overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12
  1. #1
    OverclockZone Member tomyam's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2009

    Default เจอปัญหาใหม่ จอฟ้าแปปเดียวแล้วก็รีสตาร์ทเองเลยตอนที่เสียบ ext hd

    เจอปัญหาใหม่อีกแล้วครับ ไ่ม่รู้จะแก้ยังไง เอามาถามที่นี่แล้วกันครับ

    คือว่าเพื่อนผมยืม external hd(hitachi 250gb) ไป แล้วผมก็เอามาเสียบกับเครื่องผมดู(acer travelmate 6293) ปรากฏว่ามันขึ้นจอฟ้าครับ มันขึ้นแปปเดียวเสร็จแล้วก็รีสตาร์ทเองเลย แต่ถ้าเสียบค้างไว้แล้วเปิดเครื่อง ไม่มีปัญหาน่ะครับ มีปัญหาก็ตอนที่เปิดเครื่อง แล้วเสียบ มันก็จอฟ้าแล้วรีสตาร์ทไปเองเลย ผมก็เลยไม่รู้จะทำไง ก็เลยลองฟอร์แมท เจ้า ext hd ไป มาเสียบดูปรากฏว่ายังเป็นอีก คราวนี้ก็เอาวะ ลงทุนฟอร์แมทเครื่อง ลงวินโดว์ใหม่เลย(เป็นแผ่น recovery ที่ acer แถมมาให้) ยอมเสียเวลา แต่ปรากฏว่ายังไม่หายอีกครับ ผมก็ลองเอาเจ้า ext ไปเสียบกับคอม pc แต่ไหง ปรกติดี

    เพื่อนๆคิดว่า ปัญหามันน่าจะเกิดมาจากอะไรได้บ้างครับ ชี้แนะให้หน่อยครับ
    วันหลังผมไม่ให้ใครยืมอะไรละ เซ็ง ไม่ใช่ว่างก แต่ไม่อยากมีปัญหา มันเสียเวลามากเลย

    ขอบคุณล่วงหน้าน่ะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member !HaNaMi!'s Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008

    Default

    ลองเปลี่ยนแผ่นวินโดว์ดูครับ อาจจะเกิดจากไดร์ของฮาดดิส sata EX ชนกันกับ โน้ตบุคครับ

  3. #3
    OverclockZone Member tomyam's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2009

    Default

    ขอบคุณครับ ผมก็คิดเหมือนท่านข้างบนเลยอ่ะครับ แต่ไม่ค่อยอยากเปลี่ยนวินโดว์เท่าไหร่ เพราะว่าแผ่นนี้มันมีทุกอย่างครบ

    แล้วก็ ผมไปดูใน bios ของโน๊ตบุค มันมีโหมดให้เลือก 2 อัน คือ ACHI กับ IDE ตอนนี้ของผมเป็นโหมด ACHI ถ้าผมไปเปลี่ยนไปเป็น IDE จะมีปัญหาอะไรหรือป่าวครับ ยังไม่อยากลอง แล้วจอฟ้ามันจะหายไปป่าวครับ

  4. #4
    OverclockZone Member !HaNaMi!'s Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008

    Default

    อ้อ ลองเปลี่ยนเป็น ide ดูครับ ถ้าตอนลงวินโดว?ใหม่ลองเปลี่ยนดูครับ หรือจะลองเปลี่ยนดูก่อลงก็ได้นะครับ ถ้าเปลี่ยนแล้วมันมีปัญหามันก็จะขึ้นจอฟ้าครับถ้าไม่มีก็ลองเสียบ ฮาดดิสดูครับ

  5. #5
    OverclockZone Member tomyam's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2009

    Default

    ขอบคุณครับ เด่วผมลองดูน่ะครับ แล้วแจ้งมาให้ทราบ
    มีคำถามอยากประดับความรู้หน่อยครับ ว่า ide กับ sata มันต่างยังไงหรอครับ sata กับ achi มันตัวเดียวกันใช่ป่าว มีข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง

    คุณฮานามิ ไปทุกกระทู้เลยน่ะครับ ใจบุญจังครับ

  6. #6
    OverclockZone Member !HaNaMi!'s Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008

    Default

    ide เป็นรูปแบบการเชื่อมต่อฮาดดิสที่เป็นรูปแบบเก่าครับ เป็นสายแพขนาด 40 และ 80 เส้น คอนเนค
    เตอร์ 40 pin เป็นการต่อแบบขนาน ถึงแม้การหมุนของฮาร์ดดิสก์จะเป็น 7200 รอบต่อนาทีเท่ากันก็จริงแต่
    การรับส่งข้อมูลจะช้ากว่า SATA ( ซีเรียล เอทีเอ ไม่ใช่ ซาต้า )...ส่วน SATA นั้นเป็นการส่งข้อมูลแบบ
    อนุกรม คอนเนคเตอร์ 7 PIN สายส่งข้อมูลก็จะคล้ายๆกับสายไฟ หรือสายสัญญาณสีส้มสีแดงกว้างประมาณ
    เซนครึ่ง ยาวประมาณฟุตกว่าๆ ปลายสายก็จะเป็นรูๆ เพื่อเสียบลงบนเมนบอร์ดหรือมาเธอร์บอร์ด ที่เป็นเข็มๆ
    โผล่ข้นมา 7 เข็ม(PIN)เขียนว่า SATA นั่นแหละครับการรับส่งข้อมูลจะเร็วกว่า IDE ครับ.
    ความเร็วอยู่ที่
    IDE ATA 100 ความเร็วในการรับส่ง 100Mb/s
    IDE ATA 133 DMA 6 ความเร็วในการรับส่ง 133Mb/s
    ส่วนมาสมัยนี้เค้าเปลี่ยนมาเป็น SATA หรือ Serial ATA
    ความเร็วในการรับส่ง 1.5 Mb/s
    แล้วก็ SATA 2 หรือ Serial ATA 2
    ความเร็วในการรับส่ง 3.0 Mb/s
    แล้วมาถึง SATA 3 ความเร็ว 7.50 Mb/s เร็วมาก แต่ก็แรงมาด้วยกะตัง

  7. #7
    OverclockZone Member !HaNaMi!'s Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008

    Default

    AHCI mode หรือ Legacy เป็น mode การเชื่อมต่อ Hard Drive แบบ SATA ให้ทำงานเต็มที่ โดยต้องใช้ OS ที่มี Driver มาด้วยซึ่งได้แก่ Linux รุ่นใหม่ ๆ และ Windows Vista ส่วน Windows XP ต้องใช้ Driver ตอนติดตั้งหรือปรับเป็น Compatibility mode ใน BIOS ก่อนทำการติดตั้งเพราะ Windows XP ไม่มี Driver ของ SATA Controller เพื่อเชื่อมต่อไปยัง Hard Drive SATAครับ

    ถ้าส่งสัยว่าเวลาที่ซื้อโน้ตบุคมาใหม่ๆ ทำไมถึงเป็น AHCI ได้ก็เพราะว่า เค้าได้ลง windown OEM เฉพาะเครื่องมาให้แล้ว มันจึงไม่มีปัญหาอะไร แต่เกิดวันดีคืนดีเราอยากจะลงใหม่ คราวนี้เหละครับ windowns ตัวที่เราจะลงมันไม่มี ไดร SATA มาให้ก็เลยใช้ โหมด AHCI ไม่ได้ครับ ก็เลยต้องมาปรับเป็น แบบ IDE แทน

  8. #8
    OverclockZone Member tomyam's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2009

    Default

    อ่าครับ ผมเปลี่ยนเป็น ide ดูแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้อยู่ดี หาวิธีอื่นดูก่อน ถ้าจนปัญญาสุดๆแล้วค่อยหาวินโดว์ตัวอื่นมาลง

  9. #9
    OverclockZone Member !HaNaMi!'s Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008

    Default

    อาจไม่ต้องหาตัวใหม่มาลงครับ แค่ลงวินโดวใหม่ก่อนลงก๋เปลี่ยนจาก AHCI มาเป็น IDE ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member tomyam's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2009

    Default

    อ่อ เข้าใจแล้วครับ ไว้ลองลงใหม่พรุ่งนี้แล้วจะมาบอกอีกทีน่ะครับ

    แต่ว่าก็ไม่เข้าใจ ก่อนหน้านี้ผมก็ใช้ได้ดีปกติ ไม่มีปัญหา แต่พอเพื่อนเอาไป ผมลองเอากลับมาเสียบกับเครื่องผม ก็เป็นงี้เลย (เกือบด่าเพื่อนไปแล้วไหมล่ะ)

  11. #11
    OverclockZone Member tomyam's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2009

    Default

    เอ่อ อยากทราบอีกนิดครับ ว่าปัญหาที่เป็นงี้เพราะอะไรหรอครับ

    (คิดเอาเอง) เป็นเพราะว่าเครื่องผมมันเป็น sata พอเอา ext hd sata มาเสียบ มันชนกันเลยเป็นงี้ หรือว่าเป็นเพราะอย่างอื่นอ่ะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member !HaNaMi!'s Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008

    Default

    http://www.unlimitpc.com/gigotalk/sh...?t=4461&page=2

    อ่านเลยครับ แล้วจะเข้าใจ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •