overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member lomaindy's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008
    Location
    ปิ่นเกล้า

    Default Dual boot Mac กับ Win แต่ Windows XP มีปัญหา ไม่อยากลงใหม่ทั้งหมดครับ

    สวัสดีครับทุกคน

    เข้าเรื่องเลยนะครับ ตอนนี้ผมใช้เป็น dual boot ระหว่าง windows xp กับ leopard ของ kalaway 10.5.2 (ไม่กล้าอัพเดทครับ แหะๆ)อยู่ครับใช้มาปีกว่าๆแล้ว จนกระทั่งตอนนี้ตัว windows เองมีปัญหาครับก็เลยอยากจะลงใหม่ แต่ทีนี้ก็เลยอยากรู้วิธีลง windows ใหม่โดยที่ยังให้ dualboot ยังอยู่น่ะครับ (คืออยากลงวินโดไหม่แต่ไม่อยากลง osx ใหม่)ไม่รู้ว่าสามารถทำได้หรือเปล่าเพราะว่าตอนนั้นผมลงผมลง xp ตามด้วย osx มีวิธีรึเปล่าครับ

    specเครื่องนะครับ
    intel dual core 2.0 E2180
    mainboard Gigabyte 945GCM-S2L ชิฟเซ็ต Intel 945GC กับ ICH7 (จำได้ครับเพราะตอนลงคลั่งมากๆตอนนี้ลืมหมด อะไรยังไง -*- แต่ก็ใช้งานได้ดีครับ)
    แรม 2 G
    8600 GT

    แล้วถ้าเกิดอยากลงเป็นวินโด 7 ทำได้หรือเปล่าครับ แล้วก็จะใช้อันไหนดีครับ งงไปหมดไม่รู้เรื่องเลย หลายเวอร์ชั่นมากๆ ช่วยแนะนำทีครับ

    Last edited by lomaindy; 17 Feb 2010 at 22:32:18.

  2. #2
    OverclockZone Member saraoph's Avatar
    Join Date
    1 Jan 2009
    Location
    Saraburi

    Default

    ลง win7 ใน partition XP เดิมเสร็จ set OSX partition active ด้วย Hiren's boot CD>partition tools>acronis disk director

    Boot เข้า OSX>install Chameleon or PC EFI เพื่อให้มี Boot menu option น่าจะได้แล้ว ถ้ามี menu อยู่แล้ว set OSX partition active ก็ใช้ได้เหมือนเดิม

  3. #3
    OverclockZone Member lomaindy's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008
    Location
    ปิ่นเกล้า

    Default

    ขอบคุณมากนะครับ

    ตอนนี้ผมลง win7 แล้ว แต่ก็ยังเอา osx กลับมาไม่ได้ ติดอยู่ตรง acronis disk director ครับ มีภาพให้ดู

    ตรง Disk 1
    -แถวแรกที่เขียนว่า NTFS เป็น Win7 นะครับ
    -แถว 2 ถัดมาเป็นของ leopard ครับ ลอง set active(คำสั่งตรงเมนูด้านซ้าย) แล้วมันก็ติดอยู่ตอนบูตไปไหนไม่ได้ แต่ดีที่เซ็ตให้ win7 กลับมาได้ พอดีไม่เคยใช้ครับ ลอง งมๆแล้วก็งงๆ ยังไงรบกวนอีกทีนะครับ
    -อีกอันครับ การ install Chameleon or PC EFI นี้ทำยังไงครับ เพราะตอนลงครั้งที่แล้วก็อาศัยติ๊กถูกตามที่มันมีมาให้เลือกน่ะครับ ไม่ได้ลงแบบทีละตัว


  4. #4
    OverclockZone Member saraoph's Avatar
    Join Date
    1 Jan 2009
    Location
    Saraburi

    Default

    ถ้าดูใน disk 1 click ขวาที่ OSX drive>advance>set active>ติ๊กธงหมากรุก 1 ที
    จะมีธงแดงปักที่ drive (None)
    Boot แล้วไม่ไปไหนแสดงว่าเดิมอาจใช้ windows boot
    ขอดูรูปตอน boot หน่อยครับ

    เห็น OSX 2 drive อีกลูกนึงมันยังใช้ได้หรืดเปล่า

  5. #5
    OverclockZone Member saraoph's Avatar
    Join Date
    1 Jan 2009
    Location
    Saraburi

    Default

    ถ้ามีดิสก์ 2 ลูก ลูกแรก boot ไม่ได้ คือไม่มี boot loader มันจะวิ่งไป boot ลูกที่ 2 ทันที
    เลยถามว่า ลูกที่ 2 มันยังดีอยู่เปล่า หรือว่าเป็น data drive
    Last edited by saraoph; 19 Feb 2010 at 01:32:51.

  6. #6
    OverclockZone Member lomaindy's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008
    Location
    ปิ่นเกล้า

    Default

    ภาพนะครับ


    อันแรกเป็นตัวที่เลือให้ active คือคลิ๊กขวาแล้วก็เลือก




    ส่วนตัวนี้มันไม่มีคำสั่ง Set Active แต่จำได้ว่าเคยฟอร์เมตด้วย leopard




    จากนั้นก็คลิ๊กที่ธง




    ตอนบูตครับ
    H00000000 HFS+ partition error

  7. #7
    OverclockZone Member saraoph's Avatar
    Join Date
    1 Jan 2009
    Location
    Saraburi

    Default

    แสดงว่าไม่มี boot loader ต้องถอดเอาไปเสียบเครื่องแมคที่ใช้ได้ก่อน
    แล้ว load PC EFI 10.1 ก็ได้ install ลง partion mac อันนี้แล้ว เอากลับมาน่าจะ boot แล้วมีเมนูเลือกละครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Dec 2007

    Default

    ให้บูตโหลดเดอร์ chain load ไฟล์ boot (ไอไฟล์ PC_EFI อะ) ก็ได้ครับ แต่จะเป็น text

  9. #9
    OverclockZone Member saraoph's Avatar
    Join Date
    1 Jan 2009
    Location
    Saraburi

    Default

    ลองใช้ chain0 ดูก่อนไหมครับ ไม่ต้องถอดไดร้ฟ์
    download attach แล้วแตกไฟล์ เปิด boot.ini ด้วย notepad จะได้

    [boot loader]
    timeout=6
    c:\chain0="iDenx58"
    [operating systems]
    c:\chain0="iDenx58"

    เปลี่ยนใน"xxxxx" เป็นชื่อ drive mac>save
    copy ทั้งหมดใส่ root drive C ใน win7>boot windows จะมี menu แล้วครับ
    ไฟล์แนบเอกสาร ไฟล์แนบเอกสาร

  10. #10
    OverclockZone Member lomaindy's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008
    Location
    ปิ่นเกล้า

    Smile

    ขอบคุณนะครับสำหรับคำตอบ ตอนนั้นผมแก้ปัญหาโดยการแก้ H00000000 HFS+ partition error ตามวิดีโอนี้หน่ะครับ เค้าแก้โดยบูตผ่านแผ่นเข้าไปสร้างใหม่ใน terminal เลย แล้วก็กลับมาซ่อม win7 อีกที

    วิดิโอครับ http://www.youtube.com/watch?v=5uavcyF0BMA

    แต่พอแก้ได้แล้วผมบูตเข้าแมคไม่ได้ พอตอนบูตมันดับไปเลย ตอนนั้นเข้าใจว่าระบบคงเสียก็ เลยจำใจลงใหม่ ปรากฎว่าเป็นเหมือนเดิม ไปเจอสาเหตุก็คือ ผมไปปรับ bios ผิดครับ(กำจิงๆ) เซ็ตกลับค่าเริ่มต้นแล้วหายเลย ตอนนี้ทุกอย่างใช้ได้แล้วนะครับ

    แต่ยังไงก็ขอบคุณเรื่องคำตอบๆมากๆนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •