overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 4 1234 LastLast
Results 1 to 20 of 64
  1. #1
    OverclockZone Member jomnut's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2009
    Location
    เบญจมฯ นครศรีธรรมราช

    Default QPI คืออะไร

    ผลเทสโดยใช้ hyper pi / cpumark99 / 3dmark05 (ลง 3dmark 06 ไม่ได้)

    สเปค

    i5 750 @ 3.5 (QPI 5997 / 5332) + GTS 250 (สำรอง)

    OCZ 1333(1660) 2Gb.

    M/B P7P55D Pro

    รูป 1 QPI 2998*2 (5997 Mhz)







    รูป 2 QPI 2666*2 (5332 Mhz)








    ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยคับ
    Last edited by jomnut; 22 Feb 2010 at 09:51:28.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ถามใคร ถามผมเหรอ
    รอท่าถัดไป นะ ^^

  3. #3
    OverclockZone Member GOD-HAND's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006

    Default

    มันก็คล้าย ๆ กับ Bus นั่นแหละ แต่จะต่างกันตรงทางวิ่ง และรองรับ bandwidth ได้มากกว่าหลายเท่านั่นเอง

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    http://www.google.co.th/search?clien...0%B8%A2+Google

    ตามนั้น คิคิคิ ( อยากรู้อะไร ถามอากู๋ ได้เลย)

  5. #5
    OverclockZone Member horse's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    กำลังจะมาตั้งกระทู้ถามพอดีเลยครับ เวลาเรา oc ต้องตั้งค่า QPI Frequency ด้วยป่ะครับ ถ้าตั้งต้องตั้งแค่ไหน อย่างไร หรือปล่อย auto

  6. #6
    ps000000
    Guest

    Default

    รู้แต่ว่า สูงๆ มันแรงกว่า แต่ ทำยากมาก

  7. #7
    OverclockZone Member jomnut's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2009
    Location
    เบญจมฯ นครศรีธรรมราช

    Default

    Quote Originally Posted by ps000000 View Post
    รู้แต่ว่า สูงๆ มันแรงกว่า แต่ ทำยากมาก
    เห็นใน P7P55D Pro มีให้เซต QPI อยากรู้ว่ามันคืออะไร ดีอย่างไร เห็นบัสมันสูงถึง 5000 กว่า

  8. #8
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    QPI เป้าหมายหลักคือเป็นบัสที่เชื่อมระหว่าง cpu
    จริงๆไม่น่าเอามาใส่ใน cpu เดี่ยวๆอ่ะครับ
    อยากเห็นรีวิวปรับค่าตรงนี้เหมือนกันว่ามีผลต่อคะแนนแค่ไหน
    ส่วนตัวคิดว่าไม่น่ามีผลเท่าไหร่ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Mar 2009

    Default

    ค่า QPI คือบัสที่เชื่อมต่อ ระหว่าง cpu กับ ram ได้ตรงๆเลยครับ

    ซึ่ง ค่า QPI ถ้ามีค่ามากๆแล้วก็จะทำให้การรับส่งข้อมูลระหว่าง ram กับ cpu สามารถทำได้ไวขึ้นนั้นเอง

    แต่ส่วนที่เป็นปัญหาก็คือ ความเร็วของ ram ยังคงถูกจำกัดอยู่ที่ๆค่าๆหนึ่งอยู่

    ซึ่งทำให้เมื่อเราปรับค่า QPI เกินๆค่าๆนั้นจะทำให้มีความรู้สึกว่าความเร็วนั้นแทบไม่แตกต่าง

    และอีกอย่างด้วยข้อจำกัดของ I/O ถึงแม้ว่า ram จะมีความเร็วที่สูงมากพอแล้วแต่ปัญหาอยู่ที่

    การโหลดข้อมูลระหว่าง Harddisk ไปสู่ ram นั้นยังคงมีความเร็วที่ไม่ค่อยสูงมากนักด้วยเหตุนี้เอง

    จึงทำให้ cpu ยังคงทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพมากนัก ด้วยเหตุผลต่างๆนาๆประกอบกัน

    แต่ถ้าเมื่อได้ ตัวโปรแกรมถูกโหลดจาก ฮาร์ดดิสเข้าสู่ ram แล้ว ก็จะทำให้เรารู้สึกว่าการใช้งานมีความรวดเร็วมาก

    ทั้งนี้ก็เพราะ ค่า QPI ที่ทำให้สามารถรับส่งข้อมูลจาก ram ไปประมวลผลที่ cpu ได้ทีละมากๆนั้นเอง แต่

    ก็ยังจำกัดที่ความเร็วของram อยู่่นั้นเอง
    Last edited by golfkungja; 19 Feb 2010 at 01:53:31.

  10. #10
    OverclockZone Member sacoolza's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007
    Location
    13.803007,100.577474

    Default

    เข้ามาจด อิอิ

  11. #11
    OverclockZone Member jomnut's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2009
    Location
    เบญจมฯ นครศรีธรรมราช

    Default

    Quote Originally Posted by m shifu View Post
    QPI เป้าหมายหลักคือเป็นบัสที่เชื่อมระหว่าง cpu
    จริงๆไม่น่าเอามาใส่ใน cpu เดี่ยวๆอ่ะครับ
    อยากเห็นรีวิวปรับค่าตรงนี้เหมือนกันว่ามีผลต่อคะแนนแค่ไหน
    ส่วนตัวคิดว่าไม่น่ามีผลเท่าไหร่ครับ
    เดี๋ยวว่างๆ จะทำให้คับ

    Quote Originally Posted by golfkungja View Post
    ค่า QPI คือบัสที่เชื่อมต่อ ระหว่าง cpu กับ ram ได้ตรงๆเลยครับ

    ซึ่ง ค่า QPI ถ้ามีค่ามากๆแล้วก็จะทำให้การรับส่งข้อมูลระหว่าง ram กับ cpu สามารถทำได้ไวขึ้นนั้นเอง

    แต่ส่วนที่เป็นปัญหาก็คือ ความเร็วของ ram ยังคงถูกจำกัดอยู่ที่ๆค่าๆหนึ่งอยู่

    ซึ่งทำให้เมื่อเราปรับค่า QPI เกินๆค่าๆนั้นจะทำให้มีความรู้สึกว่าความเร็วนั้นแทบไม่แตกต่าง

    และอีกอย่างด้วยข้อจำกัดของ I/O ถึงแม้ว่า ram จะมีความเร็วที่สูงมากพอแล้วแต่ปัญหาอยู่ที่

    การโหลดข้อมูลระหว่าง Harddisk ไปสู่ ram นั้นยังคงมีความเร็วที่ไม่ค่อยสูงมากนักด้วยเหตุนี้เอง

    จึงทำให้ cpu ยังคงทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพมากนัก ด้วยเหตุผลต่างๆนาๆประกอบกัน

    แต่ถ้าเมื่อได้ ตัวโปรแกรมถูกโหลดจาก ฮาร์ดดิสเข้าสู่ ram แล้ว ก็จะทำให้เรารู้สึกว่าการใช้งานมีความรวดเร็วมาก

    ทั้งนี้ก็เพราะ ค่า QPI ที่ทำให้สามารถรับส่งข้อมูลจาก ram ไปประมวลผลที่ cpu ได้ทีละมากๆนั้นเอง แต่

    ก็ยังจำกัดที่ความเร็วของram อยู่่นั้นเอง
    ขอบคุณคับ

  12. #12
    OverclockZone Member skyline_008's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2008
    Location
    จะโบยบินไปสุดขอบฟ้า..ไปเอาเดือนดารามาไว้ที่นี่

    Default

    ตามนั้น^^

  13. #13
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    เข้ามาหาความรู้

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Jan 2009

    Default

    ได้ความรู้ ดีๆ เลยนะคับ

  15. #15
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    Quote Originally Posted by golfkungja View Post
    ค่า QPI คือบัสที่เชื่อมต่อ ระหว่าง cpu กับ ram ได้ตรงๆเลยครับ ...
    ระบบบัสของ QPI กับ DDR3 มันคนละแบบเลย เรียกว่าคนละโลกกัน
    จินตนาการว่าต่อกันตรงๆได้ไงอ่ะ บอกว่า QPI เอาไปตรวจระเบิดได้ยังดูฮากว่านะ

    กรณีของ i7-920 (ใช้คู่กับ X58) นะครับ
    บัสของ QPI แยกเป็น บัสรับข้อมูล (input) และ บัสส่งข้อมูล (output) เรียกว่า Full-duplex
    โดยมีขนาด 20 bit และมี clock อีก 1 bit
    การส่งสัญญาณเป็นแบบ differential คือมีขาลบ และ ขาบวก
    ดังนั้น บัส QPI ของ i7-920 จึงใช้ขาทั้งหมด 84 ขา

    บัสรับข้อมูล (input)
    clock เรียกชื่อว่า QPI_CLKRX_DN + QPI_CLKRX_DP (ขา AR42 + AR41)
    input เรียกชื่อว่า QPI_DRX_DN[19:0] + QPI_DRX_DP[19:0]
    ขา QPI_DRX_DN[19:0] + QPI_DRX_DP[19:0] จะต่อกับ ขา QPI{0}T{P/N}DAT[19:0] ของ X58

    บัสส่งข้อมูล (output)
    clock เรียกชื่อว่า QPI_CLKTX_DN + QPI_CLKTX_DP (ขา AF42 + AG42)
    output เรียกชื่อว่า QPI_DTX_DN[19:0] + QPI_DTX_DP[19:0]
    ขา QPI_DTX_DN[19:0] + QPI_DTX_DP[19:0] จะต่อกับ ขา QPI{0}R{P/N}DAT[19:0] ของ X58

    บัสของ QPI ต่อตรงกับ X58 ครับ
    จะเห็นว่า ขาพวกนี้ไม่เกี่ยวกะแรมเลย เรียกว่า คนละเรื่องเลย
    เพราะบัสของแรมเป็นทั้ง input/output ขนาดบัสก็ไม่เท่ากัน แล้วมันจะต่อกันได้ไง

    ทีนี้มาดูขาของ i7-920 ที่ต่อกับแรมนะครับ
    ขาพวกนี้ เรียกชื่อขึ้นต้นด้วย DDR{0/1/2} โดยที่ 0/1/2 คือ แรมแต่ละช่อง

    clock เรียกชื่อว่า DDR{0/1/2}_CLK_N[3:0] + DDR{0/1/2}_CLK_P[3:0] (หมายเหตุ datasheet ของ intel เขียนผิดเป็น [2:0])
    data (input/output) เรียกชื่อว่า DDR{0/1/2}_DQ[63:0]
    address เรียกชื่อว่า DDR{0/1/2}_MA[15:0]
    และอีกหลายขา ขาพวกนี้จะต่อกับ ddr3 โดยตรง

    สรุปง่ายๆอีกที
    QPI แยก data เป็นขา input 20 bit ,output 20 bit แต่ละบิทใช้สัญญาณคู่บวกลบ
    DDR3 ขา data เป็นทั้ง input และ output มี 64 บิท ใช้สัญญาณเดี่ยว
    logic ต่างกัน i/o ต่างกัน ขนาดบัสไม่เท่ากัน
    จะเห็นว่า มันคนละพวก คนละขากันนะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    รูปที่เว็บของเรารีวิว
    สีส้มเหลืองคือ QPI 25.6GB/sec
    ส่วนที่ต่อกับแรมอยู่ข้างๆ 32GB/sec
    อะไรเร็วกว่ากัน สองส่วนนี้ ต่อกันตรงๆรึเปล่า ดูเองนะ

    ในรูปนี้ เป็นแบบ 2 cpu จะเห็นว่า QPI มันต่อระหว่าง cpu
    นั่นแหละ เค้าตั้งใจทำมาใช้กับระบบหลาย cpu

    ถ้าเป็นระบบที่มี cpu 4 ตัว cpu แต่ละตัวจะมี QPI 4 ชุด
    3 ชุดสำหรับต่อกับ cpu อีก 3 ตัว อีก 1 ชุด ต่อกับ i/o ของแต่ละ cpu นึกภาพออกนะครับ



    ถ้าอยากอ่านทบทวน ตามมาอ่านได้ครับ
    http://overclockzone.com/zolkorn/yea...lem/index2.htm
    ท่านที่รีวิว บอกไว้ว่า
    "สำหรับในรายละเอียดปลีกย่อยของโครงสร้างภายในหรือหลักการทำงานของ QuickPath นั้นทางอินเทลไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดมากนัก บอกมาเพียงว่าเป็นช่องทางกับรับส่งข้อมุลที่มีความเร็วสูง แบด์วิทด์สูง และจะช่วยให้การทำงานในแบบ Multi-CPU มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะว่าอินเทลจะสามารถบรรจุ QPI ได้มากกว่า 1 ชุดในซีพียูแต่ละตัวตรงนี้เราคงจะได้เห็นกันในซีพียูสำหรับแพลทฟอร์ม Server ที่จะมีการใช้งานของซีพียูมากกว่าหนึ่งตัว ตัวการรับส่งข้อมูลหรือพูดคุยกันของซีพียูแต่ละตัวจะสามารถรับส่งได้ผ่านทาง QPI ได้โดยตรงนั่นเอง"
    ประโยคนี้ อย่าอ่านผ่านๆ ขอให้ทำความเข้าใจกับประโยคนี้ให้ดีครับ

    อยากบอกว่า ถ้าท่านใดอยากรู้ละเอียด เข้าใจจริง ต้องรู้พื้นฐานให้ดีก่อน
    ความเข้าใจเรื่องพวกนี้ ยังไงก็ต้องกลับมาที่พื้นฐานครับ

    เริ่มที่เคมี ฟิสิก โครงสร้างอะตอม ชั้นพลังงาน
    แล้วต่อที่ pn junction diode transistor
    amp psu logic ไปเรื่อยๆครับ
    เข้าใจ logic gate แล้วค่อยมาที่ flip flop -> counter -> ram ->alu
    แล้วค่อยศึกษาระบบคอมพิวเตอร์ครับ

    จะเห็นว่า พวกเราที่สนใจคอมพิวเตอร์ ข้ามพื้นฐานพวกนี้มา
    อยากเข้าใจเรื่อง hardware จริงๆ ยังไงก็ต้องกลับมาที่พื้นฐานครับ

  17. #17
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    คล้ายๆ Hyper Transport ของ AMD ป่ะที่ทำมาก่อนหน้านี้ (นานมาก)

  18. #18
    OverclockZone Member havestmoon's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2007
    Location
    บางแพ ราชบุรี, ลาดกระบัง กรุงเทพฯ

    Default

    พื้นฐานคือสิ้งที่สำคัญที่สุดในการเรียนรู้ครับ *-*พื้นฐานแน่นปึก ประยุก ได้แบบ ชิวๆ แต่ถ้าพื้นฐานไม่มี จะไปสูงขึ้นก็พัง *-*

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Mar 2009

    Default

    ขออภัยนะขอรับที่ครั้งแรกอาจจะอธิบายไม่ค่อยเคลีย และไม่ค่อยถูกต้องสักเท่าไรนัก

    ก็จริงอยู่ครับ ที่ QPI นั้นอาจจะไม่ได้ต่อกับ ram โดยตรง แต่ในทางปฏิบัติการรับส่งข้อมูลระหว่าง ram ของ processor นึง ไปยังอีก processor นึง

    ก็ยังคงต้องใช้ QPI อยู่ดี ซึ่งหากมองดีๆแล้ว นี่ก็คือการ เข้าถึง memory ผ่าน QPI~ นั้นเอง ลองพิจารณาจากภาพดูนะขอรับ



    เมื่อดูจากภาพแล้ว ลองพิจารณาในกรณีที่ processor ทางซ้ายมือต้องการจะเข้าถึง memory ของ processor ทางขวามือ สิ่งที่ทำได้คือต้องเข้าุถึงผ่านทางช่อง

    QPI link อยู่ดีนะขอรับ ซึ่งเมื่อดูจากตัว memory controller แล้วพบว่ามีความเร็วสูงสูดที่ 32 GB/s

    ซึ่งหากเราใช้ ram bus 1600 ต่อกันแบบ triple channels แล้ว พบว่ามีความเร็วสูงสุดที่ 38.4 GB/s

    แต่ด้วยข้อจำกัดของ ความเร็วของ memory controller ที่มีเพียง 32 GB/S ซึ่งทำให้ตรงนี้เราสูญเสียความเร็วไปส่วนหนึ่ง

    ตรงจุดนี้เองที่เป็นข้อบ่งชี้ว่าความเร็วของ ram ยังคงถูกจำกัดความเร็วอยู่ที่ๆค่าๆหนึ่ง

    ดังนั้น เมื่อเราทำการเพิ่มค่า QPI ให้มากกว่่า 32 GB/s ทำให้ในส่วนนี้เราจึงไม่ค่อยรู้สึกว่า ความเร็วนั้นเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

    อีกทั้ง QPI ยังเชื่อมต่อไปยัง I/O Controller จากที่เคยกล่าวไปแล้วว่าตัว I/O เองยังมีความเร็วที่ไม่มากนักทำให้ในจุดนี้ไม่สามารถใช้งาน QPI ด้านล่างได้อย่างเต็มที่

    หวังว่าคราวนี้คงไม่ถูกว่า ว่าเล่นตลกอีกนะขอรับ
    Last edited by golfkungja; 19 Feb 2010 at 21:28:49.

  20. #20

    Default

    ผ่านมามึน.....

Page 1 of 4 1234 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •