overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member TBTB's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010

    Default ผมสงสัยว่าเครื่องผมมี Hardware เสีย มีวีธีีดูหรือมีโปรแกรมอะไรเช็คได้ไหมครับ

    สวัสดีครับ
    รบกวนพี่ๆช่วยดูอาการให้หน่อยนะครับ

    Spec เครื่องผมครับ
    CPU : Intel I5-750 2.66 Ghz
    Mainboard : Asus P7P55D-LE
    Ram : Kingston DDR3 2 GB/1333 x2
    ็Harddisk : Seagate ST3500418AS Barracuda 7200 SATA 500 GB x2
    Display : Asus EAH4850 1GB
    DVD : LG22x SATA
    PSU : Scythe 600W Gouriki-II
    OS : Window XP SP3 x86

    เครื่องซื้อเมื่อช่วงเดือน 12 ครับ ซื้อมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ
    ตอนแรกที่ร้านใส่ PSU ให้เป็น Delux DLP-34A ซึ่งผมไปเจอในเว็บทีหลังว่า ตัวนี้จ่ายไฟไม่พอ
    (มีอาการแสดงให้เห็นก่อนครับ คือ ลงเกมDragon age จากไดรฟ์ DVD เครื่องนี้ไม่ได้ จะขึ้น Data error ตลอด
    แต่ถ้าเอาแผ่นไปใส่ในเครื่องอื่น แล้วลงผ่าน Lan จะลงได้ครับเข้าใจว่าน่าจะเพราะ Harddisk ทำงานน้อยกว่า
    เพราะส่งผ่านข้อมูลช้ากว่า และ หลังจากเล่นไปซัก 10 -15 นาที เกมจะกระตุกอย่างมาก ผมเช็คเสปคแล้ว มันน่าจะ
    เล่นได้สบายๆ เลยลองไปเช็คในเว็บเรื่อง PSU ดูครับ)

    พอเปลี่ยน PSU แล้วก็ลงเกมเล่นได้ปกติ ไม่ออกอาการอะไรอีก แต่......งานเข้ารอบ 2 ครับ

    ผมเปิดฝาเคสทิ้งไว้รอดูอาการแล้วก็เปิดเครื่องโหลด Bit ข้ามคืน คืนเดียวได้เรื่องเลยครับ
    มดขึ้นคอมครับ T-T มันขึ้นเฉพาะฮาร์ดดิสก์ ไม่แน่ใจว่าเพราะสารเคมี หรือไม่ก็ซีลของฮาร์ดดิสก์มันหอมมั้งครับ
    ตอนนั้นผมใช้ Window 7 อยู่ แล้วจู่ๆ วินโดว์มองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์ไป 1 ลูก (มดขึ้นทั้ง 2 ลูกนะครับ , ขึ้นไม่ขึ้นเปล่า
    ดันไปตายตรง Connector sata กะ ตัว จ่ายไฟ ด้วยอะครับ) เลยต้องจำใจเปลี่ยน ไป ลูกนึง

    หลังจากนั้น เครื่องก็จะมีอาการแปลกๆตลอดอะครับ
    - Dragon age เล่นนานๆไม่ได้ เล่นซักพักจะกระตุกมาก แต่ ปิดเกม เปิดใหม่ก็หายครับ
    - Window 7 ใช้ไม่ได้อีกเลย ใช้ไปซักพักจะขึ้นจอฟ้า แจ้งเตือนเรื่อง memory failure หรือไม่ก็ บูตไม่ขึ้นเลยครับ (ลงใหม่หลายรอบแล้ว)
    - Window XP นานๆทีจะขึ้นจอฟ้าที ข้อความเตือนก็ต่างๆกันไป ไม่ซ้ำครับ (เป็นไม่บ่อย)
    - Mass Effect ภาคแรก ปรับภาพสุดไม่ได้ ไม่งั้นเล่นๆไป จะ error ตลอด ส่วนมาก จะบอก หาไฟล์ texture อะไรของเกมไม่เจอซักอย่าง(ไม่ซ้ำเช่นกัน)
    - ลง Driver ใหม่ล่าสุดของ nvidia จะขึ้นว่า การ์ดจอเป็น 4800 series แต่ ถ้า Driver เก่า จะแสดงเป็น 4850 ครับ
    - ล่าสุด Mass effect 2 อาการเหมือน Dragon age ก่อนเปลี่ยน PSU เลยครับ คือ ลงเกมจากDVD เครื่องนี้ไม่ได้เลย
    ต้องลงผ่าน LAN ไม่งั้นจะขึ้น Data error (ผมลอง copy มา install จาก ฮาร์ดดิสก์แล้ว ก็ไม่ได้เหมือนกันครับ error ไวกว่าลงจาก dvd ด้วย)
    - ช่อง USB ที่ต่อออกมาหน้า case ใช้ได้ช่องเดียวจาก 2 ช่อง โดย ช่องที่ใช้ไม่ได้ เวลาเสียบอุปกรณ์ เครื่องจะเห็นว่ามีการเสียบ USB แต่จะตัดสินใจไม่ได้
    ว่าอุปกรณ์ที่เอามาเสียบคืออะไร เช่น เสียบกล้อง เสียบ scanner เครื่องจะขึ้น unknow device อะครับ แต่ อีกรูใช้ได้ปกติ

    คำถามนะครับ
    - อาการแบบนี้ น่าจะเป็นที่ Hardware ตัวไหนครับ
    - อาการมันไม่ชัดเจนแบบนี้ คือเป็นๆหายๆ เป็นเฉพาะกับเกม จะเอาไปเคลมได้ไหมครับ หรือ ช่างเขามีวิธีตรวจไหมครับ
    - มี โปรแกรมอะไรตรวจได้ไหมครับว่า คอมมีปัญหาตรงไหน

    ปล.ไม่น่าจะเกิดจากเครื่องร้อนนะครับ เพราะผม เปิดฝา case แล้ว เอาพัดลมตั้งโต๊ะเป่าเลยอะ
    ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    ลองใช้แ่ผ่น Hiren แล้วเข้าโปรแกรม Memtest86+ ดู เหมือนแรมจะมีปัญหา โดยเฉพาะพวก blue screen

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    Nonthaburi

    Default

    มดเข้าเคสเหรอครับสาเหตุหลักเลยคือวงจรช็อต
    ถ้าเป็นผมต้องรื้อมาประกอบใหม่ทั้งหมด
    และล่ามดทุกตัวและศพที่ค้างอยู่ให้หมดเพราะมดอาจทำให้วงจรช็อตได้โดยเฉพาะที่บอร์ดกับที่ pin ต่างๆ
    ถ้ามั่นใจว่าจัดการมดหมดแล้วลองประกอบใหม่ดู
    อาการนี้ถ้าพนักงานเจอมด ไม่น่าจะเคลมได้นะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member hoyopi's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2009
    Location
    อ่อนนุช ปากน้ำ ประเวศ สวนหลวง

    Default

    จากที่เพื่อนผมที่เค้าทำงานร้านขายคอม บอกมา บอร์ดตัวนี้มักจะมีปัญหากับ i5 ครับ มันบอกว่าลูกค้ามาบ่นกันเยอะมากถ้าเป็นคู่นี้

  5. #5
    OverclockZone Member TBTB's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Ammer View Post
    ลองใช้แ่ผ่น Hiren แล้วเข้าโปรแกรม Memtest86+ ดู เหมือนแรมจะมีปัญหา โดยเฉพาะพวก blue screen
    ขอบคุณนะครับ ลองไปโหลดโปรแกรมมาลองแล้ว แต่ก็ Test ผ่านหมดทั้ง 9 test ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jul 2007
    Location
    สวนหลวง วัดตะกล่ำ ประเวศ อุดมสุข

    Default

    หาสาเหตุไม่เจอแบบนี้เครียดเลย

  7. #7
    OverclockZone Member Cha_O_Lin's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007
    Location
    เมืองพระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า

    Default

    มันจะมี PCB สำหรับเทสครับ หาดูได้เดี๋ยวนี้รูปสึกว่าจะเป็น Firmware 2.0 เสียบ slot PCI ดูเอาครับ

  8. #8
    OverclockZone Member TBTB's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010

    Default

    อัพเดตอาการล่าสุดนะครับ

    ผมถอดฮาร์ดดิสก์ตัวที่เคยมดขึ้นออก แล้วก็ลง Window 7 ลงไปที่ฮาร์ดดิสก์อีกตัวแล้วใช้เล่นเกมยาว 8 ชม. ไม่ออกอาการอะไรเลย

    แต่พอตอนเช้า เปิดเครื่องปุ๊บขึ้นแบบนี้เลยครับ

    ทำยังไงก็เข้าไมไม่ได้ ให้window มัน repair ตัวเองก็แล้ว

    แต่ พอไปถอดสายฮาร์ดดิสก์ออกแล้วเสียบใหม่ boot ขึ้นปกติซะงั้นอะครับ

    สรุป. ถ้าปิดเครื่องไปนานๆแล้ว พอตอนเปิดใหม่จะขึ้นจอฟ้า ต้องถอดสายแล้วเสียบใหม่ทุกครั้งอะครับ
    เดี๋ยวว่าจะลองไปซื้อสาย SATA มาลองเปลี่ยนดูครับ - -'


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •