overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: อาการ บูตเครื่องแล้วมีไฟที่หน้าเคสและไฟฟล็อบปี้ไดรฟ์ แต่จอมืดและทุกอย่างเงียบสนิท

  1. #1
    OverclockZone Member oODarkOo's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default อาการ บูตเครื่องแล้วมีไฟที่หน้าเคสและไฟฟล็อบปี้ไดรฟ์ แต่จอมืดและทุกอย่างเงียบสนิท

    ตามหัวข้อครับ

    Spec ที่มีปัญหาครับ

    CPU Intel P4 2.8
    M/B P4P800SE
    Ram 256 * 4 = 1G
    VGA GF6800XT
    HDD 80G 1 ตัว
    DVD-ROM 1 ตัว


    อาการเริ่มต้นคือเวลารันเกม 3D หน้าจอจะดับ แต่เครื่องทำงานอยู่ มอนิเตอร์จะไฟกระพริบเหมือนไม่มีสัญญาญจากการ์ดจอเข้า แม้แต่หน้าบูตจอก็ไม่ขึ้น (ไม่ได้ OC นะครับ เดิมๆทุกอย่าง)

    การแก้ไขเบื้องต้นได้ทดสอบไปแล้วหลายอย่าง

    1. เปลี่ยน PSU จากของเดิม 350W (แถมมากับเคส) ได้เปลี่ยนเป็น DELUK 500W เนื่องจากคิดว่าไฟไม่พอเพราะต้อง ต่อเข้าการ์ดจอ (GF6800XT) และ HDD + DVD-ROM ซึ่งหลังจากเปลี่ยนคอมทำงานได้ปกติ ไม่มีปัญหาเวลารันเกม 3D แต่อย่าใด แต่พอ Re คอม จะกลับมาอาการเดิม

    2.ได้ทดลองนำการ์ดจอไปเทสกับเครื่องอื่น ซึ่งปกติดี ไม่มีปัญหาอะไรเล่นได้ปกติครับ

    3.ทดสอบสลับ Ram สลับ Slot Ram อาการยังเหมือนเดิม

    4.ทดสอบ ถอดสายไฟทั้งหมด ให้เหลือแค่สายไฟเข้าการ์ดจอ และ สายไฟต่อเข้า HDD แต่อาการยังเหมือนเดิม ไฟเคสทำงานแต่ไม่มีสัญญาญเข้าจอ


    ตอนนี้ที่คิดอยู่คือ Slot VGA เสียอยากทราบว่ามีที่ไหนแถวรังสิตรับซ่อมบางครับ เนื่องจากคอมเครื่องนี้ยังใช้งานได้อยู่ ไม่อยากจะเปลี่ยนใหม่ยกชุดถึงจะเป็น M/B 478 เก่าๆก็ตาม แต่ก็ยังสร้างความเพลิดเพลินให้กับผมได้อยู่

    หรือใครมีคำแนะนำในการซ่อมเองได้ช่วยสอนด้วยครับ ส่วนแนะนำให้ซื้อใหม่ ขอเป็นสุดท้ายที่แก้ไม่ได้จิงๆนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member oODarkOo's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    - -' มะมีใครมีข้อมูลเลยหรอครับ ?

  3. #3
    User มีปัญหา ห้ามโอน sc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ลำลูกกา..ค.13

    Default

    เอาแรมมาขัดสล็อดก่อนครับ

  4. #4
    OverclockZone Member oODarkOo's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    อ่อ ยางลบถู ทองแดงหรอครับ ถ้าใช่ผม ลองแล้วทั้ง การ์ดจอ และ แรม ครับ มีวิธีอื่นอีกมั้ยครับ

  5. #5
    User มีปัญหา ห้ามโอน sc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ลำลูกกา..ค.13

    Default

    ท่านไม่ได้คล็อดนะ ถอดอุปกรณ์ออกมาให้หมด ประกอบข้างนอก ลงwinใหม่ แล้วลองสังเกตุมีอาการหรือเปล่า ใส่แรม1ตัว hdd1ตัว

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ผมว่าน่าจะอยู่ที่ Mainboard นะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member chichiol6's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    น่าจะเป็นที่เมนบอร์ดครับ ลองสังเกตุ ตัว คาปาซิสเตอร์ของเมนบอร์ดดูถ้าบวม แสดงว่าเมนบอร์ดใกล้พังแล้วครับ ถ้ามีความรู้หน่อยจะถอดเปลี่ยนตัวคาปาซีเตอร์ดูก็ได้หรือถ้าจะให้มั่นใจ ให้เปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ไปเลยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •