overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29
  1. #1
    OverclockZone Member jojojojojo's Avatar
    Join Date
    27 May 2009

    Arrow จะเปลี่ยน HDD ใหม่..... แต่มีคำถามนิดหน่อย??

    ต้องบอกก่อนว่าเครื่องผมซื้อมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2005 อ่านะ

    ตอนนี้ HDD จุได้ประมาณ 80 GB.....

    อยากจะเพิ่มเป็น 160 GB

    ตอนแรกก็กะจะใช้รวมกันเลยทั้ง 2 ตัว

    แต่พอแกะเครื่องดูก็พบว่า..... มันไม่มีช่อง ให้ใส่ตัวที่ 2 อ่า

    ..... แบบนี้แสดงว่าเพิ่มตัวที่ 2 ไม่ได้ใช่ป่ะ (ต้องเปลี่ยนอย่างเดียวเลยใช่มั้ย)

    ......... แล้ว จะถ่ายข้อมูลจาก HDD ลูกเก่า มาใส่ใน HDD ลูกใหม่ ได้รึป่าว ??




    ท่านใด พอจะทราบราคา HDD ที่จุได้มากกว่า 160 GB บ้าง

    ว่าแต่ละความจุนั้น ราคาประมาณเท่าไหร่ ??
    Last edited by jojojojojo; 17 Feb 2010 at 18:59:27.

  2. #2
    OverclockZone Member rockerman's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2009

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 May 2007

    Default

    ถ้าดูดีแล้ว ว่าไม่มีช่องให้ต่อเพิ่ม ก็ต้องเปลี่ยนอย่างเดียวครับ

    ฮาาร์ดดิส โน้ตบุ๊กหรือพีซีครับ

  4. #4
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    IDE or SATA งับ
    ดูจาก JIB
    IDE 160 1,620
    IDE 320 2,220

    SATA 320 1,480
    SATA 500 1,670

    ราคาแต่ละที่ต่างกันไป แต่ถ้าเพิ่มอีกนิดได้ความจุเพิ่มอีกโข เพิ่มเถอะงับ

  5. #5
    OverclockZone Member ponganan's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2010

    Default

    จะใส่ได้1ตัวหรือ2ตัวขึ้นไปต้องดูที่เมนบอร์ดครับ
    ดูว่าเมนบอร์ดเราต่อ riad ได้หรือไม่
    ถ้าได้ก็ใส่ได้มากว่า2ตัวครับ

    ส่วนเรื่องถ่ายข้อมูลจาก HDD ลูกเก่าไปยังลูกไหม่ได้ครับ
    แต่เรื่องตวามจุและราคาก็แล้วแต่ยี่ห้อละความจุครับ

    รอท่านต่อไปครับผม...

  6. #6
    OverclockZone Member jojojojojo's Avatar
    Join Date
    27 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by ozeris View Post
    ถ้าดูดีแล้ว ว่าไม่มีช่องให้ต่อเพิ่ม ก็ต้องเปลี่ยนอย่างเดียวครับ

    ฮาาร์ดดิส โน้ตบุ๊กหรือพีซีครับ
    PC คับท่าน.....

    แล้วพอจะทราบวิธีถ่ายข้อมูลมั้ยคับ ??

  7. #7
    OverclockZone Member jojojojojo's Avatar
    Join Date
    27 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by manchester2548 View Post
    IDE or SATA งับ
    ดูจาก JIB
    IDE 160 1,620
    IDE 320 2,220

    SATA 320 1,480
    SATA 500 1,670

    ราคาแต่ละที่ต่างกันไป แต่ถ้าเพิ่มอีกนิดได้ความจุเพิ่มอีกโข เพิ่มเถอะงับ
    IDE นี่..... ใช่ HDD ของเครื่องรุ่นเก่ารึป่าวคับ.....

    ที่สายต่อกับเครื่อง มันจะเส้นแบน ๆ ใหญ่ ๆ ใช่มะคับ ??

    ..... ถ้าใช่เส้นแบน ๆ ใหญ่ ๆ ละก็ ใช่คับ! (เครื่องผมเป็นแบบนั้น)

  8. #8
    OverclockZone Member jakkapong0's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2008
    Location
    Advice ตราด

    Default

    สายแพร1เส้นต่อได้2ลูกครับ
    เซตจั้มเปอร์ไม่ให้มันชนกันเป็นพอ

  9. #9
    OverclockZone Member jojojojojo's Avatar
    Join Date
    27 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by jakkapong0 View Post
    สายแพร1เส้นต่อได้2ลูกครับ
    เซตจั้มเปอร์ไม่ให้มันชนกันเป็นพอ
    แต่ผมไม่รู้จะเอา HDD ลูกใหม่ ไปติดตั้งไว้ตรงไหนนี่สิคับ (มันไม่มีช่องว่างอ่าคับ)

  10. #10
    OverclockZone Member jojojojojo's Avatar
    Join Date
    27 May 2009

    Default

    แล้วถ้าผมใช้สายเส้นเดียวกัน ต่อกะ HDD 2 ลูก

    เพื่อถ่ายข้อมูล จากลูกเก่ามาลูกใหม่

    แล้วจากนั้น ก็ค่อยถอดลูกเก่าออก..... แล้ว ใส่ลูกใหม่เข้าไปแทนที่

    วิธีนี้พอจะแก้ปัญหาได้มั้ย??



    +++++ ถ้าวิธีข้างบนใช้ได้ แล้ว HDD ลูกใหม่นี่ หลังจากพ่วงสายแล้ว.....

    สามารถย้ายข้อมูลได้เลยมั้ย หรือ ต้องลง Windows ก่อน

  11. #11
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    ต่อสายแพหรือที่เรียกว่า ide เข้า hdd 2 ตัวคับ จากนั้นเปิดเครื่องก่อนเลย จัดการ format hdd ลูกใหม่ที่เพิ่งได้มาให้เรียบร้อย แล้วแบ่ง พาร์ซิชั่นตามที่เราต้องการว่าจะให้มีกี่ไดร์ฟ ไดร์ฟละกี่ gb
    แล้วค่อยโอนไฟล์ไปยังไดร์ฟนั้นๆ

    แล้วก็ปิดเครื่อง ถอด hdd เก่าออก ใส่ hdd ใหม่แทนไปลูกเก่า แล้วจัดการใส่แผ่น windows เข้าสู่การติดตั้ง windows ใหม่เลยคับ แล้วเลือก พาร์ซิชั่นไดร์ฟ C เพื่อทำการลง windows แค่นั้นเอง


    ส่วนถ้าต้องการเก่า hdd ลูกเก่าไว้ คงต้องการที่ใส่มันแล้วละคับ มองหาที่สำหรับพอจะยัดได้
    แล้วต่อสายแพ ide เข้าด้วยกัน (อย่าลืมต่อสายไฟให้มันด้วยนะ แล้วลูกที่2 เซตจัมป์ให้เป็น slave ส่วนตัวแรกให้ตั้งเป็น master) จากนั้น เข้า bios ตอน boots windows ดูว่ามี hdd ที่เราใส่ไปไหม แล้วค่อยเข้าไป format ลูกใหม่ จัดการแบ่งพาร์ซิชั่นเหมือนวิธีข้างบน แล้วก็ใช้งานได้เลยคับ

  12. #12
    OverclockZone Member jojojojojo's Avatar
    Join Date
    27 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by arito View Post
    ต่อสายแพหรือที่เรียกว่า ide เข้า hdd 2 ตัวคับ จากนั้นเปิดเครื่องก่อนเลย จัดการ format hdd ลูกใหม่ที่เพิ่งได้มาให้เรียบร้อย แล้วแบ่ง พาร์ซิชั่นตามที่เราต้องการว่าจะให้มีกี่ไดร์ฟ ไดร์ฟละกี่ gb
    แล้วค่อยโอนไฟล์ไปยังไดร์ฟนั้นๆ

    แล้วก็ปิดเครื่อง ถอด hdd เก่าออก ใส่ hdd ใหม่แทนไปลูกเก่า แล้วจัดการใส่แผ่น windows เข้าสู่การติดตั้ง windows ใหม่เลยคับ แล้วเลือก พาร์ซิชั่นไดร์ฟ C เพื่อทำการลง windows แค่นั้นเอง


    ส่วนถ้าต้องการเก่า hdd ลูกเก่าไว้ คงต้องการที่ใส่มันแล้วละคับ มองหาที่สำหรับพอจะยัดได้
    แล้วต่อสายแพ ide เข้าด้วยกัน (อย่าลืมต่อสายไฟให้มันด้วยนะ แล้วลูกที่2 เซตจัมป์ให้เป็น slave ส่วนตัวแรกให้ตั้งเป็น master) จากนั้น เข้า bios ตอน boots windows ดูว่ามี hdd ที่เราใส่ไปไหม แล้วค่อยเข้าไป format ลูกใหม่ จัดการแบ่งพาร์ซิชั่นเหมือนวิธีข้างบน แล้วก็ใช้งานได้เลยคับ
    ขอบคุณมากเลยท่าน..... แล้ว เด๋วจะลองทำตามดู

  13. #13
    OverclockZone Member Z_E_R_O's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2008
    Location
    หริภุญชัย

    Default

    Quote Originally Posted by arito View Post
    ต่อสายแพหรือที่เรียกว่า ide เข้า hdd 2 ตัวคับ จากนั้นเปิดเครื่องก่อนเลย จัดการ format hdd ลูกใหม่ที่เพิ่งได้มาให้เรียบร้อย แล้วแบ่ง พาร์ซิชั่นตามที่เราต้องการว่าจะให้มีกี่ไดร์ฟ ไดร์ฟละกี่ gb
    แล้วค่อยโอนไฟล์ไปยังไดร์ฟนั้นๆ

    แล้วก็ปิดเครื่อง ถอด hdd เก่าออก ใส่ hdd ใหม่แทนไปลูกเก่า แล้วจัดการใส่แผ่น windows เข้าสู่การติดตั้ง windows ใหม่เลยคับ แล้วเลือก พาร์ซิชั่นไดร์ฟ C เพื่อทำการลง windows แค่นั้นเอง


    ส่วนถ้าต้องการเก่า hdd ลูกเก่าไว้ คงต้องการที่ใส่มันแล้วละคับ มองหาที่สำหรับพอจะยัดได้
    แล้วต่อสายแพ ide เข้าด้วยกัน (อย่าลืมต่อสายไฟให้มันด้วยนะ แล้วลูกที่2 เซตจัมป์ให้เป็น slave ส่วนตัวแรกให้ตั้งเป็น master) จากนั้น เข้า bios ตอน boots windows ดูว่ามี hdd ที่เราใส่ไปไหม แล้วค่อยเข้าไป format ลูกใหม่ จัดการแบ่งพาร์ซิชั่นเหมือนวิธีข้างบน แล้วก็ใช้งานได้เลยคับ
    ตามท่านเขานี่ละแจ่ม...คอนเฟริม์

  14. #14
    OverclockZone Member sukitmax's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2010

    Default

    แต่มีอีกวิธีนะคับ
    ไม่ต้องทำแบบที่ข้างบนบอกอะ
    คือคุณไปหาซื้อHDDแบบUSBเสียบข้างนอกเคสเอาเลยคับง่ายกว่า
    ราคาก็พอๆกันคับลองดูได้
    http://www.************/s/%E0%B8%A3%E...isk%20160%20gb

  15. #15
    OverclockZone Member joykajaa's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    Nakhon Si Thammarat

    Default

    เห็นด้วย ซื้อแบบต่อภายนอกก็ดี แต่เสียบสาย usb ได้หรือป่าว??

  16. #16
    OverclockZone Member sukitmax's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2010

    Default

    ไม่ต้องกลัวคับ

    เปลี่ยนกล่องใส่แผ่นดิสไดว์aเป็นกล่องเสียบเมมแบบมีusbก็ได้แล้วคับ

  17. #17
    OverclockZone Member jojojojojo's Avatar
    Join Date
    27 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by arito View Post
    ต่อสายแพหรือที่เรียกว่า ide เข้า hdd 2 ตัวคับ จากนั้นเปิดเครื่องก่อนเลย จัดการ format hdd ลูกใหม่ที่เพิ่งได้มาให้เรียบร้อย แล้วแบ่ง พาร์ซิชั่นตามที่เราต้องการว่าจะให้มีกี่ไดร์ฟ ไดร์ฟละกี่ gb
    แล้วค่อยโอนไฟล์ไปยังไดร์ฟนั้นๆ

    แล้วก็ปิดเครื่อง ถอด hdd เก่าออก ใส่ hdd ใหม่แทนไปลูกเก่า แล้วจัดการใส่แผ่น windows เข้าสู่การติดตั้ง windows ใหม่เลยคับ แล้วเลือก พาร์ซิชั่นไดร์ฟ C เพื่อทำการลง windows แค่นั้นเอง


    ส่วนถ้าต้องการเก่า hdd ลูกเก่าไว้ คงต้องการที่ใส่มันแล้วละคับ มองหาที่สำหรับพอจะยัดได้
    แล้วต่อสายแพ ide เข้าด้วยกัน (อย่าลืมต่อสายไฟให้มันด้วยนะ แล้วลูกที่2 เซตจัมป์ให้เป็น slave ส่วนตัวแรกให้ตั้งเป็น master) จากนั้น เข้า bios ตอน boots windows ดูว่ามี hdd ที่เราใส่ไปไหม แล้วค่อยเข้าไป format ลูกใหม่ จัดการแบ่งพาร์ซิชั่นเหมือนวิธีข้างบน แล้วก็ใช้งานได้เลยคับ
    และแล้วผมก็หาช่อง ยัด HDD ตัวใหม่ได้ซักที

    โดยการถอดช่องใสแผ่นดิสเก็ตออก..... แล้ว ยัด HDD ลูกใหม่เข้าไปแทนที่

    ..... แต่ ช่วยด้วยคับ!!

    คือ ผมจะทำตามวิธีนี้ แต่ว่าทำไม่ได้อ่ะคับ.....

    ผมได้เอา HDD ลูกใหม่ มาต่อพ่วงกับ HDD ลูกเก่า โดยใช้สายแพเส้นเดียวกัน

    แต่ ปัญหาก็คือ สายไฟเลี้ยงที่เป็นสายจากพาวเวอร์ซับพลาย มันต่อเข้ากับ HDD ลูกใหม่ไม่ได้อ่ะคับ

    คือ "หัวเสียบ" ของสายไฟเลี้ยง (สายพ่วง หรือ สายรองอ่ะคับ)

    มันเป็นคนละแบบ กับหัวเสียบสายหลัก ที่เสียบอยู่กับ HDD ลูกเก่า

    คือ..... สายหลักที่ต่อกะ HDD ลูกเก่า ที่เสียบมันจะเป็น แบบ 4 รู (ใหญ่)

    แต่ว่า อันที่เป็นสายรอง มันเป็นแบบ 4 รู เล็ก

    ทำให้สายพ่วงที่เป็นสายรอง เข้ากันไม่ได้กับ HDD ลูกใหม่ (ต่อได้แต่สายแพ)

    ไม่ทราบว่าแก้ไขยังไงดี (หรือ ว่ามันต้องมีปลั๊กต่ออีกตัวนึง)



    ..... แล้ว ถ้าผมต่อสายผิดเนี่ย เครื่องมันจะเป็นไรมั้ย

    ......... กะว่าจะลองมั่ว ๆ ดู (แต่กลัวเครื่องจะพัง)
    Last edited by jojojojojo; 19 Feb 2010 at 13:11:37.

  18. #18
    OverclockZone Member jojojojojo's Avatar
    Join Date
    27 May 2009

    Default

    มะมีใครรู้เลยหรอ..... รอตั้งกะตี 5 ครึ่ง แว้ว T_T

  19. #19
    OverclockZone Member texture's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2010
    Location
    mungไปซุปเปอร์จีเนียสให้ไกลๆTeenกูเลยไป

    Default

    Quote Originally Posted by jojojojojo View Post
    มะมีใครรู้เลยหรอ..... รอตั้งกะตี 5 ครึ่ง แว้ว T_T
    ลองชี้ในรูปให้ดูหน่อยครับว่ามันคือเส้นไหนที่ท่านว่ามันเสียบHDDไม่ได้ครับ
    รูป รูป

  20. #20
    OverclockZone Member jojojojojo's Avatar
    Join Date
    27 May 2009

    Default

    ประมาณนี้อ่าคับ.....

    ผมยังไม่เคยเปลี่ยน HDD เลยซักที..... เลย งง ๆ กะพวกสายไฟ
    รูป รูป

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •