครับ คอมผมพังคร้าบบบบ

  1. #1
    OverclockZone Member TheYooHoo's Avatar
    Join Date
    14 May 2007

    Unhappy ช่วยด้วยครับ คอมผมพังคร้าบบบบ

    คือผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไรอ่ะครับ
    แต่อาการตอนนี้คือ เปิดเครื่องแล้วไม่เข้า BIOS ไม่มีเสียงใดๆ ให้ได้ยิน เป็นไปได้หรือเปล่าว่า MB ผมพัง เพราะว่าผมถอดปลั้กของ Power Supply แล้วเสียบใหม่แต่ว่าผมไม่ได้ปิดสวิตซ์ที่อยู่ด้านหลัง Power Supply อ่ะครับ
    เป็นไปได้หรือไม่ว่าไฟมันจะกระชากทำให้ MB ของผมพังไปแล้ว
    ผมควรจะทำอย่างไรดีครับ จะตรวจสอบเบื้องต้นยังไงดีครับ

  2. #2
    OverclockZone Member UnNormalZ's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2007
    Location
    ถังขยะอันตรายแถวๆรังสิต

    Default

    มันคงไม่พังง่ายขนาดนั้นมั้งครับ แก้ไขเบื่องต้นเลยนะครับ
    เสียบปลั้กไฟเข้าไปแล้วดูว่าไฟบนบอร์ดติดหรือป่าว ถ้าติดลองเปิดดูครับ(ถ้าไม่ติดแสดงว่าไฟไม่เข้า)
    พอเปิดแล้วยังนิ่ง พัดลมซีพียูไม่หมุน ก็ลองถอดสายไฟออกให้หมดแล้วเสียบใหม่ แล้วเปิดใหม่อีกที
    ต่อมาถ้าพัดลมหมุนแต่ไม่ขึ้นจอ ลองถอดแรมแล้วเสียบใหม่
    รึไม่ก็ลองเอา PSU เครื่องอื่นมาใช้ดูอาจจะเปงที่ PSU ก็ได้
    ลองดูครับ อาการแบบนี้เปงไปได้ 108 แหละครับ

  3. #3
    OverclockZone Member ZERO-G's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2007
    Location
    CM

    Default

    ผมว่า PSU มีปัญหามากกว่านะครับ ถ้าไฟกระชากเมนบอร์ดพัง มันต้องมีร่องรอย เสียง หรือกลิ่นแล้วนะครับ ลองเปลี่ยน PSU ดูครับ ถ้าไม่มีหรือไม่ชัวร์ก็ยกไปให้ช่างเค้าลองซ่อมดุครับ

  4. #4
    OverclockZone Member TheYooHoo's Avatar
    Join Date
    14 May 2007

    Default

    รายงานผลเบื้องต้นครับ
    ผมได้ลองทำการเอา power supply เครื่องอื่นมาทดสอบแล้วครับ แน่นิ่งเหมือนเดิม แต่ว่าไฟเข้านะครับ คือ power supply อันเก่าไฟมันก็เข้าเหมือนกันอ่ะครับ ไฟเข้าในที่นี้หมายถึงพัดลมหมุนหมด ทั้ง CPU และ ของตัว case ในที่นี้ผมใช้ MB ของ Asus P5B-E Plus ครับ จะบอกว่าไฟบอกสถานะมันทำงานปกติอ่ะครับ บอกสถานะได้แม่นยำดี

    เอาวะ ให้ชัวร์ลองเอา power supply ตัวเองไปลองกับเครื่องอื่นก็ได้ฟะ ผล -> เครื่องอื่นที่ว่า boot ขึ้นลื่นเบล๋อเลยคร้าบบบบ

    ปัญหาที่ Power Supply ตกไป
    การทดสอบขั้นต่อไปผมจะลองถอดทุกอย่างดูครับ เหลือแค่ board กับ CPU ดูครับ

    ผลเป็นอย่างไรต่อไปจะมาเล่าให้ฟังต่อครับ ท่านที่มีคำแนะนำอะไรเชิญเข้ามาได้เลยนะครับ ขอบคุณสำหรับทุกๆ คำแนะนำครับ

  5. #5
    OverclockZone Member TheYooHoo's Avatar
    Join Date
    14 May 2007

    Default

    ตอนนี้ได้ทดลองถอดทุกอย่างให้เหลือแค่ MB กับ CPU แล้วครับผลปรากฏว่า ยังเป็นอาการเดิมครับ เปิดติดแต่ ไม่มีเสียงและไม่เข้า BIOS พูดง่ายๆ ว่าไม่ผ่านขั้นตอนการ POST อ่ะครับ อย่างนี้ผมสามารถสรุปได้มั้ยครับว่าเสียที่ MB รบกวนผู้รู้ทีครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ZERO-G's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2007
    Location
    CM

    Default

    ลองถอดถ่าน MB เคลียร์ Bios ดูรึยังครับ ลองทำดูก่อนถ้าไม่หายจริงๆก็ลองส่งเคลมดีกว่าครับ ถ้าเข้า Bios ไม่ได้ น่าจะมีปัญหาจริงๆแล้วครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •